fbpx

ประกาศผลรางวัลร้านอาหารยอดเยี่ยม Michelin Star ประจำปี 2565

เป็นธรรมเนียมประจำในทุกสิ้นปี ที่ Michelin ผู้ผลิตยางรถยนต์ระดับโลก จะร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพื่อเฟ้นหาสุดยอด ‘ร้านอาหารประดับดาว’ ให้มาขึ้นในลิสต์ ‘Michelin Guide’ ซึ่งในปีนี้ กับฉบับล่าสุด ก็ได้เปิดตัวคู้มือ ที่ครอบคลุมร้านอาหารในเขตกรุงเทพมหานคร พระนครศรีอยุธยา เชียงใหม่ ภูเก็ต และพังงา 2565 (The MICHELIN Guide Bangkok, Phra Nakhon Si Ayutthaya, Chiang Mai, Phuket & Phang-Nga 2022)

โดยคู่มือในปีนี้ จะบรรจุร้านอาหารที่ผ่านการคัดเลือกแล้วทั้งสิ้น 361 แห่ง เป็นร้านที่รับรางวัลระดับ 2 ดาว (และเป็นร้านที่รักษาสถานะเอาไว้ได้) จำนวน 6 ร้าน, ร้านที่ได้รางวัล 1 ดาว จำนวน 26 ร้าน เป็นร้านหน้าใหม่ 6 ร้าน,   รางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ จำนวน 133 ร้าน และร้านแนะนำอื่น ๆ อีก 196 ร้าน

และสำหรับ GM X The Traveller ในครั้งนี้ เราจะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับ 6 ร้านอาหาร ‘1 ดาวหน้าใหม่’ ที่มาแรง จนต้องลิสต์เอาไว้ ว่าต้องไปโดนให้ได้กันสักครั้ง และอาจจะมีแนวโน้มว่า ในครั้งถัดไป ร้านเหล่านี้ อาจจะสามารถไต่ระดับขึ้นสูงไปกว่านี้ก็เป็นได้

-Aksorn

ร้านใหม่จากเชฟ David Thompson ผู้เคยคว้ารางวัลดาว Michelin จากร้าน Nahm ที่กรุงลอนดอน งานนี้ ยังคงเอกลักษณ์ของรสชาติอาหารไทยได้อย่างครบถ้วน เป็นเมนูโบราณจากยุคทศวรรษที่ 40-70 ไม่ว่าจะเป็นขนมครกหน้าหมูเค็ม หมูจ้าง แกงเนื้อถั่วลิสง พร้อมที่ตั้ง ณ ชั้น 5 ห้างสรรพสินค้า Central: The Original Store ถนนเจริญกรุง นับว่าเป็นเชฟหัวใจไทย กับเมนูโบราณที่หาทานไม่ได้ง่ายๆ ที่ควรไปลองสักครั้ง

หมายเลขโทรศัพท์: 02-116-8622

Facebook: aksornbangkok

IGNIV

ร้าน Fine Dining แบบยุโรปโมเดิร์น จากฝีมือเชฟหนุ่ม Andreas Caminada ผุ้มากความสามารถ ที่ประกันการันตีรางวัล 3 ดาว Michelin จากร้าน Schloss Schauenstein ที่สวิตเซอร์แลนด์ในปี 2011 ด้วยเทคนิคการใช้วัตถุดิบพื้นถิ่นเป็นเบส ผสมผสานเข้ากับเทคนิคการปรุงที่เป็นเฉพาะ ขับเน้นรสชาติยุโรปกับความเป็นเอเชียให้ลงตัวกลมกล่อม ไม่ว่าจะเป็นบาบีคิวซอสลูกพลัม สลัดกิมจิ เป็นต้น ใครสนใจ ไปที่โรงแรม The Saint Regis ถนนราชดำริ ได้ทันที

หมายเลขโทรศัพท์: 02-207-7822

Facebook: IGNIV Bangkok

GAA

ชื่อของเชฟ Garima Arora น่าจะคุ้นเคยกับสายชิมคนไทยเป็นอย่างดี และร้าน GAA ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่แห่งความอร่อยที่ได้เสิร์ฟรสชาติอันละเมียดละไมแห่งอินเดียนคูซีนมานักต่อนัก เรื่องฝีมือกับรสชาติจึงหายห่วง และการได้รับหนึ่งดาว Michelin จึงเป็นสิ่งที่ไม่น่าแปลกใจ เพราะทั้งเมนูคาวหวานจากร้าน GAA นั้น ทั้งอร่อย สร้างสรรค์ และดีต่อสุขภาพ ผ่านการคัดสรรและปรุงอย่างพิถีพิถันในทุกขั้นตอน

หมายเลขโทรศัพท์: 063-987-4747

Facebook: GAA

-Savelberg

อีกหนึ่งร้านหน้าใหม่สายยุโรปโมเดิร์น แต่ผู้อยู่เบื้องหลังนั้นเป็นเชฟยอดฝีมือเจนครัวชาวดัทช์ Henk Savelberg ผู้ผ่านการประดับดาว Michelin มาแล้วตั้งแต่ปี 1982 เป็นต้นมา แต่นี่เป็นครั้งแรกที่ได้ดาวที่ประเทศไทย (และอาจจะไม่ใช่ครั้งสุดท้าย…) เสน่ห์ของร้านนี้ นอกจากรสชาติที่เรียกว่ารับประกันความอร่อยแบบสายรุ้งพุ่งออกปาก ก็คงอยู่ที่การจัดวางจานในแต่ละเมนูที่สวยงามจนแทบไม่กล้าเอาส้อมจิ้มทาน ใครอยากไปสัมผัสความบรรเจิดตา อร่อยลิ้น อย่าได้พลาด

หมายเลขโทรศัพท์: 02-252-8001

Facebook: Savelberg Thailand

-Cote by Mauro Colagreco

ความงดงามสไตล์ฟรองเซียและความอร่อยสายอิทาเลีย ผสมผสานกันในเมนูจากร้าน Cote by Mauro Colagreco อีกหนึ่งร้านหน้าใหม่ที่ก่อตั้งโดยเชฟอาร์เจนติเนียน Mauro Colagreco ที่สาขาฝรั่งเศสคว้ารางวัล 3 ดาว Michelin และจองคิวยาวเกือบปี มาครั้งนี้ กับสาขาเมืองไทย กำกับดูแลโดยเชฟ Davide Garavaglia และ Marc Vasseur สองคู่หูมากฝีมือ ที่พร้อมปรุงอาหารในสไตล์เฟรนช์ริเวียร่า ให้สัมผัสและรสชาติแบบธรรมชาติ ทั้งแบบ A La Carte และแบบ Carte Blanche หรือแบบเชฟจัดให้ในมื้อเย็น ทั้งหมด 9 คอร์สด้วยกัน ใครอยากสัมผัสรสชาติอันละมุน ตรงไปที่โรงแรม Capella ถนนเจริญนครกันได้

Website: www.cote.bangkok@capellahotels.com

Yu Ting Yuan

อีกร้าน 1 ดาว Michelin หน้าใหม่กับเมนูสายเอเชียจีนกวางตุ้ง ในร้านชื่อเดียวกับเชฟ Yu Ting Yuan พร้อมคณะเชฟยอดฝีมือ จะใส่วิทยายุทธลงในกระทะปรุง นำเสนอรสชาติแห่งอาหารจีนต้นตำรับขนานแท้ ผสมผสานกับรสชาติในสไตล์โมเดิร์น ไม่ว่าจะเป็นข้าวผัดฟัวกราส์ ไข่ตุ๋นล็อบสเตอร์ จนถึงหมูหันหมั่นโถว เป็นปักกิ่ง และมาทั้งแบบ A La Carte กับเชฟจัดให้ ร้านนี้หาไม่ยาก เพราะตั้งอยู่ Four Seasons ถนนเจริญกรุง ริมแม่น้ำเจ้าพระยานี่เอง

เบอร์โทรศัพท์: 02-032-0888

Facebook: Yu Ting Yuan

ผู้สนใจสามารถคลิกดูรายชื่อและข้อมูลร้านอาหารทั้งหมดที่ได้รับคัดสรรและจัดอันดับอยู่ในคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์ กรุงเทพมหานคร พระนครศรีอยุธยา เชียงใหม่ ภูเก็ตและพังงา’ ประจำปี 2565 (The MICHELIN Guide Bangkok, Phra Nakhon Si Ayutthaya, Chiang Mai, Phuket & Phang-Nga 2022) ซึ่งจัดทำเป็น 2 ภาษา ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ได้ทางเว็บไซต์ https://guide.michelin.com/th/th สำหรับคู่มือแบบรูปเล่มจะเริ่มวางจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป ในราคาเล่มละ 650 บาท ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์  2565 เป็นต้นไป

Digiqole ad

บทความที่น่าสนใจ