Connect with us

Subscribe

Life

THE WORLD LEADER’S PERSONAL STYLE

โควิด-19 คือวิกฤติการณ์ครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบหนึ่งร้อยปีของโลก ด้วยจำนวนผู้คนที่ล้มตายลงเป็นจำนวนมาก มีผู้ติดเชื้อไวรัส จำนวนหลายล้านคน ส่งผลให้มีคนตกงานและล้มละลายจำนวนนับไม่ถ้วน สร้างความปั่นป่วนวุ่นวายให้กับบุคลากรทางการแพทย์
ท้าทายความสามารถในการบริหารจัดการประเทศให้บรรดาผู้นำชาติมหาอำนาจของโลก ซึ่งตบเท้าเข้ายึดหัวหาดเป็นจ่าฝูงในตาราง ประเทศที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019 กันอย่างพร้อมเพรียง นำโดยพี่ใหญ่อย่าง สหรัฐอเมริกาที่สะบักสะบอมที่สุดในศึกครั้งนี้ GM ชวนคุณมาตรวจสภาพเสื้อผ้าหน้าผมในช่วงที่ต้องรับมือกับโควิด-19 ของท่าน ผู้นำ 4 ชาติมหาอำนาจ ทั้งสหรัฐอเมริกา แคนาดา อังกฤษ และฝรั่งเศส พร้อมลงสำรวจ Personal Style ของผู้นำทั้ง 4 คนว่ารสนิยมในการอ่านหนังสือ เล่นกีฬา หรือเสพดนตรี ช่วยขัดเกลาให้ผู้นำแต่ละคนมีบุคลิกที่แตกต่างกันอย่างไร

-Donald J. Trump

หลายคนรู้จัก โดนัลด์เจ. ทรัมป์ครั้งแรกจากรายการเรียลิตี้โชว์ TheApprentice และจากการที่เขาเคยถือลิขสิทธิ์ในการประกวดนางงามจักรวาล แต่ไม่คาดคิดว่าวันหนึ่งเขาจะก้าวสู่การเป็นประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาทว่าชายชราเจ้าของผมทรงปาดคล้ายซังข้าวโพดกลับทำสำเร็จ

ทรัมป์มีอาวุธเด็ดเป็นการทวีตข้อความสร้างกระแสดราม่าที่สามารถส่งอิทธิพลทำให้ตลาดหุ้นทั่วโลกตกต่ำลงทุกที่รวมถึงไทยได้แต่ขณะนี้เขากำลังโดนพิษโควิด-19 รวมถึงสถานการณ์วุ่นวายของคนภายในชาติซัดจนน่วมแทบไม่มีเวลาหวีผม หนำซ้ำยังโดนบารัก โอบามา อดีตประธานาธิบดีฯ จากพรรคขั้วตรงข้าม ออกโรงวิจารณ์การจัดการวิกฤติโควิด-19 ของทรัมป์ว่า ‘นี่คือหายนะที่โกลาหลที่แท้จริง’ ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดในสหรัฐฯ ยังไม่คลี่คลายลงแต่อย่างใด ทรัมป์มีเวลาอีกเพียงไม่กี่เดือนในการหาเสียงและกอบกู้ภาพลักษณ์กลับคืน เพื่อรักษาเก้าอี้ในทำเนียบขาวเป็นสมัยที่สองเอาไว้ให้ได้

//Book//The Amateur: Barack Obama in the White House
โดย เอ็ดเวิร์ด ไคลน์ –
หนังสืออื้อฉาวที่วิพากษ์การทำงานของอดีตประธานาธิบดี บารัก โอบามา ว่าไม่ต่างจาก
มือสมัครเล่น พร้อมโจมตีว่าไม่เหมาะกับตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ แม้แต่น้อย ทรัมป์ใช้หนังสือเล่มนี้พิชิตใจ ชาวอเมริกันในการเลือกตั้งสมัยที่ผ่านมา

//SPORT// – GOLF
เป็นที่ทราบกันดีว่าทรัมป์เป็นเจ้าของกอล์ฟคลับสุดหรูมากมาย ทั้งในและนอกสหรัฐฯ โดยมีนักกอล์ฟในตำนานอย่างJack Nicklaus และ Arnold Palmer เป็นแรงบันดาลใจในการฝึกฝนทักษะกอล์ฟ ทว่าเสียดายที่เราอดเห็นฝีมือทรัมป์เทิร์นโปรฯ ลงแข่งขันในทัวร์นาเมนต์ PGA เพราะเจ้าตัวอ่อนซ้อมไปนิด

-Justin Trudeau

จัสตินทรูโด นายกรัฐมนตรีรูปหล่อขวัญใจแม่ยกแห่งแคนาดา เป็นอีกหนึ่งผู้นำเพื่อนบ้านของทรัมป์ที่โดนพิษโควิด-19 เล่นงานในระยะประชิดตั้งแต ่โรคนี้เริ่มคืบคลานเข้าทวีป
อเมริกาเหนือใหม่ๆ เพราะโซฟีเกรกัวร์-ทรูโด ภรรยาสุดรัก มีผลทดสอบเชื้อโควิด-19 เป็นบวก ส่งผลให้ทรูโดต้องกักตัว ที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน หลังจากนั้นเขายังเข้าสู่ช่วงของการ
ทำงานที่บ้าน (WFH) แต่ดีกรีความฮอตไม่ลดลงไปแม้แต่น้อย เมื่อชาวโซเชียลฯ แห่แชร์คลิป ‘จัสติน ทรูโด’ เสยผมสุดเท่ ขณะให้สัมภาษณ์ผ่านวิดีโอคอลนอกจากนั้นเจ้าตัว
ยังแย่งซีนทรัมป์ด้วยการร่วมคุกเข่าแสดงความ อาลัยจอร์จ ฟลอยด์ร่วมกับกลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้องความเท่าเทียมและต่อต้านการเหยียดผิว (Black Lives Matter) ในออตตาวา ทรูโดถือเป็นนายก- รัฐมนตรีที่แหวกขนบเนื่องจากอายุยังน้อย เล่นโยคะ เต้นรำ และมีรอยสักก่อนหน้านี้ยังได้รับการจัดอันดับให้ขึ้นทำเนียบนักการเมืองที่มีหนวดเคราทรงเสน่ห์อีกหนึ่งคนด้วย

//Book// Champlain’s Dream โดย David Hackett Fischer
นี่คือหนังสืออัตชีวประวัติของนักสำรวจชาวฝรั่งเศส Samuel de Champlain ซึ่งมีส่วนช่วยในการก่อตั้งประเทศแคนาดาและถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ชุดทางโทรทัศน์ในปี 2015

//SPORT// SNOWBOARD
อีกหนึ่ง Fun Fact ที่ทุกคนทราบ แฟนคลับทราบ (นอกจากเขาเป็นนายกรัฐมนตรีเด็กที่สุดอันดับที่ 2ของแคนาดา ลูกอดีตนายกฯ มีเมีย 1 ลูก 3) คือทรูโดในวัยหนุ่มเคยมีอาชีพเป็นผู้ฝึกสอนสโนว์บอร์ดในยุค 90’s ด้วย

-Boris Johnson

บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักร โดยรูปร่าง หน้าตา ทรงผม วิธีการพูดจาก็อาจจะไม่เหมือนคนอื่น อีกทั้งยังโดนล้อเลียนว่าเป็นแฝดผู้น้องของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เขาคืออีกหนึ่งผู้นำโลกที่โดนโควิด-19 เล่นงานเข้าจนได้ ถือเป็นผู้นำระดับโลกที่มีชื่อเสียงที่สุดที่ป่วยเป็นโรคโควิด-19 และสหราชอาณาจักรก็เป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดจากโรคระบาดนี้ นอกจากนั้นเขายังได้เป็นพ่อคนอีกครั้ง หลังจากคู่หมั้นคลอดบุตรชายเมื่อวันที่ 29 เมษายนที่ผ่านมา นับเป็นชีวิต ‘ฟ้าหลังฝน’ ของผู้นำอังกฤษ ที่เพิ่งหายป่วยจากโรคโควิด-19 ได้ไม่นานจริงๆ

//BOOK// The Churchill Factor: How One Man Made History
โดย บอริส จอห์นสัน
นายกฯ เด็กเนิร์ดอย่าง บอริส จอห์นสันน่าจะมีหนังสือเล่มโปรดมากมายจนนับแทบไม่ไหว ทว่า The Churchill Factor คือหนังสือที่จอห์นสันเป็นผู้เขียนขึ้นเมื่อปี 2014
ด้วยความพยายามที่จะคลี่คลายความลับของ วินสตัน เชอร์ชิลล์ นายกรัฐมนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ และรัฐบุรุษในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ชาวอังกฤษ ว่ามีปัจจัยใดบ้างที่สร้างสุดยอดผู้นำขึ้นท่ามกลางภาวะวิกฤติ ผ่านมุมมองของอดีตสื่อมวลชน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ และนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันแห่งสหราชอาณาจักร

//SPORT// – RUGBY –
รักบี้ เป็นรักแรกของนายกฯ จอห์นสัน เขาเล่นมันมาตั้งแต่สมัยเรียนอยู่ที่บอลลิออล คอลเลจ ที่มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด แต่ในขณะเดียวกัน เขาก็สนใจฟุตบอลไม่แพ้กัน
แม้จะออกตัวว่าไม่มีทีมโปรด “ผมเชียร์ทุกสโมสรในลอนดอน” ก่อนจะเพิ่มเติมว่าในสมัยเด็กๆ เขาเป็นแฟนตัวยงของสาลิกาดง นิวคาสเซิล ยูไนเต็ด เช่นเดียวกับอดีตนายกฯ มาร์ค-อภิสิทธิ์ เพื่อนในวัยเยาว์ของจอห์นสันที่รู้จักกันมายาวนานกว่า 40 ปี ตั้งแต่วิทยาลัยอีตันยันมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด

-Emmanuel Macron

French President Emmanuel Macron speaks after a video-conference summit on vaccination at the Elysee Palace in Paris, Monday, May 4, 2020. World leaders began pledging Monday hundreds of millions of dollars to fund research into a vaccine against the new coronavirus, but warned that it is just the start of an effort that must be sustained over time to beat the disease. (Gonzalo Fuentes/Pool via AP)

แอมานุแอล มาครง ประธานาธิบดีแห่งฝรั่งเศสซึ่งมีอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์พ่วงด้วยคำอธิบายประวัติความเป็นมายาวเหยียด อาทิอดีตนักเปียโน,วาณิชธนากร, นักฟุตบอล เด็กหนุ่มหัวกะทิผู้เกิดมา ในครอบครัวชนชั้นกลาง มีแม่เป็นแพทย์และพ่อเป็น
นักประสาทวิทยาแต่ที่เด็ดสุดคือมีเมียรุ่นราวคราวแม่ ที่แก่กว่าเขาถึง 25 ปีโดยสุภาพสตรีหมายเลข 1 คนนั้นคือนางบริจิตต์โทรนเญอซ์อดีตครูสอนภาษาละติน ฝรั่งเศส และการละคร อีกทั้งยังเป็นแม่เพื่อนร่วมชั้นของแอมานุแอลที่โรงเรียนมัธยมเอกชนคาทอลิกในเมืองอาเมียง การต่อสู้กับโควิด-19 ฝรั่งเศสถือเป็นประเทศในยุโรป ที่รับมือกับวิกฤติได้ค่อนข้างดีเพราะประธานาธิบดีมาครงเพิ่งประกาศชัยชนะเหนือโควิด-19 พร้อมนำฝรั่งเศสกลับสู่ภาวะ ปกติเมื่อ 15 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยพลเมืองยุโรปจะสามารถ เดินทางเข้าดินแดนของฝรั่งเศสได้โดยไม่มีข้อจำกัด

//MUSIC// – PIANO –
เป็นที่ทราบดีว่าประธานาธิบดีมาครงหลงใหลในดนตรีคลาสสิกเป็นอย่างมาก
โดยเฉพาะเปียโนที่ศึกษามานานกว่า 10 ปี โดยชื่นชอบผลงานการประพันธ์เพลงของฟรันทซ์ ลิสท์ คีตกวี และโรแบร์ท ชูมันน์ เป็นพิเศษ ทว่าผู้คนกลับตั้งฉายาให้เขาว่าเป็น Mozart of the Elysée ด้วยนโยบายสนับสนุนงานด้านศิลปะมาตั้งแต่สมัยที่เริ่มหาเสียง

//SPORT// – FOOTBALL –
มาครงเป็นนักฟุตบอลและแฟนคลับเหนียวแน่นของทีมโอลิมปิก มาร์กเซย (Olympique de Marseille) ซึ่งเจ้าตัวเองไม่เหนียมอายที่จะเปิดเผยแพสชันนี้ต่อสาธารณชนด้วย บ่อยครั้งที่เราจะเห็นท่านประธานาธิบดีและภรรยา ณ สตาดเวลอดรอม (Stade Vélo- drome) เพื่อเชียร์ทีมโปรดในยามว่างจากภารกิจ

Written By

Advertisement
Connect
Newsletter Signup