Connect with us

Subscribe

Life

ALL-New Nissan Almera

เรื่อง : ธนา เศรษฐพานิช

เครื่องยนต์ 1.0 ลิตร จะไหวไหม? 
-นั่ง 4 คนขึ้นเนินได้หรือเปล่า?
-ช่วงล่างจะเอาอยู่หรือเปล่าถ้าเครื่องแรงขึ้น?
-ปรับโฉมแล้วข้างในเหมือนเดิมหรือเปล่า?

หลากคำถามที่ถูกตั้งขึ้นมาทันทีที่ นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศเปิดตัวนิสสัน อัลเมร่า ใหม่ อย่างเป็นทางการ และ GM คงไม่ปล่อยให้ข้อสงสัยของผู้ใช้รถค้างคาอยู่นาน เราจึงร่วมเดินทางไปพิสูจน์หาคำตอบ สัมผัสและทดลองขับนิสสัน อัลเมร่า ใหม่ แบบตัวเป็นๆ เน้นๆ กันทั้งวันบนเส้นทางกว่า 250 กิโลเมตร ในเขตจังหวัดภูเก็ต และพังงา เพื่อพิสูจน์สมรรถนะของเครื่องยนต์เทอร์โบ 1.0 ลิตร ใหม่ และเทคโนโลยีความปลอดภัยขั้นสูงจากนิสสัน อินเทลลิเจนต์ โมบิลิตี ว่าจะดีงามพอได้ไปต่อหรือไม่

หลงรักตั้งแต่แรกเห็น

เราแอบอุทาน ว้าว!! อยู่ในใจตั้งแต่แรก นิสสัน อัลเมร่า ใหม่ จอดอยู่ที่ลานจอดรถ ด้วยดีไซน์สปอร์ต ปราดเปรียว ใหม่หมดจด เรียกว่าไม่เหลือเค้าโครงเดิมกันเลย ภายใต้ปรัชญาในการสร้างสรรค์รถยนต์ของนิสสันแบบ ‘รูปทรงเรขาคณิตที่สื่อถึงอารมณ์ หรือ Emotional Geometry’ อัลเมร่า ใหม่ มาพร้อมกระจังหน้าแบบ V-Motion ที่บวกกับไฟหน้าและไฟท้าย LED ทรงบูมเมอแรง สะกดสายตาเราได้ชะงัด เหมือนสบตากับสาวตาคม ให้ความรู้สึกโฉบเฉี่ยว ปราดเปรียวด้วยเส้นสายภายนอกที่ชัดเจน ทั้งด้านหน้าจรดท้าย อัลเมร่า ใหม่ดูราวกับเอา Nissan Maxima สปอร์ตพรีเมียมคันละหลายล้านบาทมาย่อส่วนไว้

ในรุ่นนี้มีการปรับตำแหน่งกระจกมองข้างมาติดตั้งไว้ข้างประตูแทนการติดไว้แนบกับเสา A ข้อดีคือเพิ่มแอโรไดนามิกส์ และลดเสียงลมรบกวนที่ผ่านเข้ามาในห้องโดยสาร เสาหลังคาหลังที่ถูกยกขึ้น (Kick-up C-pillars) ช่วยลดความหนาของเสา C ล้อขนาด 15 นิ้วลงตัวกับตัวรถ และในรุ่น EL ขึ้นไปจะมาพร้อมล้ออัลลอย

ภายในเติมความหรู เสริมความไฮเทค

ใช่แต่โฉมภายนอกที่เปลี่ยนแปลงจนไม่เหลือเค้าเดิม ภายในห้องโดยสารของนิสสัน อัลเมร่า ใหม่ ก็เติมเต็มให้ผู้ใช้ด้วยดีไซน์ใหม่ อารมณ์สปอร์ตทันสมัย พร้อมคัดสรรวัสดุที่มีคุณภาพเหนือกว่ารถในระดับเดียวกัน นิสสัน อัลเมร่า ใหม่ มีความยาวตัวรถเพิ่มขึ้น 70 มิลลิเมตร ฐานล้อกว้างขึ้นถึง 45 มิลลิเมตร นอกจากจะให้ประสิทธิภาพการทรงตัวดีขึ้นแล้ว ยังส่งผลให้พื้นที่ภายในห้องโดยสารกว้างขวางขึ้น เบาะที่นั่งหุ้มผ้าสีดำ และรุ่น EL ขึ้นไปจะตกแต่งขอบเบาะด้วยสีเทาเพิ่มมิติในห้องโดยสาร คอนโซลกลางและแผงข้างบุหนังเทียมเพิ่มสัมผัสที่ดูหรูหรา และช่องแอร์ทรงกลมเคลือบเมทัลลิกกับเปียโนแบล็กในบางจุดที่คอนโซลและแผงเกียร์ ผมชอบพวงมาลัยแบบสปอร์ต D-Shape ที่ทำให้ไม่ติดช่วงขาเวลาหมุนพวงมาลัย และปุ่มมัลติฟังก์ชันที่ออกแบบมาได้ลงตัวกลมกลืน  

ที่ชอบสุดๆ ในห้องโดยสารคือหน้าปัดใหม่ที่ใช้เข็มวัดความเร็วแบบแอนะล็อกผสานกับจอวัดรอบดิจิทัล TFT ขนาด 7 นิ้ว ที่สามารถปรับการแสดงข้อมูลต่างๆ ของตัวรถ เช่นการบำรุงรักษา อัตราสิ้นเปลือง ให้ความรู้สึกเหมือนนั่งใน Nissan GTR หรือรถสปอร์ตหลักล้าน ส่วนตรงกลางก็มีจอความบันเทิงขนาด 8 นิ้วระบบสัมผัส พร้อมระบบ Nissan Connect ที่นอกจากจะเป็นแผนที่นำทางแล้ว ยังรองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth, USB และ Apple CarPlay และใน นิสสัน อัลเมร่า ใหม่ ยังติดตั้งระบบปรับอากาศอัตโนมัติที่ต้องบอกว่าแอร์เย็นหายห่วงแม้ในยามที่รถจอดนิ่งๆ ติดไฟแดง เบาะนั่งคนขับมีพนักเท้าแขนเพิ่มมาให้ ที่วางแก้วน้ำตอนหน้า 2 ตำแหน่ง ช่องวางขวดน้ำที่แผงประตู 4 ตำแหน่ง

และยังติดตั้ง USB ไว้ถึง 3 จุดทั้งตอนหน้าและตอนหลังของรถ เบาะนั่งด้านหน้านั่งได้สบายไม่เมื่อยล้าแม้ขับไกล ส่วนด้านหลังสำหรับคนที่สูง 180 เซนติเมตรขึ้นไป จะรู้สึกว่าหลังคาชิดศีรษะไปหน่อย เนื่องเพราะตัวรถปรับให้ลาดเอียงมากขึ้น

หลายคนถามว่าเครื่องยนต์เล็กจะต้องลากรอบเครื่องยนต์ไหม เราลองทดสอบที่ความเร็ว 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เครื่องยนต์ใช้รอบเครื่อง 1,800 รอบต่อนาทีเท่านั้น และที่ความเร็ว 120 กิโลเมตรใช้รอบเครื่องประมาณ 2,200 รอบต่อนาที มันแทบไม่ต่างกับรถเครื่องยนต์ 2.0 ลิตรแบบเดิมๆ 

การทดลองหาท็อปสปีดของนิสสัน อัลเมร่า ใหม่ ในทางโล่งยาวๆ สามารถทำความเร็วขึ้นได้ถึง 190 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ไม่แนะนำเพราะมันเกินกำลังของช่วงล่างที่เซตมาเป็นรถซิตี้คาร์ใช้ประจำวัน นิสสัน อัลเมร่า ใหม่ จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ XTronic CVT ที่มีโหมดสปอร์ตติดตั้งมาอยู่ด้านหลังคันเกียร์ ซึ่งเมื่อใช้งานช่วงเร่งรอบการทำงานให้อยู่ที่ประมาณ 3,000-3,500 รอบต่อนาที ทำให้รถมีความกระฉับ-กระเฉงขึ้น

ทั้งหมดนี้เกิดจากการทำงานร่วมกันของทีม R&D ทั้งวิศวกรชาวไทยและญี่ปุ่น ที่ทำงานร่วมกันใกล้ชิด ส่งผลการทดสอบในทุกสภาพถนนและลักษณะการใช้งานของคนไทยกลับไปให้บริษัทแม่ ปรับปรุงเครื่องยนต์ จังหวะเกียร์ และช่วงล่างต่างๆ ให้ถูกปากคนไทย

ในส่วนของระบบช่วงล่างด้านหน้าแบบอิสระ แม็คเฟอร์สันสตรัท พร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังเป็นทอร์ชั่นบีมพร้อมเหล็กกันโคลงนั้นเพียงพอกับการใช้งานทั่วไปที่ความเร็วไม่เกิน 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นิสสัน อัลเมร่า ใหม่ จะเซตช่วงล่างมาแข็งสักหน่อยที่ความเร็วต่ำ แต่สร้างความมั่นคงได้ดีเมื่อเวลาขึ้นตัวหนอนหรือลงหลุมเร็วๆ มันก็จะรับแรงกระแทกได้ดีไม่ยวบยาบ ผมชอบพวงมาลัย แร็ค แอนด์ พิเนียน พร้อมระบบเพาเวอร์ควบคุมด้วยไฟฟ้า (EPS) ในอัลเมร่ารุ่นใหม่นี้ถูกเซตมาให้เบาแรง คล่องตัวมากในถนนคดเคี้ยว การจราจรซอกแซก แต่จะปรับตัวเองให้หนึบแน่นขึ้นในความเร็วสูง รวมทั้งรัศมีวงเลี้ยว 5.2 เมตร ที่สามารถกลับรถบนถนน 2 เลนได้สบายๆ ในด้านของอัตราสิ้นเปลืองในตลอดช่วงการทดสอบ แม้เราจะใช้ความเร็วสูงและโหมดสปอร์ต นิสสัน อัลเมร่า ใหม่ ก็ยังทำอัตราสิ้นเปลืองได้ดีมากประมาณ 18 กิโลเมตรต่อลิตร แต่ในการขับแบบปกติ อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงของรถคันนี้ทำได้สูงสุดถึง 23.3 กิโลเมตรต่อลิตร ผ่านสเปกของอีโคคาร์เฟสสองได้แบบสบายๆ 

ความปลอดภัยที่ดีที่สุดในรถยนต์ระดับเดียวกัน 

นี่คืออีกหนึ่งความคุ้มค่าที่เราอยากจะพูดถึงกับการกำเงิน 4 แสนปลายๆ ถึง 6 แสนบาทไปแลกนิสสัน อัลเมร่า ใหม่ มาใช้งาน เอาแค่คุณได้ระบบความปลอดภัยต่างๆ มาพร้อมกับรถก็ถือว่าคุ้มมากแล้ว เพราะโดยปกติระบบเหล่านี้จะอยู่ในรถระดับราคาล้านกว่าบาททั้งสิ้น อาทิระบบเตือนเมื่อเสี่ยงต่อการชนรถยนต์ด้านหน้าขณะขับขี่อัจฉริยะ (Intelligent Forward Collision Warning – IFC) ระบบช่วยเบรกฉุกเฉินอัจฉริยะ (Intelligent Emergency Braking – IEB) เทคโนโลยีเตือนจุดอับสายตา (Blind Spot Warning – BSW) และเทคโนโลยีตรวจจับวัตถุด้านหลังรถขณะถอย (Rear Cross Traffic Alert – RCTA)

โดยเฉพาะเทคโนโลยีที่เราชอบมากคือกล้องอัจฉริยะมองภาพรอบทิศทาง (Intelligent Around View Monitor – IAVM) และเทคโนโลยีตรวจจับและส่งสัญญาณเตือนวัตถุและบุคคลที่เคลื่อนไหวจากกล้องรอบคัน (Moving Object Detection – MOD) ด้วยกล้อง 4 ตัวที่ด้านหน้า ด้านหลังและด้านข้างรอบคัน ซึ่งจะจำลองภาพรอบคันแสดงขึ้นบนหน้าจอระบบสัมผัสขนาด 8 นิ้ว ในการทดสอบเราทดลองพับกระจกข้างและใช้แต่การมองกล้องกับเซ็นเซอร์นำทางเข้าจอด ก็สามารถจอดรถเข้าซองได้อย่างปลอดภัย แถมยังมีโหมดให้เลือกมุมมองภาพในการใช้งานตามแบบที่คุณคุ้นเคยอีกด้วย

นอกจากนี้นิสสัน อัลเมร่า ใหม่ ยังมีระบบความปลอดภัยมาตรฐาน อาทิ ถุงลมนิรภัยคู่หน้า เข็มขัดนิรภัยแบบดึงกลับ ESR พร้อมผ่อนแรงอัตโนมัติทุกที่นั่ง ระบบป้องกันล้อล็อก (ABS) ระบบกระจายแรงเบรก (EBD) ระบบเสริมแรงเบรก (BA) เทคโนโลยีควบคุมการทรงตัวอัตโนมัติ (VDC) เทคโนโลยีช่วยการออกตัวบนทางลาดชัน (HSA) จุดยึดเบาะนั่งสำหรับเด็ก ISOFIX ระบบป้องกันเด็กเปิดประตูหลังจากภายในรถ โครงสร้างเพื่อความปลอดภัย Zone Body Concept ไฟเบรกดวงที่สาม ติดตั้งมาในรถทุกคันอีกด้วย

บทสรุปความคุ้มค่า

-มีคนพยายามที่จะจับคู่เปรียบเทียบกันระหว่าง All New Nissan Almera กับ All New Honda City เพราะเป็นรถใหม่ที่เปิดตัวมาในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน แต่ในความจริงแล้ว ทั้ง 2 รุ่นต่างมีจุดเด่นจุดขายและกลุ่มเป้าหมายคนละกลุ่มกัน แต่สิ่งที่อยากจะชื่นชมทั้ง 2 ค่ายคือความพยายามในการที่จะนำเทคโนโลยีรุ่นใหม่ๆ เครื่องยนต์ 1.0 ลิตรเทอร์โบมาให้คนไทยได้สัมผัส 

-สำหรับคนที่ต้องการรถยนต์ใช้งานประจำวันไปทำงานไปท่องเที่ยวบ้างในบางโอกาส นิสสัน อัลเมร่า ใหม่ เป็นความคุ้มค่าที่นานๆ จะเกิดขึ้นมาสักครั้งหนึ่ง ในฐานะสื่อมวลชน เมื่อมีรถที่เราไปทดสอบแล้วว่าดี หน้าที่เราไม่ได้เชียร์ให้คนไปซื้อ แต่เราเชียร์ให้คุณไปทดลองขับทดลองสัมผัสกับสมรรถนะของมันให้เต็มที่แล้วค่อยตัดสินใจ และสำหรับคนที่เคยใช้ นิสสัน มาร์ช หรือ นิสสัน อัลเมร่า รุ่นก่อน คุณจะไม่ลังเลเลยที่จะเทใจให้อัลเมร่ารุ่นนี้ เพราะมันมีทุกอย่างดีกว่าของเดิมมากในราคาที่แทบไม่เปลี่ยนไป

นิสสัน อัลเมร่า ใหม่ มาพร้อม 6 สี ได้แก่ สีแดง เรเดียนต์ เรด (Radiant Red) สีส้ม โมนาร์ช (Monarch Orange) สีขาว สตอร์ม ไวท์ (Storm White) สีดำ แบล็ค สตาร์ (Black Star) สีเทา กัน เมทัลลิก (Gun Metallic) และสีเงิน บริลเลียนต์ ซิลเวอร์ (Brilliant Silver) มีให้เลือก 5 รุ่น ดังนี้

-Nissan Almera รุ่น 1.0L Turbo S CVT ราคา 499,000.
– Nissan Almera รุ่น 1.0L Turbo E CVT ราคา 509,000.-
-Nissan Almera รุ่น 1.0L Turbo EL CVT ราคา 559,000.
-Nissan Almera รุ่น 1.0L Turbo V CVT ราคา 599,000.-
Nissan Almera รุ่น 1.0L Turbo VL CVT ราคา 639,000.-

Written By

Advertisement
Connect
Newsletter Signup