Connect with us

Subscribe

Interview

The Ripple Man ผู้ชายแห่งปี 2019 ‘เขา’ เกิดมาเพื่อสร้างแรงกระเพื่อม

เรื่อง : กองบรรณาธิการ

GM เชื่อในแรงสั่นกระเพื่อมของชายหนุ่มทุกคน มันมีพลังเปลี่ยนแปลงบางสิ่งบางอย่างเสมอ

ไม่ว่าการสั่นกระเพื่อมจะมากหรือน้อย แมกนิจูดแห่งการเคลื่อนมักนำมาซึ่งแรงกระเพื่อมมหาศาล…ในที่สุด

ไม่แน่, บางทีคลื่นสึนามิอาจกำลังเคลื่อนที่ภายใต้ผิวน้ำอันเรียบนิ่งและสงบ แต่เมื่อถึงเวลาก็พุ่งตัวสาดซัด ฟาดใส่ฝั่งอย่างรวดเร็ว

ใช่, พวกเขาคือชายหนุ่มแห่งปี 2019 ที่กำลังจะพ้นผ่าน

1 ปีที่ผ่านมาทุกคนสร้างแรงกระเพื่อมไหว และเราเชื่อว่ามันมีพลังพอจะสร้างความเปลี่ยนแปลง

#อันดับ 10 ‘พิธา ลิ้มเจริญรัตน์’
โมเดลการเกษตร กระดุม 5 เม็ด

กลายเป็นดาวเด่นกลางสภา เมื่อทิม-พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ซามูไรพ่อลูกอ่อน (เขาเป็นคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวของลูกสาว-น้องพิพิม)

ทิมเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ อันดับ 4 พรรคอนาคตใหม่ ที่ลุกขึ้นอภิปรายนโยบายด้านการเกษตรของรัฐบาลสมัยเปิดประชุมสภาครั้งแรก ผ่านโมเดล ‘ปัญหากระดุม 5 เม็ด’ สะท้อนปมเรื้อรังของพี่น้องเกษตรกรไทยที่รอวันปลดแก้

เม็ดที่ 1 ปัญหาที่ดิน
เม็ดที่ 2 ปัญหาหนี้สิน
เม็ดที่ 3 ต้นทุนสูง แต่ราคาต่ำ
เม็ดที่ 4 ปัญหานวัตกรรมการแปรรูปสินค้าเกษตร
เม็ดที่ 5 การท่องเที่ยวเชิงเกษตร (ที่สุดท้ายก็เป็นงูกินหาง หากไม่ย้อนกลับไปแก้ไขกระดุมเม็ดที่ 1)

หลังการอภิปรายจบ เขาได้รับเสียงชื่นชมในทางบวก อีกทั้งยังได้รับการยอมรับว่าเป็นคนหนุ่มรุ่นใหม่ที่เล่นการเมืองเชิงสร้างสรรค์ แม้แต่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ยังเอ่ยปากว่าทิมเป็นตัวอย่างของนักการเมืองรุ่นใหม่ที่เป็นอนาคตของชาติ

#อันดับ  9 ‘อนุรักษ์ สรรฤทัย’
#แม่ฉันต้องได้กินกุ้ง…ไลฟ์ยังไงได้แรงอก

เอ่ยชื่อ…อนุรักษ์ สรรฤทัย อาจฟังไม่คุ้น แต่ถ้าบอกชื่อ ‘บังฮาซัน’ ทุกคนคงร้องอ๋อ

เขาคือผู้พลิกโฉมการไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก ขาย ‘ปลาเค็ม กุ้งแห้ง ปลาหมึก’

ฮาซันใช้เวลายามค่ำคืนเพียงไม่กี่ชั่วโมง ด้วยลีลา ลูกเล่น มุกตลก กับเอกลักษณ์ของหมู่มวลลูกคู่ที่คอยประสานเสียงยามเขาพูดเรียกแขก

ไม่น่าเชื่อว่าพ่อค้าออนไลน์คนนี้จะสามารถทำยอดขายอาหารทะเลตากแห้งสูงสุดได้ถึง 2 ล้านบาท! ภายในเวลาเพียง 4 ชั่วโมง กลายเป็นแรงกระเพื่อมระดับปรากฏการณ์การขายของออนไลน์แห่งปี

ในแต่ละคืนจะมียอดคนดูรวมกันต่อวิดีโอมากกว่า 100,000 คน ขณะที่มีผู้กดถูกใจเพจเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ยอดทะลุล้านกว่าคนแล้วในวันนี้

บังฮาซันยึดหลักการขายอาหารทะเลตากแห้งง่ายๆ 4 ข้อควรปฏิบัติ

1. ราคาขายอาหารทะเลที่ถูกกว่าท้องตลาด ไม่เอารัดเอาเปรียบลูกค้า ไม่ฉกฉวยโอกาส

2. คัดเลือกสินค้าที่มีคุณภาพมาขาย รวมถึงความพยายามในการยกระดับ ‘คุณภาพ’ วัตถุดิบของชาวประมง

3. ‘ความซื่อสัตย์’ และ ‘จริงใจ’ ต่อลูกค้า ไม่มีการย้อมแมวขาย รวมถึงความซื่อสัตย์ในเรื่องการเงิน ลูกค้าสามารถเชื่อใจ โอนเงินให้ก่อนได้

4. การพยายามลดต้นทุนค่าจัดส่งให้ได้มากที่สุด ด้วยการต่อรองกับบริษัทขนส่งด้านโลจิสติกส์ขนาดใหญ่

5. มีระบบบริหารจัดการภายในบริษัทอย่างเป็นระบบ รวมถึงการจัดหาวัตถุดิบให้เพียงพอต่อความต้องการ

ทั้งหมดนี้คือคัมภีร์ความสำเร็จในการทำเพจขายสินค้าออนไลน์ จาก ‘หนุ่มชาวประมงบ้านปากบารา จังหวัดสตูล’

#อันดับ 8 ‘บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์’
พระเอกของประชาชน

หลังเกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ที่จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งวิกฤติหนักที่สุดในรอบ 17 ปี หลายหน่วยงาน ทั้งอาสามูลนิธิต่างๆ เอกชน และภาครัฐ ได้เข้าไปช่วยเหลือพี่น้องชาวอุบลฯ เป็นจำนวนมาก

แต่บางพื้นที่ความช่วยเหลือยังเข้าไปไม่ถึง ไม่ทันการณ์ ประชาชนหลายครัวเรือนต้องนอนอยู่บนหลังคาบ้าน ขาดแคลนอาหารและน้ำดื่ม–‘บิณฑ์’ คือพระเอกขี่ม้าขาว!

นอกจากบทบาทการแสดงในฐานะพระเอกหนังและละคร รวมถึงงานกำกับการแสดง คนไทยยังรักและเอาใจช่วยซูเปอร์ฮีโร่ชื่อ ‘บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์’ เขาเป็นพระเอกทั้งในและนอกจอ ทำงานเป็นอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญูมานานกว่า 30 ปี โดยไม่ได้ค่าตอบแทน

เหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ในจังหวัดอุบลราชธานีที่ผ่านมา บิณฑ์บริจาคเงินส่วนตัวเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยเป็นจำนวน 1 ล้านบาท และอาสาเป็นสื่อกลางในการรับบริจาคเงินและสิ่งของเพื่อช่วยเหลือชาวบ้าน โดยมียอดเงินบริจาครวมกว่า 100 ล้านบาท

การทำงานจริงจังแบบถึงลูกถึงคนสไตล์ ‘บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์’ ได้สร้างแรงกระเพื่อมให้ภาครัฐต้องหันมาเอาจริงเอาจัง และมีมาตรการช่วยเหลือชาวบ้านผู้ประสบอุทกภัยอย่างเป็นรูปธรรม
บังฮาซันยึดหลักการขายอาหารทะเลตากแห้งง่ายๆ 4 ข้อควรปฏิบัติ

1. ราคาขายอาหารทะเลที่ถูกกว่าท้องตลาด ไม่เอารัดเอาเปรียบลูกค้า ไม่ฉกฉวยโอกาส

2. คัดเลือกสินค้าที่มีคุณภาพมาขาย รวมถึงความพยายามในการยกระดับ ‘คุณภาพ’ วัตถุดิบของชาวประมง

3. ‘ความซื่อสัตย์’ และ ‘จริงใจ’ ต่อลูกค้า ไม่มีการย้อมแมวขาย รวมถึงความซื่อสัตย์ในเรื่องการเงิน ลูกค้าสามารถเชื่อใจ โอนเงินให้ก่อนได้

4. การพยายามลดต้นทุนค่าจัดส่งให้ได้มากที่สุด ด้วยการต่อรองกับบริษัทขนส่งด้านโลจิสติกส์ขนาดใหญ่

5. มีระบบบริหารจัดการภายในบริษัทอย่างเป็นระบบ รวมถึงการจัดหาวัตถุดิบให้เพียงพอต่อความต้องการ

ทั้งหมดนี้คือคัมภีร์ความสำเร็จในการทำเพจขายสินค้าออนไลน์ จาก ‘หนุ่มชาวประมงบ้านปากบารา จังหวัดสตูล’

#อันดับ 7 ‘ภูมิ วิภูริศ’
เมื่อโลกอ้าแขนรับศิลปินไทย
จากเด็กหนุ่มธรรมดาที่หลงใหลในเสียงดนตรี ฝึกทำเพลงคัฟเวอร์ลงช่องยูทู้บ ก่อนจะก้าวสู่การเป็นศิลปินมืออาชีพหลังปล่อยอัลบั้มชุดแรก Manchild ในปี 2017 โดยมีเนื้อเพลงเขียนเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด

ต่อมาภูมิแจ้งเกิดอย่างเต็มตัวจากซิงเกิล Lover Boy นับเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ผลักดันให้เขาได้เดินทางไปทัวร์คอนเสิร์ตในต่างประเทศ รู้จักกันในชื่อ ‘Phum Viphurit’ เจ้าของฉายา Sunshine Boy

วันนี้ภูมิไม่ได้เป็นคลื่นลูกใหม่อีกต่อไป เขาก้าวออกมายืนกลางสปอตไลต์อย่างเต็มภาคภูมิ ชายหนุ่มยิ้มเก่งคนนี้ส่องประกาย รอบตัวเขาเหมือนมีเสียงเมโลดี้ตามติดไปทั่วทุกหนแห่ง การันตีความฮอตด้วยคอมเม้นต์นับหมื่นจากแฟนเพลงต่างชาติที่เข้ามาชม MV ของเขา

ยังไม่นับรวมถึงเฟสติวัลในเอเชียและยุโรป ซึ่งมักปรากฏชื่อ Phum Viphurit เป็นส่วนหนึ่งของไลน์อัปหลักเสมอ แน่นอน, หลายคอนเสิร์ตที่มีเขาเข้าร่วมแจม บัตรขายหมดเกลี้ยง!

เดือนกันยายนที่ผ่านมา ภูมิปล่อยอีพีอัลบั้มชุดใหม่ล่าสุด ‘Bangkok Balter Club’ ที่มีเพลงดังอย่าง Lover Boy และ Hello, Anxiety รวมอยู่ด้วย เขาได้รับยกย่องจากสื่อดนตรีชื่อดังระดับโลกอย่าง Rolling Stone ให้เป็นศิลปินอินดี้ป๊อปสตาร์ที่น่าจับตามองอย่างมากในรอบปี 2019

#อันดับ 6 ‘ธีราทร บุญมาทัน’
นักเตะแรงบันดาลใจ

7 ธันวาคม 2562 วงการฟุตบอลไทยได้บันทึกข่าวใหญ่ครั้งสำคัญ เมื่อเจ้าอุ้ม-ธีราทร บุญมาทัน กลายเป็นนักเตะไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ ที่ไปคว้าแชมป์เจลีก วัน หรือลีกฟุตบอลสูงสุดของประเทศญี่ปุ่น ร่วมกับทีมโยโกฮาม่า เอฟ มารินอส

ในเสียงชื่นชมยินดี หากย้อนกลับไปปีเศษๆ นักเตะคนนี้เคยมีโอกาสได้ไปค้าแข้งยังดินแดนปลาดิบในฐานะ ‘นักเตะตัวยืม’ มาแล้วหนหนึ่ง ทว่าเจ้าตัวไม่อาจสร้างผลงานที่ลงตัวให้กับต้นสังกัดอย่างสโมสรวิสเซล โกเบได้

แต่แล้วโชคชะตาก็นำพาให้เขาได้รับโอกาสกลับไปประลองฝีเท้าใหม่อีกครั้ง กับสโมสรใจกว้างอย่างโยโกฮาม่า เอฟ มารินอส

บทละครชีวิตธีราทรทำท่าจะวนลูปอีกครั้ง เมื่อเริ่มต้นก็โดนจับนั่งสำรองยาวเสียจนแก้มก้นแทบด้าน ทว่าเมื่อปรับตัวกับระบบทีมและทุ่มทุนเปลี่ยนแปลงตัวเอง ทั้งเรื่องรูปร่าง รวมทั้งความแข็งแกร่งของร่างกาย จนในที่สุด เขาก็เริ่มได้ลงสนามในฐานะตัวจริง

และเริ่ม ‘ปล่อยของ’ จนช่วยให้มารินอสมีผลงานดีวันดีคืน กระทั่งโขยกตัวเองเข้าป้ายคว้าแชมป์ลีกสูงสุด หลังจากเหินห่างมานานถึง 15 ปี!

3 ประตู 4 แอสซิสต์ กับ 25 แมตช์ที่ได้ลงในลีก นี่คือผลงานของเจ้าอุ้มที่บันทึกเอาไว้กับโยโกฮาม่า เอฟ มารินอส

และล่าสุด สโมสรก็ตอบแทนความทุ่มเท เซ็นสัญญาซื้อขาด ทำให้ธีราทรกลายเป็นนักเตะ ‘ในสังกัด’ เป็นที่เรียบร้อย ล่าสุดกลับมายังเมืองไทย เขายังคว้ารางวัลนักกีฬาอาชีพดีเด่นประจำปี 2562 ไปครองอย่างไร้ข้อกังขา

จึงไม่น่าแปลกใจว่า ปี 2562 ที่เพิ่งผ่านพ้นไป เขา…จะเป็นหนึ่งในการสร้างแรงกระเพื่อมต่อผู้คนในสังคม โดยเฉพาะกับผู้คนในแวดวงกีฬา

มากไปกว่านั้น เรื่องราวการต่อสู้ของธีราทรยังเป็นการสร้างแรงบันดาลใจชั้นดีให้กับคนรุ่นใหม่ ที่น่าจะมาพร้อมกับประโยคที่ว่า ‘ค่าของคน อยู่ที่ผลของความพยายาม’

#อันดับ 5 ‘อาทิวราห์ คงมาลัย’
ก้าวต่อไปด้วยพลังเล็กๆ

เรารู้จัก ‘ตูน’ ในฐานะนักร้องนำวงบอดี้สแลม เขามีเพลงร็อกฮิตติดหูมากมายนับไม่ถ้วน แต่ในอีกแง่หนึ่ง ตูนเป็นคนหนุ่มที่ชื่นชอบในกีฬา โดยเฉพาะเทเบิลเทนนิส เขาทั้งลงแข่งขันเป็นประจำ และยังเป็นทูตกีฬาของสมาคมเทเบิลเทนนิส กับวันนี้…ใครๆ ก็อยาก ‘วิ่งกับพี่ตูน’

คนทั้งประเทศเป็นกำลังใจให้เขา ในโครงการ ‘ก้าวคนละก้าว’ กิจกรรมวิ่งที่สร้างแรงกระเพื่อมให้กับสังคมไทยมาตั้งแต่ปี 2559 ทำให้ก้าวเล็กๆ ของตูนได้รับการร้องขอความช่วยเหลือจากองค์กรและหน่วยงานด้านสาธารณสุขอย่างมากมาย

โดยเฉพาะเป้าหมายระดมเงินทุนทะลุ 700 ล้านบาท ให้แก่โรงพยาบาลศูนย์ 11 แห่งในประเทศไทย โดยครั้งนั้นเขาเริ่มต้นวิ่งจากอำเภอเบตง จังหวัดยะลา จุดใต้สุดของสยามประเทศ ไปยังอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย จุดเหนือสุดของประเทศไทย รวมระยะทาง 2,215.4 กิโลเมตร รวมเวลาการวิ่ง 55 วัน สุดท้ายได้จำนวนเงินเกินเป้าหมาย อยู่ที่ 1,148 ล้านบาท

ล่าสุดก่อนสิ้นปี 2019 ที่ผ่านมา ตูนยังคงวิ่งต่อเนื่อง เขานำประชาชน​ชาว​เชียงใหม่​จำนวน​กว่า​ 20,000 คน ออกวิ่งในโครงการ​ก้าวคนละก้าวภาคเหนือ​ ในระยะทาง​ 10​.4 กิโลเมตร​สุดท้าย​ โดยมียอดเงินบริจาคสูงถึง 18 ล้านบาท และยังจะทำโครงการนี้อย่างต่อเนื่อง

ตูนและโครงการ ‘ก้าวคนละก้าว’ พิสูจน์ให้เห็นชัดว่า…ก้าวของคนตัวเล็กจะไม่เล็กอีกต่อไป

#อันดับ 4 ‘ยอด ชินสุภัคกุล’
อยากกินต้องได้กิน

ซีอีโอหนุ่มวัย 36 ปี หนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัท วงใน มีเดีย เจ้าของเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน Wongnai ขวัญใจมิตรรักนักกิน ที่วันนี้มีจำนวนผู้ใช้ 9 ล้านราย/เดือน และมีฐานข้อมูลร้านอาหาร 3 แสนร้านทั่วประเทศ

แต่ที่ GM ให้เครดิตเขาเยี่ยมยอดไปกว่านั้น คือปี 2562 ที่ผ่านมา ยอดจับเว็บไซต์ Wongnai.com ไปคอลแล็บฯ กับ LINE MAN และ Lalamove ผู้ให้บริการ Food Delivery หรือบริการส่งอาหาร เกิดเป็นบริการใหม่เอาใจนักกิน

ด้วยบริการที่เพิ่มความสะดวก ให้ลูกค้าสามารถสั่งซื้ออาหารพร้อมใช้บริการส่งอาหารผ่านเว็บฯ จากเคยให้บริการผ่านแอปฯ LINE เพียงอย่างเดียว เรียกว่าครบจบแบบวันสต็อปเซอร์วิสมากกว่าเก่า

นอกจากนี้ยอดยังผลักดันและขยายวงในให้เป็นมากกว่าแหล่งรวมร้านอาหาร แต่รุกไล่ไปถึงความสวยความงาม การท่องเที่ยว และคอร์สสอนการทำอาหารอีกต่างหาก

ยอดตั้งใจผันตัวเองจากการรวบรวมร้านค้า ร้านอาหาร พัฒนาโปรแกรมจนไปแตะระบบที่เขาตั้งใจให้วงในเป็นเครื่องมือใหม่ของร้านค้าและผู้ประกอบการเอสเอ็มอี เป็นการนำโลกดิจิทัลมาปรับให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่

จึงไม่แปลกที่วงในภายใต้การนำของบุรุษหนุ่มชื่อยอด เขากล้าหาญและประกาศกร้าวว่าจะเป็นบริษัทดิจิทัลเบอร์ 1 ของประเทศ

ฝันนี้สูงอยู่นะ แต่เชื่อว่ายอดปีนถึง

#อันดับ 3 ‘นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์’
ฮาวทูทิ้ง…ทิ้งอย่างไรให้ดังข้ามปี

8 ปี 7 เรื่อง สำหรับผลงานภาพยนตร์ของผู้กำกับฯ สุดติสต์ ‘เต๋อ-นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์’

เขากล่าวทีเล่นทีจริงว่า ‘ฮาวทูทิ้งฯ’ อาจเป็นการสิ้นสุดหนังไตรภาคก็ได้ เปล่า, เต๋อไม่ได้คิดจะเลิกทำหนัง แต่ในปีนี้และปีต่อๆ ไป เราอาจได้เห็นหนังของเต๋อ-นวพล ในแบบที่ไม่คาดคิดมาก่อน

แน่นอน, ไม่มีใครเดาทางหนังของเขาออก แม้แต่เรื่อง ‘ฮาวทูทิ้งฯ’ ที่หลายคนยังงงว่า หนังจัดบ้านจะโรแมนติกตรงไหนวะ!

ความที่ดูเหมือนไม่มีอะไรนี่ละ เจ้าตัวค่อยๆ แทรกทำพีอาร์หนังของตัวเอง เก็บทุกรายละเอียด เก็บทุกอารมณ์ จนติดอันดับบนทวิตเตอร์เกือบทั้งสัปดาห์

ความสำเร็จในผลงานการกำกับหนังชิ้นล่าสุด ไม่ใช่แค่จำนวนรายได้ที่กำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่คือคนส่วนใหญ่เข้าใจสิ่งที่เขาต้องการสื่อ และกลับไปหาของไร้ค่าให้กลับมามีค่าในความทรงจำอีกครั้ง

ไม่นับที่พวกเรากลับไปฟังเพลง ‘กุหลาบแดง’ ของ ‘ไก่ พรรณนิภา’ แบบวนไป!

ถ้า GM บอกว่าความเป็น ‘ธรรมชาติ’ คือ ‘อาวุธลับ’ ของเต๋อก็คงไม่ผิดนัก ไอ้ความเป็นธรรมชาตินี่ละ เมื่อบวกกับพลังของนักแสดงอย่าง ‘ออกแบบ-ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง’ และ ‘ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์’ ทำเอาคนดูเผลอร้องเฮ้ย! ปนความเจ็บปวด ก่อนพึมพำบ่นกับตัวเองว่าเราก็เคยยืนอยู่ตรงจุดเดียวกันกับ ‘จีน’ หรือ ‘เอ็ม’ มาก่อน

ย้อนกลับไปในช่วงเวลาที่เต๋อชิมลางเขียนบทภาพยนตร์หลายต่อหลายเรื่อง อาทิ รถไฟฟ้ามาหานะเธอ, Top Secret วัยรุ่นพันล้าน, Home ความรัก ความสุข ความทรงจำ, รัก 7 ปี ดี 7 หน ตอน 14 รวมถึงเขียนบทและกำกับ ฟรีแลนซ์ฯ, Die Tomorrow ฯลฯ

โดยเฉพาะการเขียนบทและกำกับภาพยนตร์เรื่อง Mary is happy, Mary is happy จนได้รับรางวัล Best Asian Film, NETPAC Award จาก Taipei Golden Horse Film Festival ครั้งที่ 50

ล้วนคือความสำเร็จที่แลกมาด้วยความพยายาม เต๋อพิสูจน์ให้เห็นชัดว่า ตลาดและคนดูเข้าใจ เห็นคุณค่า ในแนวทางหนังของเขาอย่างไม่มีข้อสงสัย

#อันดับ 2 ‘นพ.จิรายุทธ ลัทธิวงศกร’
เผชิญหน้ากับทรัมป์

‘กล้า-ระห่ำเดือด’ ที่ผ่านมาเราอาจไม่คุ้นภาพผู้นำสหรัฐอเมริกาในแบบที่ ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ เป็น

ใช่แล้ว, บุคลิกของทรัมป์ไม่เหมือนใคร แต่ทุกนโยบายที่ออกมาจากผู้นำคนนี้ ถ้ามองให้ลึก ล้วนแล้วแต่พิทักษ์และรักษาผลประโยชน์ของคนอเมริกันแทบทั้งสิ้น นั่นรวมถึงการยกเลิกนโยบาย DACA

“บ้านเราอยู่ที่นี่…บ้านเราอยู่ที่นี่!”

เสียงตะโกนก้องของกลุ่มผู้ได้รับผลกระทบจากการยกเลิกนโยบายดังกล่าวดังอยู่หน้าศาลสูงสหรัฐฯ ในวันเริ่มการพิจารณาไต่สวนคดีข้อพิพาทระหว่างประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ และคนหนุ่มสาวผู้เข้าเมืองโดยผิดกฎหมายตั้งแต่ยังเด็ก ที่มี นิว-นพ.จิรายุทธ ลัทธิวงศกร แพทย์หนุ่มเชื้อสายไทยเป็นหนึ่งในโจทก์ผู้ฟ้องร้องทรัมป์

เขาไม่เคยนึกมาก่อน…การพยายามหาคำตอบว่าตนเองจะสามารถเรียนและเป็นหมอได้หรือไม่ จะกลายเป็นจุดเริ่มต้นของ Pre-Health Dreamers องค์กรเล็กๆ ที่เป็นแหล่งข้อมูลสำคัญสำหรับนักเรียนที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมายอีกหลายคน

นิวและเพื่อนแบ่งกันโทรศัพท์คุยกับสถาบันต่างๆ เรื่องกฎเกณฑ์การสมัคร การขอทุน และการกู้ยืมเงินเพื่อการศึกษา ในขณะเดียวกันก็รวบรวมความกล้าเปิดเผยสถานะของตัวเอง เพื่อเป็นการให้ข้อมูลสถาบันเหล่านั้นด้วย

ว่าการเป็น Undocumented Immigrant ที่เรียนหนังสือในสหรัฐอเมริกาเป็นอย่างไร มีหรือไม่มีสิทธิอะไรบ้าง ก่อนจะนำข้อมูลและคำตอบที่ได้มาเผยแพร่ให้คนอื่นๆ

นอกจากนี้เขายังรณรงค์ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงขั้นตอนการสมัคร และให้มีการช่วยเหลือทางการเงินแก่นักเรียน ‘โรบินฮู้ด’ รายได้ต่ำ ซึ่งปัจจุบันมีมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกาอย่างน้อย 60 แห่งเปิดรับนักเรียนที่เข้าร่วมโครงการ DACA

ความพยายามตลอด 2 ปีที่ผ่านมา หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยกเลิกโครงการ DACA ทำให้นิวและผู้เข้าร่วมโครงการอีกเกือบ 800,000 คน ได้รับผลกระทบ ซึ่งศาลฎีกาของสหรัฐฯ จะมีคำตัดสินในปี 2020 นี้แล้วว่า รัฐบาลของทรัมป์สามารถยกเลิกโครงการดังกล่าวได้หรือไม่

มาเอาใจช่วยการเผชิญหน้ากับประธานาธิบดีสหรัฐฯ ของแพทย์หนุ่มสายเลือดไทยคนนี้กัน

#อันดับ 1 ‘วิเชียร ชิณวงษ์’
ทวงคืนความยุติธรรมให้สัตว์ป่า

เสียงปืนปลิดชีพของ ‘สืบ นาคะเสถียร’ ก่อนรุ่งสางของวันที่ 1 กันยายน 2533 ณ บ้านพักในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง นั้นมิได้เงียบหายไปเหมือนเสียงปืนนัดอื่นๆ หากแต่ยังดังก้องสะท้อนต่อมาอีกนับหลายสิบปี…

รวมถึงดังก้องยินดีในชัยชนะของผู้พิทักษ์ผืนป่าอย่างหัวหน้าวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก

กับฉายามือปราบเปรมชัย กรณีนำกำลังเข้าจับกุม นายเปรมชัย กรรณสูตร ประธานบริหารและกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวลล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ผู้ต้องหาระดับมหาเศรษฐีด้านธุรกิจก่อสร้าง พร้อมพวกรวม 4 คน

ทั้งหมดเข้าไปลักลอบล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี พร้อมของกลางเป็นซากเสือดำ ไก่ฟ้าหลังเทา เก้ง พร้อมอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนเป็นจำนวนมาก (เหตุเกิดระหว่างวันที่ 4-6 กุมภาพันธ์ 2561)

ล่าสุดเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2562 ศาลอุทธรณ์ภาค 7 ได้อ่านคำพิพากษา ตัดสินเพิ่มโทษนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บมจ.อิตาเลียนไทย 2 ปี 14 เดือน และพวกในคดีล่าสัตว์ป่า

“เป็นการทวงคืนความยุติธรรมให้กับเสือดำ และยังเป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติงานต่อไปด้วย” หัวหน้าวิเชียร กล่าวหลังทราบผลการตัดสินของศาลในวันนั้น

ปี 2561 โครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (UNEP) มอบรางวัลประกาศเกียรติคุณแก่ วิเชียร ชิณวงษ์ และปี 2562 ที่ผ่านมา หัวหน้าวิเชียรยังได้รับเกียรติบัตรและเข็มเชิดชูเกียรติข้าราชการดีเด่น ในวันข้าราชการพลเรือน

เชื่อรึยัง…ทุกครั้งที่เสียงปืนดัง มันมักกระเพื่อมสังคมไม่ทางใดก็ทางหนึ่งเสมอ

Written By

Advertisement
Connect
Newsletter Signup