Connect with us

Subscribe

Life

STARTUP THAILAND X INNOVATION THAILAND EXPO 2020
มิติใหม่ของการจัดงานในรูปแบบโลกนวัตกรรมเสมือนจริง
(Virtual World) ครั้งแรกของประเทศไทย

วันที่ 1-4 กันยายน 2563
ลงทะเบียนพร้อมเข้าร่วมงานได้ที่ https://stxite2020.nia.or.th/ 
ฟรี!! ไม่มีค่าใช้จ่าย

‘อีเว้นท์ออนไลน์’ กำลังจะทดแทน ‘อีเว้นท์แบบปะทะกาย’

การมาของไวรัสโควิด -19 ทำให้หลายคนเริ่มมีการพูดถึง New Normal หรือวิถีการใช้ชีวิตบางอย่างที่อาจจะเปลี่ยนไปหลังจากเคยชินไปแล้วช่วงที่ต้องใช้ชีวิตแบบกึ่งผิดปกติในช่วงเวลาหนึ่ง

เช่นเดียวกันกับโลกแห่งธุรกิจ ที่ต้องหาทางรับมือกับ New Normal ที่เหมาะสมให้กับตน เพราะบางอุตสาหกรรม อาจจะกลับไปเป็นเหมือนเดิมไม่ได้จากเหตุการณ์นี้

หนึ่งในอุตสาหกรรมที่ย่ำแย่ และดูเหมือนจะหาทางออกลำบาก คือ ‘ธุรกิจไมซ์’ (MICE) (การจัดประชุม งานแสดงสินค้าต่างๆ) โดย MICE ในทั่วโลกตอนนี้ได้รับผลกระทบโดยตรงอย่างรุนแรง ตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ ซึ่งในประเทศไทยนั้น ก็เจอทั้งโรคเลื่อนและยกเลิกงานประเภทต่างๆ ตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา 

เดิมทีในช่วงนี้ ประเทศไทยก็จะมีงานใหญ่ในสายอีเว้นท์ออกมามากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานยักษ์ของโลกสายสตาร์ทอัพและนวัตกรรมอย่าง STARTUP THAILAND ที่จัดมาต่อเนื่องกว่าครึ่งทศวรรษ

แต่เนื่องจากงานดังกล่าวจะเปิดโอกาสสู่การช่วยพลิกฟื้นเศรษฐกิจที่ซบเซาได้ทางNIA หรือสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติจึงต้องการผลักดันอีเว้นท์นี้ให้เดินหน้าได้ต่อโดยร่วมมือกับ133 องค์กรพันธมิตร 400 หน่วยงานผ่านการจัดอีเว้นท์ในรูปแบบตามสไตล์ New Normal

งาน ‘STARTUP THAILAND x INNOVATION THAILAND 2020’จะเป็นอีเว้นท์ใหญ่ครั้งแรกของเมืองไทยที่ถูกพัฒนาขึ้นมาในรูปแบบเสมือนจริงหรือ(Virtual World) ระหว่างวันที่ 1-4 กันยายนนี้โดยทุกคนสามารถเข้าชมงานได้ผ่านเว็บไซต์https://stxite2020.nia.or.th/  

Virtual World คืออะไร?

Virtual World หรือจะเรียกว่าเป็น Virtual Event นั้นเป็นการจำลองสภาพแวดล้อมของงานอีเว้นท์ที่จัดขึ้นจริงแล้วย้ายขึ้นมาอยู่บนโลกออนไลน์ซึ่งเดิมบทบาทของ Virtual Event อาจจะเป็นแค่ส่วนหนึ่งของงานอีเว้นท์ปกติหรือจะจัดขึ้นมาเป็นการเฉพาะกิจเลยก็ได้

ข้อดีของ Virtual Event คือการสร้างสภาพแวดล้อมเสมือนจริงที่สามารถปรับแต่งได้ตามความต้องการที่เหมาะทั้งการจัดงานขนาดใหญ่ที่มีผู้ร่วมงานจากหลายๆประเทศหรืองานขนาดเล็กที่อาจไม่จำเป็นต้องใช้สถานที่จริงในการจัดงานซึ่งประโยชน์หลักของ Virtual Event คือเพิ่มการเข้าถึงของผู้เข้าร่วมงานและการสัมผัสประสบการณ์ของงานได้อย่างใกล้ชิดแต่ก็มีข้อเสียบางเรื่องที่ต้องนำมาพิจารณาได้แก่การขาดการสื่อสารแบบตัวต่อตัวและสิ่งรบกวนที่ดึงความสนใจออกจากงานอีเว้นท์

แต่กับงาน STARTUP THAILAND x INNOVATION THAILAND EXPO 2020 จะเป็นมิติใหม่ของการจัดงานในรูปแบบโลกนวัตกรรมเสมือนจริง (Virtual World) ครั้งแรกของประเทศไทยที่ผนึกกำลังกับเหล่าสตาร์ทอัพและนวัตกรรมชั้นนำของไทย (ต่างประเทศ) เข้ามาร่วมกันแสดงศักยภาพด้านนวัตกรรมของประเทศในการจัดงานเสมือนจริงให้ยิ่งใหญ่อย่างเต็มรูปแบบ มีการพูดคุยและตอบโต้กับสตาร์ทอัพ หรือผู้ประกอบการที่มาร่วมงานนี้ได้แบบเรียลไทม์

สำหรับ STARTUP THAILAND x INNOVATION THAILAND EXPO 2020 จัดขึ้นภายใต้แนวคิด ‘Innovation in Times of Crisis’ ผ่านแพลตฟอร์มอีเว้นท์ออนไลน์ ซึ่งเปิดตัวอย่างเต็มรูปแบบโดยมีเหล่าสตาร์ทอัพมืออาชีพของไทย อาทิ Happenn, Zipevent, GetLinks, Fungjai NYLON, Chocolate และ Keen Eye เป็นผู้อยู่เบื้องหลังอีเว้นท์ออนไลน์ในครั้งนี้ โดยหยิบยกปัญหาใหญ่ 3 เรื่องมาเป็นตัวเดินอีเว้นท์ได้แก่

สถานการณ์แพร่การระบาดทั่วโลก (Pandemic) ของโรคโควิด 19 

การรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) ที่รุนแรงขึ้นทุกปี 

และการปรับตัวให้เข้ากับในวิกฤตเศรษฐกิจ (Economic Crisis) ที่เกิดขึ้นทั่วโลก 

บางคนอาจจะกำลังคิดว่า ก็เหมือนไลฟ์สตรีมทั่วไป แต่ผิดถนัด เพราะงานนี้ได้ใช้เทคโนโลยีที่ทำให้อีเว้นท์ออนไลน์ มีความเสมือนจริงเหมือนเข้าไปอยู่ในโลกแห่งการปะทะกายกันเลยทีเดียว โดยในงานนี้จะมีทั้ง…

Real Innovation Experience มิติใหม่ของการสัมผัสประสบการณ์จริงด้านนวัตกรรมจากสตาร์ทอัพและนวัตกรของไทยที่นำมาใช้จริงในงาน

Real-time Connection & Data มิติใหม่ของการเชื่อมต่อแบบทันทีกับเครือข่ายหน่วยงานในแวดวงสตาร์ทอัพและนวัตกรรมทั้งไทยและต่างประเทศ รวมถึงการเข้าถึงข้อมูลสำคัญที่เกิดขึ้นภายในงาน

Real Opportunity มิติใหม่ของการได้รับโอกาสจริงสำหรับผู้สนใจสร้างและต่อยอดธุรกิจสตาร์ทอัพและนวัตกรรม 

เบื้องต้น หากแยกย่อยลงไปในรายละเอียดของงาน จะมีกิจกรรมหลักอยู่ 4 ส่วนให้เข้าไปแวะเวียนได้ดังนี้ 

1. Virtual Forum งานสัมมนาออนไลน์ในรูปแบบเสมือนจริง เน้นเรื่องการสร้างความเปลี่ยนแปลงให้แก่ประเทศในช่วงที่ต้องเผชิญกับวิกฤตต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั่วโลกถึง 6 ธีม ประกอบด้วย

  • Feed the World
  • Transforming Healthcare 
  • Tourism & Entertainment Rebound
  • Inclusive Society
  • BCG in Action
  • Touchless Economy&Trust Society 

2. Opportunity โอกาสในการหาคู่ค้าทางธุรกิจและการประกอบอาชีพผ่านกิจกรรมที่จัดขึ้น ทั้ง Virtual Marketplace ตลาดจำหน่ายสินค้าในรูปแบบเสมือนกว่า 200 บูธ และจับคู่ธุรกิจให้แก่สตาร์ทอัพ ผู้ประกอบการนวัตกรรมไทย รวมทั้งการพิชชิ่งของสตาร์ทอัพ, Online Business Consulting บริการให้คำปรึกษาออนไลน์จากสุดยอดเมนเทอร์ ผู้เชี่ยวชาญภาครัฐ เอกชน สถาบันการศึกษา กว่า 70 ท่าน และ Virtual Job Market รับสมัครงานกว่า 600 ตำแหน่ง จากกว่า 100 องค์กรชั้นนำของประเทศ

3. SHOW ชมการแสดงสดผ่านทางออนไลน์ ที่นำเสนอศิลปะ ดนตรี นันทนาการ และเทคโนโลยีมาจัดแสดงร่วมกันในรูปแบบ Virtual Concert ที่สร้างสรรค์สตูดิโอเสมือนจริง พร้อมให้แฟนคลับใกล้ชิดกับศิลปินและมีส่วนร่วมระหว่างการชม

4. AWARD พิธีประกาศผลรางวัลอันทรงเกียรติ Prime Minister Award ให้แก่ผู้มีส่วนร่วมในการส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาระบบนิเวศสตาร์ทอัพของประเทศ และเสริมสร้างศักยภาพทางธุรกิจให้แก่สตาร์ทอัพไทยให้ก้าวสู่ตลาดต่างประเทศ รวมถึงการนำนวัตกรรมมาช่วยแก้ไขสถานการณ์วิกฤตการการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

ใครจะคิดว่า เราจะได้เห็นงานอีเว้นท์ออนไลน์ โดยเฉพาะกับงานในระดับชาติได้เร็วขนาดนี้ และหากเป็นเหมือนที่บิลเกตส์ (Bill Gates) ผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟต์และเศรษฐีนักการกุศลได้กล่าวไว้ในรายการ This is Working ว่าต่อให้จบวิกฤตโควิด-19 ระบาดไปแล้วแต่บางอุตสาหกรรมก็จะไม่สามารถฟื้นกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้อีกต่อไปโดยเฉพาะธุรกิจอีเว้นท์ก็คงจะทำให้อุตสาหกรรมนี้ต้องกลายเป็นอีกหนึ่ง New Normal ที่ควรเร่งปรับตัวกันวุ่นน่าดู

เอาเป็นว่า ถ้าใครที่สนใจเชื่อมโลกออนไลน์เข้าสู่งาน STARTUP THAILAND x INNOVATION THAILAND 2020 นี้ สามารถเข้าไปลงทะเบียนที่ https://stxite2020.nia.or.th/ เพื่อเข้าชมงานได้แบบครบทุกมิติที่จะมีขึ้นตลอดในวันที่ 1-4 กันยายนนี้ 

ที่สำคัญงานนี้ ฟรี!! ไม่เสียค่าใช้จ่าย

Written By

Advertisement
Connect
Newsletter Signup