x

เชื่อว่าหลายคนคงเคยหลงลืมข้าวของไว้ในห้องน้ำ หลังจากการทําธุระหนักเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ปัญหานั้นกําลังจะถูกขจัดไป โดยหนึ่งในประเทศที่ใส่ใจในรายละเอียดของเรื่องความสะดวกสบายด้านสาธารณะสุขเป็นอย่างมาก อย่างประเทศญี่ปุ่น ได้เล็งเห็นปัญหานี้ และคิดวิธีที่จะกันคนหลงลืมของไว้ในห้องน้ำขึ้นมา
 
“NEXCO” บริษัท ผู้ที่คิดค้นวิธีน่าสนใจนี้ กล่าวว่า  ห้องน้ำอาจจะเป็นสถานที่ปลดทุกข์ แต่บางทีอาจเป็นสถานที่แห่งความโชคร้ายของผู้ที่ชอบหลงลืม ด้วยเช่นกัน เนื่องจากบางครั้งมักมีนักเดินทางที่เข้าห้องนํ้าสาธารณะ แล้วเผลอทิ้งข้าวของไว้ในห้องนํ้า ก่อนที่จะเดินกลับออกไปอยู่เป็นประจํา จนดูเหมือนมันจะกลายเป็นเรื่องปกติไปซะแล้ว 
 
จากการสํารวจทางสาขาฮอกไกโดของ “NEXCO” ซึ่งเป็นองค์กรที่บริหารทางหลวงในภาคตะวันออกของญี่ปุ่น สํารวจแล้วพบว่า ในแต่ละเดือนโดยเฉลี่ยประมาณทุกๆ 30 ชั่วโมง นักท่องเที่ยวมักจะลืมสิ่งของไว้ในห้องนํ้าเสมอ โดยมีประมาณ 60% เป็นสมาร์ทโฟน กระเป๋าสตางค์ หรือของเล็กๆ อื่นๆ
 
ดังนั้น เพื่อช่วยให้ผู้คนไม่ลืมข้าวของ “NEXCO” จึงได้คิดค้นวิธีการแก้ปัญหาอย่างชาญฉลาด ดังที่ได้เห็นจากในรูป จากผู้ใช้ "Twitter ของญี่ปุ่น @piccolo" เมื่อคุณอยู่ในห้องนํ้าเราจะเห็น ที่จับล็อคประตู ที่มีลักษณะแบน และขนาดใหญ่ และรองรับนํ้าหนักได้ “1 กิโลกรัม” ทำให้เราสามารถวางโทรศัพท์ หรือกระเป๋าสตางค์ หรือแม้แต่กระเป๋าเล็กหรืออุปกรณ์พกพาขนาดเล็กอื่น ๆ ที่เราอาจลืมไว้ในห้องนํ้า หากคุณนําวางไว้บริเวณอื่น
 
 
อุปกรณ์นี้ “NEXCO” เริ่มติดตั้งไปแล้วเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ให้บริการอยู่ใน 61สถานที่ของจังหวัด “ฮอกไกโด รวมทั้งเมือง ยาคุโมะ” และผลจากการใช้เจ้าอุปกรณ์กันลืมตัวนี้ “ผลสํารวจ” พบว่าสามารถลดปัญหาการหลงลืม และสูญหาย ของข้าวของได้ดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว และวางแผนเตรียมที่จะใส่เพิ่มระบบล็อคแบบใหม่ให้กับแผงควบคุมอีกในอนาคต
 
ถือเป็นอุปกรณ์ที่น่าสนใจมาก เพราะ ในบ้านเรามักจะมีผู้คนหลงลืมข้าวของไว้ในห้องนํ้าหลังทําธุระหนักเสร็จ อยู่เป็นประจํา ไม่ว่าจะเป็น ห้องนํ้าสาธาณะ ห้องนํ้าห้างสรรพสินค้า หรือแม้แต่ห้องนํ้าที่สนามบิน และที่เรามักจะพบเจอและเจ้าของมักจะมาตั้งกระทู้ตามหาของอยู่เสมอ เพราะ สินค้าข้าวของที่ลืมไว้มักจะมีราคาค่อนข้างสูง ถ้าทําสูญหายไปคงจะลําบาก นี่ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถช่วยเรื่องการหลงลืมได้ดีทีเดียว