Connect with us

Subscribe

Entertainment

เช็คลิสต์ 14 หนังระทึกขวัญ
นอนดู Netflix เพลินๆ ที่บ้าน ‘หยุดเชื้อเพื่อชาติ’ ในวันกักตัว

เรื่อง: เมเจอร์ ทอม

“อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” กลายเป็นประโยครณรงค์ในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ไวรัสอุบัติใหม่ที่กำลังสร้างความวิตกให้หลายประเทศทั่วโลกอยู่ในขณะนี้ ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศไทยก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนไม่รู้จะไปสิ้นสุดที่ใด โดยในช่วงเวลาเช่นนี้ การกักตัวอยู่บ้านเพื่อ Work From Home ดูเหมือนจะเป็นวิธีที่ทำได้ง่ายที่สุดเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อเพิ่ม

แต่การอยู่บ้านนานๆ โดยที่ไม่ได้ออกไปพบปะกับเพื่อนๆ ก็อาจทำให้หลายคนเกิดอาการเหงาได้ กิจกรรมยาวว่างสำหรับคลายเหงาที่คนยุคนี้นิยมกันมากที่สุด คงหนีไม่พ้นการท่องโลก Netflix แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งหนังและซีรีส์ยอดนิยมที่ทำหน้าที่พาคุณหลีกหนีจากโลกความเป็นจริงไปสู่โลกสมมติที่มอบความบันเทิงและสนุกสนานให้ได้ในคราวเดียวกัน

เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศการกักตัวตลอด 14 วัน เราลองเปลี่ยนบรรยากาศน่าเบื่อให้กลายเป็น ‘สุข 14’ กับลิสต์หนังระทึกขวัญใน Netflix จำนวน 14 เรื่อง ให้คุณตามไปลุ้นกับเนื้อหาสุดเข้มข้น โดยแต่ละเรื่องนั้นเป็นภาพยนตร์เรื่องเดียวจบ ใช้เวลาแค่ 1-2 ชั่วโมงก็ดูจบแล้ว เหมาะสำหรับคนทำงานที่อยากผ่อนคลาย แต่ก็ไม่อยากอดหลับอดนอนกับการดูซีรีส์เรื่องยาวที่กว่าจะดูจบซีซั่นต้องใช้เวลาราวๆ 10 ชั่วโมง

1. The Platform เดอะ แพลตฟอร์ม

เรื่องราวภายในเรือนจำแนวตั้งที่มีการแบ่งชนชั้นนักโทษ หากเป็นนักโทษชั้นดีก็จะมีความเป็นอยู่และอาหารการกินที่ดีหน่อย แต่หากเป็นนักโทษชั้นล่างก็ต้องเผชิญกับสภาพแร้นแค้นอย่างจำยอม ทำให้ ‘โกเร็ง’ นักโทษชายคนหนึ่งต้องลุกขึ้นมาแสวงหาความเท่าเทียมให้กับนักโทษทุกคน นี่คือหนังที่คว้ารางวัลขวัญใจผู้ชมในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติมาแล้วมากมาย พร้อมชวนคุณมาสัมผัสบรรยากาศอันไม่น่าอภิรมย์ภายในที่คุมขังแห่งนี้ และจะทำให้คุณหลอนไปอีกนาน!

——————————-
2. Fractures แตกหัก

พล็อตหนังทริลเลอร์ที่มีดราม่าครอบครัวเป็นตัวชูโรง เมื่อภรรยาและลูกสาวของ ‘เรย์ มอนโรว์’ ที่เข้ารักษาอาการบาดเจ็บอยู่ภายในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง หายตัวอย่างไร้ร่องรอยไปจากห้องฉุกเฉิน ทำให้เรย์ต้องพลิกแผ่นดินตามหาครอบครัวที่เขารัก ขณะเดียวกันก็พบความไม่ชอบมาพากลบางอย่างที่ทำให้เชื่อว่าโรงพยาบาลอาจปกปิดความลับบางอย่างไว้ ความสนุกของหนังคือมีทริกหลอกคนดูให้คอยติดตามตลอดเวลา

——————————-
3. Bird Box มอง อย่าให้เห็น

หนังออริจินัลเน็ตฟลิกซ์ที่เคยสร้างเสียงฮือฮามากเมื่อ 2 ปีก่อนกับการสร้างโลกดิสโทเปียอันน่าสะพรึงขึ้นมา เมื่อใครก็ตามที่มองเห็น ‘สิ่งลี้ลับ’ บางอย่างเข้า ก็จะฆ่าตัวตายอย่างไร้สาเหตุ มนุษย์จึงต้องปิดกั้นการมองเห็นด้วยการคาดผ้าปิดตา ขณะเดียวกัน ‘มาร์ลอรี่’ จำเป็นต้องพาลูกหลบหนีด้วยการเดินทางไปยังสถานที่ปลอดภัย ระหว่างพายเรือมุ่งหน้าไปตามสัญญาณที่ได้รับ เธอต้องเผชิญกับความหวาดกลัวทุกรูปแบบ

——————————-

4. The Silence เงียบให้รอด

ทริลเลอร์สยองขวัญอีกเรื่องที่ดัดแปลงมาจากนิยายขายดี หากต้องการมีชีวิตรอด ทางเดียวคือ ‘ต้องเงียบเท่านั้น’ หลังจากทีมนักวิจัยบังเอิญปล่อยสิ่งมีชีวิตประหลาดออกมาจากถ้ำโดยไม่ได้ตั้งใจ โลกก็ถูกรุกรานและมนุษย์ก็ถูกไล่ล่า จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้ครอบครัวของเด็กสาวหูหนวกต้องออกเดินทางเพื่อเอาชีวิตรอด

——————————-

5. Shaun of the Dead รุ่งอรุณแห่งความวายป่วง

แม้จะเป็นหนังแนวระทึกขวัญว่าด้วยเรื่องซอมบี้บุกเมือง แต่เสน่ห์ของเรื่องนี้คือการทำออกมาเป็นแนวล้อเลียนที่ใส่มุขตลกเข้าไปได้ถูกจังหวะ เล่าเรื่องของ ‘ชอว์น’ ชายหนุ่มขี้เกียจที่โดนแฟนสาวขอเลิก เขาจึงคิดปรับปรุงตัวใหม่ แต่ดันเป็นวันที่ซอมบี้บุกเมืองพอดี ภารกิจหนีเอาชีวิตรอดจึงเริ่มต้นขึ้น ทว่าชอว์นและเพื่อนไม่ใช่แค่วิ่งหนีเพียงอย่างเดียว เพราะพวกเขาหยิบอาวุธขึ้นมาสู้ซอมบี้ด้วย จนกลายเป็นเรื่องราววุ่นๆ ชวนติดตาม

——————————-

6. 28 Weeks Later มหาภัยเชื้อนรกถล่มเมือง

หลังสิ้นสุดเหตุการณ์เชื้อนรกถล่มดินแดนอังกฤษ ทางกองทัพของสหรัฐฯ ได้ประกาศชัยชนะว่าสามารถปราบไวรัสได้แล้ว ชาวอเมริกันกลุ่มหนึ่งจะอพยพกลับบ้านเกิดเพื่อหวังจะได้กลับไปอยู่กับครอบครัวโดยพร้อมหน้าพร้อมตาอีกครั้ง โดยที่ไม่รู้เลยว่าเชื้อร้ายและหายนะยังไม่สิ้นสุด แต่มันก่อตัวขึ้นและมีอันตรายมากกว่าเดิมหลายเท่า

——————————-

7. World War Z มหาวิบัติสงคราม Z

สร้างมาจากหนังสือนิยายขายดีเรื่อง ‘World War Z: An Oral History of the Zombie War’ เนื้อเรื่องของหนัง World War Z เล่าเหตุการณ์การแพร่ระบาดของโรคลึกลับ ซึ่งทำให้มนุษย์กลายร่างเป็นซอมบี้หลังถูกผู้ติดเชื้อกัดภายใน 12 วินาที ครอบครัวของ ‘เจอร์รี่ เลน’ เจ้าหน้าที่สืบสวนแห่งสหประชาชาติจึงต้องพาครอบครัวหลบหนีการระบาดเพื่อเอาชีวิตรอด พร้อมกับภารกิจตามหา ‘ผู้ป่วยหมายเลข 0’ เพื่อหยุดยั้งการติดเชื้อในครั้งนี้

——————————-

8. In The Tall Grass พงหลอนมรณะ

หนังสร้างจากนวนิยายเรื่องสั้นของ ‘สตีเฟน คิง’ เจ้าพ่อนิยายสยองขวัญ โดยเนรมิตพื้นที่ระทึกขวัญครั้งใหม่ให้เป็นพงหญ้ามรณะสูงท่วมหัว ระหว่างที่พี่น้องคู่หนึ่งกำลังจอดรถกลางทาง พวกเขาได้ยินเสียงร้องของเด็กผู้ชาย จึงเริ่มลงจากรถเพื่อมุ่งหน้าไปยังทุ่งหญ้าหวังช่วยเหลือเจ้าของเสียง แต่โชคร้ายที่ต้องพลัดหลงกัน ยิ่งเดินเข้าไปลึกเท่าไร ก็ยิ่งพบปริศนามากขึ้นเท่านั้น ดูเหมือนพงหญ้าแห่งนี้มีพลังดึงดูดบางอย่างที่สร้างความสยองที่ไม่มีวันลืม

——————————-

9. Gone Girl เล่นซ่อนหาย

นี่คือหนังจิตวิทยาที่เล่าเรื่องชีวิตคู่ได้เจ็บแสบอย่างมาก เล่าเรื่องของคู่ภรรยา ‘นิค’ และ ‘เอมี่’ กับเรื่องราววุ่นๆ ที่เกิดขึ้นหลังพวกเขาย้ายไปอยู่ในบ้านหลังใหม่ เมื่อวันหนึ่งเอมี่หายตัวไปในวันครบรอบแต่งงาน ไม่มีใครรู้ว่าเธอถูกฆ่าหรือถูกลักพาตัว จนกระทั่งนิคเจอบันทึกลับของภรรยาที่เธอเขียนเล่าเรื่องราวชีวิตคู่ไว้ ขณะเดียวกันนิคก็เริ่มถูกสังคมสงสัยว่าเขาอาจเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการหายตัวไปของภรรยา

——————————-

10. Don’t Breathe ลมหายใจสั่งตาย

เรื่องราวของแก๊งมิจฉาชีพวัยรุ่นที่รวมกลุ่มกันออกขโมยของตามบ้าน และตัดสินใจออกปล้นครั้งสุดท้ายก่อนจะแยกย้ายกัน โดยเลือกบ้านของชายตาบอดเป็นเป้าหมาย แต่ภารกิจปล้นไม่ง่ายดายอย่างที่คิด เพราะชายตาบอดคืออดีตทหารผ่านสงคราม พวกเขาจึงต้องเปลี่ยนสถานะจากผู้ล่าเป็น ‘ผู้ถูกล่า’ แทน

——————————-

11. Circle เซอร์เคิล

หลายคนอาจคุ้นชินกับการดูรายการเกมโชว์ในโทรทัศน์ เมื่อผู้แพ้ถูกโหวตให้ออก หรือที่เรียกกันว่า ‘ไม่ได้ไปต่อ’ แต่หากในชีวิตจริงเราต้องเข้าไปอยู่ในเกมๆ หนึ่งที่มี ‘ชีวิต’ เป็นเดิมพันล่ะ? Cirle คือเรื่องราวของกลุ่มคนแปลกหน้าที่ต้องมารวมตัวกัน หน้าที่ของแต่ละคนคือฆ่าคนอื่นด้วยการโหวตให้ตาย เพื่อรักษาชีวิตของตัวเองไว้ แน่นอนว่าเป็นเกมจิตวิทยาสั่นประสาทที่จะทำให้มนุษย์แต่ละคนงัดทักษะต่างๆ ขึ้นมาเพื่อเจรจาต่อรองขอชีวิต

——————————-

12. Captain Phillips กัปตันฟิลิปส์ ฝ่านาทีระทึกโลก

หนังระทึกขวัญที่สร้างมาจากเหตุการณ์จริงในปี 2009 จนกลายเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลก เมื่อกลุ่มโจรสลัดโซมาเลียเข้าปล้นเรือขนสินค้าสัญชาติอเมริกัน พร้อมทั้งจับกัปตันและลูกเรือเป็นตัวประกัน แม้กัปตันจะไม่อยากปะทะ แต่ก็ดูเหมือนจะเลี่ยงไม่ได้เมื่อข่าวรู้ไปถึงเจ้าหน้าที่ชายฝั่งสหรัฐฯ ขณะที่รอความช่วยเหลือพวกเขาก็ต้องเอาชะตาชีวิตมาล่องลอยกลางทะเล หนังเรื่องนี้ได้สร้างชื่อให้ ‘บาร์คัด แอ็บดี้’ นักแสดงชาวโซมาเลีย ที่เล่นหนังเรื่องแรกก็มีรายชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์

——————————-

13. The Shallows นรกน้ำตื้น

‘แนนซี่’ นักศึกษาแพทย์ที่ต้องทรมานใจกับการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของแม่ ทำให้เธอต้องออกเดินทางไปยังชายหาดแห่งหนึ่งที่แม่เคยมาถ่ายรูป ทว่าเมื่อถึงวันเดินทางเพื่อนๆ กลับเบี้ยวนัด งานนี้แนนซี่ต้องแบกกระดานโต้คลื่นไปเที่ยวแบบฉายเดี่ยว โดยที่ไม่รู้ว่าท่ามกลางน้ำทะเลสีคราม ชายหาดสวยๆ และท้องฟ้าสดใสนั้น ใต้คลื่นกลับมีมัจจุราชที่รอทำร้ายเธอ หนังเรื่องนี้จะทำให้คุณลุ้นระทึกจนเกือบลืมหายใจ หลายคนอาจไม่กล้าไปเที่ยวทะเลอีกนานเลยล่ะ

——————————-

14. The Shining โรงแรมผีนรก

อีกหนึ่งผลงานระดับมาสเตอร์พีซของผู้กำกับฯ ชั้นครูอย่าง ‘สแตนลีย์ คูบริก’ เรียกว่าเป็นหนังสยองขวัญในยุคแรกๆ ของโลกภาพยนตร์ที่สร้างปรากฏการณ์ใหม่และกลายเป็นแม่บทของสำนักหนังสยองขวัญในปัจจุบัน เล่าเรื่องราวของ ‘แจ็ค ทอร์เรนซ์’ นักเขียนที่พาครอบครัวไปพักที่โรงแรมโอเวอร์ลุคในช่วงหน้าหนาว เพื่อจะได้มีเวลาสร้างสรรค์งานเขียนได้เต็มที่ แต่แล้วภรรยาและลูกๆ ก็เริ่มสังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับแจ็ค พร้อมๆ กับความลึกลับบางอย่างที่ที่เก็บงำไว้ภายในโรงแรมโอ่อ่าแห่งนี้


Written By

เตรียมวิ่งให้ไว!
เมื่อ ‘กองทัพซอมบี้’
อาสารับไม้ต่อจาก ‘สหายผู้กอง’

Entertainment

มองประเด็นสังคมผ่าน
ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมของออสการ์

Entertainment

หนังเต๋อ นวพล หนังเต๋อ นวพล

หนังของ ‘เต๋อ-นวพล’
ทิ้งอิทธิพลอะไรให้วัยรุ่นไทย

Entertainment

เมื่อยุคทองของ Netflix ได้ผ่านไปแล้ว?

Entertainment

ก่อน Girls Don’t Cry ชวนดูสารคดีไอดอล 48Group-BNK48 บันทึก Coming of Age

Interview

Advertisement
Connect
Newsletter Signup