Connect with us

Subscribe

Life

สารพัน เรื่อง 5 ร้อย
The Story Of 500

เรื่อง : สันทัด โพธิสา

D ในภาษาโรมัน คือจำนวนเลข 500
ส่วนสำนวนไทย ‘โจรห้าร้อย’ หากเผลอนำไปผสมกับตัวอักษรภาษาโรมัน ก็อาจจะกลายเป็นคำว่า ‘โจร D’

อืมม์…โจรดีมีที่ไหน? ฟังดูผิดเพี้ยน – ตรรกะทะแม่งๆ ชอบกล ว่าแต่จะเขียนให้ยุ่งเหยิงไปทำไม?

ประการแรก…GM ฉบับที่คุณถืออยู่ในมือนี้ เป็นฉบับที่ 500

ประการต่อมา…นอกจากจะเป็น ‘การเดินทางอันยาวไกล’ แถมยังมีตัวเลขสวยๆ แล้ว หากจับตัวเลข 500 โยนขึ้นไปกลางอากาศ แล้วเอาไม้เบสบอลหวดออกไปสุดแรงเกิด เจ้า 500 เหล่านี้ จะลอยละลิ่ว…วววว ไปปรากฏอยู่ในบริบทต่างๆ ของโลกใบนี้ได้อย่างน่าสนใจทีเดียว

500 บริบทสำนวนไทย

คำว่า ‘โจรห้าร้อย’ เป็นสำนวนพูดติดปากคนไทยมาเนิ่นนาน อันความหมายนั้นมีไว้ใช้เรียกพวกโจร หรือเปรียบเปรยคนที่ประพฤติไม่ดี แต่หากถามว่า แล้วทำไมต้องโจร 500?

อืมม์…ส่องแว่นขยายสืบค้นกลับไปหาต้นตอ ปรากฏที่มาหลายแบบ บ้างว่าพบคำนี้ในตำนานเรื่องเล่าจากคัมภีร์ธรรมบทที่กล่าวถึง เดียรถีย์ 500 คน ซึ่งเป็นกลุ่มโจรชั่วที่ร้ายแรงกว่าโจรทั่วไป ซึ่งหมายรวมถึงองคุลิมาลด้วย ทั้งหมดร่วมกันวางแผนสังหารพระโมคคัลลานะ ด้วยสาเหตุที่พระโมคคัลลานะทำให้สาวกจำนวนมากของเหล่าเดียรถีย์ หันมานับถือพระพุทธศาสนานั่นเอง

กาลเวลาต่อมา จากจำนวนโจร 500 ก็หมุนเวียนเปลี่ยนแปร กลายเป็นสำนวนที่ไว้ใช้ระบุถึง ‘คนชั่ว คนไม่ดี’ และเปลี่ยนจากการเขียนด้วยตัวเลข มาเป็นตัวหนังสือแทน เช่น ไอ้พวกโจรห้าร้อย กระทั่งผันผ่านเวลาอีกครั้ง ล่วงเลยมาถึงปัจจุบัน โจรห้าร้อยก็ตัดห้วนให้สั้นลงอีก เหลือเพียงคำว่า ‘ห้าร้อย’ เช่น ไอ้พวกห้าร้อย หมายถึง คนเกเร คนไม่ดี นอกจากนี้ยังกินความหมายไปถึงเหล่าคนสติสตังไม่ค่อยจะดี เช่น พวกบ้าห้าร้อยจำพวก อีกด้วย

500 กับอายุสัตว์โลก

คิดไหมว่าจะมีสัตว์โลกตัวใดอายุกว่า 500 ปี? เจ้าสิ่งมีชีวิตที่ว่ามันคือ ปะการังแดง เป็นสัตว์ทะเลชนิดหนึ่งที่มีอายุยืนยาว…ววว เอามากๆ

ถามว่าแล้วปัจจัยอะไรที่ทำให้เหล่าปะการังแดงตายยากเสียขนาดนั้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะพวกมันดำรงชีวิตอยู่ใต้ท้องทะเลลึก จึงไม่ประสบกับปัญหาเรื่องอุณหภูมิที่ผกผัน หรือแม้แต่เจอสิ่งแวดล้อมต่างๆ รบกวน นอกจากนี้ วงจรชีวิตในตัวมันเองก็ยังเติบโตแบบช้าถึงช้ามากอีกด้วย

แต่ไม่ใช่แค่ปะการังแดงเท่านั้นที่มีอายุจัดไปยาวๆ ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ยังเพิ่งไปค้นพบเพื่อนของปะการังแดง อาศัยอยู่ใต้ทะเลลึกเช่นกัน นั่นคือ เจ้าฉลามขั้วโลก โดยค้นพบใกล้ๆ กับเกาะกรีนแลนด์และขั้วโลกเหนือ ผลจากการวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์ คาดว่าเจ้าฉลามดึกดำบรรพ์นี้จะมีอายุกว่า 500 ปี การคาดการณ์นี้มีเหตุผลสนับสนุน เนื่องจากที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์เคยศึกษาอายุขัยเฉลี่ยของปลาฉลามใต้ทะเลลึกเหล่านี้จะอยู่ที่ราวๆ 270-300 ปี

แต่ก็อาจจะไปได้มากกว่านั้น ด้วยปัจจัยที่พวกมันอาศัยอยู่ใต้ทะเลลึก แถมยังเป็นสัตว์ที่เคลื่อนตัวช้าๆ ทำให้มีการเจริญเติบโตที่ช้าเช่นเดียวกัน จากข้อมูลยังพบอีกว่า ฉลามประเภทนี้ลำตัวจะยืดยาวออกเพียงปีละ 1 เซนติเมตร และจะยังไม่เข้าสู่กระบวนการสืบพันธุ์จนกว่าจะมีอายุ 150 ปีขึ้นไป ทั้งหมดจึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมสัตว์เหล่านี้ถึงมีอายุยืนยาวกว่าสัตว์ประเภทอื่น

ถ้าฉลามดึกดำบรรพ์หรือปะการังแดงจะเป็นแชมป์โอลิมปิกเหรียญทองประเภทอายุยืน บรรดาสัตว์เหล่านี้ก็น่าจะได้เหรียญเงิน เหรียญทองแดง ลดหลั่นกันไปตามลำดับ…

500 รหัส(ไม่)ลับดาวินชี

หลายคนเคยชมภาพยนตร์ และชื่นชมผลงานของศิลปินระดับตำนานของโลก ‘เลโอนาร์โด ดาวินชี’ แต่อาจไม่ได้จดจำวันที่ดาวินชีเสียชีวิต ซึ่งตรงกับปี ค.ศ. 1519 หรือราวปี พ.ศ. 2062 หากนับเวลามาถึงเมื่อปีก่อน ก็จะครบรอบ 500 ปีที่ดาวินชีเสียชีวิตลงพอดี เมื่อปีก่อนมีการจัดงานเพื่อรำลึกการจากไปของศิลปินรายนี้ รวมถึงที่เมืองไทย โดยเป็นการจัดแสดงภาพจำลองผลงานระดับมาสเตอร์พีซของดาวินชีในรูปแบบดิจิทัลขนาดเท่าต้นฉบับ พิเศษสมกับความเป็นศิลปินระดับโลกที่ล่วงลับมากว่า 500 ปี

Did You Know ? สิ่งประดิษฐ์ที่มากกว่าฝีแปรงของดาวินชี

นอกจากจะเป็นศิลปินเลื่องชื่อ เลโอนาร์โด ดาวินชี ยังเป็นนักคิดค้นตัวยง เหล่านี้คือ ‘สิ่งประดิษฐ์’ ที่คุณอาจจะไม่เชื่อว่า ดาวินชีเป็นผู้ริเริ่มสร้างมันขึ้นมา

-เครื่องร่อน (Glider) เพราะความสงสัยว่าทำไมนกถึงบินได้ จึงเป็นที่มาของสิ่งประดิษฐ์ที่-ช่วยให้คนบินชนิดนี้
-ปืนกล (Machine Gun) เป็นงานคิดค้นทางวิศวกรรมที่ศิลปินรายนี้ทำได้

-ชุดดำน้ำ จัดว่าเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ล้ำสมัยมากๆ ยุคโบราณ

-หุ่นยนต์ (Robotic Knight) เมื่อครั้งดาวินชีพักอยู่ที่วาติกัน เขาได้ประดิษฐ์หุ่นยนต์สิงโต (Lion Robot) ที่เดินไปข้างหน้าได้เอง แล้วเปิดหน้าอกโชว์ช่อดอกลิลลี่ถวายแก่พระเจ้าฟรองซัวส์ที่ 1 กษัตริย์แห่งฝรั่งเศสในสมัยนั้น

QR Code อายุ 500 ปี

เป็นไปได้อย่างไร? ระบบคิวอาร์โค้ดจะมีอายุกว่า 500 ปี เอาเข้าจริง เพิ่งจะมีสัก 2 ทศวรรษมานี้เองกระมัง ข้อเท็จจริงนั้นถูกต้องครับ ทว่า ที่ผ่านมาเคยมีการใช้ระบบคิวอาร์โค้ด รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวที่มีอายุรวมกว่า 500 ปี โปรเจกต์นี้เกิดขึ้นที่เมืองลิสบอน ประเทศโปรตุเกส กมลเหตุคือทางการของเมืองนี้ต้องการโปรโมตสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง ว่าแล้วจึงไปรวบรวมภาพสถานที่เหล่านั้น แล้วจัดทำเป็นระบบคิวอาร์โค้ด ทำไปทำมา อ้าว! สิริรวมอายุของสถานที่ทั้งหมด ตกอยู่ราวๆ 500 ปี

เขาจึงเรียกกันเก๋ๆ ว่า คิวอาร์โค้ด 500 ปี แต่ความเก๋ไม่ได้หยุดเพียงเท่านั้น ทีมงานผู้จัดทำยังไปแซะเอาก้อนหินบนถนนของเมือง มาวางจัดเรียงให้เป็นรูปคิวอาร์โค้ด เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่ผ่านไปผ่านมา ได้ยกมือถือขึ้นสแกน ก็จะเห็นภาพสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ของเมืองลิสบอนทั้งหมด ไอเดียสุดเจ๋งนี้ ยังถูกยกให้เป็นคิวอาร์โค้ดที่เก่าแก่ที่สุดในโลกอีกด้วย

เพลง 500 ไมล์ หนัง 500 วัน

ตัวเลข 500 เคยถูกนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์ในเพลงและภาพยนตร์เช่นกัน อย่างเพลงเก่าแก่ยุค 60s ที่ชื่อ 500 Miles ถือเป็นเพลงโฟล์คระดับตำนาน ที่หลายคนต้องเคยถูกให้หัดร้องเพลงนี้ในสมัยเด็ก เนื้อหาของเพลงว่าด้วยเรื่องราวของนักเดินทางที่รอนแรมชีวิตมาไกลแสนไกล จนกระทั่งวันหนึ่งคิดถึงบ้าน แต่ชีวิตไม่ประสบความสำเร็จ ก็อายเกินกว่าที่จะกลับบ้านไป เห็นว่าเป็นเพลงเรียบๆ ง่ายๆ แต่ถูกนำมาคัฟเวอร์ใหม่หลายต่อหลายเวอร์ชั่น น่าสนใจตรงราชานักแดนซ์อย่าง จัสติน ทิมเบอร์เลก ยังเคยมาหล่นเสียงร้องเอาไว้ด้วยนี่แหละ ธรรมดาที่ไหนกัน

ส่วนภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้องกับตัวเลข 500 อันเป็นที่ถูกพูดถึง ต้องยกให้กับเรื่อง 500 Days of Summer เรื่องราวความสัมพันธ์ในห้วงเวลา 500 วัน ระหว่างชายหนุ่มหญิงสาวคู่หนึ่ง ที่แรกเริ่มความสัมพันธ์ อะไรๆ ก็ดูจะลงตัว แต่เมื่อ ‘เวลา’ ดำเนินไปถึงจุดจุดหนึ่ง ตัวตนที่แท้ของเขาและเธอ รวมถึงความต้องการที่สวนทางกัน กลับกลายเป็น ‘ความแตกต่าง’ ที่ทำให้ต้องตัดสินใจยุติความสัมพันธ์ แม้ตัวเลข 500 จะไม่ได้ยืนยันถึง ‘อายุงานของความรัก’ แต่ระยะเวลา 500 วันก็มากพอที่จะทำให้คนสองคนรู้ชะตากรรมความรักของตัวเอง

500 กับยนตรกรรมระดับโลก

ใครไม่รู้จัก รอยัล เอนฟิลด์ กรุณายกมือขึ้น? เงียบกริ๊บ! โดยเฉพาะสายนักบิดผู้หลงใหลยวดยาน 2 ล้อ กล่าวถึงรอยัล เอนฟิลด์ ว่าเป็นมอเตอร์ไซค์สัญชาติอังกฤษ ที่ผลิตขึ้นมาใช้ในกองทัพทหารอังกฤษในช่วงระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 1 กระทั่งในสงครามโลกครั้งที่ 2 เจ้ามอเตอร์ไซค์ยี่ห้อนี้ก็ยังถูกผลิตใช้ในช่วงสมรภูมิรบอีกนับหมื่นคัน

ซึ่งรุ่นที่เป็นที่จดจำในตำนาน ชนิดที่สายซิ่งต้องจดจำขึ้นใจ นั่นคือ Royal Enfield Classic 500 มันเป็นมอเตอร์ไซค์ในขนาด 500 ซีซี ที่มีรูปลักษณ์และสมรรถนะโดนใจชาวประชานักบิดเป็นอย่างมาก ไม่น่าเชื่อว่า ด้วยความคลาสสิกนี้ ถูกส่งต่อมาจนถึงปัจจุบัน ล่าสุดค่ายมอเตอร์ไซค์ดังกล่าวเพิ่งปล่อย Royal Enfield Classic 500 2020 รุ่น Limited Edition ที่มาพร้อมสี Tribute Black เป็นการผสมผสานสีดำและสีทองอย่างโดดเด่น ตอกย้ำความนิยมมอเตอร์ไซค์ลุควินเทจแบรนด์นี้ไม่เสื่อมคลาย

หันมาที่โลกรถยนต์ มีแบรนด์สุดยอดคลาสสิกอยู่มากมาย แต่ที่เป็นหนึ่งในคันที่มักจะไปปรากฏตัวในภาพยนตร์อยู่เป็นประจำ หนึ่งในนั้นต้องมี Ford Mustang และรุ่นที่จัดว่าเป็นพระเอกสุดเท่คงหนีไม่พ้น Ford Mustang Shelby GT500 ถ้าใครยังจำหนัง Gone in 60 Seconds กันได้ หนึ่งในรถยนต์ที่เตะตาคุณผู้ชมเอามากๆ เห็นจะเป็น Ford Mustang Shelby GT500 รุ่นปี 1967 นี่เอง

โดยคำว่า GT500 นั้น หมายถึงกำลังแรงม้า 500 แรงม้า และล่าสุดแบรนด์รถยนต์ตระกูล GT500 ก็เพิ่งจะปล่อยรถตัวใหม่ 2020 Ford Mustang Shelby GT500 ออกมา สนนราคาอยู่ที่ราวๆ 2.15 ล้านบาท ซึ่งก็ได้รับเสียงตอบรับจากคนรักมัสแตงเช่นเคย

Did You Know ?

ในโลกแห่งความเร็ว มีการแข่งขันรถยนต์รายการหนึ่งที่ชื่อว่า Super GT เป็นการแข่งขันรถยนต์ในคลาส Grand Touring Car ระดับสูงของประเทศญี่ปุ่น เริ่มแข่งขันกันมาตั้งแต่ ปี 1993 แต่ในอดีตใช้ชื่อว่า All Japan Grand Touring Car เพิ่งมาเปลี่ยนเป็น Super GT เมื่อปี 2005 โดยหนึ่งในรถยนต์รุ่นที่ใช้ลงทำการแข่งขันนั่นก็คือ GT500 เป็นการใช้เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จ ระบบขับเคลื่อนล้อหลัง และใช้กำลังแรงม้า 500 แรงม้าขึ้นไป แต่สูงสุดไม่เกิน 600 แรงม้านั่นเอง

500 นักล่าประตู

ยิงประตูถึง 500 ประตูไม่ใช่ของง่าย แต่โลกฟุตบอลก็มีบรรดานักเตะที่สามารถถล่มประตูแบบมโหฬารอยู่หลายคน แต่เหตุที่ต้องคัด 3 ชื่อนี้ เพราะเป็นนักฟุตบอลยุคใหม่ แถมยังเป็นบิ๊กเนมที่โลกต้องจดจำ นำมาโดยนักเตะฉายาพระเจ้า ซลาตัน อิบราฮิโมวิช กองหน้สัญชาติสวีเดน ยิงประตูครบ 500 ลูก ในแมตช์ที่ลงเล่นในเมเจอร์ลีก สหรัฐอเมริกา คนต่อมา คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ยิงครบ 500 ลูกตั้งแต่เมื่อปี 2016 ในช่วงที่เล่นให้กับสโมสรเรอัลมาดริด ปัจจุบันก็ยังถล่มประตูแบบไม่ยอมเมื่อยเท้าต่อไป และคนสุดท้าย ไม่ใช่ใครอื่น ลีโอเนล เมสซี่ สามารถยิงทะลุ 500 ประตูได้สำเร็จเมื่อปี 2018 แถมยังเป็นนัดสำคัญในศึกเอลกลาซิโก แห่งประเทศสเปน ที่บาร์เซโลนาเอาชนะเรอัลมาดริดไปได้ 3-2 โดยเป็นเมสซี่กดคนเดียวไปถึง 2 ประตู

Did You Know ? นักฟุตบอลระดับโลกก็เคยมีค่าเหนื่อยเพียงแค่ 500 ปอนด์!

เรื่องมันเกิดจาก ฌอง-มาร์ก บอสแมน อดีตนักฟุตบอลทีมอาร์เอฟซี ลีเอช ในลีกเบลเยียม ทางสโมสรต้องการขายเขาให้กับทีมดันเคิร์กในฝรั่งเศสที่ราคา 250,000 ปอนด์ แต่ไปๆ มาๆ ดีลเกิดล่ม ครั้นเมื่อหมดสัญญา แต่สโมสรเดิมกลับไม่ยอมให้นักเตะเป็นอิสระ แถมเสนอสัญญาใหม่ด้วยการตัดค่าเหนื่อยของบอสแมนลงถึง 75 เปอร์เซ็นต์ เหลือเพียงเดือนละ 500 ปอนด์! งานนี้ใครจะไปยอม บอสแมนนำคดีความของเขาไปขึ้นศาลยุติธรรมแห่งยุโรป (European Court of Justice) คดีนี้กินเวลากว่า 5 ปี สุดท้ายบอสแมนได้เงินค่าเสียหายราว 350,000 ฟรังก์สวิส แต่ประเด็นที่สำคัญกว่านั้น ต่อมาได้มีการปลดแอกระบบสัญญาทาส ที่หากเมื่อไรนักเตะหมดสัญญา และการเจรจาสัญญาใหม่ไม่เกิดขึ้น นักเตะสามารถเจรจาย้ายทีมได้โดยตามความประสงค์ทันที กฎกติกาใหม่นี้ ในวงการฟุตบอลเรียกมันว่า ‘กฎบอสแมน’

ธนบัตร 500

คนไทยเรียกติดปากว่า ‘แบงก์ 500’ ซึ่งหากย้อนกลับไป ธนบัตรราคา 500 บาท ถูกนำมาใช้ครั้งแรกเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2518 ปัจจุบันยังคงใช้หมุนเวียนเรื่อยมา โดยที่เห็นมีทั้งแบบที่ 15 แบบที่ 16 และล่าสุดคือแบบที่ 17 ซึ่งด้านหน้าเป็นพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ในฉลองพระองค์เครื่องแบบทหารอากาศ ส่วนด้านหลังเป็นพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร

ในอดีตเคยมีการใช้สถานที่สำคัญของประเทศไทยเป็นภาพพื้นหลังของธนบัตร 500 บาทอยู่หลายแห่ง อาทิ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในพระบรม-มหาราชวัง, พระปรางค์สามยอด จ.ลพบุรี, วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม, ป้อมพระสุเมรุ, ลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์, โลหะปราสาท วัดราชนัดดารามวรวิหาร และภาพเรือสำเภา

ส่วนการสังเกตง่ายๆ ว่า ธนบัตร 500 บาท เป็นของจริงหรือของปลอมนั้น ให้สังเกตลายน้ำ พระบรมสาทิสลักษณ์ และตัวเลขแจ้งชนิดราคา จะมีความโปร่งแสงเป็นพิเศษ มองเห็นได้ชัดเจนทั้งสองด้านเมื่อยกส่องกับแสงสว่าง

ถ้าอยากรู้ว่า เงิน 500 บาท เทียบกับเงินสกุลต่างๆ เป็นเท่าไร ลองพิมพ์คำว่า 500 Baht to Used ลงในกูเกิล จะมีค่าเงินเทียบเท่าปรากฏให้ทราบกัน สำหรับใครที่จะเดินทางไปยังประเทศอันไม่คุ้นเคยกับสกุลเงินเหล่านี้ เงิน 500 บาทของคุณ จะแปรเปลี่ยนออกมาดังนี้…

-ภูฏาน 1,137.37 นู (Nu)
-จาเมกา 2,234.18 ดอลลาร์จาเมกา
-หมู่เกาะโซโลมอน 131.95 ดอลลาร์หมู่เกาะโซโลมอน
-บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา 28.5 มาร์คา (Marka)
-อุรุกวัย 599.95 เปโซ
-บิตคอยน์ 0.0016 บิตคอยน์
*ราคาค่าเงินอาจมีการปรับเปลี่ยนขึ้น-ลงตามสถานการณ์เศรษฐกิจโลก

บทบัญญัติในรัฐธรรมนูญแห่งราช-อาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 กำหนดให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมีจำนวนทั้งสิ้น 500 คน ทั้งหมดมาจากการเลือกตั้งโดยตรง แบ่งออกเป็นการเลือกตั้งแบบแบ่งเขตเลือกตั้งในแต่ละจังหวัด จำนวน 350 คน และแบบบัญชีรายชื่อของพรรคการเมืองอีก 150 คน

โดยประเทศไทยถือว่ามีจำนวนสมาชิก ส.ส. มากเป็นอันดับ 2 ของอาเซียน รองจากประเทศอินโดนีเซีย 560 คน ส่วนอันดับ 3 ได้แก่ ประเทศเวียดนาม จำนวน 493 คน ตามมาด้วยประเทศเมียนมา 440 คน ส่วนประเทศในอาเซียนที่มีจำนวน ส.ส. น้อยที่สุดคือ ประเทศบรูไน มีเพียง 90 คนเท่านั้น

ส่วนจำนวน ส.ส. 500 คน ของประเทศไทย หากคิดเฉลี่ย ส.ส. 1 คน จะเป็นตัวแทนของประชาชนราวๆ 188,376 คน ซึ่งจัดว่าอยู่ในระดับไม่มาก ไม่น้อย เมื่อเทียบกับประเทศผู้นำของโลกอย่างสหรัฐอเมริกา ที่มีจำนวน ส.ส. 435 คน คิดเฉลี่ยผู้แทนฯ 1 คน ต่อประชากรถึง 722,636 คนเลยทีเดียว

Did You Know ?

รู้หมือไร่ เอ้ย! รู้หรือไม่ การจัดที่นั่งในรัฐสภาของประเทศไทย มีลักษณะเป็นรูปพัด โดยมีประธานนั่งอยู่ตรงกลาง ส่วนที่นั่ง ส.ส. จะแผ่เป็นรูปพัดยกสูงไล่ระดับขึ้นไป การนั่งรูปแบบนี้มีต้นแบบมาจากรัฐสภาของฝรั่งเศส นอกเหนือจากนี้ยังมีการจัดรูปแบบการนั่งในสภาอีก 4 รูปแบบ นั่นคือ แบบอังกฤษ มีลักษณะเป็นการจัดเก้าอี้ยาวสองฝั่ง ให้นั่งหันหน้าเผชิญกัน อีกแบบเป็นรูปตัว U จินตนาการคล้ายๆ การจัดที่นั่งชมการเดินแฟชั่นโชว์ โดยมีประเทศออสเตรเลีย มาเลเซีย และเคนยา จัดที่นั่งในลักษณะนี้ นอกจากนี้ยังมีแบบวงกลม จัดการนั่งกันในสภาประเทศสโลเวเนีย และแบบสุดท้าย แบบหอประชุมโรงเรียน ลักษณะเป็นที่นั่งแบบแถวตอนลึกยาวลงไป มีประเทศเกาหลีเหนือ จีน และรัสเซีย ที่จัดที่นั่งประชุมสภาแบบนี้

ปตท. 500

มิได้เป็นโปรโมชั่นเติมน้ำมัน 500 บาทแต่อย่างใด แต่หากจะมองหาบริษัทยักษ์ใหญ่ในประเทศไทยที่ประสบความสำเร็จ และได้รับการยอมรับในแวดวงธุรกิจโลก คงต้องยกให้กับ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) การันตีได้จากการจัดอันดับของนิตยสาร Fortune ซึ่งเป็นนิตยสารชั้นนำด้านธุรกิจของโลก จากประเทศสหรัฐอเมริกา โดยทุกปีทางนิตยสารจะมีการขึ้นทำเนียบ 500 บริษัทในโลกที่ประสบความสำเร็จ ทั้งในแง่ของรายได้และการบริหารธุรกิจ ซึ่ง ปตท. ติดอยู่ใน 500 รายชื่อบริษัทที่ประสบความสำเร็จของโลกมาตั้งแต่ปี 2004 แถมครั้งหนึ่งยังเคยติด Top 100 ขึ้นไปถึงอันดับที่ 81 ในปี 2013 ล่าสุดเมื่อปีที่แล้ว ติดอยู่ในอันดับที่ 130 ทำผลกำไรไปได้ 3,704.40 ล้านเหรียญสหรัฐ

500 Startups

มีกองทุน กลุ่ม กอง เกิดขึ้นในโลกธุรกิจยุคใหม่มากมาย แต่ที่ดูจะมีอิทธิพล และมีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลก เห็นทีจะหนีไม่พ้น กลุ่ม 500 Startups มันเริ่มต้นในประเทศสหรัฐอเมริกา จากชายที่ชื่อ Dave McClure ที่มีความตั้งใจจะสร้างเครือข่ายนักธุรกิจแห่งโลกยุคใหม่ ด้วยการให้เงินทุน หรือที่เรียกว่า Venture Capital (VC) โดยจะมองหาผู้ประกอบการที่สามารถนำเทคโนโลยีเข้ามาเปลี่ยนวิถีชีวิตของผู้คน รวมถึงสามารถแก้ปัญหาทางธุรกิจให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ก่อนจะช่วยเหลือด้วยเงินทุนเพื่อทำให้ธุรกิจเติบโต

ปัจจุบัน 500 Startups มีกองทุนนอกประเทศสหรัฐอเมริกาทั้งหมด 8 กองทุน และลงทุนในบริษัทมากกว่า 1,300 แห่งใน 50 ประเทศทั่วโลก หนึ่งในนั้นก็คือ 500 Tuk Tuk เป็นกองทุนที่ถูกจัดตั้งขึ้นในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2015 โดยมีสองหัวเรือใหญ่อย่าง เรืองโรจน์ พูนผล และ ณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ เป็นผู้บริหารกองทุน ภารกิจหลักของ 500 Tuk Tuk ก็คือ การเป็น VC (สาขาย่อย) มอบเงินลงทุนสนับสนุนแก่เหล่าผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่เล็งเห็นว่ามีประสิทธิภาพ

ผ่านมาราว 5 ปี ปัจจุบัน 500 Tuk Tuk Ecosystem ถือว่าเติบโตอย่างมาก มีการมอบเงินทุนให้กับกลุ่มสตาร์ทอัพไปกว่า 69 บริษัท และอีกมากกว่า 100 กลุ่มผู้ประกอบการ แถมยังเตรียมพร้อมวางงบประมาณการลงทุนกว่า 12 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อผลักดันกลุ่มผู้ประกอบการโลกยุคใหม่ให้เติบโตมากยิ่งขึ้น

500 Tuk Tuk

มีเครือข่ายกลุ่มสตาร์ทอัพที่น่าจับตามองอะไรบ้าง?

-HUBBA / ผู้นำการให้บริการ Coworking Space หรือพื้นที่ที่ให้คนทำงานต่างสาขาอาชีพ มาแชร์พื้นที่ทำงานร่วมกัน เป็นรายแรกในประเทศไทย
-OMISE / บริการ Payment Gateway ทำหน้าที่เป็นเครื่องรูดบัตรเครดิตออนไลน์ สามารถชำระเงินผ่านทางออนไลน์ได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องผ่านธนาคาร
-PIGGIPO / แอปพลิเคชันจัดการค่าใช้จ่ายทุกบัตรเครดิตผ่านสมาร์ทโฟน แก้ปัญหาการใช้บัตรเครดิตเกินตัว ทำให้การใช้บัตรเครดิตมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น
-FLOWACCOUNT / โปรแกรมบัญชีออนไลน์ ใช้งานได้ง่ายโดยไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานทางบัญชี
-CLAIM DI / แอปพลิเคชันช่วยการทำเคลมประกันภัยได้ด้วยตนเอง ผ่านสมาร์ทโฟน โดยไม่ต้องรอเจ้าหน้าที่ประกัน
-STOCKRADARS / แอปพลิเคชันช่วยคัดกรองหุ้น โดยตรวจหาหุ้นที่ตรงตามเงื่อนไขที่สนใจตอบโจทย์ความต้องการของนักลงทุน

500 อื่นๆ อีกมากมาย

จะโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ ตัวเลข 500 ยังมีนัยสำคัญ และปรากฏอยู่ในเรื่องราวต่างๆ ของผู้คนมากมาย

ขนาดของยาพาราเซตามอลที่ควรกินอย่างเหมาะสมคือ 10-15 มิลลิกรัม/กิโลกรัม ซึ่งในเม็ดยาพาราฯ ทั่วไปจะมีขนาด 500 มิลลิกรัม นั่นหมายความว่า ในคนน้ำหนัก 50 กิโลกรัม ควรกินยาพาราฯ เท่ากับ 1 เม็ด หากน้ำหนักมากกว่านั้น ก็ควรคำนวณการกินอย่างเหมาะสม

มีการทำวิจัยที่ประเทศฟินแลนด์เกี่ยวกับการเลิกบุหรี่ พบว่า การอาศัยห่างจากแหล่งขายบุหรี่ตั้งแต่ 500 เมตรขึ้นไป จะช่วยทำให้คนเลิกบุหรี่ได้ง่ายขึ้น

ในการแข่งขันเกมอี-สปอร์ตประเทศไทย รายการ Quickzabb DotA2 Thailand League 2019 มีทีม Typhoon Gaming กับ Demon Esport เข้าห้ำหั่นกัน

แต่ปรากฏว่า ทีม Typhoon กล่าวหาว่าผู้เล่นทีม Demon เล่นนอกกติกา จนเกิดการโต้แย้งกันไปมา สุดท้ายคณะกรรมการผู้ควบคุมการแข่งขันได้ตรวจสอบและพบว่าทีม Demon มีความผิดจริง จึงสั่งแบนทีม Demon Esport ห้ามลงทำการแข่งขันไปแบบเบาๆ แค่ 500 ปี!

เมื่อต้นปี มีบทความวิจัย Abridge ที่เผยแพร่ทางเว็บไซต์ของสถาบันวิจัยป๋วย อึ๊งภากรณ์ (สศป.) ออกมาว่า คนไทยกว่าครึ่ง หรือ 56.04% มีบัญชีเงินฝากกับธนาคารพาณิชย์ แต่มีเงินในบัญชีจำนวนน้อยมาก โดยครึ่งหนึ่งของผู้ฝากมีเงินในบัญชีไม่ถึง 3,142 บาท ส่วน 32.8% หรือกว่า 12.2 ล้านคน มีเงินในบัญชีไม่เกิน 500 บาทเท่านั้น

ถึงตรงนี้ ตัวเลข 500 ลอยละลิ่วไปปรากฏตามบริบทต่างๆ มากมาย สุดท้ายเมื่อวนกลับมายังจุดเริ่มต้น อย่างที่กล่าวไปก่อนหน้า GM ฉบับนี้ก็มีวาระการพิมพ์ครบครั้งที่ 500 เช่นเดียวกัน แถมยังโคจรหมุนเวียนอยู่ในโลกแห่งนิตยสารไทยมากว่า 33 ปี เดือนหน้าเรากำลังจะครบรอบปีที่ 34 และฉบับต่อไปจะเป็นการก้าวขึ้นสู่ปีที่ 35 แน่นอนว่า, เราจะยังคงเป็นนิตยสารที่สร้างสรรค์ สร้างปัญญา และสร้างแรงบันดาลใจดีๆ เพื่อคุณผู้ชายต่อไป

Written By

Advertisement
Connect
Newsletter Signup