Connect with us

Subscribe

Interview

เจาะชีวิตนักสู้ “โมบายล์” ผ่านโฆษณา จาก อันเดอร์เกิร์ล BNK48 สู่เซนเตอร์ ‘คุกกี้เสี่ยงทาย’

หลังจาก ที่ ทางค่ายทรูได้เซ็นสัญญากับวง BNK48 เพื่อเป็นพรีเซ็นเตอร์สินค้าในเครือทรู จนกระทั่งเมื่อวัน ที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ทรูก็ได้ปล่อยโฆษณาตัวแรกเกี่ยวกับ BNK ออกมา ชื่อว่า “TruePoint x BNK48 : ความสุขที่ต้องแลก ของ BNK4”

“บนเส้นทางนี้ มันอาจจะหนัก อาจจะเหนื่อย แต่เชื่อป่ะ ว่าเรามีความสุข สุขที่ได้เต้น สุขที่ได้ร้อง สุขที่ได้อยู่ร่วมกัน สุขที่ได้ทำในสิ่งที่เรารัก ความสุขไม่ได้สิ้นสุดอยู่แค่นั้น ความสุขที่เราสะสม ยังกลับมาแลกเป็นรอยยิ้ม แลกเป็นมิตรภาพ แลกเป็นเสียงหัวเราะ แลกเป็นความรัก แลกเป็นประสบการณ์ ที่เงิน…ก็ซื้อไม่ได้”

นี่คือสคริปต์สั้นประกอบโฆษณาที่คงทำให้หลายคนยิ้มและอยากเอาใจช่วยน้อง ๆ BNK48 กับ เนื้อหาของ โฆษณา จะพูดถึง ช่วงเวลาที่น้องๆ เริ่มจากศูนย์ หมั่นฝึกฝนและพยายามกันอย่างหนัก มีมิตรภาพระหว่างสมาชิกแต่ละคนที่ช่วยซัพพอร์ตซึ่งกันและกัน จนในที่สุดได้ก้าวขึ้นมาเป็นศิลปินที่โด่งดังในปัจจุบัน

โดยที่ตัวโฆษณานั้น โฟกัสไปที่เซนเตอร์ เพลง คุกกี้เสี่ยงทาย น้อง โมบายล์-พิมรภัส ผดุงวัฒนะโชค อายุ 15 ก็มาเป็นสาวไอดอล

คำถามที่น่าสนใจคือ ทำไมโฆษณานี้ ถึงเริ่มต้นที่ โมบายล์ หลายคน กับเส้นทางเจ้าหนูนักสู้ ที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบมาตั้งแต่ต้น

ชมโฆษณาชุดนี้ พร้อมกับไล่อ่านประวัติของเธอไปพร้อมกัน จะทำให้เราเข้าใจคอนเซ็ปต์ของโฆษณาชุดนี้มากยิ่งขึ้น

โมบายล์ เริ่มต้นเส้นทาง BNK48 กับการเป็นอันเดอร์เกิร์ล(สำรอง) ของ ซิงเกิ้ลแรก Aitakatta อยากจะได้พบเธอ ซึ่งการที่เธอเริ่มต้น ด้วยการเป็นอันเดอร์เกิ้ลนั้น ทำให้ในช่วงแรกนั้นยังแทบไม่เป็นที่รู้จักมากเท่าที่ควร เนื่องมาจากว่าสมาชิกส่วนใหญ่ที่ได้ออกงานภายนอก นั่นคือ เซมบัตซึ(ตัวจริง) 16 คนหลัก ในช่วงแรกโมบายล์เคยท้อจนร้องไห้ติดกันอยู่หลายวัน แต่จิตใจนักสู้ที่มี ทำให้เธอพยายามเปลี่ยนความคิด (ข้อมูลจาก The Standard อ่านเพิ่มเติมที่ โมบายล์ พิมรภัส จากอันเดอร์เกิร์ลของวง สู่การเป็นเซนเตอร์วง BNK48 คลิกที่นี่)

แล้วกลับมาสู้อีกครั้ง…

ด้วยความตั้งใจทุ่มเทฝึกซ้อมพัฒนาในทุกด้านมากขึ้น และสร้างคาแรคเตอร์ให้กับตัวเองเพื่อให้แฟนคลับได้จดจำ เช่น โมบายล์สามารถร้องเพลงตอน live voov ได้ทุกเพลงไม่ว่าเพลงจะเก่าแค่ไหน ทั้งๆ ที่ตัวน้องเอง อายุแค่ 15 ปี จนได้รับฉายาน่ารัก ๆ ว่า “ตู้เพลงโมบิล” เปรียบเสมือนว่า คุณสามารถเอาเหรียญมายอดที่ตู้เพลงตู้นี้แล้วโมบายล์จะร้องเพลงให้คุณฟังอย่างเพลิดเพลิน

อีกหนึ่งการสร้างคาแรคเตอร์ที่โดดเด่นของน้องโมบายที่สามารถทำให้ทุกคนจดจำได้จนถึงทุกวันนี้ คือ การแต่งตัวแฟชั่นสไตล์ ฮาราจูกุเกิร์ล โดยการเน้น เสื้อผ้าสีพาสเทล อมชมพูสดใส การแต่งตัวสไตล์นี้รวมกับความน่ารักสดใสของตัวโมบายล์เอง ส่งผลให้ความนิยมในตัวเธอเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นับจากวันแรกที่เปิดตัวถึงแม้จะยังคงเป็นอันเดอร์เกิร์ลก็ตาม

นอกจากนี้ ยังมีเหตุการณ์ออดิชั่น ไปแสดง “The Creators 2017” คอนเสิร์ต ที่เมืองฟุกุโอกะ ซึ่งทาง BNK 48 ได้ให้โอกาสเด็ก ๆ ฝั่งอันเดอร์เกิร์ลได้มาออดิชั่นกันเพื่อหาตัวแทนไปแสดงร่วมกับ ไข่มุกและน้ำหอม

โมบายล์ได้แสดงความสามารถส่วนตัว ด้วยการร้องเพลงประกอบการแสดงเจ้าหญิงดิสนีย์ และโชว์การร้องเพลง “365 วันกับเครื่องบินกระดาษ” จนสามารถสร้างความประทับใจให้กับคณะกรรมการออดิชั่น จนได้เป็นหนึ่งในตัวแทนของวงขึ้นแสดงโชว์ในงานนั้น

และแล้ว ในวัน Mini Concert We Love You ซึ่งจัดขึ้นเพื่ออำลาคิตแคต ในโอกาสประกาศจบการศึกษา จาก BNK 48 ทางทีมงานก็ได้มีประกาศเซอร์ไพรส์เหล่าเมมเบอร์ด้วยการประกาศ เซมบัตซึ ซิงเกิ้ลที่ 2 คุกกี้เสี่ยงทาย และสิ่งที่เซอร์ไพรส์โอตะและเมมเบอร์ทุกคนยิ่งกว่านั้น คือสมาชิกที่ได้เป็นเซนเตอร์เพลงนี้ ก็คือน้องโมบายล์นั้นเอง

ทางผู้บริหารได้ให้เหตุผลในการเลือกน้องโมบายล์ในครั้งนั้นว่า เกิดจากการเฝ้าสังเกตการของคุณครูผู้สอนโมบายล์ทั้งด้านร้องและเต้นเห็นถึงพัฒนาการที่ก้าวกระโดดมีความมุ่งมั่น บวกกับ การที่เพลงพูดนี้ถึงความน่ารักสดใสๆ ของเด็กสาววัยรุ่นที่แอบรักแต่เขินอายไม่กล้าบอก ซึ่งเข้ากับคาแรคเตอร์โมบายล์ ทำให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเห็นพ้องต้องกันว่า โมบายล์เหมาะสมที่จะได้เป็นเซนเตอร์เพลงคุกกี้เสี่ยงทายมากที่สุด

การได้เป็นเซนเตอร์ เพลงคุกกี้เสี่ยงทาย ทำให้โมบายล์มีความท้าทายใหม่ ๆ เข้ามาในชีวิต เนื่องจากการเป็นเซนเตอร์นั้น มีหน้าที่แนะนำโปรโมตเพลงให้ทุกคนได้รู้จัก โดยการเดินสายให้สัมภาษณ์สื่อ หรือในการแสดงโชว์ตามงานต่างๆ แต่ละครั้งต้องทำหน้าที่ให้ข้อมูลประวัติความเป็นมาของเพลงให้กับผู้เข้าชมการแสดง

ในตอนแรกด้วยความที่ โมบายล์ยังติดอาการประหม่าตื่นเต้น ทำให้การพูดในแต่ละครั้ง ยังวกวนพูดผิดพูดถูกบ่อยครั้ง ผลออกมาไม่ดีเท่าที่ควร จนเกิดกระแสโจมตีโมบายล์ว่ายังติดเล่น และไม่เหมาะสมกับตำแหน่งเซนเตอร์ของเพลงคุกกี้เสี่ยงทาย

คำวิจารณ์ดังกล่าวนั้น ส่งผลกระทบทางจิตใจให้แก่โมบายล์อย่างมาก แต่ด้วยวิญญาณนักสู้ โมบายล์ลูกมาอย่างเข้มแข็ง ตอบโต้คำวิจารณ์ด้วยการโพสต์ลงไอจี ด้วยข้อความ ว่า “ถึงแม้วันนี้โมบายล์จะทำไม่ดี ยังไงหนูก็ขอโทษนะคะที่หนูทำผิดพลาดไป หนูไม่ค่อยเก่งเรื่อง MC เท่าไรแต่โมบายล์ก็จะทำให้ได้ หนูจะฝึกเพิ่มอีกนะคะ ยังไงก็ให้โอกาสโมบายล์แก้ตัวอีกสักครั้งนะคะถึงมันจะยากแต่หนูจะพยายามค่ะ” นี่ทำให้เห็นได้ว่า เจ้าหนูมีความต้องการจะพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา ถึงแม้ว่าตัวเองจะมีสิ่งที่ไม่ถนัด แต่ก็จะฝึกฝนเพื่อให้ดีขึ้นเรื่อยๆ

จนถึงตอนนี้สกิลการเป็น MC หรือ การพูดแนะนำเพลง ของโมบายได้ก้าวขึ้นไปอีกขั้นถึงแม้ว่าจะยังไม่ถึงขั้นความเป็นมืออาชีพ แต่ก็สามารถกลบกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ถึงตัวเธอได้ นี่เป็นความพยายามอีกครั้งหนึ่งของเธอที่ข้ามผ่านข้อจำกัดในตัวด้วยการพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น

เส้นทางไอดอลของโมบายล์-พิมรภัส ผดุงวัฒนะโชค เด็กน้อยอันเดอร์เกิร์ลของวงสู่การเป็นเซนเตอร์ได้พิสูจน์ให้แฟนคลับทุกคนได้เห็น ว่า “ความพยายามไม่เคยทรยศใครจริงๆ”

และเป็นสัญลักษณ์ของการต่อสู้ เพื่อเดินไปให้ถึงฝันของตัวเอง…

อ้างอิง https://thestandard.co/bnk48-mobile/

นักเขียน : freedommay48

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement
Connect
Newsletter Signup