x

หลายคนน่าจะเคยเจอประสบการณ์เวลาจอดติดไฟแดงอยู่เลนซ้ายสุด แต่กลับถูกบีบแตรไล่ด้วยความเกรี้ยวกราด ทั้งๆ ที่ไม่มีป้ายสัญญาณระบุว่า "เลี้ยวซ้ายผ่านตลอด" เพราะคนบีบมีความมั่นใจอย่างยิ่งว่าต่อให้ไม่มีป้ายรถที่เตรียมจะเลี้ยวซ้ายมีสิทธิขับผ่านไปได้เสมอ
 
คนที่มีความเชื่อเช่นนี้ แสดงความให้ในเฟซบุ๊ก (กลุ่ม facebook สุราษฎร์ธานี ต้นโพสต์เริ่มเมื่อ 10 กรกฎาคม) โจมตีคนที่รอสัญญาณไฟไว้มากมายเช่น 
 
"มันอยู่ที่จิตสำนึกของคนครับ ว่ามีน้ำใจหรือเปล่า หรือจะปล่อยให้คนอื่นที่มีธุระเร่งรีบต้องมารอรถคันหน้าที่มักง่ายคันเดียว ทำรถที่รอเลี้ยวติดเป็นแถว"
 
"เลี้ยวซ้ายผ่านตลอดคุณจะตรงเห็นแก่ตัวไปจอดก็ทำรถเลี้ยวซ้ายติดสิ อย่าทำนิสัยเสียครับ"
 
"แล้วพี่จะตรงทำไมไม่เข้าเลนกลางละคับ รถที่จะเลี้ยวซ้ายก็จะได้ไม่ต้องมาติดรถพี่ที่จะตรงคับ ถึงมันจะให้ตรงได้เลี้ยวได้ แต่ถ้าพี่มีจิตสำนึกว่าจอดแบบนี้ทำให้รถที่จะเลี้ยวซ้ายเขาไปไม่ได้ก็ไม่สมควรที่จะจอดนะคับ"
 
เมื่อถูกทักท้วงว่า แยกที่มีสัญญาณไฟจราจร แต่ไม่มีป้ายบอกว่า "เลี้ยวซ้ายผ่านตลอด" ก็ต้องรอสัญญาณไฟก่อน ผู้ที่เชื่อว่าเลี้ยวซ้ายผ่านตลอดเสมอก็จะตอบว่า
 
"เลี้ยวซ้ายผ่านตลอดอยู่แล้วนี่คับ"
 
"เลนซ้ายควรให้รถที่ต้องการเลี้ยวซ้ายไปก่อนเพราะไม่ต้องรอสัญญานไฟครับ (สังเกตุว่าไม่มีป้ายให้รอสัญญานไฟ จึงอนุมานได้ว่าให้เลี้ยวได้ 'เมื่อปลอดภัย')"
 
"มีป้าย เลี้ยวซ้ายรอสัญญาณไฟ อยู่ไหมครับ ถ้ามีก็ต้องรอ ถ้าไม่มีก็ต้องเลี้ยวเมื่อปลอดภัย"
 
"ปกติถึงจะไม่มีป้ายว่าเลี้ยวซ้ายผ่านตลอดได้. ในเมื่อคุณไม่ได้ จะเลี้ยวไปซ้าย ก็ไม่ควรเข้ามาเลนส์นี้ เพราะ ไม่ว่าจะแยกไหนๆ โดยทั่วไปแล้วมักจะ 'เลี้ยวซ้ายผ่านตลอด' นอกเสียจากมี ตำรวจจราจรคอยห้าม/ โบกรถ"
 
ปัญหานี้ไม่ควรจะเป็นปัญหามาแต่แรกเพราะ พรบ.จราจรทางบกก็มีใช้กันมาตั้งนานแล้ว แต่สิ่งที่ก่อให้เกิดความเข้าใจผิด นอกจากการที่ผู้ใช้รถใช้ถนนบ้านเราไม่รู้จักศึกษากฎเกณฑ์บ้านเมืองให้ดีแล้ว ผู้บังคับใช้กฎหมายก็มีส่วนที่ปล่อยปละละเลยจนทำให้คนทั่วไปเข้าใจผิด คิดว่า "เลี้ยวซ้ายผ่านตลอด" คือหลักทั่วไป เพราะที่ผ่านๆ มาหลายคนฝ่าไฟแดงตอนเลี้ยวซ้ายแล้วไม่เคยโดนจับ เลยคิดว่าสิ่งที่ตัวเองทำเป็นเรื่องที่ถูกต้องไปได้
 
หากพูดกันด้วยหลักการทางกฎหมาย กรณีนี้อยู่ใน มาตรา 22 ของพรบ.จราจรฯ ซึ่งผู้ขับขี่มีหน้าที่ต้องปฏิบัติตามสัญญาณจราจรหรือเครื่องหมายจราจร "ที่ปรากฏข้างหน้า" หมายความว่า ถ้ามีเพียงสัญญาณจราจร คุณก็ต้องปฏิบัติตามสัญญาณจราจร แต่ถ้ามีเครื่องหมายจราจรร่วมด้วย ก็ให้ปฏิบัติเครื่องหมายจราจรนั้นเช่นกัน 
 
เครื่องหมายจราจรจึงมีลักษณะเป็น "ข้อยกเว้น" ของสัญญาณจราจรที่เป็น "หลักทั่วไป"
 
พูดง่ายๆ ก็คือ สำหรับทางแยกที่มีสัญญาณไฟจราจรโดยไม่มีเครื่องหมายจราจรประกอบ ไม่ว่าจะตรงจะเลี้ยวคุณก็ต้องปฏิบัติตามสัญญาณไฟเป็นอันดับแรก จะมาอ้างว่า "เลี้ยวซ้ายผ่านตลอด" ไม่ได้ เพราะมันไม่ได้มีเครื่องหมายจราจรยกเว้นการปฏิบัติตามสัญญาณไฟเอาไว้ 
 
ท่านใดที่เข้าใจผิดมาตลอดก็ได้โปรดแก้ไขพฤติกรรม อย่าทำกระทำผิดซ้ำเพื่อการใช้ถนนอย่างปลอดภัย และไม่ทำให้เกิดความรุนแรงโดยไม่จำเป็น