x

เคยเล่าไปในเมื่อครั้ง BNK48 เป็นทีมเชียร์และพรีเซนเตอร์ให้กับ “ช้างศึก” ทีมฟุตบอลทีมชาติไทย (อ่านเพิ่มเติม เชียร์ทีมชาติไทยเร้าใจไม่แพ้ยิงมิกซ์ : กำลังใจ จาก AKB48 สู่ BNK48 เมื่อไอดอลรวมเราให้เป็นหนึ่ง) ในศึกคิงส์คัพที่ผ่านมา ในครั้งนี้เนื่องจาก Workpoint TV 23 ได้เป็นผู้เจ้าของสิทธิ์ถ่ายทอดสดเอเชียนเกมส์ทั้งทางโทรทัศน์และทางออนไลน์ อีกทั้งยังเป็นพาร์ทเนอร์ของ BNK48 Office ด้วย ดังนั้นจึงดึง BNK48 รุ่น 2เข้ามาร่วมเชียร์ทัพนักกีฬาไทย
 
โดยทำผ่านทาง MV “ฤดูใหม่ Tsugi no season” ถ่ายทำด้วยการนำ Art Direction แบบต้นฉบับของ AKB48 มาเป็นต้นแบบ ให้เมมเบอร์ทดลองทำสิ่งต่างๆ ให้สมบูรณ์แบบ โดยถ่ายทำซ้ำหลายเทคจนกว่าจะทำสำเร็จ โดยของ BNK48 จะมาในแนวธีมกีฬาเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศเอเชียนเกมส์ที่จะถึง 
 

 
งานเป็นฝีมือของทีม “โต๊ะกลม” ในเครือ Workpoint ที่ทำรายการ BNK Victory ผู้กำกับนั่นคือ “FEIFEI” พิสิณี ขาวสมัย สาวมาดเท่ผู้ที่เคยทำงานร่วมกับ Rap is Now ในการทำรายการ The Rapper และมิวสิควีดีโอ “มีตังค์” ให้กับ YOUNGOHM มาแล้ว ครั้งนี้มาฉีกแนวรับงานสดใสสไตล์ไอดอลที่เมื่อดูจบก็ทำให้เรารู้สึกอยากจะลุกขึ้นมาเชียร์ทีมชาติไทยไปกับ BNK48
 
และในเมื่อเป็นภารกิจเพื่อชาติ ทางเจ้าภาพก็ไม่น้อยหน้า JKT48 วงน้องสาวในต่างประเทศที่มีฐานอยู่ที่ประเทศอินโดนีเซีย ก็เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชียครั้งนี้ด้วย ซึ่งเป็นงานที่เสนอตัวเข้ามาช่วยแบบไม่ขอรับค่าตัว 
 
 
Jawapos สื่อของอินโดนีเซียรายงานว่าทาง JKT48 จะร่วมกิจกรรมในการแสดงโชว์ให้แฟนๆ ที่มาติดตามกีฬาชมทั้งหมด 36 ครั้งตลอดช่วงการแข่งขันเอเชียนเกมส์ แต่จะเน้นในพื้นที่จาการ์ต้าเท่านั้นไม่ได้ไปที่เมืองปาเล็มบัง 
 
 
สำหรับผู้ชมในสนามก็จะได้พบกับวีดีโอแนะนำกีฬาชนิดต่างๆ ที่เข้าแข่งขัน โดยเมมเบอร์ของ JKT48 เป็นคนแนะนำอีกด้วย ทางผู้จัดเอเชียนเกมส์มองว่า JKT48 เป็นตัวแทนของคนยุคมิลเลนเนียล เพราะเอเชียนเกมส์เป็นกีฬาสำหรับคนทุกเพศและทุกวัย โดยความสำเร็จของเอเชียนเกมส์จะต่อเนื่องได้ก็เพราะมีคนรุ่นใหม่ๆ คอยสนับสนุนตามคอนเซปต์ “แรงพลังแห่งเอเชีย” (Energi Asia ตามภาษาบาฮาซาร์ อินโดนีเซีย)
 
น่าสนใจว่าทั้งสองประเทศทั้งไทยและอินโดนีเซีย เลือกไอดอลมาเป็นผู้ส่งแรงเชียร์ให้กับมหกรรมกีฬา เหมือนเป็นการเริ่มต้นที่ดีตามแผนสูงสุดที่ “อากิพี” อากิโมโตะ ยาสุชิ ผู้ก่อตั้ง 48Group ต้องการขยายฐานของวงไปต่างประเทศให้มากที่สุดเพื่อรองรับพิธีเปิดโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ที่อากิพี ได้รับเลือกให้เป็นกรรมการในการจัดงาน
 
พูดถึงความเคลื่อนไหวของ 48 Group ในภูมิภาคอาเซียน ล่าสุดเมื่อต้นเดือนสิงหาคมได้มีการเปิดรับสมัครออดิชั่นแล้ว โดยจะมีฐานอยู่ที่เมืองโฮจิมินห์ซิตี้ (ชื่อเก่าคือ Saigon ไซ่ง่อน) บริหารงานโดยกลุ่มบันเทิงยักษ์ใหญ่ YAG Entertainment
 

 
ด้านฟิลิปปินส์เอง MNL48 ที่ระบบการจัดการค่อนข้างงงๆ ก็เตรียมเข็นซิงเกิ้ลแรก Aitakatta ออกมาแล้ว โดยมีเพลงรองคือ Skirt, Hirari และ Sakura no hanabiratachi
 
 
ต้องจับตาว่ากระแสการตอบรับจะเป็นอย่างไร จะประสบความสำเร็จระดับเดียวกับ JKT48 หรือ BNK48 หรือไม่ และฟิลิปปินส์ที่จะเป็นเจ้าภาพซีเกมส์ในปี 2019 จะดึงพวกเธอเข้ามามีส่วนร่วมหรือไม่
 
น่าสนุกกับความคึกคักของกีฬาและวงการไอดอล เมื่อภารกิจทำเพื่อชาติของทั้ง BNK48 และ JKT48 ส่งแรงใจให้นักกีฬาประสบความสำเร็จในการแข่งขัน และที่สำคัญที่สุดการแสดงเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของประชาคมชาวเอเชีย 
 
การแข่งขันเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 จะเปิดฉากขึ้นวันที่ 18 สิงหาคม – 2 กันยายน 2561 ที่ประเทศอินโดนีเซีย โดยจะใช้เมืองหลวงจาการ์ต้า และ เมืองปาเลมบังเป็นพื้นที่จัดการแข่งขัน แข่งขันกันทั้งสิ้น 34 ชนิดกีฬา และมี 45 ประเทศเข้าร่วมในครั้งนี้
 
ในครั้งนี้ อินโดนีเซียหมายมั่นที่จะเป็นเจ้าเหรียญทอง ส่วนทัพนักกีฬาไทยก็ตั้งเป้าว่าจะทำอันดับให้ดีที่สุด สำหรับสัญลักษณ์ประจำการแข่งขันเอเชียนเกมส์ 2018 หรือมาสคอตนั้นมี 3 ตัวด้วยกัน นกปักษาสวรรค์ ("Bhin Bhin"), กวางบาวีน ("Atung") และแรดชวา ("Kala") ซึ่งเป็นตัวแทนสัตว์ที่เราจะพบได้ในประเทศอินโดนีเซีย 
 
ไทยแลนด์สู้ๆ