x

 

Reasons to Read

- อัพเดตกันว่าใครคือคนรวยที่สุดในโลก พวกเขาเป็นใคร มาจากไหน และทำธุรกิจอะไรกันบ้าง? ใครคือมหาเศรษฐีชาวไทยที่รวยติดอันดับโลก และอยู่ในอันดับที่เท่าไหร่ 

- ตัวเลขสถิติน่าทึ่งต่างๆ เมื่อเปรียบเทียบกับอดีต บ่งบอกถึงความเปลี่ยนแปลงที่เป็นไปในเชิงธุรกิจระดับโลกอย่างไร


 

รู้ไหมว่า 63 ปี คืออายุเฉลี่ยของอภิมหาเศรษฐีของโลก และเป็นเพศชาย มีทรัพย์สินมูลค่าเฉลี่ย 4.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ -- นี่คือข้อมูลจากรายงานชิ้นใหม่ของธนาคารสวิส UBS ที่ร่วมจัดทำกับบริษัทที่ปรึกษา PwC โดยการรวบรวมข้อมูลทรัพย์สิน และจากการสัมภาษณ์บรรดามหาเศรษฐีในแต่ละทวีป

รายงานฉบับดังกล่าวระบุว่า ในช่วงปีที่ผ่านมามีมหาเศรษฐีเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน นับรวมเมื่อปลายปี 2017 ได้ 2,158 คน มากกว่าปีก่อนหน้านั้นถึง 179 คน

การเพิ่มขึ้นของทรัพย์สินในช่วงปีที่ผ่านมามีสาเหตุหลักจากการเติบโตของ ‘หุ้น’ ทรัพย์สินของบรรดามหาเศรษฐีส่วนใหญ่เป็นกิจการ เมื่อไหร่ก็ตามที่มูลค่ากิจการในตลาดหุ้นเพิ่มสูงขึ้น ทรัพย์สินของพวกเขาก็จะเพิ่มขึ้นสูงตามไปด้วย

และที่น่าสังเกตนอกเหนือจากนั้นก็คือ จำนวนมหาเศรษฐีที่เพิ่มขึ้นปรากฏในภูมิภาคเอเชีย ได้แก่ประเทศจีน จากเดิม 318 คน เป็น 373 คน แตกต่างจากปี 2000 ที่เคยปรากฏชื่อเพียงคนเดียว -- แบบพลิกฝ่ามือ และมหาเศรษฐีชาวจีนแทบทั้งหมดล้วนร่ำรวยจากน้ำพักน้ำแรงของตนเองทั้งสิ้น

จีน (นับรวมฮ่องกงและไต้หวัน) ขึ้นลิสต์เป็นภูมิภาคอันดับสองที่มีมหาเศรษฐีจำนวน 475 คน รองจากอเมริกาเหนือ (สหรัฐอเมริกาและแคนาดา) ซึ่งมี 631 คน และอันดับสามจำนวน 414 คนเป็นมหาเศรษฐีในยุโรปตะวันตก

เรื่องอายุเฉลี่ยของบรรดามหาเศรษฐีก็มีปรากฏอยู่ในรายงาน คนรวยในจีน-ฮ่องกง-ไต้หวัน มีอายุเฉลี่ยต่ำสุดที่ 55.75 ปี ส่วนคนรวยในอเมริกาและแคนาดาอายุเฉลี่ยสูงกว่าที่ 66.76 ปี

 

อันดับความรวย

นิตยสาร Forbes เจ้าเก่าเป็นผู้วิเคราะห์ข้อมูลเพื่อจัดอันดับมหาเศรษฐีของโลกในแต่ละปี สรุปยอดรายได้และทรัพย์สินของแต่ละบุคคลเมื่อสิ้นปี 2017 พร้อมรายงานในช่วงต้นปี 2018 ที่ผ่านมา

เจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้ง Amazon

อันดับหนึ่งได้แก่ เจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้ง Amazon ที่สามารถโค่นอันดับของ บิล เกตส์ ลงได้ ด้วยมูลค่าหุ้นใน Amazon ที่เพิ่มสูงขึ้นเป็นสองเท่าเมื่อปีกลาย จากการวิเคราะห์ เบซอสน่าจะมีทรัพย์สินอยู่ราว 1.12 แสนล้านดอลลาร์ฯ และเป็นมนุษย์คนแรกที่มีทรัพย์สินทะลุหนึ่งแสนล้าน

 

บิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟต์

อันดับสองได้แก่ บิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟต์ ที่แม้จะมีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นถึง 9 หมื่นล้านดอลลาร์ฯ แต่จังหวะก้าวของเบซอสนั้นเร็วและแรงกว่า จากทรัพย์สินทั้งหมดที่มี เกตส์จะมอบให้กับลูกๆ ทั้งสามคนของเขาเพียงคนละ 10 ล้านดอลลาร์ฯ เท่านั้น “มรดกมากไปไม่ใช่เรื่องดีสำหรับคนเรา” คนเป็นพ่อหมายความอย่างนั้น

อันดับสามได้แก่ วอร์เรน บัฟเฟตต์ นักลงทุนเจ้าของทรัพย์สินมูลค่า 8.4 หมื่นล้านดอลลาร์ฯ ผู้เริ่มทำธุรกิจตั้งแต่วัยเยาว์ เริ่มจากการส่งหนังสือพิมพ์ ขายลูกกอล์ฟมือสอง ล้างรถ พออายุ 11 ขวบเขาก็เริ่มซื้อหุ้นในสามกิจการ แม้จะเก่งและมีมันสมอง แต่ Harvard Business School ก็ปฏิเสธที่จะรับเขา โคคา-โคลาในประเทศจีนจัดแคมเปญโฆษณาสินค้าด้วยรูปเหมือนของบัฟเฟตต์ ธุรกิจของเขามีหุ้นอยู่ในโคคา-โคลาด้วย

 

แบร์นารฺด์ อาร์โนลต์ ชาวฝรั่งเศส เจ้าของเครือสินค้าแบรนด์หรู LVHM

คนรวยที่สุดของโลกสามคนเป็นชาวอเมริกัน แต่คนรวยที่สุดอันดับที่สี่ไม่ใช่ชาวอเมริกัน นั่นคือ แบร์นารฺด์ อาร์โนลต์ ชาวฝรั่งเศส ผู้มีทรัพย์สินมูลค่า 7.2 หมื่นล้านดอลลาร์ฯ เจ้าของเครือสินค้าแบรนด์หรู LVHM โมเอต์ เฮนเนสซี หลุยส์ วิตตอง ไม่เพียงแต่เป็นคนชอบสะสมงานศิลปะ สนใจทำไร่ไวน์ แต่ยังเป็นนักเปียโนฝีมือดีอีกด้วย ส่วนอันดับห้าได้แก่ มาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้ง Facebook วัย 34 ปี เป็นหนึ่งใน 63 คนที่อายุต่ำกว่า 40 ปี จากจำนวนมหาเศรษฐีของโลก 2,158 คน

มาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้ง Facebook

ในจำนวนมหาเศรษฐีของโลกลำดับต้นๆ มีผู้หญิงเพียงคนเดียวที่ติดอยู่ในรายชื่ออันดับที่ 16 นั่นคือ อลิซ วอลตัน ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 4.6 หมื่นล้านดอลลาร์ฯ เธอเป็นบุตรสาวที่ได้รับส่วนแบ่งมรดกหลังความตายของบิดา ทุกวันนี้สมาชิกทุกคนในครอบครัววอลตันถือหุ้น Walmart เพียงครึ่งเดียว แต่ด้วยทรัพย์สินมูลค่าทั้งสิ้น 1.73 แสนล้านดอลลาร์ฯ ก็ถูกนับเป็นครอบครัวที่มั่งคั่งที่สุดในสหรัฐอเมริกา

อลิซ วอลตัน บุตรสาวคนสุดท้องของแซม วอลตัน ผู้ก่อตั้ง Walmart 

ส่วนมหาเศรษฐีคนไทย ที่ติดอันดับอยู่ใน The 100 World’s Billionaires อันดับที่ 65 ได้แก่ เจริญ สิริวัฒนภักดี เจ้าของธุรกิจเครื่องดื่มและอสังหาริมทรัพย์ วัย 74 ปี นิตยสาร Forbes ระบุว่ามีมูลค่าทรัพย์สินในครอบครองจำนวน 1.79 หมื่นล้านดอลลาร์ฯ

และมหาเศรษฐีชาวไทยอีกหนึ่งคน ในอันดับที่ 95 คือ ธนินท์ เจียรวนนท์ วัย 79 ปี ด้วยมูลค่าทรัพย์สินในครอบครองจำนวน 1.49 หมื่นล้านดอลลาร์ฯ

 

อ้างอิง :

https://www.pwc.ch/en/insights/fs/billionaires-insights.html

https://www.forbes.com/billionaires/list/