Connect with us

Subscribe

Life

เราเป็นคนอบอุ่น เพราะกาแฟอุ่น ๆ

เรื่อง : ปีย์ เชษฐโชติศักดิ์

วันนี้เรามาว่าถึงเรื่องอุ่นๆ กันดีกว่า

ใครหลายคนคงอยากได้คนอบอุ่นมาเป็นเพื่อนสนิท หรือหากเป็นคนรักด้วยก็คงยิ่งดีไปอีก  แน่นอนครับการที่มีคนอบอุ่นให้เรากอด ให้เราไว้ใจ ให้เราเล่าได้ทุกเรื่อง ขำกับมุกฝืดๆ ของเรา ย่อมทำให้เรารู้สึกดีเป็นที่สุด จนสาวๆ หลายคน ให้บุคลิกแบบอบอุ่น เป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งในการตัดสินใจว่าจะเอาใครมาเป็นคู่ชีวิตของตัวเอง ไม่ใช่แค่สาวๆ เท่านั้น แต่ไม่ว่าจะเพศไหนๆ ก็คงอยากได้คนที่เป็นที่พึ่งพิงทางจิตใจให้เราได้ในยามที่เราเหนื่อยล้า

แต่รู้มั้ยว่าการที่เราจะรู้สึกว่าใครคนหนึ่งอบอุ่นนั้น ไม่ได้ขึ้นกับลักษณะบุคลิกของคนคนนั้นอย่างเดียว แต่มันขึ้นกับความรู้สึกที่เรามีต่ออีกคนด้วยว่าเป็นเช่นไร และเมื่อความอบอุ่นของคนคนหนึ่งขึ้นกับความรู้สึกของเราด้วยแล้ว การเล่นกับความรู้สึกของเราเพียงเล็กน้อยก็ทำให้คนอีกคนดูอบอุ่นขึ้นมาได้แล้ว และการเล่นกับความรู้สึกของเรานั้นก็ไม่ได้ใช้อะไรมากกว่า กาแฟแค่แก้วเดียว

ใช่แล้วครับ และไม่ใช่การซื้อกาแฟสตาร์บั๊คสักแก้วมาเลี้ยงด้วย 

นักวิทยาศาสตร์รู้กันมานานแล้วว่าสัมผัสทางกายของเราส่งผลต่อความรู้สึกมากกว่าที่เราคิด การที่เราจะมีความสุขได้ ไม่จำเป็นต้องมีเรื่องราวที่ทำให้เรามีความสุขเสมอไป เพียงแค่ลองฉีกยิ้มไปเรื่อยๆโดยไม่มีเรื่องอะไรเลย คุณก็จะพบว่าอยู่ดีคุณก็จะขำและตลกขึ้นมากับอะไรบางอย่างโดยอัตโนมัติ หรือการที่เรานั่งหอตัว ทำหน้านิ่วคิ้วขมวดก็ทำให้เรารู้สึกแย่ไปโดยไม่รู้สาเหตุเช่นกัน ซึ่งนักจิตวิทยาจะเรียกทฤษฎีนี้ว่า ‘Embodied Theory’

และความรู้สึกทางกายอย่างอุณหภูมิก็ส่งผลต่ออารมณ์ความรู้สึกของเราต่ออีกคนเช่นกัน

นักวิจัยจึงพยายามทดลองหาความสัมพันธ์ของอุณหภูมิต่อความรู้สึกของเราครับ และการทดลองนี้ดูจะซับซ้อนนิดหน่อยเพื่อทำให้อาสาสมัครตายใจที่สุด

นักวิจัยจะบอกให้อาสาสมัครซึ่งเป็นนักศึกษามาเจอกันที่ล็อบบี้ของตึกวิจัยแห่งหนึ่ง หลังจากแนะนำตัวอะไรเรียบร้อยนักวิจัยก็จะพาอาสาสมัครขึ้นลิฟต์เพื่อไปยังห้องทดลอง โดยนักวิจัยก็จะถือสัมภาระทั้งหนังสืออะไรต่างๆ เต็มมือ รวมทั้งแก้วกาแฟอีกแก้วหนึ่ง ระหว่างที่ขึ้นลิฟต์ไปด้วยกัน นักวิจัยก็จะแกล้งบอกอาสาสมัครให้ช่วยถือแก้วกาแฟหน่อย เพราะตัวเองจะได้กรอกข้อมูลของอาสาสมัครได้

เมื่อไปถึงชั้นของห้องทดลอง นักวิจัยก็จะขอแก้วกาแฟกลับมา โดยไม่รู้ตัวเลยว่าการทดลองได้เริ่มไปแล้ว อาสาสมัครก็เดินไปที่ห้องทดลองและได้รับข้อมูลด้านลักษณะนิสัยของคนๆ หนึ่งที่ตนไม่รู้จัก จากนั้นอาสาสมัครก็ถูกขอให้ประเมินว่าจากข้อมูลที่ได้รับนี้ อาสาสมัครคิดว่าคนๆ นั้นมีความอบอุ่นหรือเย็นชาเพียงไร

จุดสำคัญที่สุดของการทดลองนี้อยู่ที่แก้วกาแฟครับ เพราะอาสากลุ่มหนึ่งจะได้รับแก้วกาแฟร้อน ส่วนอีกกลุ่มจะได้แก้วกาแฟเย็น

และผลก็ปรากฏว่าอาสาฯ กลุ่มที่ได้รับแก้วกาแฟร้อนจะประเมินว่าคนๆ นั้นมีบุคลิกอบอุ่นกว่าอาสาฯ กลุ่มที่ได้กาแฟเย็น

น่าทึ่งมั้ยล่ะครับ ยังไม่เพียงแค่นั้น ยังมีอีกการทดลองที่ให้อาสาสมัครลองถือถุงร้อนกับถุงเย็น แล้วให้อาสาฯ เลือกว่าอยากจะได้ของขวัญให้ตัวเองหรือจะเอาเป็น gift card (บัตรของขวัญ) สำหรับให้คนอื่น ผลปรากฏว่าอาสาสมัครที่ถือถุงร้อนเลือกที่จะเอา gift card สำหรับคนอื่นมากกว่าอาสาสมัครที่ถือถุงเย็น

นั่นหมายความว่า นอกจากของอุ่นๆ จะทำให้เรามองคนอื่นเป็นคนอบอุ่นด้วยแล้ว ยังทำให้เราเองมีบุคลิกเป็นคนอบอุ่นเพิ่มขึ้นด้วย

หลายคนคงสงสัยต่อว่า แล้วทำไมความอุ่นทางกายภาพถึงไปทำให้เราเป็นคนอบอุ่นมากขึ้น ทั้งๆ ที่ดูมันจะเป็นเรื่องไม่เกี่ยวกันเลย  แถมถ้าลองสังเกตดีๆ คำว่า อุ่นในภาษาอังกฤษ (warm) ญี่ปุ่น (atata) หรือภาษาอื่นๆ แทบทุกภาษาในโลก ต่างก็ใช้คำว่าอุ่นกับทั้งอุณหภูมิและบุคลิกของคนเหมือนกัน

คำตอบที่น่าจะเป็นไปได้ก็คือในทางวิวัฒนาการ มนุษย์เราตอนเป็นเด็กจำเป็นต้องได้รับการดูแล การกอด การอยู่ในอ้อมอกของแม่แทบจะตลอดเวลาจึงจะรอดชีวิต ความอุ่นจากแม่ที่เราได้รับทางความรู้สึกทางกายจึงเป็นเหมือนเครื่องการันตีการรอดชีวิตของเรา หากไม่มีความอุ่น ก็แปลว่าไม่มีแม่ เมื่อไม่มีแม่ก็แปลว่าความตายกำลังใกล้เข้ามา ความอุ่นจึงเป็นเหมือนสัญลักษณ์ที่แสดงถึงการดูแล การเอาใจใส่ที่ประทับอยู่ในหัวใจของเรามาตลอด ด้วยเหตุนี้คำว่า “อบอุ่น” จึงกลายเป็นคำที่ใช้แทนทั้งความรู้สึกทางกายและทางใจ เพราะมันเป็นสองเรื่องที่มาพร้อมกันเสมอ

เมื่อมาดูที่สมอง เราก็พบว่าสมองส่วนที่ประมวลผลเรื่องอุณหภูมิ ความเจ็บปวด และสมองส่วนที่ไว้ตัดสินบุคลิกคนต่างก็อยู่ที่บริเวณเดียวกันที่ Insular cortex เพราะเมื่อนักวิจัยลองเอาอาสาสมัครที่เพิ่งเล่นเกมส์แล้วถูกทรยศมาก็พบว่า สมองส่วน left anterior insula (insular ด้านหน้าซ้าย) ก็ทำงานเพิ่มขึ้นแบบเดียวกันกับอาสาสมัครที่เจออุณหภูมิเย็นๆ อบอุ่นทางกายกับทางใจจึงไม่ได้เหมือนกันแค่คำในภาษาที่ใช้ แต่เกี่ยวพันกันแนบแน่นไปถึงโครงสร้างสมองของเราเลยทีเดียว จึงไม่น่าแปลกใจอะไรที่กาแฟอุ่นๆ จะทำให้เรามองอีกคนหนึ่งเป็นคนอบอุ่นได้ เนื่องจากสองเรื่องนี้เป็นเรื่องเดียวกันทั้งในสมองและวิวัฒนาการของเรามาอย่างเนิ่นนาน

ครั้งต่อไปที่คุณอยากสร้างความประทับใจให้ใครสักคน คุณคงรู้แล้วนะครับว่าควรจะซื้ออะไรไปฝากเขาดี

อ้างอิง

https://www.tandfonline.com/doi/full/10.1080/02699931.2016.1225003

https://www.livescience.com/2992-warm-hands-people-generous.html

https://www.theguardian.com/lifeandstyle/wordofmouth/2014/oct/28/hot-drinks-science-tasting-notes

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2737341/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3406601/

Written By

ทำไมเราถึงชอบไปม็อบ

Life

สมองแม่เปลี่ยนไปเพราะเรา

Life

Advertisement
Connect
Newsletter Signup