x

12 กุมภาพันธ์ 2560 ในขณะที่ผู้เขียนอยู่ท่ามกลางฝูงชนเพื่อชมการแสดงของ AKB48 ในงานเจแปนเอกซ์โป 2017 ที่ลานเซ็นทรัลเวิลด์ ได้มีประกาศเพื่อเปิดตัวสมาชิกรุ่นที่ 1 ของ BNK48 วงน้องสาวที่เดบิวท์ในเมืองไทย พร้อมกับวีดีโอของ “อากิพี” อากิโมโตะ ยาสุชิ ที่ฝากฝังให้แฟนๆ ช่วยสนับสนุนความฝันของพวกเธอเหล่านั้นด้วย
 
ภาพของเหล่าสมาชิกในเสื้อยืดสีขาวและกางเกงขาสั้นต่างวิ่งขึ้นมาเพื่อแนะนำตัวแต่ละคนยังเป็นภาพติดตาอยู่ หลังจากกำหนดการในการเปิดตัวเมื่อปลายปี 2559 ถูกเลื่อนออกไปเนื่องจากเหตุการณ์สำคัญของประเทศ วันนั้นจึงเหมือนเป็นวันที่เดบิวท์พวกเธอให้คนไทยรู้จัก 30 สมาชิก (รวมไปถึง อิสึตะ รินะ สมาชิก AKB48 ที่อยู่บนเวทีที่จะย้ายมาร่วมในภายหลัง) ในช่วงแรกได้มีปล่อยรายการ BNK Senpai เพื่อแนะนำกระบวนการคัดเลือกสมาชิก การฝึกซ้อมและการทำกิจกรรมกว่าที่จะเปิดตัวมาเป็น BNK48
 
ในขณะนั้นสังคมกำลังตั้งคำถามว่า อะไรคือสิ่งที่เรียกว่า “ไอดอล”? แต่ดูเหมือนว่าตอนนี้คำดังกล่าวไม่ต้องอธิบายแล้ว รวมไปถึงศัพท์แสงที่กลายเป็นคำที่สามารถได้ยินปกติ เช่น โอชิ การจบการศึกษา การ “ตก” แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้  จุดที่เพลง “คุกกี้เสี่ยงทาย” กลายเป็นที่คุณสามารถได้ยินทั้งจากร้านขายของชำ ยัน ห้างสรรพสินค้าชั้นหรู 1 ปีของพวกเธอนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ไปย้อนเรื่องราวของพวกเธอพร้อมๆ กัน
 
ช่วงแรกทางวงได้ทำการโรดโชว์และแสดงตามห้างสรรพสินค้าในเครือเดอะมอลล์กรุปที่เป็นพาร์ทเนอร์ เพื่อเป็นการแนะนำตัว ภาพที่การแสดงเมื่อวันที่ 15-16 กรกฎาคม 2560 ที่เดอะมอลล์ นครราชสีมา ท่ามกลางผู้ชมเพียง 20-40 คนนั้น ดูเหมือนเป็นการบั่นทอนกำลังใจให้กับพวกเธอไม่น้อย ซึ่งถือว่าเป็นจุดที่พวกเธอต้องก้าวผ่านไปให้ได้ เพราะยังคงมีแฟนๆ ที่เดินทางจากกรุงเทพฯไปให้กำลังใจ รวมถึงคนในพื้นที่ที่เริ่มให้ความสนใจ
 
ทำให้นึกถึงรายการ Kin Sma Special ตอนพิเศษที่เล่าเรื่องถึง “ช่วงเวลาที่ยากลำบากของ AKB48” สารคดีเล่าเรื่องความลำบากตั้งแต่วันก่อตั้ง การที่พวกเธอขายบัตรไม่หมดต้องเอาบัตรไปแจกฟรี ต้องลงไปแจกใบปลิวเองท่ามกลางความเหน็บหนาวของวันคริสต์มาส จนหลายคนท้อหลายคนอยากเลิกเดินทางสายนี้  ทำการแสดงในเวทีที่มีผู้ชมบางตา “โทโมะจิน” อิทาโนะ โทโมมิ อดีตสมาชิกรุ่นที่ 1 เล่าว่าในบางเพลงที่ต้องวิ่งไปโบกมือให้กับผู้ชม ในมุมที่ไม่มีผู้ชมนั่งอยู่ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเธอจะต้องโบกมือให้กับใคร ในครั้งนั้นอากิพีกล่าวว่า “ถ้าหากเราแสดงเต็มที่ต่อหน้าผู้ชมจำนวนนี้ไม่ได้ แล้วถ้าหากมีผู้ชมจำนวนหมื่นจำนวนแสนเราจะแสดงได้หรือ?”
 
BNK48 ค่อยๆ สะสมชื่อเสียงถึงแม้อัลบั้มแรกแม้จะมีปัญหาอยู่บ้าง อย่างเช่น สินค้าไม่ได้คุณภาพ การจัดส่งที่ล่าช้า การเลื่อนแล้วเลื่อนอีกของกำหนดการเปิดเธียเตอร์ แต่ก็ดูเหมือนว่าช่องทางทั้งทางออนไลน์ที่เหล่าเมมเบอร์ได้ใกล้ชิดกับแฟนๆ และแชร์ความรู้สึกในบางครั้งก็เป็นเสมือนเพื่อนคุย และการเดินสายแสดงต่อเนื่องทำให้พวกเธอค่อยๆ แกร่งขึ้น และจุดระเบิดเกิดขึ้นจาก “งานจับมือ” ครั้งแรกที่เซ็นทรัล บางนา ในวันที่ 27 สิงหาคม 2560 อีเวนท์ดังกล่าวถูกพูดถึงวงกว้างถึงกิจกรรมและเสน่ห์ของเหล่าเมมเบอร์ และในสัปดาห์เดียวกันการเปิดตัวเพลงที่ถือว่าเป็นไม้ตายของ 48 Group อย่าง “คุกกี้เสี่ยงทาย” ในงานคอนเสิร์ต 411 เริ่มเป็นที่พูดถึง และตอกย้ำด้วยการเปิดตัวเพลงทีม “BNK48” ในงานเจแปนเอกซ์โปอินไทยแลนด์ 2017 ที่สยามพารากอน
 
เมื่อถึงเดือนพฤศจิกายนดูเหมือนชื่อเสียงของพวกเธอจะดูค่อยๆ เพิ่มขึ้นเหมือนกับสโนว์บอลที่ยิ่งกลิ้งยิ่งใหญ่ขึ้นไปเรื่อยๆ และได้ขึ้นงานเทศกาลคอนเสิร์ตใหญ่ระดับประเทศอย่าง Cat Expo ครั้งที่ 4 “คนเล็กเพลงโต” ที่พวกเธอจะต้องไปแสดงให้คนวงกว้างที่มากกว่ากลุ่มแฟนเดิมๆได้รู้จัก ถึงแม้จะไม่ใช่โชว์ที่ดีที่สุด เพราะมีปัญหาทั้งระบบเสียงและการตื่นเวทีของสมาชิก แต่เสน่ห์ของเมมเบอร์ก็สามารถดึงดูดให้แฟนภายนอกรู้จักพวกเธอมากขึ้น
 
สิ่งที่วัดความนิยมของพวกเธอที่น่าสนใจก็คือปรากฏการณ์ Sold Out ของ BNK48 WE WISH YOU! A Merry Christmas -Fan Meet ที่สยามสแควร์วัน มีคนไปตั้งแถวรอซื้อสินค้าที่ระลึกตั้งแต่กลางดึก บางคนลงทุนเดินทางจากต่างจังหวัดเพื่อเข้าร่วมงาน ภายในงานยังมีการประกาศตั้ง ทีม BIII ( หรือ ทีมบีทรี) ในประเทศไทยอีกด้วยเพื่อรองรับเธียเตอร์ที่จะเกิดขึ้น (อ่านเพิ่มเติม รู้จักทีม BIII (บีทรี)ทีมอย่างเป็นทางการของ BNK48 คลิกที่นี่)  และเตรียมเปิดอัลบั้มที่ 3 Shonichi ที่จะวัดว่าหลังจาก “คุกกี้เสี่ยงทาย”พวกเธอจะยังคงรักษาความนิยมได้หรือไม่ (อ่านเพิ่มเติม เบื้องหลังน้ำตาและหยาดเหงื่อ ทำไมอัลบั้มซิงเกิ้ลที่ 3 ของ BNK48 ถึงควรเป็นเพลง Shonichi ? คลิกที่นี่)
 
ต้นปี 2561 กระแสความนิยมของเธอพุ่งถึงขีดสุด การเปิดแสดงที่เชียงใหม่นั้นทำให้เกิดเหตุการณ์ห้างเกือบแตก เมื่อมองย้อนไปวันที่หน้าเวทีว่างเปล่าที่โคราชดูเหมือนว่าพวกเธอเดินทางมาไกลเป็นอย่างมาก รวมถึงงานพรีเซนเตอร์เริ่มเข้ามาด้วยการจับมือกับเครือทรู ไปจนถึงการมีพาร์ทเนอร์อย่างเวิร์กพอยท์ มาเสริมกำลัง ยิ่งทำให้เห็นว่ากราฟของ BNK48 พุ่งขึ้นอย่างน่าสนใจ
 
ถึงแม้ตลอดเวลา 1 ปีหลายๆอย่างดูไม่ง่าย มีหลายคนที่เลือกจบการศึกษาออกไป (อ่านเพิ่มเติม จบการศึกษาคือการเปิดประตูบานใหม่: จากกรณี แจน BNK48 คลิกที่นี่) แต่สำหรับแฟนๆ BNK48 หลายคนจะพยายามคิดว่า BNK48 รุ่นที่ 1 ในขวบปีแรกนั้นมีสมาชิก 30 คนเสมอ ขอยกคำพูดที่เฌอปราง กัปตันของวงได้พูดในงานคริสต์มาสเมื่อปลายปี 2560 ด้วยน้ำตาที่ว่า
 
"นี่คงเป็นคริสต์มาสครั้งแรกและครั้งเดียวของ BNK48 รุ่นที่ 1 เฌอดีใจและภูมิใจมากที่ 1 ปีที่ผ่านมาของพวกเราทุกๆ คนที่เข้ามาพร้อมๆกั นและยังคงอยู่ตรงนี้ ยังคงที่จะสร้าง BNK 48 ไปด้วยกัน เฌอภูมิใจในตัวเมมเบอร์ทุกๆคนจริงๆ ค่ะ ขอบคุณมากๆ นะ"
 
"ในปีหน้ายังมีอีกหลายๆ เรื่องให้ทุกๆ คนได้ติดตาม ติดตามกันต่อเนาะ พวกเรายังแค่ไม่กี่ก้าว ปีแรกของพวกเราเอง ในรุ่นถัดไปวันพรุ่งนี้แล้วก็จะมีรุ่นที่สองเปิดรับออดิชั่น เราก็จะรอ เฌอก็จะรอพบกับรุ่นถัดไป จะเป็นใครบ้าง จะนำพา BNK48 ไปข้างหน้าได้ขนาดไหน แต่ว่า สิ่งที่เฌอจะไม่ลืม คือ BNK48 เริ่มมาจากรุ่นที่ 1 ที่พวกเราอยู่กันตรงนี้..." 
 
"หลังจากนี้ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับพวกเราต่อไปเนาะ เราก็พร้อมที่จะเผชิญหน้า จูงมือไปด้วยกันต่อไป ยังไงปีหน้าฝาก BNK48 ด้วยนะคะ!"   อยู่ที่ว่าในขวบปีที่สองเราจะยังคงให้การสนับสนุนพวกเธอต่อไปหรือไม่ ในปีที่เธอกำลังมีเป้าหมายแรกที่รออยู่นั่นคือคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกเต็มรูปแบบในปลายเดือนมีนาคมนี้ที่ไบเทค บางนา ติดตามกันต่อไป…ในวันที่พวกเธอกำลังจะแสดงต่อหน้าแฟนๆ นับหมื่นคน