x

ตอนนี้เดินไปที่ไหนหรือในทางโซเชียล ก็มักจะได้ยินแต่คำว่า “ออเจ้า”, “แม่นางการะเกด” หรือ“คุณพี่หมื่น” ซึ่งละคร ‘บุพเพสันนิวาส’ กำลังประสบความสำเร็จ และมาแรงอย่างมากในตอนนี้ เรียกได้ว่าติดกันแทบทุกคน (รวมถึงผมด้วย) นอกจากการแสดงของนักแสดง เรื่องราวของตัวละครจะชวนน่าติดตามแล้ว อีกหนึ่งองค์ประกอบที่ทำได้ดี และมีคนพูดถึงอยู่อย่างมากนั่นก็คือตัวเพลงประกอบละครเรื่องนี้
 
คุณวิเชียร  ตันติพิมลพันธ์ นักแต่งเพลงวัย 41 ปี คือผู้อยู่เบื้องหลังผลงานของละครเรื่องนี้ สำหรับบทเพลงที่ประกอบบุพเพสันนิวาสนั้น ตอนนี้มีด้วยกันทั้งหมด 3 เพลง ไม่ว่าจะเป็น ‘เพียงสบตา’ ที่ร้องโดย ลีเดีย ศรัณย์รัชต์ แต่งโดย หนึ่ง ณรงค์วิทย์ เตชะธนะวัฒน์ และอีกสองเพลงที่หลายคนอาจจะคุ้นหูกันนั่นก็คือ ‘ออเจ้าเอย’ ที่ร้องโดย พีท พล และ ‘บุพเพสันนิวาส’ ที่ร้องโดย ไอซ์ ศรัณยู วินัยพานิช ซึ่งทั้งสองเพลงหลังเป็นฝีมือการแต่งของ คุณวิเชียร ทั้งหมด
 
CH3
 
 ‘บุพเพสันนิวาส’  ด้านเนื้อหาของเพลง ต้องการจะสื่อถึงสายใยความรัก ความผูกพัน ของคู่รักที่เกิดมาเคียงคู่กัน เปรียบดั่งเป็น “บุพเพสันนิวาส” ร่วมกัน
 
เพลงนี้ถือเป็นเพลงหลักของเรื่อง เนื้อร้องมีความหมายที่ลงตัว และใช้คำร้องได้สวยงาม โดยมีไอซ์ ศรัณยู วินัยพานิช ถ่ายทอดออกมาให้มีกลิ่นอายของความร่วมสมัยยิ่งขึ้น
 
หลังจากที่คำว่า “ออเจ้า” กลายเป็นคำพูดฮิตติดปากกันทั่วบ้านทั่วเมือง จากกระแสละครที่ดังเป็นพลุแตก ทีมงานผู้จัด และคุณหนึ่ง ณรงค์วิทย์ เตชะธนะวัฒน์ ผู้บริหารค่ายเพลง Chandelier Music (ค่ายเพลงที่ทำเพลงละครให้กับช่อง 3 ) จึงเกิดเป็นแรงบันดาลใจ และได้มอบหมายให้คุณวิเชียร แต่งเพลง ‘ออเจ้าเอย’  ขึ้นมาทีหลัง เพลงนี้ได้ พีท พล มารับหน้าที่ถ่ายทอดคำร้อง ซึ่งทั้งสองเพลงถือเป็นเพลงรักแบบไทย ๆ ที่สวยงามทั้งด้านคำร้องทำนองและเสียงร้อง
 

 

วิเชียร  ตันติพิมลพันธ์ รักการแต่งเพลงตั้งแต่สมัยเรียน ป.6 เขาเคยให้สัมภาษณ์ว่า เขาได้รับอิทธิพลมาจากคุณปู่ และคุณพ่อ ของเขาซึ่งทั้งสองท่าน ชอบในการแต่งกลอน และชอบฟังแผ่นเสียง  จนเขาซึมซับมาเรื่อย ๆ เส้นทางอาชีพนักแต่งเพลงอาชีพของเขา เริ่มต้นด้วยการฝึกฝนด้วยตัวเอง แต่งเอง มาโดยตลอด ปราศจากการเรียนการแต่งเพลงอย่างเป็นระบบในรั้วมหาวิทยาลัย

ถ้าพูดถึงชื่อ คุณวิเชียร  ตันติพิมลพันธ์ หลายคนอาจจะไม่เคยเห็นหน้าเขา หรือรู้จักว่าเขาคือใคร แต่ถ้าให้ผมบอกว่าเขาเคยอยู่เบื้องหลังเพลงใดบ้างก่อนหน้านี้ คุณอาจจะถึงขั้นบางอ้อ ขึ้นมาทันที ไม่ว่าจะเป็นเพลง ‘คนเดินดิน’, ‘เป็นต่อ’ (เพลงประกอบจากละครซิตคอมเรื่องเป็นต่อ) ‘ปาฏิหาริย์’ เพลงประกอบละครเวที เลือดขัตติยา เดอะมิวสิคัล ร้องโดยหนูนา หนึ่งธิดา และแกงส้ม ธนทัต, ‘ในหลวงของแผ่นดิน’ ประกอบละคร สี่แผ่นดิน เดอะมิวสิคัล, ‘รักลิขิต’ เพลงประกอบละครกามเทพปราบมาร ขับร้องโดยแนน วาทิยา และ ต้าร์ มิสเตอร์ทีม ฯลฯ
 

คุณวิเชียร, พีท พล และรอมแพง ผู้ประพันธ์บุพเพสันนิวาส เคยร่วมงานกันมาก่อนหน้านี้ แล้วจากละครเรื่อง “ดาวเคียงเดือน” ไม่ว่าจะเป็นเพลง ‘ดวงดาวในดวงใจ’ และ ‘ดาวเคียงเดือน’ ซึ่งทั้งหมดที่ผมว่ามานี้ แต่งคำร้องโดย “วิเชียร ตันติพิมลพันธ์” ทั้งหมด จะเรียกว่าเขาเป็นนักแต่งเพลง “ฉายาเจ้าพ่อเพลงละคร2018” ก็คงจะได้ ดูเหมือนการแต่งเพลงละคร ถือเป็นงานถนัดของคุณวิเชียร เลยทีเดียว งานประเภทนี้ต้องอาศัยการทำความเข้าใจถึงประเด็นของเพลง ตีโจทย์ให้แตก เข้าใจตัวละครอย่างจริงจัง และรู้ถึงแก่นของตัวละคร
 
                    GMM Grammy
วิเชียร ตันติพิมลพันธ์ 
 
นอกจากนี้อีกหนึ่งเพลงที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า เขาคือผู้อยู่เบื้องหลังผลงานชิ้นนี้นั่นก็คือเพลง ‘คืนความสุขให้ประเทศไทย’ คุณวิเชียร เคยให้สัมภาษณ์ว่า เขาเริ่มต้นจากการส่งเพลงเข้าประกวดในโครงการแต่งเพลง ‘รักชาติ’ ที่จัดโดยกองทัพบก ซึ่งผลปรากฏว่า เพลงของเขาได้รับรางวัลชนะเลิศ จนเขาได้มีโอกาสรู้จักกับ ผบ. ดุริยางค์ทหารบก 
 
หลังจากนั้นไม่นานเขาจึงได้มีโอกาสมาปรับเนื้อร้องทำนอง และเรียบเรียง เพลง ‘คืนความสุขให้ประเทศไทย’ เพลงที่ได้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ใช้เวลาเขียนเพลงเพียง 1 ชั่วโมง !!! (จากการรายงานของ Posttoday) ซึ่งคุณวิเชียรใช้เวลาในการปรับเนื้อดังกล่าวถึง 1 สัปดาห์ และจึงได้ใส่ทำนองดนตรี และเรียบเรียงจนออกมาเป็นเพลงที่สมบูรณ์
 

 
ด้านตัวคุณวิเชียร เองเคยออกมาพูดว่า “นี่ถือเป็นโอกาสที่พิเศษที่สุด ที่เขาเคยได้รับ” เพราะเพลงนี้ถือเป็นเพลงที่ถูกกระจายเป็นวงกว้าง และมีเนื้อหาที่ต้องการมอบความสุขให้กับประชาชนทั้งประเทศ นอกจากนี้เขายังบอกอีกว่า ด้านเนื้อเพลงมีการปรับคำแค่เพียงเล็กน้อย “เท่านั้น”
 
กระแส ‘บุพเพสันนิวาส’ แรงขึ้นเรื่อย ๆ ในทุกสัปดาห์ที่มีการออกอากาศ คงต้องรอชมว่าทางผู้จัด ทางค่ายเพลง จะมอบหมายให้คุณวิเชียร แต่งเพลงพิเศษให้คู่พระนางร้อง ปิดท้ายความประทับใจของละครเรื่องนี้ ให้กับแฟน ๆ หรือไม่ คงต้องรอลุ้นรอชมกันนะ ออเจ้าทั้งหลาย