Connect with us

Subscribe

Vision

ทำไมแข่งเทนนิส Wimbledon ต้องใส่ชุดสีขาว?

นั่นสิ ทำไมต้องชุดสีขาว?? ใส่สีอื่นแล้วจะมีผลอะไรกับการแข่งขันหรือเปล่า ว่าแต่ชุดชั้นในล่ะ ต้องขาวด้วยไหม???

คำตอบคือ…

การแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดัน (Wimbledon) เป็นการแข่งขันเทนนิสที่เก่าแก่ที่สุดในโลก เริ่มจัดมาตั้งแต่ ค.ศ. 1877 ที่คอร์ทเทนนิสในย่านวิมเบิลดัน กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร โดยจะจัดการแข่งขันขึ้นในช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคมของทุกปี และเป็นการแข่งขันเทนนิสแกรนด์สแลม หรือการแข่งขันเทนนิสรายการใหญ่ที่สุดของโลกรายการเดียวในปัจจุบันที่แข่งขันบนคอร์ทหญ้า

นอกจากประวัติศาตร์อันยาวนานแล้ว เมื่อพูดถึงวิมเบิลดัน คนจะต้องนึกถึงผู้เล่นที่แต่งกายด้วยชุดสีขาวทั้งตัวขณะลงแข่ง เพราะนั่นคือกฎที่เข้มงวดมากที่สุดข้อหนึ่งของวิมเบิลดัน โดยระบุไว้ว่า “ผู้เล่นจะต้องแต่งตัวด้วยชุดสีขาวเกือบทั้งชุด”

กฎนี้เข้มงวดมากขนาดที่ว่า หากมีผู้เล่นคนไหนฝ่าฝืน ผู้ตัดสินสามารถบังคับให้ผู้เล่นไปเปลี่ยนชุดได้ ไม่อย่างนั้นก็จะถูกตัดสิทธิ์ในการลงแข่งไปเลย โดยในอดีตก็เคยมีนักเทนนิสแถวหน้าหลายคนที่เคยทำผิดกฎนี้

แล้วทำไมต้องสีขาว? กฎนี้มีที่มาอย่างไร?

เชื่อกันว่ากฎดังกล่าวเริ่มขึ้นในยุค 1800 ยุคที่เทนนิสเป็นกีฬาสำหรับผู้ดี ส่วนใหญ่จะเล่นเพื่อเป็นการพบปะสังสรรค์ทางสังคม โดยเฉพาะในกลุ่มผู้หญิง และพอเล่นจนได้เหงื่อคราบเหงื่อบนผ้าสีจะเห็นได้ชัดกว่าและถูกมองว่าไม่เข้าท่าเท่าไหร่ (โดยเฉพาะบริเวณรักแร้) เพราะฉะนั้นสาวๆ นักเทนนิสยุคนั้นก็เลยเลือกที่จะใส่เสื้อผ้าสีขาวซะส่วนใหญ่ เพื่อเลี่ยงความเขินอาย

กระทั่ง ออล อิงแลนด์ คลับ (The All England Club) ซึ่งเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดัน ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 1868 และได้เปิดตัวการแข่งขันกีฬาเทนนิสบนสนามหญ้าในปี 1875 และได้ถือว่าวัฒนธรรมการใส่ชุดสีขาวนี้เป็นกฎข้อหนึ่งของการแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดัน

กฎค่อนข้างมีความเข้มงวด เนื่องจากเรื่องของรายละเอียด เช่น ชุดสีขาวต้องเป็นสีขาวจริงๆ เท่านั้น ไม่รวมสีขาวนวลหรือสีครีม, หากชุดมีลวดลายสีอื่นประดับลายนั้นต้องกว้างไม่เกิน 1 เซนติเมตร และชุดชั้นในที่มีสีหรือสามารถมองเห็นได้ในระหว่างเล่น (รวมถึงหลังจากเปียกเหงื่อ) ก็ไม่ได้รับอนุญาตให้ใส่

ใช่แล้ว แม้แต่ชุดชั้นในของผู้เล่นก็ต้องเป็นสีขาวด้วย

กฎกติกาดังกล่าวมีนักเทนนิสที่มีชื่อเสียงหลายคนทำผิดมาแล้ว เช่น ในปี 2002 แอนนา คูร์นิโควา (Anna Kournikova) ถูกบังคับให้เปลี่ยนกางเกงขาสั้นสีดำของเธอแล้วใส่ชุดสีขาวที่ยืมมาจากโค้ชแทน โดยในปีก่อนหน้านั้นอานเดร แอกัสซี่ (Andre Agassi) ก็ถูกปฏิเสธไม่ให้ลงเล่นในวิมเบิลดัน เพราะกางเกงยีนส์ขาสั้นตัวเก่งและเสื้อที่สีฉูดฉาดเกินไปของเขาถูกแบน

แม้แต่ก็ยังไม่รอด โดยในปี 2013 โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ (Roger Federer) อดีตแชมป์วิมเบิลดัน ถูกสั่งห้ามใส่รองเท้าไนกี้ ซึ่งเป็นแบรนด์ที่เป็นผู้สนับสนุนส่วนตัว เพราะพื้นรองเท้าคู่นั้นเป็นสีส้ม ถือว่าฝ่าฝืนกฎของวิมเบิลดัน

อย่างไรก็ตาม แม้ว่ากฎนี้จะค่อนข้างจุกจิกกวนใจผู้เล่น แต่ในอนาคตทางสมาคมก็อาจจะลุกขึ้นมายกเลิกกฎดังกล่าวก็ได้ เหมือนกับที่เคยยกเลิกธรรมเนียมที่ให้นักกีฬาในสนามโค้งคำนับสมาชิกราชวงศ์ หลังจากที่ปฏิบัติกันมาหลายสิบปี

ด้วยเหตุผลที่ว่าอยากจะให้การปฎิบัตินี้เป็นไปด้วยความสมัครใจของนักกีฬา ไม่ใช่กฎหรือการบังคับ เว้นแต่ว่าสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 จะเสด็จพระราชดำเนิน ที่ยังคงให้นักกีฬาถวายความเคารพโดยพร้อมเพรียงกัน

Written By

Advertisement
Connect
Newsletter Signup