Connect with us

Subscribe

Interview

หญิงไทยแกร่ง ให้แพทย์ทำคลอด-ศึกษาการตั้งครรภ์เพื่อวิจัย 33 ชม. แม้เสียลูกจากอาการหายาก

ประสบการณ์อุ้มบุตรในท้องนาน 9 เดือนอาจเป็นช่วงเวลาที่ทั้งเจ็บปวด และเติมเต็มชีวิตและจิตใจไปในขณะเดียวกัน แต่ประสบการณ์ของคุณแม่ชาวไทยรายหนึ่งที่ต้องสูญเสียลูกไปจากภาวะผิดปกติที่หายาก และเธอยอมทนความเจ็บปวดทั้งทางกายและจิตใจเพื่อให้แพทย์และนักศึกษาได้ศึกษาอาการของเธอยาวนานเกือบ 30 ชั่วโมงกลายเป็นประสบการณ์ที่ทำให้คนทั่วไปชื่นชมในแนวคิดของพ่อแม่คู่นี้แม้ว่าจะต้องผ่านช่วงเวลายากลำบากก็ตาม
สัปดาห์ที่ผ่านมา สื่อสังคมออนไลน์ส่งต่อโพสต์เรื่องราวของคู่ผู้ปกครองที่ฝ่ายชายเป็นชาวสิงคโปร์ ขณะที่ฝ่ายหญิงเป็นชาวไทย โพสต์นี้เผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวของฝ่ายชายที่ใช้ชื่อว่า Eugene Wee ซึ่งเล่าเรื่องราวการเสียสละของคู่รักของเขาเอง เมื่อคุณกนกรัตน์ (Kanokrat) ภรรยาของหนุ่มรายนี้ได้รับแจ้งจากแพทย์ว่าลูกที่เธอตั้งครรภ์มานาน 5 เดือนป่วยเป็นอาการ Trisomy 18 หรือที่รู้จักกันในชื่อ “เอ็ดเวิร์ดซินโดรม” กลุ่มอาการทางพันธุกรรมที่หายากชนิดหนึ่ง

อัตราส่วนของทารกที่มีอาการ Trisomy 18 อยู่ที่ 1 ใน 6,000-8,000 ราย ซึ่งทารกที่มีความผิดปกติทางพันธุกรรมนี้มักเสียชีวิตในเวลาไม่นาน หรือมักทำให้ทารกเสียชีวิตในครรภ์

หญิงไทยที่พบว่าทารกในครรภ์มีอาการนี้อาจถือว่าได้รับข่าวเศร้ามากพอแล้ว อย่างไรก็ตาม ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ขออนุญาตให้ทีมแพทย์ศึกษาลักษณะอาการนี้เป็นกรณีศึกษา ซึ่งเธอตอบตกลงโดยสามีของเธอเล่าว่า พวกเขาตั้งใจให้สิ่งที่เกิดขึ้นครั้งนี้ช่วยให้ข้อมูลที่จะนำไปสู่การรักษาหรือป้องกันอาการที่หายากในอนาคต

โพสต์ของคุณ Eugene Wee เล่าว่า ภรรยาของเธอยอมให้แพทย์บรรยายรายละเอียดอาการของเธอต่อนักศึกษาแพทย์กินเวลายาวนานเกือบ 4 ชั่วโมง ซึ่งสามีชาวสิงคโปร์ ระบุว่า “ถือเป็นความเจ็บปวดอย่างมากจากที่ได้ยินผู้เกี่ยวข้องพูดคุยเกี่ยวกับภาวะสมองของทารก หัวใจที่ขยายขนาดขึ้น ความผิดปกติของร่างกายทารกในส่วนแขน, ใบหน้า และอวัยวะภายใน”

นอกเหนือจากการบรรยายแล้ว เจ้าหน้าที่ยังขออนุญาตให้มหาวิทยาลัยเก็บร่างของทารกไว้เพื่อการศึกษาทางวิทยาศาสตร์

“หากลูกของเราต้องเสียชีวิตไป อย่างนั้นการจากไปครั้งนี้ไม่ควรเสียเปล่า” สามีเขียนระบุในโพสต์เล่าประสบการณ์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว

กระบวนการทั้งหมดใช้เวลารวมแล้วประมาณ 33 ชั่วโมง จากการแสกนตรวจสอบอาการ และบรรยายเพื่อการศึกษาไปจนถึงการคลอดบุตรที่ต้องใช้ความระมัดระวังเพื่อรักษาสภาพทารกให้อยู่ในสถานะดีที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ คุณ Eugene เล่าว่า ภรรยาของเธอร้องขอยาระงับปวดเพิ่มเติมเพื่อช่วยให้ผ่านชั่วโมงที่ยากลำบากไปได้

During the Singapore summit, a young delegate asked me "Eugene, do you think your wife is pretty?" My answer was…

โพสต์โดย Eugene Wee เมื่อ วันเสาร์ที่ 15 กันยายน 2018

“ในหลายช่วงของการคลอด เธอเจ็บปวดมาก ผมบอกเธอว่า จะยกเลิกเรื่องบริจาคร่างทารกและเลือกผ่าตัดก็ได้ วิธีนี้อาจสูญเสียทารกแต่จะช่วยลดความเจ็บปวดได้ เธอปฏิเสธครั้งแล้วครั้งเล่า เธอเลือกรับความเจ็บปวด เพื่อให้มั่นใจว่าทารกออกมาสมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ หลัง 33 ชั่วโมงผ่านไป ทารกคลอดออกมา ทั้งห้องเงียบสนิท ทารกถูกนำออกไปเพื่อรับการดูแลทางการแพทย์อย่างรวดเร็ว

ฝากสำหรับนักเรียนแพทย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ถ้าพวกคุณกำลังอ่านโพสต์นี้อยู่ นี่คือเรื่องราวเบื้องหลังทารกที่มีอาการ trisomy 18

เรื่องราวของศรัทธา, ความรัก และการเสียสละ การอยู่เคียงข้าง ด้วยความหวังให้มนุษยชาติได้ดีขึ้น…”

หลังจากผ่านช่วงเวลาเจ็บปวด คุณ Eugene โพสต์เล่าเหตุการณ์ต่อมาว่า ภรรยาของเขาเลือดไหลจากแผลต่อเนื่อง และต้องเข้ารับการผ่าตัดรอบสอง ขณะนี้อยู่ระหว่างพักฟื้น

ครบรอบ 1…

โพสต์โดย Puu Kanokrat เมื่อ วันจันทร์ที่ 24 กันยายน 2018

ทีมงานติดต่อคุณ Eugene เพื่อยืนยันข้อมูล สามีชาวสิงคโปร์เล่าว่า ภรรยาคลอดที่โรงพยาบาลแม็คคอร์มิค จังหวัดเชียงใหม่ ขณะที่คณะแพทย์และอาจารย์ที่เข้ามาบรรยายและศึกษาข้อมูลของภรรยามีหลายท่าน ส่วนใหญ่ได้รับแนะนำว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญแถวหน้าด้านนรีเวชศาสตร์ในไทย

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement
Connect
Newsletter Signup