Connect with us

Subscribe

Vision

ผู้หญิงไทยที่โลกจำ

เรื่อง: กองบรรณาธิการ

ไม่ใช่เรื่องง่ายที่ผู้หญิงไทยจะไปยืนหนึ่งในบรรดาผู้หญิงผู้ทรงอิทธิพลทั่วโลก ไม่ใช่เพราะพวกเธอถูกคาดหวังว่า เกิดมาเป็นสตรีเพศแล้วต้องสวยด้วยรูปลักษณ์ภายนอก แต่ความสามารถในหลายสาขาอาชีพ ‘ผู้หญิง’ ในปัจจุบันถูกยกให้มีความโดดเด่นเรื่องความสามารถ ความคิด ทัศนคติ และก้าวขึ้นไปสู่อันดับต้นๆ ในอาชีพของพวกเธอ … เช่น 2 สุภาพสตรีไทยที่ผงาดให้โลกจำบนนิตยสาร TIME จัดอันดับ TIME 100 Next ประจำปี 2019

ลลิษา มโนบาล / ศิลปิน

จากเด็กหญิงตัวเล็กๆ ชอบร้อง ชอบเต้น เธอวิ่งชนความฝันตั้งแต่อายุ 11 ปี จนกลายเป็นศิลปินหนึ่งในวงเกิร์ลกรุ๊ปชื่อดังของเกาหลีใต้ ตอนนี้ ‘ลลิษา มโนบาล’ โด่งดังพร้อมกับความสามารถที่ทั่วโลกต่างชื่นชมในนามของ ‘ลิซ่า แบล็กพิงก์’ วงไอดอลวงแรกที่มียอดวิวบน YouTube กว่า 1,000 ล้านผู้เข้าชม

ความสำเร็จนี้ถือเป็นการสร้างปรากฏการณ์หน้าใหม่ให้กับวงการดนตรีโลก นอกจากนี้ส่วนตัวของลิซ่ายังมีผู้ติดตามอินสตาแกรมถึง 28.7 ล้านบัญชีผู้ใช้ (คาดว่าจะพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ) ซึ่งมากที่สุดของประเทศไทย

ปีที่แล้ว นิตยสาร TIME จัดอันดับ TIME 100 Next ประจำปี 2019 จัดอันดับดาวรุ่งหน้าใหม่ของโลกที่มีอิทธิพลต่อหลากหลายวงการ เช่น ธุรกิจ, การเมือง, บันเทิง, สิ่งแวดล้อม, กีฬา, วิทยาศาสตร์ และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งลิซ่ายังเป็นสาวไทยและหนึ่งเดียวจากวง BLACKPINK ที่ถูกยกให้เป็นผู้ทรงอิทธิพลสาขา Phenoms (ผู้สร้างปรากฏการณ์) ในฐานะศิลปินวง BLACKPINK

นิตยสาร TIME บรรยายถึงลิซ่าในฐานะศิลปินวง BLACKPINK ที่มีศิลปินร่วมคือ จีซู เจนนี และโรเซ ว่าเธอได้สร้างชื่อเสียงและสร้างปรากฏการณ์ระดับโลก รวมถึงวงดนตรียังขึ้นแท่นมีผู้ติดตามบน YouTube กว่า 31 ล้านบัญชีผู้ใช้ (ปัจจุบัน 32.7 ล้านบัญชีผู้ใช้) ซึ่งสูงกว่าวงดนตรีใดๆ ในโลกอีกด้วย

กชกร วรอาคม / ภูมิสถาปนิก

ในขณะที่คนกรุงกำลังเผชิญปัญหาฝุ่นพิษ PM2.5 ท่ามกลางการแก้ปัญหาที่ไม่เคยเป็นรูปธรรมที่ชัดเจนหรือสร้างความหวังต่อเด็กรุ่นหลังในอนาคต เชื่อเหลือเกินว่ายังมีคนไทยที่มีความรู้ความสามารถสร้างประโยชน์ให้กับประเทศไทยอย่างชัดเจน เช่นเดียวกับ ‘กชกร วรอาคม’ นักออกแบบเจ้าของบริษัท Landprocess เธอมีผลงานโดดเด่นในด้านสิ่งแวดล้อม นั่นคือการออกแบบ ‘อุทยาน 100 ปี

จุฬาฯ’ เพื่อช่วยกักเก็บน้ำให้เมืองป้องกันน้ำท่วมที่จะเกิดจากปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในอนาคตนอกจากนี้ยังมีสวนเกษตรลอยฟ้าใจกลางสยามสแควร์ Siam Green Sky สวนป๋วย 100 ปี อีกทั้งเธอยังเป็นนักเขียน และอาจารย์พิเศษคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

การนำความรู้ทางสถาปัตยกรรมของกชกรที่มาช่วยเหลือวิกฤติจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ เช่น การทำอุทยาน 100 ปีของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่สามารถกักเก็บน้ำฝนได้ถึงล้านแกลลอน ทำให้เธอถูกยกเป็นภูมิสถาปนิกไทย 1 ใน 15 Women Leading the Fight Against Climate Change ของนิตยสาร TIME และล่าสุดเธอติดอันดับในหมวดผู้สร้างสรรค์นวัตกรรม ‘Innovators’ ของ TIME 100 Next ประจำปี 2019

ที่ผ่านมากชกรเคยขึ้นเวที TED Talk ที่สหรัฐอเมริกา 2 ครั้ง ขึ้นเวทีของ NAP (National Adaptation Plan) UN Climate Change ขององค์กรสหประชาชาติที่เกาหลีใต้ เวทีของแบรนด์ Cartier ที่สหรัฐอเมริกา เวทีของเครือโรงแรม Marriott ที่คอสตาริกา เวที Resilient Cities ที่เยอรมนี เวทีของนิตยสาร The Economist ที่สิงคโปร์ และได้รับเกียรติให้พูดปิดในงานแจกรางวัลของ American Society of Landscape Architects ที่สหรัฐอเมริกา

Written By

Advertisement
Connect
Newsletter Signup