7 เหตุการณ์การกราดยิงที่เลวร้ายที่สุดใน สหรัฐฯ ตั้งแต่ปี 1991
 
เรื่อง : วิทวัส ปัญญาเลิศวุฒิ
 
 เมื่อช่วงกลางดึก ของวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐฯ  เกิดเหตุการณ์การกราดยิงในที่ชุมชน (mass shootings) ที่เมืองลาสเวกัส รัฐเนวาดา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 59 ราย และบาดเจ็บอีกถึง 527 ราย เหตุการณ์นี้นับเป็นเหตุการณ์การกราดยิงที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐอเมริกา วันนี้ GM Live จะขอพาทุกคนย้อนไปดูเหตุการณ์การกราดยิงที่เลวร้ายที่สุดในสหรัฐฯ ตั้งแต่ปี 1991 เป็นต้นมา มีเหตุการณ์ใดบ้างเราไปชมกัน
 
ลาสเวกัส เนวาดา 2017 มีผู้เสียชีวิต 59 คน 
วันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา เมื่อช่วงกลางดึก เวลาประมาณ 22.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐฯ นายสตีเฟน แพดด็อก (Stephen Paddock) ได้ทำการลงมือสังหารหมู่ผู้มาร่วมงานเทศกาลดนตรีที่เมืองลาสเวกัส รัฐเนวาดา โดยใช้อาวุธปืนกราดยิงลงมาจากชั้น 32 ของโรงแรมมัณฑะเลย์ เบย์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 59 ราย และบาดเจ็บอีกถึง 527 ราย อีกทั้งตำรวจยังพบปืนจำนวนมากในห้องพักโรงแรมที่นายแพดด็อกใช้ก่อเหตุ รวมทั้งวัตถุระเบิดและเครื่องกระสุนอีกนับพันนัด ในบ้านพักและในรถยนต์ของเขา เหตุการณ์นี้นับเป็นเหตุการณ์การกราดยิงที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐอเมริกา
 
ออร์แลนโด้, ฟลอริด้า 2016 มีผู้เสียชีวิต 49 คน 
วันที่ 12 มิถุนายน 2016 นายโอมาร์ มาทีน (Omar Mateen) อดีตรักษาความปลอดภัยวัย 29 ปี บุกเข้าไปยังบาร์เกย์และเลสเบี้ยน ชื่อ “เดอะ พอลส์” (the Pulse) ในเมืองออร์แลนโด้ รัฐฟลอริด้า สหรัฐฯ พร้อมปืนพกและปืนยาวอัตโนมัติ AR-15  และได้ทำการยิงไม่ยั้ง ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 49 คน ส่วนนายมาทีนเสียชีวิตจากการยิงต่อสู้กับตำรวจในที่เกิดเหตุ
 
เวอร์จิเนีย เทค, เวอร์จิเนีย 2007 มีผู้เสียชีวิต 32 คน
วันที่ 16 เมษายน 2007 นายโช ซัง ฮุย (Cho Seung-hui) นักศึกษาวัย 23 ปี ได้ทำการก่อเหตุยิงเพื่อนนักศึกษาและครูเสียชีวิตกว่า 32 คน โดย 27 คนเป็นเพื่อนร่วมชั้นของเขาเอง กับอีก 5 คนคืออาจารย์ ต่อมาหลังเกิดเหตุ นายโช ได้ยิงตัวเองตายเพื่อหนีความผิด นับเป็นเหตุการณ์สังหารหมู่ในสถานศึกษาครั้งรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯ
 
แซนดี้ฮุก, คอนเนตทิคัต 2012 มีผู้เสียชีวิต 27 คน
วันที่ 14 ธันวาคม 2012 นายดัม แลนซา (Adam Lanza) อายุ 20 ปี  ได้ทำการก่อเหตุสังหารมารดาด้วยอาวุธปืนที่บ้าน ก่อนจะขับรถพร้อมปืนอีกสามกระบอก ไปก่อเหตุกราดยิงใส่ครูและนักเรียนที่โรงเรียนประถมแซนดี้ ฮุก ซึ่งเป็นโรงเรียนเก่าของตัวเอง จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 26 ราย ก่อนเขาจะปลิดชีพตัวเองตามด้วยปืนกระบอกดังกล่าวในเวลาต่อมา ถือเป็นเหตุการณ์ยิงกันในสถานศึกษาที่ร้ายแรงเป็นอันดับสองในประวัติศาสตร์สหรัฐ ฯ
 
คิลลีน, เท็กซัส 1991 มีผู้เสียชีวิต 23 คน   
วันที่ 16 ตุลาคม 1991 นายจอร์จ เฮนนาร์ด (George Hennard) วัย 35 ปี ได้ก่อเหตุยิงกราดในร้านอาหารลูบี้ ในเมืองคิลลีน รัฐเท็กซัส จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 22 คน  ก่อนที่เขาจะยิงตัวเองตายในเวลาต่อมา ทำให้มียอดผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนี้รวมกัน 23 ราย
 
ซาน เบอร์นาดิโน, แคลิฟอร์เนีย 2015 มีผู้เสียชีวิต 14 คน    
วันที่ 2 ธันวาคม 2015 ไซเอ็ด ฟารุค (Syed Farook) วัย 28 ปี และผู้สมรู้ร่วมคิด แทชฟีน มาลิค (Tashmin Malik) สองสามีภรรยาคู่นี้ได้ทำการบุกเข้าไปยิงผู้คน ในงานคริสมาสต์ ณ ศูนย์พัฒนาการสำหรับผู้ที่มีความบกพร่อง ในซานเบอร์นาดิโน รัฐแคลิฟอร์เนีย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจำนวน 14 คน และผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 17 ราย โดยรายงานข่าวกล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุ นางแทชฟีน ได้ทำการประกาศสวามิภักดิ์ต่อก่อการร้าย IS ทางเฟซบุ๊กก่อนลงมือกราดยิงอีกด้วย ต่อมาทั้งคู่ถูกตำรวจซาน เบอร์ดิโน วิสามัญขณะกำลังหลบหนี
 
ฟอร์ท ฮูด, เท็กซัส 2009 มีผู้เสียชีวิต 13 คน  
วันที่ 5 พฤศจิกายน 2009 พันตรีนิดัล ฮาซาน (Nidal Hasan) นายทหารเชื้อสายมุสลิม วัย 39 ปี ได้ก่อเหตุกราดยิงในหน่วยแพทย์ประจำฐานทัพ ฟอร์ท ฮูด ในเมืองคืลลีน โดยการกราดยิงในครั้งนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิต 13 คน ซึ่งภายหลังพันตรีนิดัล ถูกสกัดยิงโดยเจ้าหน้าที่พลเรือน และถูกจับกุมตัว โดยศาลทหารได้ตัดสินประหารชีวิตพันตรีฮาซาน ฟอร์ท ฮูด ถือเป็นค่ายทหารที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา มีทหารประจำการกว่า 40,000 นาย อีกทั้งยังเป็นสถานบำบัดความเครียดของทหารจากสมรภูมิรบอีกด้วย
 

***ติดตามเนื้อหาจาก GM Live จากช่องทางเหล่านี้และ Line@ กดติดตามที่ด้านล่าง

เพิ่มเพื่อน