Connect with us

Subscribe

Interview

ตอบแฟน BNK48-เซนต์อาร์มี่ ทำไมเราจะไม่ได้เห็น ‘แจนจัง’ กลับมา BNK48

หลังจากมีการเปิด BNK48 รุ่นที่ 2 ในงานBNK48 2nd Generation The Debut ที่ห้างสรรพสินค้า ดิ เอมควอเทียร์ พร้อมเปิดตัวเพลง “ฤดูใหม่ Tsugi no season” (อ่านเพิ่มเติม คลิกที่ รู้จักเพลง ‘ฤดูใหม่ Tsugi no season’ เพลงเปิดตัว BNK48 รุ่น 2 ) แล้วก็ยังมีการเปิดตัวเพลงที่จะมาเป็นซิงเกิ้ลที่ 4 ของ BNK48 อีกด้วยนั่นก็คือ Kimi wa melody
แต่จู่ๆ ก็กลายเป็นประเด็นเพราะต้นตำรับเพลง Kimi wa melody (อ่านเพิ่มเติม คลิกที่ เจาะลึก ‘Kimi wa melody’ ซิงเกิ้ลที่ 4 ของ BNK48 เพลงบันทึก 10 ปีของ 48Group) มีการเปิดให้เมมเบอร์ที่จบการศึกษามาร่วมร้องด้วย ทำให้เกิดการคาดเดาและกระแสเรียกร้องว่าแฟนส่วนหนึ่งอยากเห็นอดีตสมาชิก BNK48 ที่จบการศึกษาไปแล้วมาร่วมงานอีกครั้ง โดยเฉพาะกระแสของ “แจนจัง เจตสุภา เครือแตง ที่จบการศึกษาไปเมื่อมกราคมที่ผ่านมาอย่างกระทันหันและช็อกความรู้สึกของแฟนๆ (อ่านเพิ่มเติม คลิกที่ จบการศึกษาคือการเปิดประตูบานใหม่: จากกรณี แจน BNK48)

กระทันหันชนิดที่ว่าไม่มีการแสดงเธียเตอร์จบ ไม่ได้มาลาแฟนๆที่ตู้ปลาในขณะที่ยังไม่มีเธียเตอร์ ซึ่งเส้นทางของเธอเมื่อตัดสินใจออกไปร่วมงานกับ “มาร์คซัง” คัตสึตะ ทาคาฮิโตะ อดีตผู้บริหาร BNK48 ที่ออกไปไม่ได้สวยงามแบบที่วาดหวังไว้ว่าจะมีงานต่างๆ มากมายรอเธออยู่ที่ญี่ปุ่นอย่างที่ประกาศในคลิปจบการศึกษา ทั้งงานดีไซน์ ถ่ายแบบ หรืองานพรีเซนเตอร์

แจนจังยังคงวนเวียนทำงานในประเทศไทย มีบางครั้งที่ต้องไปญี่ปุ่นแต่เรียกได้ว่าส่วนมากเธอมีอีเวนท์เพียงเดือนละ 1-2 ครั้งเท่านั้น แม้ล่าสุดจะมีซิงเกิ้ลภาษาอังกฤษมาให้แฟนๆ ฟังแก้คิดถึงในเพลง You Make Me (My dreams) ที่เริ่มเปิดตัวกับแคท เรดิโอแล้ว ดูเหมือนว่าหลายคนรู้สึกเสียดายความสามารถและเสน่ห์ของเธอและอยากให้เธอกลับมา ทีนี้เรามามองย้อนดูเงื่อนไขต่างๆกันดีกว่าว่าการกลับเข้าสู่ 48Group นั้นยากง่ายอย่างไรตามหลักการโดยทั่วไปของ 48 Group

ก่อนอื่นต้องเล่าว่าเคสในการกลับสู่ 48 Group นั้นสามารถทำได้ถึงแม้จะตัดสินใจ “จบการศึกษา”ออกไปแล้ว เช่นในกรณีของ “อายาริน” คิคุจิ อายากะ ที่จบการศึกษารุ่นที่ 3 ออกไปก่อนที่จะออดิชั่นกลับมาในรุ่นที่ 7 และ “ชิโฮะริน” ซูสุกิ ชิโอริ ที่จบการศึกษาไปในรุ่นที่ 7 และกลับมาออดิชั่นในรุ่นที่ 11 แต่ทั้งคู่ก็เข้ามาในกระบวนการปกติคือผ่านออดิชั่นเข้ามาอีกครั้งหนึ่ง

อายารินและชิโฮะริน

ส่วนเคสพิเศษนั้นก็มีเคสของ “โจจัง” โจ เอริกะของ NMB48 ตอนที่โจเข้ามาใน NMB48 รุ่นที่ 2 เธอได้รับการจับตามากว่านี่คือ “นิวอัตจัง” ซึ่งโจเองก็ชื่นชอบในตัว มาเอดะ อัตสึโกะ เช่นกัน และถือว่าได้รับการผลักดันจากทางค่ายค่อนข้างมาก ได้รับวางตัวเป็นเซนเตอร์คนแรกของทีม M ใน NMB48 แต่เธอกลับตัดสินใจจบการศึกษาในเวลาไม่นาน เพราะต้องการมุ่งมั่นให้กับการศึกษา แต่ผู้บริหาร NMB48 เสนอโอกาสให้เธออีกครั้งในการกลับมาแบบไม่ต้องออดิชั่น ซึ่งเธอก็กลับมาเป็นเคงคิวเซย์ ถึงแม้จะถูกดันให้เป็นเมมเบอร์ เพราะยังโฟกัสกับการเรียน ก่อนที่จะก้าวเป็นเมมเบอร์อีกครั้งหลังจากจัดการธุระเรื่องเรียนผ่านไปแล้ว

โจ เอริกะ

แต่เงื่อนไขทั้งหลายทั้งปวงจบที่เรื่องของ “อายุ” เพราะส่วนมากเป็นการกลับมาในช่วงที่อายุยังไม่เกินที่ควรจะเป็นไอดอล เช่นการออดิชั่นส่วนมากจะกำหนดอายุไม่เกิน 22 ปี ซึ่งในปัจจุบันแจนจังอายุเกินไปแล้ว เพราะเมื่อครั้งเข้ามาในรุ่นที่ 1 แจนจังถือว่าเป็นเมมเบอร์อายุมากลำดับต้นของวง ช่วงทองของไอดอลคือ 17-21 ปี นี่น่าจะเป็นเงื่อนไขชี้ขาดแรกที่คิดว่าแจนจังจะไม่ผ่านด่านนี้ ไม่ว่าจะเป็นการกลับมาออดิชั่นในรุ่นที่ 3 หรือการกลับมาในกรณีพิเศษก็แล้วแต่

อีกเรื่องหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ “เงื่อนไขการผิดข้อบังคับของบริษัทชนิดร้ายแรง” ซึ่งประเด็นนี้ก็น่าสนใจหากเป็นเรื่องการกระทำที่ผิดกฎหมาย เรื่องชู้สาวชนิดร้ายแรง หรือทำให้งานของบริษัทได้รับความเสียหาย เมมเบอร์คนนั้นมักจะถูกบริษัทกดดันให้จบการศึกษาไปโดยดีแทนที่ใช้ “การไล่ออก” เพื่อให้บัวไม่ช้ำน้ำไม่ขุ่นที่สุด อย่างกรณีของ “นาเนี้ยะ” โอวาดะ นานะ อดีตเอชรุ่นที่15 ของ AKB48 ที่ได้รับโอกาสมากกว่าเพื่อนทั้งในเรื่องงานเพลงและงานแสดงซีรีย์ Sailor Zombie แต่กลับมีภาพหลุดในการไปเดทยามวิกาล ทั้งที่อายุยังไม่สามารถออกจากบ้านเลยเวลาเคอร์ฟิวอันเป็นกฎที่เข้มงวด ทำให้ถูกบีบให้สำเร็จการศึกษา

โอวาดะ นานะ

ซึ่งก็ต้องพิจารณาว่าเคสของแจนจังนั้นการจบการศึกษาออกไปมีผลกระทบร้ายแรงหรือไม่ เพราะการเร่งรีบจบการศึกษาของเธอนั้นมีเหตุผิดวิสัยบางประการ เพราะเพิ่งได้ประกาศเป็นเซมบัตสึในซิงเกิ้ลที่ 3 อย่าง “Shonichi วันแรก”ไปหมาดๆ ในงานแฟนมีตติ้ง BNK48 WE WISH YOU! A Merry Christmas -Fan Meet- แถมได้ประกาศเพลงดูเอทคู่กับแก้ว BNK48 ในเพลง “ คำสัญญาแห่งวันคริสต์มาสอีฟ Anata to Christmas Eve” ในงานจับมือซิงเกิ้ลที่ 2 “คุกกี้เสี่ยงทาย Koi Suru Fortune Cookie”

การจบการศึกษาของแจนจังแบบกระทันหัน ไล่เลี่ยกับที่มาร์คซังตัดสินใจลาออกไปทำโปรเจกต์เดี่ยวเพื่อปั้นแจนจังโดยขายฝันว่าจะประสบความสำเร็จในต่างประเทศ ครั้งนั้นกระทบภาพรวมของวงทั้งการเปลี่ยนตัวเซมบัตสึเป็น ก่อน BNK48 รวมไปถึง MV ที่ทำร่วมกับการท่องเที่ยวฮอกไกโดอีกด้วย โดยเพลงดังกล่าวกลายเป็นตาหวานBNK48 ที่ต้องมาลิปซิงก์เสียงของแจนจังอยู่ช่วงหนึ่ง รวมไปถึงโปรเจกต์รายการ “เพื่อนร่วมทาง” ที่ทีม A-Flow ของ แจนจัง-ปัญ BNK48 ได้รับการโหวตชนะ ก็ยังไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนหลังผ่านไป 6 เดือนจาก BNK48 Office ว่าจะเอาอย่างไรต่อไป

เมื่อมองถึงความเป็นจริงสองประการข้างต้นโอกาสที่กลับมาของแจนจังเท่ากับศูนย์ ผู้เขียนเข้าใจว่าแฟน BNK48 และกลุ่มเซนต์อาร์มี่ของแจนต้องการเห็นเมมเบอร์ตัวเองกลับมาร่วมงานอีกครั้ง แต่เงื่อนไขเรื่องอายุ หรืออาจจะมีการทำผิดเงื่อนไขของบริษัทชนิดร้ายแรงไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็ตามที่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจน่าจะเป็นการปิดประตูการกลับมาของแจนจังเรียบร้อย หรือถ้าทาง BNK48 จะให้โอกาสก็ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจ

แต่ถึงอย่างไรแม้จะไม่ได้เป็นแจน BNK48 ก็อยากจะให้สนับสนุนแจนจังคนนี้ต่อไปเหมือนเดิม

นักเขียน : RicchanSama

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ปฏิวัติวงการเพลงของจ็อบส์ vs. BNK48 ของจ็อบซังที่ทำให้ CD ขายได้อีกครั้ง

Entertainment

ปลอม! เปลือก!

Life

RIVER – BNK48 x A.P. Honda Thailand x GM Live

GM TV

BNK48 ส่งกำลังใจให้ มุกข์ลดา สารพืช เอ.พี. ฮอนด้า เรสซิ่ง

GM TV

10 ข่าวดังประจำปี 2018 ของวงการบันเทิงไทยและเทศ

Life

หลังฉากล่ามภาษามือช่อง 7 กับเพลงใหม่ BNK48-จุดยืนเพื่อคนหูหนวกรักดนตรีที่สวนทางลม

Interview

Advertisement
Connect
Newsletter Signup