Connect with us

Subscribe

Entertainment

มาร์เวลแย้ม “อเวนเจอร์ส 4” คือสุดซอยที่จะเปลี่ยนโฉมจักรวาลหนัง หลังจากนั้นจะเกิดอะไร?

แฟนภาพยนตร์จักรวาลมาร์เวลถึงกับลุ้นตัวโก่งเมื่อเควิน ไฟกี ประธานมาร์เวลสตูดิโอให้สัมภาษณ์กับนิตยสารดัง บอกว่า “อเวนเจอร์ส 4” ภาพยนตร์รวมทีมฮีโร่หลักของมาร์เวลจะเป็นจุด “ฉากสุดท้าย” ที่แฟนไม่เคยเห็นมาก่อน ซึ่งหมายความว่า ถึงเวลาที่ตัวละครหลักของมาร์เวล จะปิดฉากลงหลังโลดแล่นมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา


ระหว่างให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร “แวนิตี้ แฟร์” เควิน เปิดเผยว่า ภาพยนตร์ “อเวนเจอร์ส 4” ซึ่งยังไม่ได้ตั้งชื่ออย่างเป็นทางการและอยู่ระหว่างถ่ายทำเพื่อออกฉายตามกำหนดในปี 2019 จะนำเสนอสิ่งที่แฟนไม่เคยเห็นในภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่มาก่อน นั่นคือการนำเสนอ “วาระปิดฉาก”

วลีนี้ทำให้สื่อหลายแห่งตีความว่า ประธานมาร์เวลสตูดิโอกำลังสื่อสารถึงการเปลี่ยนแปลงตัวละครหลักในจักรวาลภาพยนตร์ ซึ่งหลายปีที่ผ่านมา มีตัวละครอย่างกัปตันอเมริกา (คริส อีแวนส์), ไอรอนแมน (โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์), คริส เฮมส์เวิร์ธ (ธอร์),​ มาร์ค รัฟฟาโล (ฮัล์ค), เจเรมี่ เรนเนอร์ (ฮอว์คอายส์) และสการ์เล็ตต์ โจแฮนสัน (แบล็ควิโดว์) เป็นตัวละครศูนย์กลางในเรื่องราวของจักรวาลฮีโร่ในแผ่นฟิล์ม

รายงานข่าวหลายแห่งระบุว่า ภาพยนตร์ “อเวนเจอร์ส 4” คือผลงานสุดท้ายของเหล่านักแสดงดังในสัญญาการแสดงกับสตูดิโอ มีโอกาสว่าแฟนอาจเห็นตัวละครบางตัวเป็นครั้งสุดท้ายในภาพยนตร์รวมทีมฮีโร่ที่จะฉายในปี 2019 และอาจเหลือแค่ตัวละครบางตัวที่ยังไปต่อหลัง “อเวนเจอร์ส 4” ซึ่งนั่นหมายถึงความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในจักรวาลหนังของมาร์เวล

“มันจะมี 2 ช่วงเวลาที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน ทุกอย่างที่เป็นเรื่องก่อนหน้าอเวนเจอร์ส 4 และทุกอย่างหลังจากอเวนเจอร์ส 4 ผมรู้ดีว่ามันจะไม่เป็นไปตามที่หลายคนคิดเอาไว้” เควิน กล่าว

สัญญาณจากผู้บริหารเรื่องทิศทางของจักรวาลมาร์เวลครั้งล่าสุดทำให้แฟนคาดเดาไปถึงอนาคตของตัวละครที่เหลือ และที่สำคัญคือ ตัวละครไหนบ้างที่จะต้องถูกสตูดิโอเขี่ยทิ้ง​ (เสียชีวิตบนหน้าจอ) แม้แฟนคอมมิคอาจรู้ดีว่า ในโลกจินตนาการของค่ายดังแทบทุกค่าย มีตัวละครไม่กี่คนที่ “เสียชีวิต” อย่างถาวร หลายครั้งที่สตูดิโอเลือกแง้มประตูทางออกสำหรับการเขียนบทดึงตัวละครที่เคยมีบทบาทกลับมาใช้อีกครั้ง

อย่าว่าแต่เรื่องสัญญานักแสดงที่ใกล้หมดลง สตูดิโอมีทางเลือกมากมายที่สามารถดึงตัวละครกลับมาใช้งานใหม่เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม

เควิน เคยแย้มว่าสตูดิโอ ร่างแผนภาพยนตร์ยาวไปจนถึงปี 2020 ซึ่งเส้นทางที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นสตูดิโอจงใจออกแบบให้ออกมา “แตกต่างจากที่เคยทำมาอย่างสิ้นเชิง” โดยก่อนถึงจุดสุดท้าของตาราง มาร์เวล วางภาพยนตร์ยักษ์อย่าง “อเวนเจอร์ส : อินฟีนิตี้ วอร์” เข้าฉายเดือนพฤษภาคมปี 2018 และ “อเวนเจอร์ส 4” ที่ยังไม่ได้วางชื่ออย่างเป็นทางการ เข้าฉายเดือนพฤษภาคมปี 2019

อีกหนึ่งข้อสันนิษฐานที่เชื่อว่า มาร์เวล จะไม่เลือกฆ่าตัวละครบนหน้าจอและเปิดประตูทางออกไว้สำหรับการดึงคาแรกเตอร์ดังมาใช้งานใหม่ เพราะมาร์เวล เข้าใจดีว่าการทิ้งเรื่องแบบปลายเปิดกระตุ้นให้แฟนติดตามเนื้อหา แต่ในขณะเดียวกัน ทางเลือกนี้ก็ทำให้มาร์เวล ตกอยู่ในภาวะเสี่ยงเช่นกัน ถ้าลองนึกเล่นๆว่า แฟนที่อยากดูตัวละครทายาทมีจำนวนมากน้อยแค่ไหนถ้าพวกเขารู้ดีว่าตัวละครหลักที่พวกเขาคุ้นเคยตลอดหลายปีที่ผ่านมายังมีชีวิตอยู่โดยที่สตูดิโอไม่พูดถึง

ไม่ว่า “วาระปิดฉาก” ที่เควิน พูดถึงจะออกมาอย่างไร จุดสิ้นสุดของเฟส 3 จากมาร์เวล ไม่ใช่จุดสิ้นสุดของจักรวาลมาร์เวล อย่างแน่นอน

แบรด วิลเดอร์บาม รองประธานฝ่ายผลิตและพัฒนาของมาร์เวล ซึ่งร่วมสร้างภาพยนตร์ในจักรวาลมาร์เวลมากมาย เคยให้สัมภาษณ์ว่า พวกเขามักวางแผนภาพยนตร์ไว้ในระยะหนึ่งเป็นช่วงเวลาไม่ต่ำกว่า 5 ปี แต่หลังจาก “อเวนเจอร์ส : อินฟีนิตี้ วอร์” ในปี 2018 แฟนไม่ต้องกังวลว่าสตูดิโอจะปราศจากไอเดียไปต่อ

“เรามองไปถึงช่วงเวลาหลังจากนั้นแล้ว และมองถึงช่วงเวลาหลังจากนั้นอีกด้วย มองไปถึงแม้แต่ช่วงหลังจากนั้นไปอีกขั้น” แบรด ตอบคำถามแฟนระหว่างกิจกรรมเปิดบ้านมาร์เวล เมื่อต้นปี

บ็อบ ไอเกอร์ ผู้บริหารดิสนี่ย์ซึ่งเข้ามาบริหาร มาร์เวล สตูดิโอ เปิดเผยว่า พวกเขาถือสิทธิตัวละครกว่า 7,000 คาแรกเตอร์​ ซึ่งสามารถใช้งานได้ตามที่ผู้สร้างต้องการ แน่นอนว่า ตัวเลือกในการต่อยอดเรื่องราวนอกเหนือจากตัวละครหลักที่แฟนคุ้นเคยมาตลอด 10 ปีที่ผ่านมา มีความเป็นไปได้อีกมากมาย

สองผู้บริหารใหญ่ของดิสนี่ย์ และมาร์เวล สตูดิโอ แย้มว่า เจมส์ กันน์ ผู้กำกับ “การ์เดี้ยน ออฟ เดอะ กาแล็คซี่” ทั้ง 2 ภาคอยู่ระหว่างดูความเป็นไปได้ในการดึงตัวละครบางตัวมาสร้างเป็นภาพยนตร์แยกออกจากซีรี่ส์ “การ์เดี้ยน ออฟ เดอะ กาแล็คซี่”

ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น จักรวาลมาร์เวลจะยังอยู่ไปตราบเท่าที่พวกเขายังทำเงินกับมันได้อยู่ (คลิกอ่าน ดิสนีย์ จะทำเงินจากสงครามซูเปอร์ฮีโรเท่าไร) และสิ่งที่พวกเขาย้ำตลอดคือ เขาไม่ได้สร้างจักรวาลหนัง แต่หยิบสิ่งที่อยู่ในคอมมิคมาสร้างประสบการณ์ให้กับแฟนเหล่านั้น และแน่นอนว่าคาแรกเตอร์ ทุกตัวล้วนมีโอกาสอยู่ในหน้าจอได้ทุกเมื่อ

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

10 ข่าวดังประจำปี 2018 ของวงการบันเทิงไทยและเทศ

Life

Advertisement
Connect
Newsletter Signup