Connect with us

Subscribe

Life

ไท่ซุนบาร์
ดื่มคราฟท์เบียร์หลากสัญชาติ กลางร้านขายยาเก่าหน้าประตูผี

หากมีบาร์ที่จะทำให้เรารู้สึกหลงเข้าไปในฉากหนึ่งของภาพยนตร์จีนสากลในยุค 90s ตอนต้นสักเรื่อง พร้อมเครื่องดื่มที่นำพาทุกคนไปสัมผัสโลกใบใหม่อยู่เสมอ เห็นทีจะต้องยกให้ Tai Soon Bar แห่งนี้ ติดโผอยู่ในเช็กลิสต์อันดับต้นๆ

เรื่อง: Jack Worapan / ภาพ: loukchin 

ด้วยความพยายามเฟ้นหาคราฟต์เบียร์สดๆ นำเข้ามาจากทุกสารทิศทั่วโลก การลงทุนในระบบห้องเย็นและระบบท่อส่งความเย็น เลี้ยงให้เบียร์สดทุกหยดที่เคลื่อนตัวออกจากถังสู่แก้วในมือคุณมีอุณหภูมิเย็นเจี๊ยบในระดับที่ผู้ผลิตเบียร์ต้องการ ทั้งนี้ ก็เพื่อเรียกรสชาติหลากมิติของเบียร์ชนิดนั้นๆ ขึ้นมาอบอวล เย้าต่อมรับรสได้ในทุกอณูสัมผัส

จากร้านโชว์ห่วยในตำนานย่านประตูผี สู่คราฟต์เบียร์สดๆ จากแท็บเต็มสูบความเย็น  เคน-เจ้าของร้านเล่าให้เราฟังว่า ร้านโชว์ห่วยของเขาจำหน่ายคราฟต์เบียร์แบบขวด และแบบกระป๋องมานาน จนเป็นที่รู้จักและเลื่องชื่อในบรรดาคอเบียร์คราฟต์ ที่วนเวียนมาซื้อที่หน้าร้าน

หนักเข้าลูกค้าเหล่านี้ก็เริ่มนั่งกินตามฟุตปาธหน้าร้าน จนเขาต้องหาม้านั่งมาบริการ กลายเป็นว่าต่อมาอีกไม่นาน ลูกค้าชักชวนพรรคพวกมานั่งดื่มกันเป็นเรื่องเป็นราว  เคนจึงคิดหาพื้นที่สำหรับให้บริการลูกค้าอารมณ์สุนทรีเหล่านี้ให้เป็นสัดเป็นส่วนมากขึ้น

จนในที่สุดตัดสินใจนำร้านขายยาจีนโบรานของครอบครัวมาเปลี่ยนเป็นไท่ซุนบาร์ และได้น้องสาวคนเล็กของครอบครัวมาช่วยดูแล ธุรกิจจึงถือกำเนิดมาจากจุดนั้น

จุดเด่นของร้านไท่ซุนบาร์
คือความหลากหลายของคราฟต์เบียร์นานาชาติที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันเข้ามาสร้างความสดใหม่ให้ลูกค้าจากทั่วทุกมุมโลก ผ่านหัวกดเบียร์ที่มีระบบควบคุมความเย็นทันสมัยซ่อนอยู่ด้านหลังกำแพงเก่าโบราณทั้ง 13 แท็ป

โดยเคนเน้นเรื่อง ‘อายุ’ และ ‘การเก็บรักษา’ เบียร์อย่างมากที่สุด อีกทั้งยังมีคราฟต์เบียร์แบบบรรจุกระป๋องนับร้อยชนิดให้เลือกดื่ม หากคุณยังไม่พอใจเบียร์สด 13 ชนิด ที่มีให้เลือกในแต่ละวัน

มุมเด่นน่านั่ง
เนื่องด้วยเดิมทีไท่ซุนบาร์เป็นห้างยาจีนชื่อ ‘ไท่ ซุ่น ตึ๊ง’ หรือ ‘ห้างยาดีของไทย’ อันเป็นอาชีพของบรรพบุรุษมาก่อน เคนในฐานะเจ้าของและทายาทของร้านยานี้จึงต้องการสร้างบรรยากาศของไท่ซุนบาร์ให้มีกลิ่นอายของร้านยาโบราณ

ด้วยลิ้นชักเก็บยาผนวกกับความสว่างของแสงไฟนีออนและการจัดพื้นที่ว่างในร้านตามอารมณ์ตรอกไทยจีน ยุคปลายรัตนโกสินทร์ แต่เมื่อรวมทุกสิ่งที่เขาตั้งใจไว้ด้วยกันแล้ว ผลลัพธ์ที่ได้กลับออกมาเป็นบรรยากาศของหนังฮ่องกงยุค 90s ที่ดูเหงา ดุดัน เจือความโรแมนติกไปพร้อมกัน

เคาน์เตอร์บาร์รูปลิ้นชักเก็บยาจีนของร้านนี้เป็นจุดเด่นที่สุด เป็นที่นั่งอันเหมาะเจาะสำหรับผู้ที่ต้องการจะเริ่มต้นผจญภัยไปกับรสชาติเบียร์คราฟต์แปลกใหม่ของบาร์แห่งนี้

อีกสิ่งที่ GM ชอบใจในร้านนี้ คือบรรยากาศชั้นสอง (และอนาคตจะมีชั้นสามเป็นดาดฟ้าภายนอก) ที่เมื่อขึ้นมานั่งแล้วกลับสร้างความรู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับตึกแถวห้องเก่าแก่แห่งนี้ได้อย่างน่าประหลาด ตัดขาดจากบรรยากาศนีออนไลต์ชั้นล่างได้อย่างเงียบงัน

อย่าคาดหวังว่าจะได้เจอความจำเจและเครื่องดื่มชนิดเดิมเมื่อก้าวเข้ามาเป็นลูกค้าของไท่ซุนบาร์ อีกทั้งปัจจุบันย่านประตูผีกำลังอยู่ในสภาวะเติบโตจากการมาเยือนของหนุ่มสาวรุ่นใหม่จนถึงวัยเริ่มต้นทำงาน เอกลักษณ์ของเมืองเก่า ผสานความเจริญก้าวหน้าของวัฒนธรรม และรถไฟฟ้า MRT ทำให้ย่านประตูผีเรียกเสน่ห์ของตนเองออกมาเฉิดฉายได้อย่างโดดเด่น

การเดินทางมาร้านไท่ซุนบาร์ด้วยรถไฟฟ้า
สถานีรถไฟฟ้า MRT สามยอด ทางออก 1 ถนนมหาไชย เลี้ยวซ้ายเดินตามถนนมหาไชย 500 เมตรผ่านแยกสำราญราษฏร์ ร้านจะอยู่ก่อนถึงซอยสำราญราษฏร์ ตรงข้ามร้านเจ๊ไฝ

เปิดบริการทุกวัน 17.00–24.00 น.

เฟซบุ๊ก: Tai Soon Bar

ราคาเครื่องดื่ม 200–400 บาท

Written By

Advertisement
Connect
Newsletter Signup