fbpx

ชีวิตเลือกได้ของคุณแม่เลี้ยงเดียว บุ๊ง กัณฐมณี เชาวนธำรง

การตกอยุ่ในสถานการณ์ของความเป็นคุณแม่เลี้ยงเดียวนั่นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินที่จะรับมือ เพราะเมื่อสภาพการณ์ต่างๆ ทำให้ต้องตัดสินใจไปในทิศทางนั้น การนั่งจมอยู่กับความคิดความผิดหวังและ เสียใจอยู่กับความผิดพลาดไม่ใช่ทางออกที่ดีต่อทั้งตัวเองและลูกๆ แต่การลุกขึ้นมาแล้วจัดการชีวิตโดยมองโลกจากความเป็นจริงต่างหากที่จะทำให้ทุกอย่างดำเนินไปได้

เช่นเดียวกับสาวสวยบุคลิกสดใสคนนี้ บุ๊ง กัณฐมณี เชาวนธำรง บล๊อกเกอร์และ YouTuber ด้านอาหาร และ lifestyle ภายใต้ชื่อ Close To Heaven  Blog: https://www.closetoheavens.com 

FB Fanpage: https://www.facebook.com/closetoheavenblog

YouTube channel: https://www.youtube.com/c/BoonkCloseToHeaven    ที่ทั้งตระเวณชิมอาหาร ท่องเที่ยว ทำอาหาร ขนม เบเกอรี่ พร้อมกับการทำ homemade bakery ขายทาง online ร้านเบเกอรี่ https://www.facebook.com/closetoheavenbakery

โดยที่ก่อนหน้าที่คุณบุ๊งจะผันตัวเองมาเป็นบล๊อกเกอร์สาวจนเป็นที่รู้จักของสายนักชิมอย่างทุกวันนี้  เธอเคยทำงานด้านฝ่ายบุคคล หรือเรียกกันย่อ ๆ ว่า  HR ที่ Maersk Group Thailand บริษัทเดินเรือยักษ์ใหญ่จากเดนมาร์ก แล้วไปศึกษาต่อปริญญาโท แต่เธอเรียนไปได้เพียงครึ่งทางก็ต้องกลับประเทศไทยเพราะเศรษฐกิจไม่ดี โดยเธอได้เข้ามาช่วยงานบริษัทของทางบ้านซึ่งทำธุรกิจขายเหล็กก่อสร้าง และหลังจากแต่งงานมีลูกคุณบุ๊งวางมือทุกอย่างเพื่อออกมาเลี้ยงลูกเป็น full-time mother อย่างเต็มตัว

ปัจจุบันนี้ คุณบุ๊งอยู่ในสถานะคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวของลูกชาย 2 คน คือน้องอ๊อตโต้ คนโตซึ่งตอนนี้อายุ 14 ปีแล้ว และ คนเล็กน้องโอเว่น ในวัย11 ปี แม้จะครองสภาพความเป็นแม่เลี้ยงเดียว แต่เธอได้ชื่อว่าเป็นคนคิดบวกและเปี่ยมไปด้วยจิตวิญญาณของนักสู้ แม้ว่ามุมมองชีวิตคู่ทั้งก่อนและหลังที่จะมาสู่ฐานะแม่เลี้ยงเดียวจะเปลี่ยนไปก็ตาม

ก่อนมาเป็น single mom นั้น บุ๊งมองโลกสวยมากค่ะ คิดว่าตัวเองมีครอบครัวที่อบอุ่น และจะอยู่ด้วยกันแบบนี้ไปจนกว่าจะตายจากกันไป และหลังจากมาเป็น single mom บุ๊งก็เริ่มมองโลกบนพื้นฐานความเป็นจริง ไม่โลกสวย ไม่เข้าข้างตัวเอง โดยคิดว่าทุกอย่างในโลกล้วนอนิจจัง มีการเปลี่ยนแปลงตลอด และตอนนี้ก็เคยชินกับการอยู่คนเดียว ไม่ได้รู้สึกเหงา หรือต้องการหาคู่เลยค่ะ รู้สึกมีอิสระมากกว่า”

แรงบันดาลใจหรือที่มาของ  Close To Heaven

ด้วยบุคลิกสดใสร่างเล็กแสนบอบบาง แต่เชื่อหรือไม่ว่าเธอคนนี้เป็นคนที่ชื่นชอบการกินขนมมาก ๆ และได้ทดลองทำเองโดยศึกษาจากโลกอินเตอร์เน็ต จากคนที่ทำไม่เป็นเลยจนเกิดความชำนาญและทำได้หลากหลายเมนู ที่สำคัญรสมือของเธอนี้ระดับเชฟเบเกอรี่เลยทีเดียว  ซึ่งจากความชอบนี้เองได้กลายมาเป็นอาชีพที่สร้างทั้งความสนุก ความสุข และมิตรภาพให้กับเธอมาจนถึงทุกวันนี้ 

หลังจากที่คลอดลูกชายคนเล็กคือน้องโอเว่นแล้ว  น้องเป็นเด็กเลี้ยงง่ายมาก ๆ ค่ะ กิน นอนเป็นเวลา ไม่ร้องกวนใด ๆ เลย ทำให้บุ๊งสามารถจัดการเรื่องเวลาของตัวเองได้  และด้วยความที่เป็นคนชอบกินขนมมาก ๆ  แต่ต้องอยู่บ้านเลี้ยงลูก 2 คน ก็เลยเริ่มหัดทำขนม  พอทำออกมาได้และมีรสชาติอร่อย ก็ยิ่งสนุกกับการหัดทำไปเรื่อยๆ จากคนที่ทำไม่เป็นเลย เริ่มศึกษา หัดทำ ลองผิดลองถูก ใช้เวลาตอนกลางคืนที่ลูกนอนหลับแล้วมาหัดทำขนม  โดยค้นหาสูตรขนมที่อยากทำจาก internet เมื่อก่อนได้ความรู้เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในการทำขนมจากเว็บ Pantip  พอเริ่มทำขนมได้หลายอย่าง ก็เสิร์ชหาสูตรต่างประเทศมาทำค่ะ

และด้วยความที่คิดว่า บุ๊งเองได้ความรู้จากคนอื่นๆ บนโลก online เลยคิดว่าถึงเวลาที่ตัวเองต้องแบ่งปันบ้าง จึงเริ่มเขียนบล๊อก โดยเริ่มจาก Bloggang ซึ่งเป็น community ที่อบอุ่น ทำให้ได้เพื่อนจากโลก online มาเยอะแยะมากมายเลยค่ะ  ตอนเขียนบล๊อกแรก ๆ คือเขียนเกี่ยวกับสูตรขนมและอาหารที่ทำ ทั้งเบเกอรี่ อาหาร เมนูเด็ก ฯลฯ และเขียนเกี่ยวกับการเลี้ยงลูก วิวัฒนาการต่าง ๆ  การเลือกโรงแรม กิจกรรมแม่และเด็ก จากนั้นก็เริ่มเขียนเกี่ยวกับการรีวิวอาหารและโรงแรม ทำให้ได้ไปชิมอาหารที่หลากหลายมากขึ้น ยิ่งทำให้บุ๊งรู้สึกสนุกกับการเรียนรู้เมนูอาหารใหม่ ๆ ด้วยค่ะ”

สำหรับเหตุผลในการเลือกสถานที่หรือร้านอาหารเพื่อมารีวิวเผยแพร่ลงใน  Close To Heaven นั้น คุณบุ๊งแอบกระซิบกับทางทีมงาน GM Live ว่า

ถ้าเป็นเมนูอาหารที่ไม่เคยกินมาก่อน บุ๊งจะเลือกเป็นอันดับแรกเลยค่ะ เพราะอยากได้ประสบการณ์ใหม่ ๆ และถ้าร้านไหนทำอาหารได้อร่อยจริงจังก็จะไปบ่อยหน่อยค่ะ”

ผลตอบรับจากกลุ่มแฟนๆ ที่ติดตาม

แน่นอนว่าการเป็นบล๊อกเกอร์และ YouTuber ของคุณบุ๊งไม่ใช่ได้มาเพราะโชคช่วยแต่เพราะความสามารถและความโดดเด่นเฉพาะตัวของเธอเองจนได้รับการยอมรับและมีแฟนติดตามมากมาย ซึ่งในเรื่องนี้คุณบุ๊งเล่าให้ฟังว่า

“หลาย ๆ ครั้งจะมีแฟนคลับที่ติดตามจากเพจและยูทูปมาทักทายเวลาไปพบเจอกันตามสถานที่ต่างๆ  และจากที่บุ๊งสังเกตนั้นมีฐานแฟนคลับที่เป็นชาวต่างชาติอยู่พอสมควรค่ะ  ก็เลยพอเดาได้ว่าเป็นแฟนจากช่อง YouTube: Boonk Close To Heaven  เพราะเวลาทำคลิปบุ๊งมีทำ English subtitle ไว้ด้วยค่ะ และด้วยตัวบุ๊งเองเป็นคนกินจุมาก ๆ  แฟนเพจ และผู้ที่ติดตามยูทูปส่วนใหญ่จะชอบดูการรีวิวบุฟเฟ่ต์ค่ะ และช่วงปีที่ผ่านมาบุ๊งเริ่มมีรีวิวเกี่ยวกับอสังหาฯ  คอนโดมิเนียม เพิ่มขึ้นมาด้วยค่ะ”

ชีวิตส่วนตัวของความเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว

และสำหรับในด้านชีวิตส่วนตัวของความเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวนั้น เมื่อถามถึงสิ่งสำคัญที่คุณบุ๊งให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ คือ เรื่องใด ซึ่งคำตอบของคุณแม่บุ๊ง คือ“เรื่องของเวลาที่ต้องบริหารจัดการให้ได้” โดยเธอมีหลักการและแนวทางในการดูแลลูก ๆ ที่น่าสนใจทีเดียว

บุ๊งเลี้ยงลูกเหมือนเพื่อนค่ะ คุยกันทุกเรื่อง ลูกรู้เรื่องทุกอย่างเกี่ยวกับความเป็นไปในครอบครัว อยากให้ลูกอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง ว่าชีวิตมีหลายด้าน มีสุข มีทุกข์ และทุกอย่างเปลี่ยนไปเสมอ บุ๊งเป็นสายปฏิบัติธรรมค่ะ และได้นำมาใช้ในชีวิตประจำวันด้วย”

งานคือส่วนหนึ่งของกิจกรรมระหว่างแม่กับกับลูกๆ

ในการทำงานของคุณบุ๊งนั้น ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่ายหรือคลิปวิดีโอ ที่เห็นผ่านเพจและทางยูทูปล้วนเป็นฝีมือของหนุ่มน้อยอ๊อตโต้ โดยมีโอเว่นเป็นผู้ช่วย ลูกชายทั้งสองของเธอนั่นเอง  ซึ่งภาพเบื้องหลังการทำรีวิวที่หลายคนได้เห็นต้องแอบอมยิ้มไปกับครอบครัวนี้ และก็มีหลายคนที่สงสัยว่าคุณแม่มีวิธีอย่างไรที่ทำให้ลูกชายทั้งสองมาเป็นส่วนของการทำงานและดูเด็ก ๆ ก็มีความสุขอีกด้วย

อ๊อตโต้เป็นคนถ่ายคลิปวีดีโอและรูปภาพที่ใช้ในการทำรีวิวเกือบทุกโพสต์ค่ะ  ช่วงแรกที่หัด ก็ทำได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ด้วยความที่บุ๊งเป็นคุณแม่ที่ดุ strict มากค่ะ และเป็นคนเอาจริง  เวลาพูดอะไร ลูกจะเชื่อฟัง ไม่กล้าขัดคำสั่งเท่าไหร่  ตอนแรกอ๊อตโต้ก็ไม่ได้อินกับการถ่ายคลิป ถ่ายรูปเท่าไหร่ ทำแบบลวก ๆ แต่บุ๊งก็ค่อย ๆ สอนไปเรื่อย ๆ ว่าต้องถ่ายมุมไหน ถ่ายอย่างไร  ก็จะบอกน้องตลอดว่าต้องการภาพ ฉาก หรือ มุมในคลิปแบบไหน ต้องแพนกล้องยังไง  เพราะบุ๊งเป็นคนตัดคลิปเอง ดังนั้นเวลาอยู่ที่บ้านลูก ๆ จะเห็นตลอดว่า ถ้าถ่าย footage ออกมาไม่ได้มุมที่ต้องการ แม่จะตัดคลิปยากขนาดไหน พอฝึกไปเรื่อยๆ ก็เริ่มรู้มุม เป็นงานมากขึ้น  หลัง ๆ มานี่รู้สึกว่าลูกสนุกกับการถ่ายรีวิว และทำได้ดีขึ้นมากเลยค่ะ”

แต่เมื่อมีเวลาว่างนอกเหนือจากงานที่ได้ทำรวมกันกับลูก ๆ แล้ว กิจกรรมในการพักผ่อนกับลูก ๆ นั่นคือการที่คุณบุ๊งให้อิสระกับเด็ก ๆ ทำในสิ่งที่เขาอยากทำ

เนื่องจากออกไปทำกิจกรรมข้างนอกกันบ่อย พอวันว่างลูกมักจะชอบอยู่บ้าน ทำกิจกรรมที่ตัวเองชอบ บุ๊งไม่ปิดกั้นเลยค่ะ ชอบทำอะไรก็ทำไป อย่างน้องอ๊อตโต้ คนโตเริ่มเป็นวัยรุ่น เขาก็จะเริ่มมีโลกส่วนตัว  ส่วน โอเว่น คนเล็ก ชอบรถไฟมาก บางทีบุ๊งก็พาโอเว่นไปขึ้นรถไฟฟ้าตามเส้นทางเขาอยากไปค่ะ“

และเมื่อทีมงาน GM Live ถามคุณบุ๊งถึงการพาลูกไปทำงานด้วยแบบนี้เคยถูกวิจารณ์หรือไม่ คำตอบที่ได้รับกลับมานั้นตอกย้ำถึงความเป็นคนมองโลกบนความจริงเป็นของคุณบุ๊งมาก ๆ

“ส่วนตัวคิดว่า น่าจะมีคนคิดบ้างเหมือนกัน ว่าทำไมต้องพาลูกไป 2 คนด้วย แต่ไม่เคยได้ยินกับหูตัวเองค่ะ”

ความยากของการเป็นพ่อหรือแม่เลี้ยงเดี่ยว

เชื่อว่ามีหลายคนที่มองว่าการเป็นพ่อหรือแม่เลี้ยงเดี่ยวนั้น ค่อนข้างยากหากฐานะไม่พร้อม ซึ่งในกรณีเช่นนี้คุณบุ๊งให้ความคิดเห็นว่า

“ยากจริงค่ะ เวลาจะทำอะไร ต้องคิดถึงลูกมาก่อนเป็นอันดับหนึ่ง ของบุ๊ง ยังโชคดีที่ พ่อของลูกช่วย support ไม่อย่างนั้น คิดว่าชีวิตคงจะลำบากกว่านี้เยอะค่ะ

และถึงแม้ว่าคุณบุ๊งจะเข้มแข็งแค่ไหน แต่เชื่อเถอะว่าเธอต้องมีมีช่วงเวลาที่รู้สึกเหนื่อยกับการเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวแน่นอน แต่เธอผ่านช่วงเวลานั้นมาได้อย่างไร ซึ่งเธอให้คำตอบว่า

ไม่รู้สึกเหนื่อยเท่าไหร่ค่ะ เพราะลูกทั้งสองคนน่ารักมาก ยิ่งโต ยิ่งช่วยเหลือแม่ได้เยอะขึ้น อาจจะมีบ้างบางเวลาที่เราต้องการคำปรึกษาเกี่ยวกับลูก ว่าควรทำยังไง หากเกิดนั่น โน่น นี่ขึ้น แต่สุดท้ายก็พินิจพิเคราะห์ ตัดสินใจด้วยตัวเอง เอาเท่าที่ตัวเราเองสามารถทำได้ค่ะ

ในกรณีที่หลายคนๆ อยู่ในช่วงเวลาที่ต้องตัดสินใจสู่เส้นทางการเป็นแม่เลี้ยงเดียว การสื่อสารกับลูก ๆ เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง ซึ่งในภาวะเช่นนี้คุณบุ๊งใช้วิธีรับมือด้วยการสื่อสารกับลูก อย่างตรงไปตรงมา

บุ๊งบอกลูกไปตามตรงเลยค่ะว่าเกิดอะไรขึ้น และต่อไปจะเป็นแบบไหน อยู่กันอย่างไร มีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง ลูกอยู่กับแม่วันไหน ไปอยู่กับพ่อวันไหน คือบอกกับเขาว่า ลูกยังมีทั้งพ่อและแม่เหมือนเดิม เพียงแต่ไม่ได้อยู่บ้านเดียวกัน ตอนแรกก็ปรับตัวกันขั้นหนักเลยค่ะ แต่พอผ่านมาหลายปี ลูกเริ่มปรับตัวได้ดีขึ้นมากค่ะ”

และถึงตอนนี้หลายคนที่รู้จักผู้หญิงคนนี้อาจมีมุมมองในตัวเธอแตกต่างกันไป แต่สำหรับตัวเธอเอง ผู้หญิงที่ชื่อว่า กัณฐมณี เชาวนธำรงเธอให้คำนิยามตัวเองว่า

เป็นคนไฮเปอร์ ชอบทำนั่นทำนี่ ชอบหาอะไรทำ ไม่ชอบอยู่เฉย   ไม่ใช่คนอ่อนหวาน ไม่เคยเลี้ยงลูกแบบตามใจ ทุกอย่างมีเหตุและผลค่ะ”

และสุดท้ายในฐานะคุณแม่เลี้ยงเดียวสิ่งที่คุณบุ๊งอยากฝากไปถึงผู้อ่าน ซึ่งก็ร่วมถึงคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ได้อ่านบทสัมภาษณ์ ใน GM Live Thought ครั้งนี้ว่า

การเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวจะว่ายากก็ยากจริงค่ะ แต่ทางด้านจิตใจแล้วคิดว่าตัดสินใจถูกที่เดินทางนี้  ช่วงที่มีปัญหาครอบครัว ชีวิตตัวเองมีแต่ความทุกข์ ทุกอย่างวังเวง จนรู้สึกไม่อยากกลับบ้านก็มีค่ะ  พลอยทำให้ลูกชายทั้งสองคนมีความทุกข์ไปด้วย เพราะเขารับรู้ได้ถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในครอบครัว

 หลังจากที่ตัดสินใจเลิกรากันไป ต่างคนต่างอยู่ ไม่ทะเลาะกัน สุขภาพจิตดีขึ้นมาก และรู้สึกได้ว่าลูกก็ไม่เครียด เพราะลูกไม่อยากเห็นพ่อกับแม่ทะเลาะกัน

การที่เดินออกมาจากชีวิตคู่โดยมีลูกชาย 2 คน ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แต่พอเวลาผ่านไป ตัวเราเองก็ปรับตัวได้ ลูกก็ปรับตัวได้  ผ่านไป 7 ปี ตอนนี้ชีวิตแฮปปี้ มีความสุขดี มีอิสระ ทำอะไรก็ได้ตามใจเรา โดยคำนึงถึงลูกเป็นหลักค่ะ”

ทั้งหมดนี้คือ มุมมอง แนวคิด ของคุณแม่เลี้ยงเดียว ที่ชื่อ กัณฐมณี เชาวนธำรง ผู้หญิงที่ได้ชื่อว่ามองโลกบนความเป็นจริงและมีความสุขกับเส้นทางชีวิตที่เธอเป็นคนเลือกเอง

Digiqole ad

บทความที่น่าสนใจ