Connect with us

Subscribe

Vision

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

หลังจากเพาะต้นกล้าและถ่ายรูปยืนยันเป็นหลักฐานเท่านั้น ชาวอินเดียจึงจะได้เอกสารที่ใช้ยื่นคำร้องขอครอบครองอาวุธ และต้องดูแลต้นกล้าต่อไปอีก 1 เดือนจึงจะได้รับการพิจารณาเพื่อได้รับการอนุญาตให้ครอบครองปืน

Reason to Read

  • หลังจากเพาะต้นกล้าและถ่ายรูปยืนยันเป็นหลักฐานเท่านั้น ชาวอินเดียจึงจะได้เอกสารที่ใช้ยื่นคำร้องขอครอบครองอาวุธ และต้องดูแลต้นกล้าต่อไปอีก 1 เดือนจึงจะได้รับการพิจารณาเพื่อได้รับการอนุญาตให้ครอบครองปืน

ตอนนี้หลายประเทศกำลังหาวิธีเพิ่มจำนวนต้นไม้และพื้นที่สีเขียว ไม่ว่าจะเป็นการออกแคมเปญร่วมด้วยช่วยกันปลูก หรือเป็นภาครัฐบาลที่ทุ่มเงินจำนวนมหาศาลเพื่อปลูกต้นไม้ครั้งละหลายล้านต้น ซึ่งประเทศอินเดียก็ขอร่วมเป็นหนึ่งในหลายประเทศเหล่านั้นที่ต้องการช่วยแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมเช่นกัน ด้วยการออกข้อบังคับที่ทำให้คนอยากมีปืนต้องยอมช่วยเหลือธรรมชาติเสียก่อน

ตามกฎระเบียบใหม่ของประเทศอินเดียที่ตั้งใจเพิ่มจำนวนต้นไม้ในเขตปัญจาบ ทำให้ต่อจากนี้ชาวอินเดียคนใดที่ต้องการครอบครองอาวุธปืน ก่อนจะไปถึงขั้นตอนการขอเอกสารรับรองได้ คนผู้นั้นต้องเพาะต้นกล้าจำนวน 10 ต้น พร้อมถ่ายรูปคู่เพื่อเป็นหลักฐาน และนำมายื่นให้เจ้าหน้าที่เพื่อแลกกับใบคำร้องขออนุญาตครอบครองอาวุธเสียก่อน ซึ่งหากกำลังสงสัยว่าวิธีนี้ไม่ง่ายหรือฟังดูฉาบฉวยเกินไปหน่อยหรือ ก็อาจไม่ต้องห่วงนัก เพราะว่าหลังจากปลูกต้นกล้าและได้ใบคำร้องไปแล้ว ชาวอินเดียต้องรออีกประมาณ 1 เดือนถึงจะได้เข้าสู่ขั้นตอนถัดไป

โดยหนึ่งเดือนหลังจากได้ใบคำร้อง ผู้ที่ (ยังคง) ต้องการครอบครองปืน ต้องถ่ายรูปคู่กับต้นกล้าที่เติบโตเพื่อเป็นหลักฐานว่าต้นไม้ที่ปลูกได้รับการดูแลใส่ใจ ไม่ใช่ปลูกเพื่อถ่ายรูปแลกเอกสารครอบครองปืนเท่านั้น และหลังจากยื่นหลักฐานยืนยันเรียบร้อยแล้ว เอกสารคำร้องจึงจะได้รับการพิจารณาด้วยขั้นตอนที่เข้มงวดเพื่อออกใบอนุญาตและดำเนินการตรวจสอบประวัติผู้ขอครอบครองปืนต่อไป 

“ชาวปัญจาบคลั่งไคล้การมีสมาร์ตโฟน รถยนต์ และปืน ตอนนี้พวกเขาต้องคลั่งไคล้การปลูกต้นไม้บ้าง” แชนเดอร์ กายน์ด (Chander Gaind) ผู้ดูแลเขตเฟโรเซอร์เพอร์ในรัฐปัญจาบกล่าว โดยโครงการนี้เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 5 มิถุนายน ซึ่งตรงกับวันสิ่งแวดล้อมโลก ปัจจุบันมีใบคำร้องยื่นเข้ามามากกว่า 100 ใบ และมีประมาณ 20-25 คนที่ได้รับใบอนุญาตครอบครองอาวุธปืนแล้วด้วยการปลูกต้นกล้าคนละ 10 ต้น

Written By

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

นักวิทยาศาสตร์กำจัด ‘ยีนตาบอด’ ด้วยการดัดแปลงพันธุกรรม

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup