Connect with us

Subscribe

Interview

ความสำเร็จไม่ใช่แค่ตัวเลข

เรื่อง : สุชา ภาพ : พิชญุตม์ คชารักษ์

ตั้งแต่ยังเรียนไม่ทันจบ พีท-กันตพร หาญพาณิชย์ วางแผนไว้ล่วงหน้าว่าต้องเข้ามาดูแลธุรกิจของครอบครัว ได้แก่ โรงพยาบาลในเครือ บางกอก เชนฮอสปิทอล ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 12 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลเกษมราษฎร์, โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล, โรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอล และโรงพยาบาลการุญเวช

“ผมรู้ตัวว่าเรียนจบแล้วต้องทำอะไร ไม่ต้องกังวลหรือคิดไปหางานอื่น เพียงแต่ธุรกิจที่ครอบครัวทำไว้มันค่อนข้างใหญ่” เขาเริ่มต้นเล่าด้วยน้ำเสียงเรียบนิ่ง ซึ่งน้ำเสียงนั้นเจือความมุ่งมั่น บวกแววตาที่ฉายชัดถึงความรับผิดชอบอย่างที่ลูกผู้ชายคนหนึ่งมีความตั้งใจสานต่องานที่ได้รับมอบหมายจนประสบความสำเร็จ อย่างน้อยต้องมากกว่าความสำเร็จและชื่อเสียงเดิมที่เคยมีมาในรุ่นพ่อและแม่

“เมื่อถึงมือรุ่นผม มันต้องไปต่อได้ หลายคนชอบบอกว่ารุ่นที่สอง ความสำเร็จของธุรกิจที่มีอยู่มักจะหายไป 50% ยิ่งพอถึงรุ่นที่สาม มันแทบไม่หลงเหลืออะไรเลย บางองค์กรถูกเปลี่ยนมือ ซึ่งนั่นเป็นโจทย์ใหญ่ที่ผมต้องรักษาธุรกิจนี้ไว้ให้ได้ในระยะยาว นั่นหมายความว่าต้องส่งต่อถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน และไม่ใช่แค่คงอยู่ แต่ต้องเติบโต

“ด้วยขนาดของธุรกิจ ผมคงบริหารงานเพียงลำพังไม่ได้ ต้องอาศัยการมีทีมงานที่ดี ยิ่งตัวผมถูกมองว่าเป็นทายาท ทุกคนย่อมต้องคิดว่ามีความสามารถมากแค่ไหน ซึ่งนี่แหละคือแรงกดดัน”

เขาเปลี่ยนแรงกดดันอันเป็นตัวแปรที่ควบคุมไม่ได้ ให้กลายเป็นความมุ่งมั่น ตั้งใจ และขยัน ยืนยันความสำเร็จได้จากตัวเลขการเติบโตของโรงพยาบาลในเครือ บางกอก เชน ฮอสปิทอล ที่มีตัวเลขเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องในทุกๆ ปี ตลอดระยะเวลาที่เขาเข้ามาดูแลและรับผิดชอบงานในส่วนงานการตลาดของ บริษัท

“ผมมีพี่น้องสามคน ทุกคนเรียนมาคนละทาง (พีทเป็นลูกคนกลาง) เราแบ่งการทำงานกันว่า พี่สาวเรียนจบมาเป็นแพทย์ ดูแลในเรื่องคุณภาพของหมอกับพยาบาล ผมจบด้านบริหารและการตลาด ดูแลงานด้านการตลาด และน้องสาวเรียนจบมาด้านการเงิน”

ผลงานโดดเด่นของหนุ่มพีทที่หลายคนรู้จัก คือโครงการ The Best Job In Thailand ของโรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอล ในการคัดเลือกบุคคลเพื่อทำหน้าที่ ‘ผู้สำรวจความสุขคนไข้’ โดยผู้ได้รับคัดเลือกจะได้รับเงินเดือนสูงถึง 1 ล้านบาท นั่นเป็นการทำการตลาดเชิงรุก และใช้ดิจิทัลมีเดียกับธุรกิจโรงพยาบาล โดยมีเขาเป็น ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ

การวัดความสำเร็จในความคิดของพีทคือการมีความสุข “ผมคิดว่าถ้าเรามีความสุขกับสิ่งที่ทำ นั่นคือความสำเร็จอย่างหนึ่ง เหมือนคำสุภาษิตที่ว่า ‘คับที่อยู่ได้ คับใจอยู่ยาก’ มันต้องบาลานซ์ระหว่างผลสำเร็จในการทำงานกับความสุขซึ่งต้องมาคู่กัน”

พีทตอกย้ำความสำคัญของความสุขได้น่าฟัง “ความสำเร็จไม่ใช่แค่ตัวเลข แต่เป็นเรื่องของความสุขในการทำงาน ความรู้สึกว่ามันเป็นที่ทางของเรา เราจำเป็นต้องรักในสิ่งที่ทำเสียก่อน เพราะถ้าไม่รักก็จะทำได้ไม่ดี แต่ถ้ารัก เราจะทำงานเหมือนเป็นปกติในชีวิตประจำวัน และรู้สึกเหมือนนั่นไม่ใช่การทำงาน” ชายหนุ่มสรุป

Written By

Advertisement
Connect
Newsletter Signup