Connect with us

Subscribe

Interview

รู้จักเพลง ‘หมื่นเส้นทาง Yume e no route’ เพลงที่บอกว่าเราคือเพื่อนและคู่แข่งกัน

เป็นไปตามคาดสำหรับงานจับมือซิงเกิ้ลที่ 3 ครั้งที่ 2 “วันแรก Shonichi” ที่ไบเทคบางนาในวันที่ 18-19 สิงหาคม ที่มีความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับซิงเกิ้ลที่ 4 “เธอคือเมโลดี้ Kimi wa Melody” หลังจากประกาศเปิดให้พรีออร์เดอร์ตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา (อ่านเพิ่มเติม เจาะลึก ‘Kimi wa melody’ ซิงเกิ้ลที่ 4 ของ BNK48 เพลงบันทึก 10 ปีของ 48Group)


ในวันแรกนั้นไฮไลท์อยู่ที่การประกาศเซมบัตสึสำหรับซิงเกิ้ลดังกล่าว กลายเป็น กานต์ธีรา วัชรทัศนกุล หรือ เนย BNK48 ได้เป็นเซนเตอร์อีกครั้งหนึ่ง และยังมีเซมบัตสึหน้าใหม่อย่าง “ธิดาโรงละคร” มายด์ BNK48 ที่ทุ่มเทมาโดยตลอดระยะเวลาเปิดโรงละครได้รับผลตอบแทนในครั้งนี้ (อ่านเพิ่มเติม โรงละคร BNK48…พื้นที่โอกาส-การแข่งขัน จากมายด์ ถึง AKB48)

อีกทั้งยังมีเหล่าสมาชิก BNK48 รุ่นที่ 2 ที่สามารถติดเข้ามาเป็นเซมบัตสึทั้ง ผักขม BNK48, มินมิน BNK48, เค้ก BNK48, ฝ้าย BNK48 และออม BNK48 ก็ได้รับโอกาสเป็นเซมบัตสึก่อน โดยหลายคนที่เหลือของรุ่นที่ 2 ก็ได้เป็นเมมเบอร์ในเพลงรองอย่าง “ฤดูใหม่ Tsugi no season” ที่มิวนิค BNK48 เป็นเซนเตอร์ (อ่านเพิ่มเติม รู้จักเพลง ‘ฤดูใหม่ Tsugi no season’ เพลงเปิดตัว BNK48 รุ่น 2)

คำถามที่เหลือก็คือในวันอาทิตย์จะมีการประกาศเพลงรองหรือ Coupling Song อีกเพลงที่เหลือหรือไม่?

ผู้เขียนเคยได้รับคำถามแปลกๆ ก่อนจะประกาศชื่อเพลงใหม่ว่า เพลง TBA ของ AKB48 นี่คือเพลงอะไรเพราะมีแฟนๆ พยายามจะถามชื่อเพลง ขอบอกว่า TBA นั้นย่อมาจาก To Be Announced หรือ “จะประกาศให้ทราบในภายหลัง” ไม่ได้เป็นชื่อเพลงแต่อย่างใด

ภาพจาก Facebook/BNK48

เริ่มต้นเซอร์ไพรส์วันนี้ด้วยการประกาศฟรีคอนเสิร์ตรวมกันระหว่างรุ่นที่ 1 และรุ่นที่ 2 ในวันที่ 15 กันยายนที่จะถึงนี้บริเวณลานห้างสรรพสินค้าเซนทรัลเวิลด์

และในที่สุด จ๊อบซัง – ณัฐพล บวรวัฒนะ ชิไฮนินของ BNK48 ก็ประกาศออกมาเป็นเพลงจาก AKB48 Team 8 “หมื่นเส้นทาง Yume e no Route” โดยมีเมมเบอร์ ทั้งเจนนิษฐ์ เคท เจน น้ำหนึ่ง มิโอริ จ๋า มายด์ น้ำใส ซัทจัง จิ๊บ อิสึตะรินะ นิ้ง ก่อน ไข่มุก เปี่ยม และตำแหน่งเซนเตอร์ครั้งแรกของปูเป้ BNK48 หรือเพลงนี้เป็นสัญญาณแห่งการแข่งขัน

ในเนื้อเพลงจะบอกเล่าเกี่ยวกับการแข่งขันของเพื่อนในรุ่นเดียวกัน เมื่อจุดสตาร์ทเราออกตัวไปพร้อมกัน แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไปแทนที่เราจะวิ่งเรียงกันเป็นหน้ากระดาน แต่เป็นการวิ่งเรียงลำดับกัน เราไม่ใช่เพียงแค่เพื่อนกันเท่านั้น แต่เป็นคู่แข่งกันเสียด้วย แต่เราจะวิ่งไปข้างหน้าเพื่อนำไปสู่วันที่ดีกว่า ดั่งท่อนแรกที่ว่า

suta-to no jiten wa yoko ni narande ita
onaji sedai no onaji yume motsu nakama datt
aozora ni pisutoru natta shunkan kara
retsu wa midarete
dare mo ga kyousou shihajimeta

ตรงจุดสตาร์ทเรายืนเคียงไหล่กัน
เป็นเพื่อนวัยเดียวที่มีความฝันเหมือนๆ กัน
ตั้งแต่วินาทีที่เสียงปืนยิงขึ้นฟ้า
แถวก็สลายตัว
และทุกคนก็เริ่มวิ่งแข่งกัน

ซึ่งเซนเตอร์ของต้นฉบับนั้นก็คือ ยามาดะ นานามิ เจ้าแม่รีแอคชั่นตัวแทนจากจังหวัดเฮียวโก โดย PV เป็นภาพการวิ่งแข่งกันของทีม 8 สะท้อนภาพมิตรภาพและการแข่งขันในโลกของ 48 Group ได้อย่างดี ไม่มีใครอยากอยู่รั้งท้าย แต่ถ้าเราไม่ผลักดันตัวเองไปข้างหน้าเราก็ไม่สามารถจะเป็นผู้นำได้เช่นกัน

โดยเพลงนี้อยู่ในซิงเกิ้ลขายบัตรเลือกตั้งในปี 2016 Tsubasa wa iranai ซึ่งใน PV เมมเบอร์จะต้องวิ่งทั้งหมด 4.7 กิโลเมตร ตามตัวเลข 47 จังหวัด ที่พวกเธอเป็นตัวแทนโดย โยโกมิจิ ยูริ ตัวแทนจากจังหวัดชิสึโอกะ เป็นคนเข้าเส้นชัยคนแรกใน PV

หลังจากเราได้รู้จักทั้ง 3 เพลงแล้ว ก็อย่าลืมสนับสนุนกันต่อไปด้วยนะ คอยดูว่าเมื่อมีรุ่นที่ 2 ของ BNK48 มาเพิ่มแล้ว ยอดขายรอบหน้าจะเกิน 170,000 แผ่นจากซิงเกิ้ลที่ 3 หรือไม่ ซึ่งอาจทำให้เราประเมินกระแสของตลาดไอดอลในประเทศไทยได้ดี

นักเขียน : RicchanSama
ช่างภาพ : Pee Photograph

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement
Connect
Newsletter Signup