x

กลายเป็นประเด็นเดือดโลกออนไลน์ กับการไลฟ์ผ่านแอปพลิเคชั่น VOOV ของ “ตาหวาน BNK48” หรือ อิสราภา ธวัชภักดี ที่ระบายความอึดอัดในใจทั้งในเรื่องการโดนแฟนๆ ตามถ่ายรุปแม้กระทั่งเวลาเดินเข้าห้องน้ำระหว่างพักการแสดง และอีกประเด็นที่น่าพูดคุยถึงคือการถูกถามน้ำหนัก ซึ่งเธอค่อนข้างมีอารมณ์กับประเด็นดังกล่าว
 
ตาหวาน ชี้แจงว่าเธอและครอบครัวมีกรรมพันธุ์ที่โครงสร้างร่างกายค่อนข้างใหญ่ดังนั้นทำให้เธอดูตัวค่อนข้างใหญ่ หากเทียบกับเมมเบอร์คนอื่น ประเด็นน่าสนใจที่จะพูดถึงคือเมื่อไอดอลทำหน้าที่เสมือน “พนักงานขาย” ในธุรกิจไอดอล ที่ประกอบด้วยโครงสร้างบริษัทมากมาย (อ่านเพิ่มเติม 'บริษัท ไอดอล จำกัด' เมื่อหน้าที่ของไอดอล AKB48-BNK48 คือ 'พนักงานขาย') ผลที่ตามมาจึงมักมาพร้อมความคาดหวังเรื่องของเป้าและยอดของผลิตภัณฑ์เช่นกัน
 
หากตัดเรื่องอารมณ์ทิ้งทั้งหมดและมองเพียงโลกธุรกิจ จะพบว่าธุรกิจไอดอลนั้นมีความโหดร้ายอยู่พอสมควร ถึงแม้จะบอกว่ามีการเปิดกว้าง เหมือนซูชิสายพานในร้านอาหาร ที่แม้จะมีคนชอบทานรสชาติแตกต่างกัน บ้างก็ชอบข้าวปั้นหน้ากุ้ง บ้างก็ชอบข้าวหน้าไข่หวาน เสมือนตัวแทนว่าผู้ที่ชื่นชอบไอดอลก็อาจมีรสนิยมที่แตกต่างกันไป สูงต่ำดำขาวในแบบที่ชอบ แต่ท้ายที่สุดแล้วมันก็ยังมีรสยอดนิยมอยู่  
 

 
ซึ่งรสยอดนิยมนี้ก็เหมือนกับค่ากลางที่ทางบริษัทมองว่า เป็นไอดอลพิมพ์นิยมที่น่าจะขายได้ในวงกว้างที่มักจะได้รับการผลักดัน มากว่ารสชาติที่ขายไม่ดี ซึ่งหมายถึงการเข้าถึง “โอกาส” ของไอดอลเช่นกัน พิมพ์นิยมแบบ ขาว ตากลม แขนเรียวขาเรียว หรือ หุ่นทรงนาฬิกาทราย ย่อมดึงดูดแฟนมากกว่า เพราะธุรกิจไอดอลหญิงคือธุรกิจที่ “ผู้ชายอยากได้ ผู้หญิงอยากเป็น”
 
ดังนั้นพิมพ์นิยมจึงได้รับโอกาสและการลงทุนของทางค่ายมากกว่า ปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวจึงเป็นเสมือนแรงกดดันที่ไอดอลหญิงต้องเผชิญ เช่น ชิมาดะ ฮารุกะ แห่ง AKB48 ที่อยู่ในรุ่นที่ 9 ที่อุดมไปด้วยดาวเด่นทั้ง “พารูรุ” ชิมาซากิ ฮารุกะ อดีตเอซของวงและ “ยุยฮัง”โยโกยาม่า ยุย โชคันโตคุ หรือผู้จัดการทั่วไปของ 48 Group  
 
 
ชิมาดะ เคยพูดในเทปจบการศึกษาในรายการ AKBINGO! ถึงบทเรียนที่เธอได้รับให้กับรุ่นน้องฟัง เธอพูดว่าความผิดพลาดหนึ่งก็คือเธอประสบปัญหาน้ำหนักตัวเกินทำให้ไม่ได้รับโอกาส ทั้งที่ในยุคแรกเธอเป็นหนึ่งในรุ่นที่ 9 ที่ได้รับการผลักดัน แต่เพราะปัญหาน้ำหนักตัวทำให้เธอเคยได้รับรางวัล “สาวตุ้ยนุ้ยที่สุดใน 48Group” และถูกปรับบทบาทให้กลายเป็นสายวาไรตี้ ที่เน้นสร้างความเฮฮา
 
หรืออย่าง “เมี้ยว” มิยาซากิ มิโฮะ ผู้ที่ถูกดันให้เป็นเอซคนแรกของรุ่นที่ 5 ติดเซมบัตสึเลือกตั้งก่อนเพื่อนๆในรุ่น แต่เพราะปัญหาน้ำหนักตัวทำให้เธอถูกลดบทบาท โดน “ซัชชี่” ซาชิฮาระ ริโนะ และ “คิตะริเอะ” คิตาฮาระ ริเอะ แซง ส่วนตำแหน่งเซมบัตสึนั้น เธอหลุดไปถึง 5 ปี กว่าจะกลับมาติดอีกครั้งในซิงเกิ้ล Tsubasa wa iranai 
 
 
รายการ AKBINGO! เคยพาไปติดตามชีวิตของดาวดังยุคปัจจุบันของ AKB48 ว่ามีภารกิจในแต่ละวันอย่างไร นอกจากการออกอีเวนท์และแสดงคอนเสิร์ตที่เราเห็นในหน้าฉาก พวกเธอควบคุมตัวเองแบบมีวินัยมากทั้งในเรื่องของการซ้อมเต้น การใช้โซเชียลมีเดียสื่อสารกับแฟนๆ และการควบคุมอาหาร เพราะถือว่าการใช้บุคลิกรูปร่างหน้าตาเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในงานไอดอล
 
ในระดับเมมเบอร์ด้วยกันเคยมีกรณีพิพาทเมื่อปี 2016 เมื่อแอคเคาท์โซเชียลมีเดียของ มิยาวากิ ซากุระ โพสต์ข้อความถึง “ทาชิม่า เมรุ” ทำนองว่าในภาพที่เมรุนั้นอ้วน ซากุระรู้สึกขำมาก ก่อนที่จะออกมาแก้ลำว่าแอคเคาท์ของเธอนั้นมีปัญหา ในการโพสต์  
 
โดยปกติเรื่องหน้าตา ทรงผม และลุค ของไอดอลแต่ละคนจะถูกจัดการโดยทีมงานแฟชั่นสไตลิสต์ รวมไปถึงคอมเมนต์เวลาที่ช่วงนี้เริ่มมีน้ำหนักเกินหรือมีบุคลิกหน้าตาทรุดโทรม ก็จะถูกกำชับให้ดูแลตัวเอง ดังนั้นการดูแลรักษาตัวของไอดอลเอง ก็ถือเป็นความพยายามอย่างหนึ่ง บนความคาดหวังของแฟนๆและทีมบริหารเช่นกัน
 
แต่ถามว่าไอดอลที่ออกอวบแล้วประสบความสำเร็จไหม “นากาฮาม่า เนรุ” ของ Keyakizaka46 เป็นตัวอย่างหนึ่งที่น่าสนใจ ถึงแม้เธอจะมีลักษณะค่อนข้างอวบ แต่ด้วยความสามารถทั้งการร้องและการเต้นทำให้เธอถือว่าเป็นหนึ่งในเมมเบอร์เด่นของวง และมีแถวจับมือที่ยาวมาก อีกทั้งยังได้ออกโฟโต้บุ๊กเดี่ยวเป็นคนแรกของวงอีกด้วย 
 
 
ถ้าวัดกันด้วยความสามารถเพียวๆ ปฏิเสธไม่ได้ว่าตาหวานนั้นเป็นเมมเบอร์ที่มีความสามารถทั้งการร้องเพลงระดับประกวดรายการมาสเตอร์คีย์เวทีแจ้งเกิด และงานเต้นที่เป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งที่ประเทศเกาหลีใต้มาแล้ว อีกทั้งยังมีผลงานในสายเต้น Cover ที่โดดเด่น และยังติดเซมบัตสึมาต่อเนื่อง เรียกได้ว่าได้รับความรักจากแฟนๆ และโอกาสของผู้บริหารที่มากกว่าคนอื่น 
 

 
แต่เมื่อมีรุ่นที่ 2 เข้ามา และการแข่งขันที่มากขึ้น ก็ต้องดูว่าแรงสนับสนุนของแฟนๆเธอจะมากพอที่จะทำให้เธอยืนอยู่ในตำแหน่งนี้ต่อไปหรือไม่ เพราะถ้าหากมีเมมเบอร์ที่ “ขายได้” มากกว่า ก็ย่อมทำให้เกิดความไม่มั่นคงเช่นกัน
 
ดังนั้นสนับสนุนและให้กำลังใจเธอต่อไป