fbpx

STARTUP X INNOVATION THAILAND EXPO 2021

อีเว้นต์เสมือนจริง ที่จะเปิดประตูสู่โลกแห่ง Deep Tech นวัตกรรมที่จะพลิกโฉมโลกใบเดิม..  

กลับมาอีกครั้งกับงาน Startup x Innovation Thailand Expo 2021 (SITE 2021) บิ๊กอีเว้นต์แห่งปีที่หลายคนตั้งตารอ

แม้ว่าสถานการณ์โรคระบาดจะยังไม่คลี่คลาย แต่เพื่อให้สมศักดิ์ศรีงานใหญ่ของวงการสตาร์ทอัพและนวัตกรรม ในปีนี้ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA ในฐานะพ่องานใหญ่ยังคงจัดเต็ม ทั้งรูปแบบการจัดงานที่ยิ่งใหญ่และพิเศษกว่าที่เคย ด้วยการพาทุกคนไปเปิดท่องโลกแห่งเทคโนโลยีเชิงลึก (Deep Tech) ซึ่งกำลังเป็นที่จับตามองว่า จะเข้ามาสร้างการเปลี่ยนแปลงและพลิกโฉมประเทศไทยทุกภาคส่วนอย่างไร พร้อมตื่นตาตื่นใจไปกับการจัดงาน ในรูปแบบ Virtual Event หรือ อีเว้นต์เสมือนจริง ที่ไม่ใช่แค่เป็นการพลิกโฉมจากอีเว้นต์ปกติ ที่ผู้คนมารวมตัวกัน มาอยู่บนโลกออนไลน์เท่านั้น แต่ยังจัดเต็มด้วยหลากหลายลูกเล่นในงานที่อัจฉริยะกว่าเดิม ทั้งการสร้างประสบการณ์เสมือนจริงแบบไร้รอยต่อด้วยนิทรรศการรูปแบบ 360’ virtual exhibition ให้ความรู้สึกเสมือนเดินอยู่ในงานจริง สามารถพูดคุยกับผู้ประกอบการได้แบบเรียลไทม์ เหนือกว่าด้วยการสร้างการมีส่วนร่วมของผู้ชมกับนิทรรศการในโลกเสมือนผ่านการสร้างตัวตนของผู้เข้าชม (Avatar) 

เบื้องหลังการกลับมาที่ต้องปังกว่าเดิม!

ใครที่เคยได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งหรือติดตามงาน Startup x Innovation Thailand Expo มาตั้งแต่ปีที่แล้ว คงนึกภาพความยิ่งใหญ่ของงานตามได้ไม่ยาก

แต่สำหรับใครที่ยังไม่เคยมีโอกาสได้ลงทะเบียนมาเข้าร่วมงาน เพื่อให้เห็นภาพความพิเศษและไม่เหมือนใครของงานนี้ ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการ NIA ฉายภาพให้เห็นถึงที่มาของงานก่อนว่า NIA ได้จับมือกับพันธมิตรจากภาคเอกชน สตาร์ทอัพ และหน่วยงานราชการ จัดงาน Startup Thailand ในรูปแบบ Festival Innovation Event มาตั้งแต่ 2559 ซึ่งไม่เพียงเป็นงานที่ได้รับการยอมรับในแวดวงสตาร์ทอัพทั่วโลก แต่ยังกลายเป็นงานสตาร์ทอัพที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีการจัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง

จนกระทั่งในปี 2563 คน ทั้งโลกประสบกับวิกฤตโรคระบาด แต่ NIA ยังพยายามมองหาโอกาสในช่วงเวลาวิกฤติ ด้วยการรวมงาน Startup Thailand เข้ากับงาน Innovation Thailand ซึ่งเป็นเวทีให้ SME  Corporate และภาคประชาสังคมที่สร้างผลงานนวัตกรรมของประเทศ มาไว้เป็นงานเดียว พร้อมปรับโฉมจากงานที่จัดในรูปอีเวนต์ปกติมาเป็นอีเวนต์ออนไลน์ ซึ่งถือเป็นมิติใหม่ของการจัดงาน ในรูปแบบโลกนวัตกรรมเสมือนจริง (Virtual World) ครั้งแรกของประเทศไทย จนได้รับกระแสตอบรับอย่างล้นหลาม มีผู้ลงทะเบียนเข้าร่วมงานมากกว่า 15,500 คน และเข้าชมงานผ่านแพลตฟอร์มมากกว่า 190,000 ครั้ง

จากความสำเร็จดังกล่าว กลายเป็นโจทย์ที่ท้าทายไม่น้อยสำหรับการจัดงานในปีนี้ ซึ่งด้วยสถานการณ์ทำให้การจัดงานในปีนี้ ยังต้องคงรูปแบบการจัดงานแบบ Virtual World เพิ่มเติม คือ อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีที่อัจฉริยะและสาระที่แน่นกว่าเดิม เริ่มตั้งแต่ธีมการจัดงาน ภายใต้แนวคิด “Deep Tech Rising…The Next Frontier of Innovation” การยกระดับเทคโนโลยีเชิงลึก…นวัตกรรมด่านหน้าแห่งอนาคตที่จะมาขับเคลื่อนประเทศ

หลายคนอาจสงสัยว่า Deep Tech คืออะไร สำคัญอย่างไร ถึงต้องนำมาเป็นธีมหลักของงาน ?

เพื่อไขข้องใจ ดร.พันธุ์อาจ อธิบายว่า เหตุผลที่ธีมงานในปีนี้เป็นเรื่อง Deep Tech เพราะจากการจัดงานในปีที่แล้ว บวกกับการศึกษาเทรนด์โลกอย่างต่อเนื่อง พบว่า Deep Tech กำลังจะก้าวเข้ามามีบทบาทสำคัญในอนาคต และจะเป็นกุญแจสำคัญในการรับมือกับหลากหลายความท้าทายที่ไม่อาจรับมือด้วยการตั้งรับเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป เนื่องจาก Deep Tech (เทคโนโลยีเชิงลึก) เป็นเทคโนโลยีที่มีความซับซ้อนบนพื้นฐานจากการวิจัยระดับสูง เพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันบนฐานของทรัพย์สินทางปัญญา สามารถสร้างตลาดใหม่ และพลิกโฉมธุรกิจในปัจจุบันได้ ปัจจุบันสตาร์ทอัพไทยที่เป็น Deep Tech มีอยู่ประมาณ 60 ราย ซึ่งเป้าหมายของ NIA คือ ผลักดันให้มีสตาร์ทอัพที่เป็น Deep Tech ให้ได้ 100 ราย ภายในปี 2567 

สำหรับ 5 กลุ่ม Deep Tech ที่จะเจาะลึกในงาน ได้แก่

AgTech (Agricultural Technology) หมายถึง เทคโนโลยีประยุกต์ที่ใช้ในการทำเกษตรกรรม เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับเกษตรยุคใหม่ก้าวข้ามอุปสรรคต่าง ๆ ในการทำเกษตร ไม่ว่าจะเป็น สภาพดินฟ้าอากาศที่ไม่แน่นอน ผลกระทบจากภัยพิบัติ รวมไปถึงการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำการเกษตร เป็นต้น

FoodTech (Food Technology) หมายถึง เทคโนโลยีที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงวิธีผลิต เลือก ส่ง เสิร์ฟ และลิ้มรสอาหารแบบเดิม ๆ รวมไปถึง การนำเสนอแนวทางของผู้ผลิตอาหารในการปรับตัวให้เข้ากับนิสัยและความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนไป เช่น  ต้องการอาหารที่มีประโยชน์และมีความยั่งยืนมากขึ้น เป็นต้น

MedTech (Medical Technology) หมายถึง ผลิตภัณฑ์ บริการ หรือโซลูชันที่ถูกออกแบบมาเพื่อพัฒนาสุขภาวะและช่วยชีวิตผู้คน รวมไปถึงการป้องกันโรค การวินิจฉัย การติดตาม รักษาและดูแลผู้ป่วย

SpaceTech (Space Technology) หมายถึง เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการสำรวจอวกาศ รวมไปถึงกิจกรรมนอกพื้นผิวโลก เช่น การสื่อสารผ่าน ดาวเทียม หรือ ระบบขับเคลื่อนยานอวกาศ เป็นต้น

ARITech (AI, Robotics, and Immersive Technology) หมายถึง กลุ่มของเทคโนโลยีชั้นสูง ประกอบด้วย เทคโนโลยี ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence), เทคโนโลยีหุ่นยนต์ (Robotics) และ เทคโนโลยีโลกเสมือนจริง (Immersive) ซึ่งอาศัยการเชื่อมโยงและรับข้อมูลผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต (IoT) ที่ช่วยวิเคราะห์หรือจัดเก็บข้อมูลและพฤติกรรมของผู้บริโภคได้อย่างมหาศาล เพื่อนำมาพัฒนาผลิตภัณฑ์หรือบริการที่ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค

อุ่นเครื่องความพิเศษที่จะเกิดขึ้น

แค่แนวคิดและประเด็นหลักที่จะแลกเปลี่ยนในงานว่าอัดแน่นแล้ว อย่างที่เกริ่นไปตอนต้นว่า บรรยากาศภายในงานก็ถูกรังสรรค์ให้เหมือนจริงอย่างที่ไร้ที่ติ โดยกิจกรรมหลัก ๆ  ประกอบด้วย 4 ส่วน ได้แก่

1) Virtual Forum เวทีรวบรวมสุดยอดสตาร์ทอัพ นวัตกรชั้นนำของเมืองไทย และวิทยากรชื่อดังจากต่างประเทศ กว่า 60 คน ที่จะมาแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ที่อัดแน่นไปด้วยกรณีศึกษา บทเรียนความสำเร็จและแรงบันดาลใจจากเหล่าวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ กว่า 50 หัวข้อตลอดทั้ง 4 วัน 

2) Opportunity ถึงจะไม่ได้มาเจอตัวกันแบบซึ่ง ๆ หน้า แต่รับรองว่า ล็อกอินเข้ามาในงานนี้แล้ว ก็เหมือนอีกโลกเสมือนจริง ที่ทำให้ทุกคนราวกับได้มาเจอตัวกันต่อหน้า ผ่านกิจกรรมที่จัดขึ้น ทั้ง Virtual Marketplace ตลาดจำหน่ายสินค้าในรูปแบบเสมือนจริงกว่า 200 บูธ Online Business Matching การจับคู่ธุรกิจกับหน่วยงานธุรกิจกว่า 30 บริษัท และ Online Business Consulting บริการให้คำปรึกษาออนไลน์จากสุดยอดเมนเทอร์ ผู้เชี่ยวชาญกว่า 30 ท่าน ใน 10 สาขาธุรกิจ

3) SHOW การแสดงสดผ่านทางออนไลน์ โดยนำเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Deep Tech ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน มาแชร์ให้ได้เติมอาหารสมอง  

4) AWARD พิธีประกาศผลรางวัลอันทรงเกียรติ Prime Minister Award ให้แก่ผู้มีส่วนร่วมในการส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาระบบนิเวศสตาร์ทอัพของประเทศ ตลอดจนเสริมสร้างศักยภาพทางธุรกิจให้แก่สตาร์ทอัพไทยให้ก้าวสู่ตลาดต่างประเทศ

นับเป็นอีกหนึ่งงานใหญ่แห่งของปีที่พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง ไม่ว่าคุณจะอยู่ในแวดวงสตาร์ทอัพ สายนวัตกรรม เป็นผู้ประกอบการที่กำลังคิดอยากต่อยอดธุรกิจ หรือ มือใหม่ที่กำลังอยากเริ่มทำธุรกิจหรือไม่ ก็ไม่สำคัญ ขอแค่สนใจที่จะพาตัวเองไปเปิดประตูสู่อนาคต เพื่ออัพเดตเทรนด์ที่ทั่วโลกกำลังมุ่งไปโอกาสอยู่แค่เอื้อมแล้ว

งานนี้บอกเลยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น เพราะ งาน Startup x Innovation Thailand Expo 2021 พร้อมเสิร์ฟสาระความรู้และโอกาสทางธุรกิจแบบที่หาไม่ได้ที่ไหนผ่านหน้าจอแบบฟรี ๆ

ติดตามการลงทะเบียนได้ทางเพจ NIA และ Startup Thailand

ดูรายละเอียดงานเพิ่มเติมได้ที่ https://site.nia.or.th

งานจะมีในวันที่ 15-18 กันยายน 2564 นี้

ย้ำอีกครั้ง งานนี้ ฟรี!! ไม่เสียค่าใช้จ่าย

Digiqole ad

บทความที่น่าสนใจ