x

BNK48 ในฐานะกลุ่มไอดอล ในหลายวาระมักจะนำเสนอประเด็นทางสังคมที่พวกเธอสนใจ แฝงอยู่ในโชว์ สเตตัส หรือการพูดในที่สาธารณะเสมอ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก ๆ เพราะหลายประเด็นนั้นถูกขยายความจากความคิดของสาววัยรุ่น ซึ่งแม้ว่าหลายเรื่องจะไม่ใช่ประเด็นใหม่ แต่ในฐานะไอดอล นี่เป็นกระบอกเสียงอันดีที่จะทำให้ผู้คนสนใจประเด็นทางสังคมต่าง ๆ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ
 
และนี่คือส่วนหนึ่งที่เหล่า BNK48 พูดถึงประเด็นสังคมและเป็น muse หรือแรงบันดาลใจให้แฟนคลับมีกำลังใจในการใช้ชีวิต
 
...
 
สัตว์ป่า - แคน BNK48
 
หลังจากที่มีประเด็นว่าซีอีโอของบริษัทอิตาเลียนไทย บุกรุกพื้นที่ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรและยิงสัตว์ป่า (หนึ่งในนั้นคือเสือดำ) จนกลายเป็นข่าวดังทั้งในหนังสือพิมพ์และบนโซเชียลมีเดีย
 
นายิกา ศรีเนียน หรือ แคน BNK48 ได้โพสต์ภาพที่เธอถ่ายกับเสือโคร่งในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2561 พร้อมกับข้อความ ว่า “We have the same right to live life.” - พวกเราต่างมีสิทธิที่จะใช้ชีวิตเหมือนกัน เพื่อต้องการพูดถึงการอนุรักษ์ป่าและสัตว์ป่า จนมี hastag ดังกล่าวตามมาในทวิตเตอร์และ ig เพื่อช่วยกันรณรงค์เกี่ยวกับการอยู่ร่วมกันของสิ่งมีชีวิตบนโลกใบนี้
 

หลังจากนั้น แคนได้พูดใน voov วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2561 เพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ว่า "ล่าสุดคุณย่าให้หนังสือเล่มนึงมาเป็นหนังสือเกี่ยวกับ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรห้วยขาแข้งแล้วทีนี้มันมาทีหลังจากที่แคนโพสต์ไป แล้วแคนไม่รู้ว่ามันอยู่ในสายเลือดแคน ขนาดนั้น  เพราะหนังสือเล่มนี้ คุณยายแคนเป็นคนทำรวมกับกรมป่าไม้ เมื่อ 25 ปีที่แล้ว"
 
ความเข้าใจเรื่อง HIV - ก่อน BNK48
 
วฑูศิริ ภูวปัญญาสิริ หรือ ก่อน BNK48 ถือเป็นไอดอลอีกคนหนึ่งที่จุดกระแสความเข้าใจในในเรื่อง HIV สเตตัสนี้ถูกพูดถึงในวงกว้าง จน UNICEF Thailand หยิบเอาไปอ้างอิงเพื่อขยายความเข้าในดังกล่าว
 
ก่อน BNK48 ได้โพสต์ลงใน facebook ในวันที่ 12 มกราคม 2561 ข้อความว่า
 
"ก่อนได้ทราบข่าวมาว่า มีแฟนคลับที่มีเชื้อไวรัส HIV อยู่ แล้วกังวลว่าพวกเรา จะรังเกียจไหมที่จะต้องจับมือด้วย ก่อนจะขอเป็นตัวแทนพูดแทนนะคะ ในปัจจุบันเชื้อไวรัส HIV สามารถควบคุมได้ด้วยการทานยาต้านไวรัสอย่างสม่ำเสมอ การปรึกษาคุณหมออย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และอื่นๆอีกมากมาย ถ้าคุณคิดว่าได้ทำสิ่งเหล่านี้แล้ว แล้วร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องจับมือเลยค่ะ อีกอย่างคนที่มีเชื้อไวรัส HIV นั้น จริงๆแล้วสามารถใช้ชีวิตอย่างคนปกติได้เลยค่ะ ก็เลยไม่อยากให้กังวลกันค่ะ ก่อนและเหล่าเมมเบอร์ BNK48 นั้นก็อยากร่วมเป็นกำลังใจให้ผู้ป่วยเชื้อไวรัส HIV ค่ะ แล้วใครที่อยากได้กำลังใจกับพวกเราอย่างใกล้ชิดก็สามารถมาจับมือพวกเราในวันที่ 13-14 มกราคม นี้! ที่เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน นะคะ
 
ปล.ถ้ามีอะไรผิดพลาดไปต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้นะคะ ก่อนทราบว่ามันเป็นเรื่องที่ค่อนข้างเซนซิทิฟ แต่ก็อยากไม่อยากให้แฟนคลับที่อยากมาจับมือนั้น รู้สึกกังวลค่ะ
 
จริงๆไม่ว่าจะใครก็แล้วแต่ที่ไม่ว่าจะป่วยเป็นอะไร ก็อยากจะให้กำลังใจด้วยค่ะ
 
ถ้ามีอะไรผิดพลาดก็ขออภัยจริงๆนะคะ แค่อยากเขียนออกมาให้ดีที่สุดเพื่อให้กำลังใจทุกคนค่ะ"
 
 

 
การเลือกตั้ง – มิวสิค BNK48
 
กรณีเลือกตั้งแพรวา สุธรรมพงษ์ หรือ มิวสิค BNK48 พูดผ่านเฟสบุ๊ก ไลฟ์ เมื่อช่วงวันที่ 5 ธันวาคม ที่ผ่านมา
 
โดยเป็นการตอบคำถามว่า คิดถึงอะไรบ้างในเดือนธันวาคม ซึ่งไอดอลสาวตอบว่า
 
“ถ้าเกิดให้นึกถึงเดือนธันวาฯ สิคคิดถึงวันที่ 10 ธันวาคม เพราะว่าเป็นวันที่ประเทศไทยเราเริ่มใช้รัฐธรรมนูญเป็นครั้งแรก ใช่มั้ยล่ะ และก็รู้สึกว่า ถ้าเกิดในอนาคต เราได้เหมือนมีโอกาส มีส่วนร่วมในการร่างรัฐธรรมนูญ สิคก็อยากให้ทุกคน ประชาชนน่ะ มีส่วนร่วมในการออกความคิดเห็นในการร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อที่รัฐธรรมนูญฉบับเนี่ยจะได้เป็นของประชาชนโดยแท้จริง”
 
มิวสิค หน้าขวา รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ คนหลัง ภาพจากเพจ Music BNK48
 
วาทะนี้ของมิวสิค ทำให้หลายคนออกมาชื่นชม โดยเฉพาะรศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ อาจารย์ด้านวิทยาศาสตร์ชื่อดังได้ยอมรับว่าเป้นแฟนคลับเธอและยกย่องให้เป็นไอดอลด้านประชาธิปไตย
 
มิวสิคสนใจจะเรียนต่อด้านนิติศาสตร์ เราคงจะได้เห็นนักกฎหมายที่ใส่ใจกับเรื่องประชาธิปไตยในอนาคตต่อไป
 
วิทยาศาสตร์และผังเมือง - เฌอปราง BNK48
 
ภาพของ เฌอปราง อารีย์กุล หรือ เฌอปราง BNK48 นอกจากจะเป็นไอดอลที่ได้รับความนิยมเบอร์ต้น ๆ ของ BNK48 แล้ว ในอีกมุมหนึ่งเธอได้นำเสนอภาพความเป็นนักวิทยาศาสตร์จากสาขาที่เรียน (เรียนสาขาวิชาเคมี วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล) ซึ่งหลายครั้งการนำเสนอของเฌอปรางทำให้เราเข้าใจความสำคัญของวิทยาศาสตร์ที่มีต่อสังคม
 
ภาพจากเพจ Cherprang BNK48
 
อีกประเด็นหนึ่งที่เธอให้ความสนใจ และเคยให้สัมภาษณ์กับ The Matter (อ่านได้ที่ ชีวิตไอดอลนอกห้องเคมี คุยเรื่องช่วงเวลาทดลองกับเฌอปราง BNK48 คลิกที่นี่) ก็คือเรื่องการแก้ปัญหาผังเมืองในกรุงเทพฯ “เฌออยากเปลี่ยนผังเมือง รู้สึกว่ามันก็มีความเป็นระเบียบของมัน แต่มันก็ยังอยู่แบบกระจัดกระจายแล้วแปลกๆ อยู่ในหลายมุมมอง ทำให้มันเกิดปัญหาหลายอย่างตามมาเพราะวางผังไว้ไม่ดีพอ”
 
สิ่งแวดล้อม – น้ำหนึ่ง BNK48
 
มิลิน ดอกเทียน หรือน้ำหนึ่ง BNK48 ตอนนี้กำลังเรียนอยู่ที่ คณะวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เลยไม่น่าแปลกใจว่าประเด็นที่เธอสนใจเป็นพิเศษจะเป็นเรื่องเดียวกันกับสาขาที่เธอเรียนอยู่ นั่นคือ สิ่งแวดล้อม
 
รายการไทยบันเทิงของ Thaipbs เคยทำสกู๊ปสัมภาษณ์เธอในช่วงงานบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2561 ว่าอยากใช้บทบาทที่มีรณรงค์เรื่องปัญหาสิ่งแวดล้อม “สิ่งแวดล้อมคือสิ่งที่อยู่รอบตัวเรา และปัญหาในสิ่งแวดล้อม มันเกิดขึ้นเยอะมากและมันเป็นสิ่งที่คนอื่นมองข้าม ... แค่การแยกขยะ ทุกวันนี้เรายังไม่แยกขยะกันเลย ทั้งที่มีถังตั้งอยู่ แค่สิ่งเล็ก ๆ ที่เราจะทำ มันก็สร้างประโยชน์ให้กับโลกเราได้เยอะมาก...”
 

 
สิทธิสตรี - เจนนิษฐ์ BNK48
 
อาจจะไม่ถึงขั้นเป็นแอคทิวิสต์อะไร แต่การตอบคำถามของ เจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ เจนนิษฐ์ BNK48 ผ่านเว็บไซต์ข่าวสดอ่านได้ที่ลิ้งก์นี้ (เจนนิษฐ์ BNK48 เปิดใจหลังดราม่าแรงนักเขียนเพลงไล่เล่นหนังโป๊ เข้าใจทำให้ทุกคนรักไม่ได้) กับกรณีที่มีนักแต่งเพลงท่านหนึ่งเหยียด BNK48 ว่า “บั้นปลายไปเล่นหนังโป๊นะน้อง”
 
ภาพจากเพจ Jennis BNK48
 
เธอได้ตอบกลับแบบน่ารัก นิ่มนวล ฉลาด และทำให้เห็นว่านี่คือการปกป้องสิทธิของตนเองในฐานะไอดอล
 
“หนูไม่โกรธนะคะ เพราะว่าในประเทศญี่ปุ่นมันก็มีอาชีพนี้จริงๆ และก็เป็นอาชีพสุจริต แต่ด้วยความที่ตอนนี้เราเป็นเด็กด้วย อาจจะมีนิดนึงว่าเขาคิดไปไกลขนาดนี้เลยหรอ แต่ก็ทำใจค่ะ(หัวเราะ)”
 
“หนูคิดว่าคนเรามีสิทธิแสดงความคิดเห็นนะคะ เลยไม่อยากจะไปก้าวก่ายว่าเขาห้ามตำหนิวงเราเลย ส่วนตัวไม่ได้น้อยใจที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์แบบนี้ ด้วยความที่ตอนนี้วงเราอาจจะมีคนรู้จักมากขึ้น มีทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบ จริงๆ ก็มีมาตั้งแต่ตอนเดบิวต์แล้วค่ะ พวกเราต้องค่อยๆ ทำความเข้าใจโลก พอมาอยู่ตรงนี้มันก็จะค่อยๆ โตขึ้น ค่อยๆ ทำใจได้ค่ะ”
 
Words Hurt Campaign - อร BNK48
 
Words Hurt Campaign คือแคมเปญที่พูดถึงการต่อต้านการใช้คำพูดเหยียดหยามกันในลักษณะที่ทำให้ผู้สนทนาเกิดความรู้สึกด้อย อย่างเช่น การล้อเพื่อนว่า เตี้ย ดำ หรืออ้วน อันนำไปสู่สิ่งที่เรียกว่า การกลั่นแกล้งกันในโลกไซเบอร์ หรือ cyberbullying
 
ครั้งหนึ่ง พัศชนันท์ เจียจิรโชติ หรือ อร BNK48 ได้ไลฟ์ที่ voov โดยพูดถึงประเด็นนี้ว่า "เราเป็นบุคคลสาธารณะ ไม่ได้แปลว่าเราจะต้องมาโดนด่าแบบสาธารณะ ขอให้เราพูดหรือนึกถึงกัน ด้วยคำว่า เคารพซึ่งกันและกันในฐานะเพื่อนมนุษย์ด้วยกันก็พอค่ะ"