Connect with us

Subscribe

Life

ให้ธรรมชาติเยียวยา

‘ชินรินโยคุ’ การอาบป่า

‘Thalassotherapy’ ทะเลบำบัดที่มีมาตั้งแต่สมัยโรมัน

มีผลจากงานวิจัยเกี่ยวกับผลกระทบของธรรมชาติพบว่า การเข้าไปอยู่ในพื้นที่สีเขียวที่เต็มไปด้วยต้นไม้ หรือแม้กระทั่งการให้ดูภาพธรรมชาติอยู่ในห้อง จะช่วยให้ผู้เข้าร่วมการทดลองเพิ่มความสามารถในการคิดและรู้สึกมีความสุขมากขึ้น และยังช่วยเพิ่มความคิดสร้างสรรค์อีกด้วย

Reasons To Read

  • มีผลจากงานวิจัยเกี่ยวกับผลกระทบของธรรมชาติพบว่า การเข้าไปอยู่ในพื้นที่สีเขียวที่เต็มไปด้วยต้นไม้ หรือแม้กระทั่งการให้ดูภาพธรรมชาติอยู่ในห้อง จะช่วยให้ผู้เข้าร่วมการทดลองเพิ่มความสามารถในการคิดและรู้สึกมีความสุขมากขึ้น และยังช่วยเพิ่มความคิดสร้างสรรค์อีกด้วย

ชีวิตประจำวันทุกวันนี้ ในยุคที่อุปกรณ์ทุกอย่างถูกเชื่อมโยงสู่โลกอินเตอร์เน็ต เราใช้เวลากับอุปกรณ์สื่อสารและถูกรบกวนจากข้อมูลข่าวสารง่ายขึ้น ทำให้ต้องคอยตอบสนอง ทำให้เราต้องคาดหวัง ทำให้เราเกิดความอยาก ความเครียดเพิ่มพูนขึ้นทุกทีจนคิดไม่ออกว่าจะหนีออกไปจากสภาวะเหล่านี้ยังไงดี  บางครั้ง เราก็หลงลืมวิธีการคลายเครียดและผ่อนคลายง่ายๆ อย่างการลองหยุดคิด หายใจเข้าลึกๆ แล้วหันหน้าเข้าหาธรรมชาติ 

ธรรมชาติช่วยได้จริงหรือ?

วิวัฒนาการของมนุษย์เกิดขึ้นในสภาพแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติที่ๆ เรารู้สึกสบายใจ ที่ๆ เราคุ้นเคย ถึงแม้เราจะไม่รู้ตัวก็ตาม ตลอดระยะเวลาของการวิวัฒนาการเราใช้เวลาอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติมากถึง 99.9  เปอร์เซ็นต์ อวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกายปรับเปลี่ยนเพื่อให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติ 

มีผลจากงานวิจัยมากมายเกี่ยวกับประโยชน์ของธรรมชาติพบว่า การเข้าไปอยู่ในพื้นที่สีเขียวที่เต็มไปด้วยต้นไม้ หรือแม้กระทั่งการให้ดูภาพธรรมชาติอยู่ในห้อง จะช่วยให้ผู้เข้าร่วมการทดลองเพิ่มความสามารถในการคิดและรู้สึกมีความสุขมากขึ้น และยังช่วยเพิ่มความคิดสร้างสรรค์อีกด้วย

‘ชินรินโยคุ’ การอาบป่า ธรรมชาติบำบัดของชาวญี่ปุ่น 

ทำไมต้องเข้าป่า? อาจฟังดูเหลือเชื่อ แต่งานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่เชื่อถือได้ ให้ข้อมูลว่า ต้นไม้ มีพลังในการบำบัดรักษา ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นการปล่อยน้ำมันหอมระเหยที่เรียกว่า ‘ไฟทอนไซด์’ (Phytoncide) ออกมา ซึ่งน้ำมันหอมระเหยที่ว่า ก็อุดมไปด้วยข้อดีมากมาย เช่น การเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ลดความดันโลหิต คลายเครียด ไม่ให้เป็นโรควิตกกังวล ช่วยแก้ปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับ นอกจากนี้ การสูดดมไฟทอนไซด์ยังสามารถช่วยเพิ่มการทำงานของเซลล์ภูมิคุ้มกันทางธรรมชาติ (Natural killer – NK) หรือเซลล์ที่ช่วยต่อสู้กับโรคมะเร็งและโรคซึมเศร้า ในต่างประเทศจึงมีเส้นทางเดินป่าบำบัดเกิดขึ้นมากมาย เช่น ประเทศสวีเดน ประเทศเกาหลี หรือ ประเทศญี่ปุ่นก็มีการท่องเที่ยวแบบให้ธรรมชาติช่วยบำบัดหรือที่เรียกกันว่า ‘ชินรินโยคุ’ หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า ‘การอาบป่า’ เกิดขึ้น นอกจากนี้หน่วยงานป่าไม้ในญี่ปุ่นได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับการบำบัดด้วยป่าไม้ โดยให้คนนับร้อยเข้าป่าและเปรียบเทียบผลกับคนอีกกลุ่มที่ใช้เวลาอยู่ในเมืองพบว่า ธรรมชาติสามารถทำให้ระดับความดันเลือด อัตราการเต้นของหัวใจ ชีพจร ฮอร์โมนส์และสารเคมีในสมอง เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นได้

‘Thalassotherapy’ ทะเลบำบัดที่มีมาตั้งแต่สมัยโรมัน

ไม่ว่าคุณจะไปทะเลเพราะหนีร้อน หรือหนีรักไปก็ตาม แต่ ‘Vitamin Sea’ หรือทะเลก็ไม่ได้ดีต่อใจเพียงอย่างเดียว เพราะมีข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ว่า ทะเลสามารถช่วยเยียวยาร่างกายเราได้ด้วยเหมือนกัน! เพราะอากาศเจือกลิ่นไอทะเลไม่เพียงแต่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายเหมือนได้มาพักผ่อนอย่างแท้จริงแล้ว ยังเต็มไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายและดีต่อระบบทางเดินหายใจ นอกจากนี้ อากาศที่พัดพามาจากทะเลยังประกอบไปด้วยประจุลบของไฮโดรเจน ที่ช่วยให้ร่างกายดูดซับออกซิเจนได้ดียิ่งขึ้น แถมยังช่วยสร้างสมดุลของเซโรโทนิน ที่มีผลในการเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย และลดอาการซึมเศร้าได้อีกด้วย

และรู้ไหมว่ามีการใช้ ‘ทะเลบำบัด’ กันมาตั้งแต่สมัยโรมัน หรือที่เรียกว่า  ‘Thalassotherapy’ จนต่อมา หมู่บ้านชายฝั่งในบริททานีย์ ประเทศฝรั่งเศส ยังถูกพัฒนาให้เป็นศูนย์กลางในการบำบัดรักษาด้วยน้ำทะเล เพราะในน้ำทะเลมีแร่ธาตุต่างๆ มากมาย การแช่น้ำทะเลในระยะเวลาที่มากพอยังช่วยให้ระบบหมุนเวียนเลือดภายในร่างกายดีขึ้น และแมกนีเซียมในน้ำทะเลยังช่วยผ่อนคลายระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ช่วยลดความตึงเครียด สำหรับคนที่เหนื่อยล้าจากภาระในชีวิตประจำวัน มีปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับ คิดมาก วิตกกังวล ลองหย่อนตัวนิ่งๆ ลงในน้ำทะเลดูสักหน่อย จะพบเลยว่าทะเลช่วยได้เยอะ

ต่อให้เอาข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ หรือผลการวิจัยต่างๆ นาๆ มาเล่าเท่าไหร่ก็ไม่เท่ากับการได้ลองออกไปสัมผัสความรู้สึกดีๆ จากการได้อยู่ใกล้ชิดธรรมชาติด้วยคุณตัวเอง ลองคิดถึงครั้งสุดท้ายที่คุณได้นอนปล่อยใจให้เสียงคลื่นซัดทรายขับกล่อม ว่าได้พัดพาเอาความทุกข์ที่ทับถมในใจคุณออกไปมากเท่าไหร่ และครั้งสุดท้ายที่คุณได้นอนมองดาวพราวฟ้า เจือกลิ่นไอดิน นั้นเติมเต็มความสุขกลับเข้ามาให้ตัวคุณได้มากแค่ไหน 

FYI : 

  • ลองหาทริปสั้นๆ ง่ายๆ ไปเที่ยววันธรรมดา ให้ธรรมชาติเยียวยาดูสักหน่อย อาจจะเพิ่มความท้าทายด้วยการทำ Digital detox ตัดขาดจากการรับสื่อดิจิตอลและโซเชียลมีเดียไปด้วยเลยพร้อมๆ กัน แล้วเมื่อกลับมาลุยงานคราวนี้ คุณอาจจะเจอตัวคุณคนเดิมที่มีความสุขกับเรื่องง่ายๆ หรือพร้อมรับมือกับความท้าทายต่างๆ ได้ดีขึ้นกว่าเดิมก็ได้นะ

Written By

อยากได้อะไรเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับตัวเอง

Life

มองอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ผ่านเลนส์
ดร.ยศพงษ์ ลออนวล

Life

สู่บทเรียน “ธนาคารกลางท่ามกลางความท้าทาย” ของผู้ว่าการวิรไท

Interview

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Inspiring WATCHES

Life

เปิดใจ ‘วี BNK48’ กับบทนางเอกครั้งแรก

GM TV

Advertisement
Connect
Newsletter Signup