fbpx

เมนูสุด Festive จาก ดิสนี่ย์

เรื่อง : บุณยรักษ์ พิทักษ์ธีระธรรม

ปฎิเสธไม่ได้ว่า #ดิสนีย์แลนด์ คือ ดินแดนแหล่งความสุขของคนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะเด็กๆ และยิ่งเป็นช่วงเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลอง บรรยากาศยิ่งเต็มอิ่มไปด้วยสีสันจากการตกแต่ง ความสนุกสนานครื้นเครงการขบวนพาเหรดของเหล่าตัวการ์ตูน  รวมไปถึงเมนูอาหารสุดน่ารักรสชาติถูกใจ ที่รังสรรค์ขึ้นโดยเฉพาะของสวนสนุกแห่งนี้

ต้องยอมรับว่าดิสนีย์นั้นมีเวทมนตร์แห่งการใส่ใจที่ทำให้ทุกอย่างสมบูรณ์แบบจริงๆ หากเทียบกับสวนสนุกอื่นๆ เมื่อมองย้อนกลับไปดูสวนสนุกที่อยู่ในดวงใจของเด็กๆ ในทุกยุคสมัยอย่างดิสนีย์แลนด์นั้น จะเห็นถึงการพัฒนาในเรื่องของเมนูอาหารจากสวนสนุกแห่งนี้ว่ามีความโดดเด่นอย่างน่าเหลือเชื่อ แฟนคลับดิสนีย์ทราบดีว่าการมีสุดยอดอาหารเป็นเรื่องที่หาได้ค่อนยาก จริงๆ

แต่จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 การเดินทางไปท่องเที่ยวที่ดินแดนดิสนีย์แลนด์อาจจะมีเงื่อนไขมากมาย หลายคนนึกถึงเมนูอาหารสุดโปรด เมื่อไปเยือนถิ่นสวนทุกแห่งนี้ 

แต่..เดี๋ยวก่อน อย่าเพิ่งเสียใจไป เพราะตอนนี้ทางดิสนีย์แลนด์ ได้เผยสูตรเมนูสุดลับที่วางขายในสวนสนุกให้สาวกดิสนีย์ ทำตามได้ง่ายๆ ที่บ้าน ตั้งแต่ เมนูเรียกน้ำย่อย เมนูจานหลัก และเมนูของหวาน ให้ได้ลิ้มรสความอร่อยและหวนนึกถึงการผจญภัยอยู่ในดินแดนที่สร้างจากโลกแห่งจินนาการเลยทีเดียว

#Cap’n Jack’s Clam Dip

 เริ่มต้นกันที่เมนูเรียกน้ำย่อยอย่าง Cap’n Jack’s Clam Dip เรียกว่าเป็นเมนูยอดฮิตประจำดิสนีย์แลนด์ที่หารับประทานไม่ได้อีกแล้วเนื่องจากร้าน Cap’n Jack’s ได้ปิดตัวลงอย่างถาวร แต่ทว่าไม่นานมานี้ทางดิสนีย์ออกมาแชร์สูตร Cap’n Jack’s Clam Dip ให้สาวกดิสนีย์ได้สร้างสรรค์อาหารด้วยตนเอง

ส่วนผสมของซอสจิ้ม :  หอยลายบด 1ถ้วย

                                    ครีมชีสที่ทิ้งไว้ให้นิ่ม 8ออนซ์

                                    ซาวครีม  3/4 ถ้วย

                                    พริกหยวกทอง 4ลูก

                                    ซุปปลา 2ช้อนชา

                                    กุ้ยช่าย 1ช้อนโต๊ะ

                                    เกลือ 1ช้อนชา

                                    ซอสพริก 2หยด

วีธีทำ : เมนูเรียกน้ำย่อยนี้มีวีธีทำง่ายเป็นอย่างมาก แค่นำส่วนผสมทุกอย่างมารวมกันในถ้วยขนาดกลาง แช่ในตู้เย็น เสริฟพร้อมขนมปังแคร็กเกอร์

#Buffalo Chicken Grilled Cheese Sandwich

 มาต่อที่เมนูจาก ฮอลลีวูด สตูดิโอ กันบ้าง เมนูจ้านหลักที่นำเสนอครั้งนี้มาจากร้าน ABC Commissaryซึ่งเป็นหนึ่งในสี่ของร้านอาหารหลักภายในสวนสนุกดิสนีย์สตูดิโอฮอลลีวู้ด โดยบรรยากาศภายในร้านได้รับก่ีออกแบบในสไตล์อาร์ตเดโค และเมนูยอดฮิตที่นำมาให้ได้ลองทำกัน คือ  Buffalo Chicken Grilled Cheese Sandwich

ส่วนผสมของไส้บัฟฟาโลชิกเก้น  :  ครีมชีส 1 ถ้วย

                                                        เนยแข็งแบบอเมริกัน หรือ มอนเตอเรย์แจ็ก ชนิดขูด 1 ถ้วย

                                                        เชดดาร์ ชีส ชนิดขูด 2/3 ถ้วย

                                                        ซอสพริก 1/2 ถ้วย

                                                        ไก่ฉีก 2 ถ้วย

ส่วนผสมของแซนวิชไส้บัฟฟาโลชิกเก้น :  ขนมปังซาวโดวจ์ 8 ชิ้น

                                                                   ชีสโพรโวโลน 8 แผ่น

                                                                   ไส้บัฟฟาโลชิกเก้น

                                                                    มายองเนส 8 ช้อนชา

วีธีทำไส้บัฟฟาโลชิกเก้น : ตีผสม ครีมชีส เนยแข็งมอนเตอเรย์แจ็ก และ เชดดาร์ ชีส ในถ้วยขนาดใหญ่ด้วยตะกร้อมือหรือเครื่องผสมอาหารด้วยความเร็วระดับกลางจนส่วนผสมเข้ากันดี หลังจากนั้นใส่ ซอสพริก ไก่ฉีก และคนให้เข้ากันเป็นเวลาประมาณ30วินาที หากชอบรสชาติจัดจ้านสามารถเพิ่มซอสพริกได้ตามที่ชอบ

วีธีทำแซนวิชไส้บัฟฟาโลชิกเก้น : สำหรับขนมปังแซนวิช สิ่งแรกที่ดิสนีย์กล่าวคือ ให้ตั้งกระทะด้วยความร้อนปานกลาง วางขนมปังซาวโดวจ์ 8 ชิ้น พร้อมกับชีสโพรโวโลน 8 แผ่น แบ่งไส้บัฟฟาโลชิกเก้น สำหรับ แซนวิช4ชิ้น ใส่มายองเนส 1 ช้อนชาในแต่ละชิ้น และประกอบร่าง พร้อมรับประทาน

เคล็บลับของเมนู คือ การนำแซนวิชไปปิ้งในกระทะอีกรอบเพื่อสีที่น่าลิ้มลอง

Peppermint Marshmallow Wand

แท่งมาร์ชเมลโล่ เปปเปอร์มินต์ ปกติจะวางขายที่ Marceline’s Confectionery, ร้านขนมหวานชื่อดังของ Downtown Disney District ที่ Disneyland Resort เมนูนี้โดดเด่นอย่างมาก เนื่องจากมีส่วนประกอบของมาร์ชเมลโล่นุ่มๆ คาราเมล ช๊อคโกแลต และ ลูกอมแคนดี้เคนส์ เหมาะเป็นเมนูของหวานอย่างยิ่ง

ส่วนผสม :      คาราเมลร้อน 12 ออนซ์

                      อมยิ้ม 8 แท่ง

                      มาร์ชเมลโล่ 24 ชิ้น

                      ช๊อคโกแลต 10ออนซ์

                      เปปเปอร์มินต์บด 1 ถ้วยหรือ  ลูกอมแคนดี้เคนส์ 15 แท่ง

วิธีทำ : ละลายคาราเมล และช็อคโกแลต ด้วยความร้อนปานกลาง หลังจากนั้นนำ มาร์ชเมลโล่ ที่จัดเรียงในแท่’จุ่มลงในคาราเมลอุ่นๆอย่างเบามือ และปล่อยให้เย็น

เมื่อคาราเมลเซ็ตตัวดีแล้ว จึงนำแท่งมาร์ชเมลโล่จุ่มลงในช็อคโกแลตที่ยังมีอุณหภูมิอุ่น หลังจากทุกชั้นของแท่งมาร์ชเมลโล่เย็นลง นำแท่งมาร์ชเมลโล่โรยด้วยเศษลูกอมแคนดี้เคนส์  พักไว้เป็นเวลากว่าสิบนาที ก็พร้อมรับประทาน

แน่นอนว่าเมนูทั้ง3มีความโดดเด่นที่แตกต่างกัน แต่สิ่งเดียวที่มีเหมือนกันคือ ความอร่อยในฉบับของดิสนีย์ดินแดนแห่งความสนุกนั้นเอง และสำหรับใครที่กำลังมองหาแหล่งรวมสูตรอาหารจากดิสนีย์สามารถติดตามได้ทาง https://disneyparks.disney.go.com/blog/topics/disney-recipes/

Digiqole ad

บทความที่น่าสนใจ