Connect with us

Subscribe

Life

ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก จัดแสดงสุดยอดนิทรรศการแห่งปี ANDY WARHOL: POP ART

ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่จัดงานศิลปะได้อย่างยิ่งใหญ่และสำคัญต่อวงการศิลปะและวัฒนธรรม หลังจากที่ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อกได้เตรียมงานกว่า 2 ปี เพื่อให้นิทรรศการ ANDY WARHOL: POP ART อันยิ่งใหญ่นี้สำเร็จขึ้น

เมื่อวันอังคารที่ 11 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา คุณยุทธชัย จรณะจิตต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทอิตัลไทย พร้อมด้วยคุณนิจพร จรณะจิตต์ ประธานกรรมการบริหาร และคุณลินดาเชง กรรมการผู้จัดการ ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก โดยมีท่านเอกอัครราชทูตไมเคิล จอร์จ ดีซอมบรี แห่งสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย พร้อมด้วยมร. โรเบิร์ต โพสต์ ที่ปรึกษาฝ่ายสื่อมวลชนและวัฒนธรรม และมร. นีล มูราตะ ผู้ช่วยทูตฝ่ายวัฒนธรรมและการศึกษา ให้เกียรติร่วมเปิดงานและต้อนรับเหล่าบรรณาธิการ สื่อมวลชนชั้นนำ ผู้สนับสนุนและบุคคลผู้มีชื่อเสียง ได้แก่ คุณพิมดาว พานิชสมัย, คุณพลพัฒน์ อัศวะประภา, คุณมรุวุตม์ บูรณศิลปิน, คุณจิตต์สิงห์ สมบุญ และคุณสิริมา ไชยปรีชาวิทย์ เข้าชมนิทรรศการ ANDY WARHOL: POP ART เป็นกลุ่มแรกในประเทศไทยที่ได้สัมผัสกับชิ้นงานจริงของศิลปินดังระดับโลกไปพร้อมๆ กับผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะ ซึ่งภายในงานนำเสนอผลงาน ของแอนดี้ วอร์ฮอล โดยแบ่งเป็นโซนต่างๆ ตามประเภทของผลงาน อันได้แก่ ภาพถ่ายบุคคล, ภาพถ่ายคนดัง, นิตยสารและปกอัลบั้ม,การพิมพ์แบบซิลค์พรินต์ติ้ง และงานประติมากรรม

ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่จัดงานศิลปะได้อย่างยิ่งใหญ่และสำคัญต่อวงการศิลปะและวัฒนธรรม หลังจากที่ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อกได้เตรียมงานกว่า 2 ปี เพื่อให้นิทรรศการ ANDY WARHOL: POP ART อันยิ่งใหญ่นี้สำเร็จขึ้น โดยหวังให้นักศึกษาและประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงผลงานศิลปะที่นับได้ว่าเป็นไอคอนแห่งศตวรรศที่ 20 ได้อย่างทั่วถึง

ANDY WARHOL: POP ART นำเสนอชิ้นงานป๊อปอาร์ตระดับไอคอน โดยแบ่งออกเป็น 4 ประเภท คือ ภาพพอร์เทรตของแอนดี้วอร์ฮอล, ภาพพอร์เทรตของเหล่าเซเลบริตี้, ปกนิตยสารและอัลบั้ม, ผลงานซิลค์สกรีนและประติมากรรม ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่นำเสนอคอลเล็คชั่นจากต่างประเทศซึ่งเป็นชิ้นงานจริงที่ทรงอิทธิพลทางวัฒนธรรม ทีมผู้บริหารของริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อกได้วางแผนมากว่าสองปีและกลายเป็นนิทรรศการที่ทุกท่านรอคอยในปีนี้ได้อย่างรวดเร็ว

ภายในงาน คุณยุทธชัย จรณะจิตต์ หัวเรือใหญ่แห่งอิตัลไทย ขึ้นกล่าวบนเวทีว่า “ผลงานของแอนดี้ วอร์ฮอลได้จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์และแกลเลอรีที่มีชื่อเสียงทั่วโลกแต่ยังไม่เคยจัดแสดงที่ประเทศไทย ในอีกไม่กี่นาทีข้างหน้านี้ทุกท่านจะได้ชมผลงานที่เป็นเสมือนสัญลักษณ์ของวัฒนธรรมป๊อปในยุคสมัยที่เรียกกันว่า ‘ศิลปะป๊อปอาร์ต’ แล้วทุกท่านจะเห็นพ้องกับผมว่านิทรรศการครั้งนี้เป็นระดับเวิลด์คลาส และผมขอขอบพระคุณทุกท่านที่ทำให้งานนี้เป็นจริงขึ้นมาได้”

ด้านของท่านเอกอัครราชทูตไมเคิล จอร์จ ดีซอมบรี แห่งสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ให้เกียรติขึ้นกล่าวสุนทรพจน์เพื่อเปิดงานนิทรรศการครั้งสำคัญนี้อย่างเป็นทางการว่า “สถานทูตสหรัฐอเมริกาในประเทศไทยรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับ ริเวอร์ ซิตี้แบงค็อก ในการสนับสนุนเนื้อหาและการจัดโครงการ Outreach Program ด้านการศึกษาที่เกี่ยวกับนิทรรศการ ซึ่งรวมถึงการเชิญภัณฑรักษ์แห่งพิพิธภัณฑ์แอนดี วอร์ฮอลในเมืองพิตต์สเบิร์ก ตลอดจนผู้เชี่ยวชาญชาวอเมริกันในสาขาศิลปะ วัฒนธรรม และอเมริกันศึกษา มาเป็นวิทยากรให้ความรู้แก่นักเรียน นักศึกษา และ ผู้ที่สนใจผ่านช่องทางออนไลน์ตลอดระยะเวลาการจัดนิทรรศการ”

นิทรรศการ ANDY WARHOL: POP ART ถือเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่จัดแสดงนิทรรศการแสดงผลงานจริงนับร้อยชิ้นของศิลปินดังระดับโลก ซึ่งทั้งหมดเป็นชิ้นงานสะสมของมร. จันฟรังโก โรซินี (Gianfranco Rosini) ชาวอิตาเลียนผู้เกิดในตระกูลที่มีใจรักในด้านศิลปะ สิ่งนี้ทำให้เขาได้ซึมซับเสน่ห์แห่งศิลปะและได้พบกับเซเลบริตี้และศิลปินที่มีชื่อเสียงมากมาย อาทิ บุตรสาวของจูดี้ กัลแลนด์ (Judy Galland) นามว่าลิซา มินเนลลี (Liza Minelli) ผู้ปรากฏอยู่ในผลงานของแอนดี้ วอร์ฮอล ที่นำมาจัดแสดงในครั้งนี้ด้วย เธอคือผู้ที่แนะนำให้โรซินีได้รูจักกับวอร์ฮอลในกรุงโรมในปี 1985 โรซินี กล่าวถึงงานนิทรรศการว่า “ผมเชื่อว่าคอลเลคชันที่จัดแสดงครั้งนี้เป็นหนึ่งในผลงานที่นำเสนอความเป็น “ยุโรป” ของแอนดี้ วอร์ฮอลและเป็นการนำเสนอเรื่องราวชีวิตของวอร์ฮอลในช่วงเวลาที่อยู่ที่อิตาลี”

ANDY WARHOL: POP ART เปิดให้เข้าชมแล้วตั้งแต่วันที่ 12 สิงหาคม – 24 พฤศจิกายน 2563 ที่ RCB Galleria ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ซื้อบัตรได้ที่ https://www.ticketmelon.com/rivercitybangkok/andywarhol หรือที่ RCB Gallery Shop ชั้น 1

บัตรสำหรับผู้ใหญ่ ราคา 400 บาท สำหรับนักศึกษาและผู้สูงอายุ (แสดงบัตร) ราคา 300 บาท หากต้องการซื้อเป็นกลุ่ม ติดต่อไดที่ shop@rivercity.co.th นอกจากนี้มีหนังสือที่ระลึกจากนิทรรศการ ราคา 500 บาท มีจำหน่ายพร้อมของที่ระลึกที่ RCB Gallery Shop ชั้น 2 ภายในนิทรรศการมี audio guide ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทยฟรี (ผู้ชมเตรียมหูฟังมาเอง เนื่องจากสถานการณ์โควิด)

ติดตามอัพเดทเกี่ยวกับกิจกรรมที่น่าสนใจตลอดช่วงที่จัดนิทรรศการได้ที่ Facebook: River City Bangkok

Written By

Advertisement
Connect
Newsletter Signup