Connect with us

Subscribe

Life

น้ำใจนักกีฬา : คุณอยากเป็นผู้ชนะแบบไหน

เรื่อง : ปัน ณรัณ

ในวันที่โลกเต็มไปด้วยการแข่งขัน ผู้คนจำนวนมากให้ความสำคัญกับชีวิตและความสำเร็จของตัวเอง โดยไม่สนใจความถูกต้อง และกติกาส่วนรวมกันมากขึ้น

เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นกับทุกองศาใกล้ไกลของชีวิต ตั้งแต่ความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน ความรีบเร่งบนท้องถนน การจับจองพื้นที่ของฉันบนรถไฟฟ้า ไล่ไปถึงการชกมวยที่ก่อให้เกิดเสียงวิจารณ์มากมาย รวมถึงนักการเมืองบางประเทศที่พร้อมทำทุกอย่างเพื่อชัยชนะในคูหาเลือกตั้ง จากนั้นก็กอบโกยผลประโยชน์อย่างหิวกระหาย

ที่จริงแล้ว ธรรมชาติของกีฬาคือ การค้นหาผู้ชนะ ยกตัวอย่างการแข่งวิ่งที่ทุกคนพยายามพาตัวเองไปถึงเส้นชัยเป็นคนแรก คงไม่มีใครอยากจบเป็นอันดับสุดท้าย แต่คำถามก็คือ ยังมีอะไรอื่นที่ ‘ไปไกล’ กว่าชัยชนะหรือเปล่า

ผมมีเรื่องราวของนักวิ่ง 4 คนใน 2 เหตุการณ์ ที่แม้ไม่ได้รับรางวัลแห่งชัยชนะ แต่พวกเขาได้พบความหมายที่ยิ่งใหญ่มากกว่านั้น

หากใครเป็นแฟนโอลิมปิกเกมส์ หรือติดตามเว็บไซต์ทางการของการแข่งขันจะเห็นเนื้อหาหนึ่งที่โอลิมปิกให้ความสำคัญไม่แพ้ผู้ชนะประจำการแข่งขัน นั่นคือ สปิริตของนักกีฬาที่อยู่ในความทรงจำ

เหตุการณ์ที่หนึ่ง

เป็นการแข่งขันวิ่ง 5,000 เมตรหญิงรอบคัดเลือกในโอลิมปิก 2016 ที่ ริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล ในขณะที่นักกรีฑาหลายชาติวิ่งเกาะกลุ่มกันอยู่นั้น นิคกี้ แฮมบลิน (Nikki Hamblin) นักวิ่งชาวนิวซีแลนด์เกิดสะดุดหกล้ม และทำให้ แอบบี้ ดากอสติโน่ (Abbey D’Agostino) นักวิ่งจากสหรัฐอเมริกาล้มลงไปกองกับพื้นด้วย  

ในขณะที่นักวิ่งคนอื่นๆ นำหน้าไปแบบสุดกู่ เป็นฝ่ายดากอสติโน่ที่ลุกขึ้นยืนได้ก่อน แต่แทนที่จะรีบวิ่งให้ทันคู่แข่ง เพราะเวลากำลังเคลื่อนไปข้างหน้าทุกวินาที เธอกลับเข้าไปถามอาการของแฮมบลิน แล้วช่วยพยุงให้ลุกขึ้น จากนั้นทั้งคู่จึงออกวิ่งอีกครั้ง แต่เพียงไม่กี่ก้าว ดากอสติโน่ก็เกิดอาการเข่าขวาบิด และล้มลงไปนอนกับพื้นพร้อมใบหน้าที่เจ็บปวด หนนี้เป็นฝ่ายแฮมบลินที่หยุดวิ่งแล้วเข้าไปดูอาการของคู่แข่งที่เคยช่วยเธอบ้าง

ภาพต่อมาที่ผู้ชมในสนามได้เห็นคือ แฮมบลินช่วยประคองให้ดากอสติโน่ลุกขึ้นยืน แต่อาการบาดเจ็บของเธอรุนแรงจนไม่สามารถลงน้ำหนักเท้าแบบเต็มแรงได้ แฮมบลินจึงประคองดากอสติโน่ แล้วค่อยๆ วิ่งเข้าเส้นชัยพร้อมกันเป็นสองคนสุดท้าย โดยทำเวลาตามหลังผู้ชนะมากกว่า 2 นาที

แน่นอนว่าทั้งคู่ไม่ผ่านเข้ารอบ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือ มิตรภาพอันยิ่งใหญ่ แฮมบลินกับดากอสติโน่สวมกอดกันที่เส้นชัย ท่ามกลางสายตาแห่งความชื่นชมของผู้ชมทั้งสนาม ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะนำรถเข็นมารับดากอสติโน่เข้าห้องพัก หลังจากนั้นแฮมบลินได้ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น

“เราไม่เคยรู้จักกันมาก่อน ตอนที่ฉันล้มลง แทนที่เธอจะวิ่งต่อ กลับเข้ามาจับไหล่ฉันแล้วบอกว่า ลุกขึ้นเถอะ นี่คือโอลิมปิกเกมนะ เรามาวิ่งให้จบด้วยกัน สำหรับฉัน เธอคือความหมายของสปิริตแห่งโอลิมปิกเกมส์”

ถ้าวันนั้นนักข่าวได้สัมภาษณ์ดากอสติโน่ ข้อความก็คงไม่ต่างกันเท่าไร เพราะการแข่งขันวิ่งในหลายๆ ครั้งก็เกิดอุบัติเหตุลักษณะนี้ แต่มีน้อยครั้งเหลือเกินที่นักวิ่งจะช่วยเหลือคู่แข่ง ซึ่งอาจเอาชนะเธอในตอนท้ายได้ หลายคนจึงเลือกวิ่งต่อไปข้างหน้าอย่างเร็วที่สุด แต่แฮมบลินและดากอสติโน่เลือกทำในสิ่งตรงกันข้าม แม้เธอจะเป็นผู้แพ้ในการแข่งขันวันนั้น แต่ทำให้เราได้เห็นความหมายของการเป็นนักกีฬาที่ดี

เหตุการณ์ที่สอง

การแข่งขันอีกรายการที่คนแพ้ถูกพูดถึงมากกว่าคนชนะ เกิดขึ้นในการแข่งวิ่งวิบากที่เมืองเบอร์ลาดา (Burlada) ประเทศสเปน โดยช่วง 100 เมตรสุดท้าย เอเบล มูไต (Able Mutai) นักวิ่งชาวเคนยากำลังจะเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก แต่จู่ๆ กลับหยุดวิ่งก่อนถึงจุดหมายประมาณ 10 เมตร เพราะเข้าใจผิดว่า ตัวเองข้ามผ่านเส้นชัยไปแล้ว ระหว่างนั้น อีวาน เฟอร์นานเดซ อนันยา (Ivan Fernandez Anaya) นักวิ่งชาวสเปนที่ตามมาไม่ไกลสามารถวิ่งแซงเพื่อคว้าชัยชนะได้ แต่เขากลับวิ่งไปบอกมูไตว่า เส้นชัยอยู่ข้างหน้า คุณยังไปไม่ถึง จากนั้นก็ปล่อยให้คู่แข่งวิ่งเข้าเส้นชัยไปก่อน… เป็นอีกครั้งที่ผู้ชนะจับมือขอบคุณผู้แพ้

อีวานเล่าถึงเหตุผลที่ตัดสินใจแบบนั้นว่า “นั่นคือสิ่งที่ผมควรทำ มูไตวิ่งนำห่างจนผมไม่สามารถเอาชนะได้อยู่แล้ว ผมไม่ควรเอาชนะคนอื่นด้วยวิธีนั้น เขาคือผู้ชนะที่แท้จริง”

คำตอบของอีวานทำให้ผมถามตัวเองว่า ถ้าอยู่ในสถานการณ์เดียวกันจะตัดสินใจอย่างไร จะเลือกเข้าเส้นชัยแล้วอิ่มเอมกับชัยชนะ หรือทำแบบเดียวกับอีวาน บางทีนี่อาจเป็นคำถามที่เกิดขึ้นได้หลายครั้งในชีวิตของพวกเรา เช่นเดียวกับเรื่องราวของแฮมบลินและดากอสติโน่ซึ่งหากมองในมุมของกีฬา พวกเขาอาจเสียโอกาสในการเป็นผู้ชนะ แต่ทั้งสามคนพิสูจน์ว่า กีฬาไม่ได้มีแต่การเป็นที่หนึ่งเท่านั้น คำว่า “ชัยชนะ” อาจเขียนได้แบบเดียว แต่ความหมายของแต่ละคนอาจไม่เหมือนกัน

อยู่ที่คุณแล้วว่า อยากเป็นผู้ชนะแบบไหน

Written By

เมื่อมวลมนุษยชาติ
ร้างไร้กีฬาโอลิมปิก

Vision

โควิด…จิตป่วน!

Vision

หนึ่งวันเดียวกัน อิรัก อิหร่าน และชัยชนะของฟุตบอล

Entertainment

ถ้าพระเจ้าให้ฟื้นจากความตาย คุณจะทำอะไรกับชีวิต

Life

Advertisement
Connect
Newsletter Signup