Connect with us

Subscribe

Vision

รู้หรือไม่?

ธงชาติสหรัฐฯ ถูกออกแบบโดยเด็ก ม.5?

กว่าจะมาถึงธงชาติของสหรัฐอเมริกาเวอร์ชันที่เราเห็นอยู่ทุกวันนี้ ผ่านการเปลี่ยนแปลงมาหลายต่อหลายครั้ง
แต่สำคัญกว่านั้นคือ ผู้อยู่เบื้องหลังเวอร์ชันล่าสุดที่ใช้มาตั้งแต่ปี 1960 นี้เป็นเพียงเด็กมัธยมปลายคนหนึ่งเท่านั้น

ธงชาติของสหรัฐอเมริกาเวอร์ชันที่เราเห็นอยู่ทุกวันนี้ที่มีลักษณะเป็นธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ข้างในมีแถบสีแดง 7 แถบสลับแถบสีขาว 6 แถบ มุมบนด้านคันธงเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีน้ำเงิน ภายในมีรูปดาวห้าแฉกสีขาว 50 ดวงนั้น ผ่านการเปลี่ยนแปลงมาหลายต่อหลายครั้ง และรู้หรือไม่ว่าผู้ที่อยู่เบื้องหลังเวอร์ชันล่าสุดที่ใช้มาตั้งแต่ปี 1960 นี้เป็นเพียงเด็กมัธยมปลายคนหนึ่งเท่านั้

ย้อนกลับไปเมื่อปี 1958 ในห้องเรียนห้องหนึ่งของโรงเรียนมัธยมแลงคัสเตอร์ ในมลรัฐมิชิแกน ครูสแตนลีย์ แพรตต์ (Stanley Pratt) ได้สั่งให้นักเรียนออกแบบธงชาติสหรัฐอเมริกาเพื่อส่งเข้าประกวด เนื่องจากมีการเพิ่มรัฐใหม่เข้ามา โดยก่อนหน้านั้นเป็นยุคที่สหรัฐฯ เพิ่งได้รับเอกราชจากสหราชอาณาจักร และมีเพียง 13 รัฐ ดาวบนธงสหรัฐฯ จึงมีเพียง 13 ดวง โดยเรียงกันเป็นวงกลมบนพื้นสีน้ำเงินที่มุมบนด้านคันธง

โรเบิร์ต จี เฮฟต์ (Robert G. Heft) ตอนนั้นอายุ 17 ปี หรือเทียบกับบ้านเราก็คือเด็ก ม.5 พอครูสั่งการบ้านเขาก็ก้มหน้าก้มตาออกแบบธง โดยได้คุณแม่มาช่วยเย็บธงจนออกมาเป็นผืนธงชาติสหรัฐที่มีดาว 50 ดวง

เมื่อเขาเอาผลงานไปส่ง ดูเหมือนว่าธงของเขาไม่ค่อยจะเข้าตาครูสแตนลีย์เท่าไหร่ ทำให้โรเบิร์ตได้เกรด B- จากผลงานชิ้นนั้น ซึ่งเขาก็ได้ทักท้วงครูไปว่าผลงานของเขาควรจะได้เกรดที่ดีกว่านี้ ครูสแตนลีย์เลยสวนกลับมาว่าถ้าธงที่เขาออกแบบได้รับการยอมรับจากรัฐสภาจะยอมแก้เกรดให้เป็น A

ไม่รู้ว่าครูสแตนลีย์พูดจริงพูดเล่นแค่ไหน แต่ไปๆ มาๆ อีกสองปีต่อมาโรเบิร์ตก็ได้รับโทรศัพท์จากรัฐสภา บอกว่าจากธงกว่า 1,500 แบบที่ส่งเข้าประกวด ธงของเขาชนะและจะถูกนำไปใช้จริง โดย ดไวต์ ดี. ไอเซนฮาวร์ (Dwight D. Eisenhower) ประธานาธิบดีในยุคนั้นได้เชิญเขาไปรับรางวัลที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

นอกจากจะได้รับรางวัลใหญ่ที่เหนือความคาดหมายของเด็ก ม.5 คนหนึ่งแล้ว ครูสแตนลีย์ที่เคยให้สัญญาไว้ก็ได้ทำตามคำพูดเช่นกัน โดยแก้เกรดให้เขาได้ A ไปตามที่สัญญาไว้จริงๆ

หลังจากนั้นชีวิตในวัยผู้ใหญ่ของโรเบิร์ต เขากลายเป็นครูในโรงเรียนมัธยม ตามด้วยการเป็นศาสตราจารย์ในวิทยาลัย และยังได้ดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองนโปเลียน รัฐโอไฮโอ ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตในเดือนธันวาคมปี 2009 ด้วยวัย 68 ปี

Written By

Advertisement
Connect
Newsletter Signup