Connect with us

Subscribe

Life

“The Old Man”

บาร์ลับที่ดีที่สุดในเอเชีย

เปิดให้บริการแล้ว@โอเรียนเต็ล

Reason to Read

  • ไม่ต้องบินไปไกลถึงฮ่องกง The Old Man บาร์ชื่อดังที่คว้าอันดับ 1 บาร์ที่ดีที่สุดในเอเชีย จาก Asia’s 50 Best Bar 2019 เปิดให้บริการชั่วคราวเพียงแค่สามเดือน ณ ล็อบบี้ของโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ
  • จิบดริงก์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก ‘เออร์เนสต์ เฮมิงเวย์’ นักเขียนชาวอเมริกันชื่อดังเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม ค็อกเทลที่สร้างสรรค์ขึ้นโดยใช้กรรมวิธีการทำอาหารผสมผสานเทคโนโลยีทางวิทยาศาสตร์ ผนวกกับนำเสนอเบื้องหลังที่น่าสนใจเกี่ยวกับเครื่องดื่มต่างๆ สืบเนื่องกันกับประวัติ และตัวละครของป๋าเฮมิงเวย์

นักดื่มและบาร์ฮอปเปอร์ตัวจริง น่าจะรู้จักกับบาร์ชื่อดังอย่าง The Old Man บาร์ชื่อดังในย่านโซโหเกาะฮ่องกงกันเป็นอย่างดี ด้วยความที่บาร์แห่งนี้ได้คว้ารางวัลอันดับที่ 1 บาร์ที่ดีที่สุดในเอเชีย จากผลโหวตรางวัล Asia’s 50 Best Bar ประจำปีล่าสุด 2019 แต่ข่าวดีก็คือเราไม่ต้องจองตั๋วเครื่องบินไปไกลถึงฮ่องกง เพราะล่าสุด บาร์ชื่อดังที่ดีที่สุดในเอเชียแห่งนี้ได้มาเปิด Pop-Up Bar ให้บริการชั่วคราวระยะเวลาสามเดือน ณ บริเวณล็อบบี้ของโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ

ถ้าคิดว่าเป็นแค่ป๊อปอัพบาร์แบบเบาๆ เอาเฉพาะสูตรค็อกเทลของที่นั่นมาเสิร์ฟเฉยๆ นั้นผิดถนัด เพราะ ‘The Old Man (Pop-Up Experience)’ นั้นจัดเต็มด้วยการเนรมิตแปลงโฉมส่วนหนึ่งของล็อบบี้โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ ให้กลายเป็นสปีกอีซี่หรือบาร์ลับ อีกทั้งสามผู้บุกเบิกของดิโอลด์แมน ได้แก่ อังกุง ปราโบโว (Agung Prabowo), เจมส์ ทามัง (James Tamang) และ โรแมน กาเล (Roman Ghale) ยังมาคอยต้อนรับนักดื่มในทุกค่ำคืน ท่ามกลางบรรยกาศที่ถูกจำลองจาก The Old Man Bar ในประเทศฮ่องกงโดยเน้นตกแต่งบาร์รูปทรงตัวอักษร ‘I’ ที่เป็นเอกลักษณ์และวอลล์เปเปอร์ลวดลายเขตเมืองร้อน โดดเด่นด้วยรูปภาพเหมือนของนักเขียนรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมชาวอเมริกันชื่อดัง ‘เออร์เนสต์ เฮมิงเวย์’ (Ernest Hemingway) ด้วยบทประพันธ์นวนิยายเลื่องชื่อ ‘The Old Man and the Sea’ เรื่องราวการผจญทะเลของชายชรากับปลามาร์ลินยักษ์กลางทะเลชายฝั่งคิวบา เนื้อหาสื่อถึง ‘มนุษย์ผู้ไม่พ่าย’

3 ผู้บุกเบิกของดิโอลด์แมน อังกุง ปราโบโว, เจมส์ ทามัง และ โรแมน กาเล

จากความชื่นชอบการผจญภัยเยี่ยงชายชาตรีของ เฮมิงเวย์ เขายังเป็นนักดื่มที่มีความซับซ้อน รักในการเสาะแสวงหาบาร์ที่ดีที่สุดในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส และเมืองปัมโปลนา ประเทศสเปน ซึ่งคุณอาจประหลาดใจถ้าได้รู้ว่าเฮมิงเวย์ มีความสุขกับเครื่องดื่ม อาทิ White Lady (จิน, ครองต์โทร์ และน้ำมะนาว) รวมถึงแชมเปญ และ เฮมิงเวย์ไม่ชอบเครื่องดื่มที่มีรสหวาน ไม่มีน้ำตาล และไม่มีความแฟนซี หลายคนอาจเชื่อว่า เฮมิงเวย์ไม่รู้สึกปลาบปลื้มกับรสหวานอย่างโมฮิโต้ แต่ในความเป็นจริงแล้วเขาอาจไม่เคยลิ้มลองรสชาติของโมฮิโต้เลยก็ได้

A Moveable Feast #1964

The Old Man Bar ได้นำแรงบันดาลใจจากนวนิยายประวัติศาสตร์และคติชนวิทยาของเฮมิงเวย์มาถ่ายทอดสู่เครื่องดื่มแปลกใหม่ผสมผสานรสสัมผัสที่เข้มข้น โดยใช้อุปกรณ์การทำอาหารด้วยเครื่องจักรที่มีเทคโนโลยีสูง Roto-Vap ใช้ระบบแรงเหวี่ยงสุญญากาศที่ให้อุณหภูมิและความเร็วคงที่ โดยนำส่วนผสมที่ไม่เหมือนใครมาสร้างสรรค์เป็นเครื่องดื่มค็อกเทล ‘Best of the Old Man’ Cocktail  (ราคา 420++ บาทต่อแก้ว) ผลงานเครื่องดื่มอันได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์มาจากเฮมิงเวย์ อาทิ A Moveable Feast #1964 ซึ่งนำส่วนผสมจากวอดก้า, มะเขือเทศเชอร์รี, มะพร้าว,  เมล็ดโหระพาและมะเขือเทศ และใบออยสเตอร์ลีฟผสมชีส ใส่ในเครื่อง Roto-Vap ที่เป็นองค์ประกอบหลักในการหมุนเหวี่ยงแยกส่วนผสมจนเป็นของเหลว ให้กลิ่นหอมระเหยของทะเลจากใบออยสเตอร์ลีฟ ซึ่งหลังจากที่ GM Live ได้จิบแล้วก็รู้สึกโปรดปรานแก้วนี้เป็นที่สุด

The Snows of Kilimanjaro #1936

The Snows of Kilimanjaro #1936 ดริงก์อีกแก้วที่มาจากหนังสือของเฮมิงเวย์ ใช้ Marshmallow Gin ผสมน้ำราสป์เบอร์รีหมักด้วยแลคโตผสมซิตรัสเล็กน้อย แล้วเชกออกมาเป็นดริงก์สีชมพูหวานท็อปเพิ่มรสสสัมผัสละมุนให้ยิ่งน่าสนใจด้วยการขูดชีสกุยแยร์ขูดที่ทำให้เกล็ดด้านบนของชีสนั้นพูนขึ้นราวกับหิมะบนยอดเขาคิลิมันจาโร

In Our Time #1924

ต่อมาคือ In Our Time #1924 เป็นเครื่องดื่มที่ได้แรงจูงใจจากบทความเรื่องสั้นของเฮมิงเวย์ ถูกบันทึกไว้ในช่วงเหตุการณ์หลังสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง จนทำให้เขามีชื่อเสียงในยุคนั้น โดย อังกุง ปราโบโว ผู้บุกเบิกบาร์และเป็นหัวหน้าบาร์เทนเดอร์ นำเรื่องราวเหล่านั้นมาหลอมรวมส่วนผสมที่ลงตัว ได้แก่ กล้วย, ผักชีฝรั่ง, เตกีลา และทิงเจอร์ผิวกล้วยผสมเครื่องเทศ มาเสิร์ฟเป็นเครื่องดื่มสูตรเฉพาะ

Death in the Afternoon #1932

ดริงก์แก้วสีเขียวสวย Death in the Afternoon #1932 ปรุงจากเหล้า Absinthe ผสม Sparkling Wine กับโยเกิร์ต โกโก้ ใบเตย แล้วนำไปเชก โรยด้วยผงจันทน์เทศ แม้ชื่อของเครื่องดื่มแก้วนี้จะสื่อถึงความตาย แต่รสชาติช่างหวานละมุนและมีกลิ่นหอมราวกับขนมหวาน แต่ก็นั่นแหละถึงแม้จะหวานแต่เหล้าช่างแรง จนรู้ตัวอีกทีก็อาจจะเมาไปแล้วก็ได้ แก้วนี้ดิโอลด์แมนตีความจากตัวหนังสือของเฮมิงเวย์ซึ่งกล่าวถึงการสู้วัวกระทิงของสเปน

Little Wax Puppy

ส่วนอีกแก้วที่เราถูกใจคือ Little Wax Puppy แก้วนี้ไม่ได้มาจากหนังสือ ทว่าเป็นดริงก์ที่มีแรงบันดาลใจจากสุนัขตัวโปรดของป๋าเฮมิงเวย์ที่ชื่อว่า Wax Puppy ลูกเล่นที่เป็นทีเด็ดของแก้วนี้คือการนำขี้ผึ้งฟู้ดเกรดไปเคลือบในขวด Bulleit Bourbon แล้วที่นำไป infuse กับน้ำผึ้งยูคาลิปตัส เติมความเข้มให้ยิ่งมีมิติด้วย bitters ตบท้ายด้วยการทวิสต์เปลือกส้มกับเปลือกเลมอนช่วยเติมความสดชื่น

บรรยากาศลจำลองจาก The Old Man Bar ในฮ่องกง ตกแต่งบาร์รูปทรงตัวอักษร ‘I’ ที่เป็นเอกลักษณ์และวอลล์เปเปอร์ลวดลายเขตเมืองร้อน โดดเด่นด้วยรูปภาพเหมือน ของนักเขียนรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม ‘เออร์เนสต์ เฮมิงเวย์’

FYI :

The Old Man (Pop-up Experience)

เปิดให้บริการทุกวัน ยกเว้นวันอาทิตย์  บริเวณล็อบบี้ ของโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ ในวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 19.00-02.00 น. และวันศุกร์-เสาร์ เวลา 19.00-03.00 น.  ตั้งแต่วันนี้ถึง 30 สิงหาคมเท่านั้น

จองโต๊ะ สอบถามรายละเอียด และข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0 2659 9000 อีเมล mobkk-restaurants@mohg.com เว็บไซต์ www.mandarinoriental.com/bangkok

Written By

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup