Connect with us

Subscribe

Life

11 ประเด็น
ที่สตาร์ทอัพและผู้ประกอบยุคใหม่ควรโฟกัส จากงาน
STARTUP THAILAND x INNOVATION THAILAND EXPO 2020

ผ่านพ้นไปเป็นที่เรียบร้อยสำหรับงาน STARTUP THAILAND x INNOVATION THAILAND EXPO 2020 มิติใหม่ของการจัดงานในรูปแบบโลกนวัตกรรมเสมือนจริง (Virtual World) ครั้งแรกของประเทศไทยระหว่างวันที่ 1-4 กันยายน 2563 บนช่องทาง https://stxite2020.nia.or.th ที่จัดขึ้นโดยNIA หรือสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติโดยร่วมมือกับ133 องค์กรพันธมิตร 400 หน่วยงานผ่านการจัดอีเว้นท์ในรูปแบบตามสไตล์ New Normal โดยงานนี้มีหลากหลายประเด็นที่น่าสนใจซึ่ง GMLive เลือกประเด็นที่น่าจะเป็นประเด็นต่อยอดธุรกิจในอนาคตของสตาร์ทอัพและผู้ประกอบรุ่นใหม่มามัดรวมไว้ในนี้

1. สร้างเครื่องมือเพื่อการศึกษาลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม

เริ่มต้นที่เรื่องของการศึกษาเพื่อลดความเหลื่อมล้ำของสังคมได้อย่างแท้จริงควรต้องเริ่มนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยเติมเต็มได้อย่างจริงจังโดยเทคโนโลยีนั้นๆควรออกมาในเชิงของเครื่องมือที่ทำให้ทุกองค์ความรู้เชื่อมต่อไปถึงคนทุกกลุ่มได้จริงเข้าถึงได้ในทุกจังหวัดและทุกพื้นที่ของประเทศไทยผ่านมือถือและเน็ตเวิร์กที่เชื่อมทุกคนเข้าไปถึงแหล่งความรู้เดียวกันได้จริงขณะเดียวกันต้องมีราคาที่เอื้อมถึงได้ในระดับที่คนจนหรือรวยไม่กระทบเช่นการพัฒนาโครงสร้างด้านอินเตอร์เน็ตให้ครอบคลุมมีโครงการในการเข้าถึงอุปกรณ์มือถือที่ง่ายดายดึงครูเก่งๆในหลายๆด้านศาสตร์แห่งโลกยุคใหม่มาสอนแล้วอัดคลิปลงยูทูปกระจายข้อมูลออกไปในวงกว้าง

2. อย่าทำให้การศึกษาเป็นเรื่องน่าเบื่อ

ยังอยู่ที่เรื่องของการศึกษาตอนนี้มีการพูดถึง Edtech กันมากขึ้นแต่ส่วนใหญ่จะตีโจทย์ไปในลักษณะของการนั่งเรียนออนไลน์ซึ่งก็ไม่ได้ผิดอะไรแต่อย่าลืมว่าการเรียนรู้ที่ดีจำเป็นต้องมีการตอบโต้กันได้ฉะนั้นในการพัฒนาระบบการเรียนรู้ที่นำออนไลน์เข้ามาเกี่ยวข้องต้องไม่ลืมการสร้างระบบ Interactive learning เข้ามาผสมสานให้ได้มากที่สุดอย่าทำให้การเรียนผ่านเทคโนโลยีกลายเป็นแค่เรื่องน่าเบื่อเช่นต้องวัดผลได้โดยให้คนที่เข้ามาเรียนในระบบการศึกษาแบบใหม่ที่มีเทคโนโลยีเป็นตัวขับเคลื่อนควรต้องสร้างระบบการตรวจสอบและวัดผลพวกเขาได้ด้วยไม่ใช่ปล่อยให้เรียนอย่างเดียวและถ้าให้ดีต้องมีการสร้างใบรับรองบางอย่างเพื่อให้สิ่งที่เขาได้เรียนรู้ไปเกิดการการันตีในคุณภาพรายบุคคลด้วยเป็นต้น

Young man pointing at Startup concept over a tablet computer

3. การท่องเที่ยวเชิงคุณภาพต้องมา การเที่ยวเชิงราคาควรหายไป

ยุคหลังๆกระแสเที่ยวนอกบูมขึ้นมากจนหลงลืมการเที่ยวในประเทศแต่หลังจากโควิด-19 ระบาดการท่องเที่ยวไทยจะกลับมาอีกครั้งเพียงแต่เสน่ห์ของการเที่ยวไทยต้องแข็งแรงยิ่งกว่านี้ในแต่ละพื้นที่ในแต่ละจังหวัดต้องทำการบ้านอย่างหนักพลังโปรโมทต้องแข็งแกร่งเรื่องราวหรือแมสเสจของท้องถิ่นนั้นๆต้องเฉียบขาดต้องสร้างพลังให้แหล่งท่องเที่ยวที่กินที่ช้อปเป็นไปในเชิงคุณภาพที่มอบประสบการณ์ล้ำค่าได้มากกว่าเน้นเรื่องราคาแต่คุณภาพหายเพื่อจับกลุ่มคนไทยกันเองให้ได้มากขึ้น 

4. เสิร์ฟประสบการณ์อาหารเดลิเวอรี่ให้เหมือนกินอยู่ที่ร้าน

ในยุคหลังโควิด-19 จะมีคนกลุ่มหนึ่งที่นิยมทานอาหารที่บ้านมากขึ้นคนทำธุรกิจนี้จึงต้องหานวัตกรรมที่ทำให้สินค้าของคุณสร้างประสบการณ์ได้เหมือนไปทานที่ร้านได้จริงซึ่งตรงนี้น่าจะเป็นโจทย์ใหญ่ของผู้ประกอบการเพราะถึงแม้อาหารจากบางร้านจะรสชาติดีแต่เมื่อมีขั้นตอนเดลิเวอรี่เข้ามาก็มักจะทำให้รสชาติและประสบการณ์ในการรับประทานอาหารค่อยๆหายไปธุรกิจอาหารจึงควรหานวัตกรรมบางอย่างมาเติมเต็มประสบการณ์ที่หายไปเหล่านี้แม้จะไม่ 100% ก็ตามเช่นการออกแบบแพ็คเกจจิ้งที่อาจจะมีส่วนช่วยทำให้อาหารที่ซื้อไปได้อรรถรสเหมือนไปทานที่ร้านอย่างตอนนี้ร้านชาบูก็มีเตามาให้หรือบางร้านก็พัฒนาแพ็คเกจจิ้งให้อุ่นร้อนเองได้เป็นต้น 

5. ยกระดับเกษตรด้วยเทคโนโลยี

ถึงเวลาที่เกษตรกรไทยต้องเริ่มปรับตัวเข้าหาเทคโนโลยีกันมากขึ้นเพราะการคาดเดาสภาพอากาศดินน้ำแบบแต่ก่อนอาจจะไม่สร้างผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจได้เหมือนเคยซึ่งถ้าให้มองแบบไม่ได้สนเรื่องเม็ดเงินการลงทุนแล้วการนำเครื่องจักรหรือหุ่นยนต์หรือเทคโนโลยี IOT เข้ามาช่วยกับแปลงเกษตรของพวกเขาเป็นสิ่งที่จำเป็นมากเพราะสามารถช่วยเหลือในเรื่องของคุณภาพแปลงเกษตรและผลผลิตของตนได้ชัดเจนยิ่งขึ้นตั้งแต่แสดงให้เห็นถึงการปรับวัดความชื้นในดินแต่ละช่วงได้แสดงว่าพื้นผิวดินว่าเหมาะสมต่อการปลูกอะไรต้องใส่ปุ๋ยเท่าไรต้องจ่ายน้ำเข้าแปลงแค่ไหนเป็นต้นซึ่งเหล่านี้มีความสำคัญอย่างมากกับการเกษตรยุคใหม่ที่จะทำให้ผลผลิตออกมาดีและเจ้าของไร่ไม่จำเป็นต้องลงแรงหนักกว่าที่เคย 

6. ปลดล็อกกฎหมายคลายความตึงเครียดของความคิดสร้างสรรค์

กฎหมายที่มีการปล่อยออกมามากในสังคมไทยซึ่งบางทีก็อาจจะมีประสงค์ดีแต่บางทีก็เป็นเงื่อนไขให้เกิดการชะงักเช่นในบางจังหวัดทางภาคอีสานที่อย่างร้อยเอ็ดหรือยโสธรผู้คนที่นั่นอุตส่าห์สร้างสรรค์การเกษตรยุคใหม่ทั้งแปรรูปและหาตลาดออนไลน์ขายรวมถึงคิดค้นการขนส่งสินค้าระหว่างพื้นที่โดยใช้โดรนส่งสินค้าปลอดสารพิษจากหมู่บ้านหนึ่งไปอีกหมู่บ้านหนึ่งเพื่อให้เกิดเศรษฐกิจหมุนเวียนแต่ก็ดูเหมือนจะทำไม่ได้เพราะติดกฎหมายบางประการหรือแม้แต่การใช้จ่ายเงินสดในช่วงโควิด-19 ที่ลดลงและผู้คนก็เริ่มหันมาใช้การโอนเงินและทำธุรกรรมผ่านโมบายแบงก์กิ้งกันมากขึ้นอย่างในประเทศจีนถึงขั้นก้าวไปสู่การใช้เงินดิจิทัลหยวนแต่ไทยเรายังเหมือนฝันหวานกว่าจะไปจุดนั้นทั้งๆที่วันนี้เราก็มีมือถือใช้กันเกือบทั้งประเทศทั้งๆที่เรามีเทคโนโลยีที่เข้ามามากมายเช่น Blockchain / AI / IOT และอีกมากมายแต่ที่กล่าวมาทั้งหมดมันจะไม่มีวันเกิดขึ้นหรือเดินหน้าได้หากรัฐที่วันนี้มีข้อมูลมหาศาลอยู่ในมือแต่กลับไม่ใช้เพื่อมาพัฒนาเศรษฐกิจให้เกิดความทันสมัย

Business people with gears in hand that exit from a laptop screen. concept of remote cooperation and teamwork. Double exposure

7. MarTech เทคโนโลยีที่จะเข้ามามีบทบาทในชีวิตคนมากขึ้น

ต้องบอกก่อนว่า MARTech ในที่นี้ไม่ใช่มาร์เก็ตติ้งเทคโนโลยีอย่างที่หลายคนคุ้นหูคุ้นตาแต่เป็นนิยามใหม่ของวงการสตาร์ทอัพที่พูดถึงการนำเทคโนโลยีเชิงลึก (Deep Tech) เช่นปัญญาประดิษฐ์ (AI) เทคโนโลยีเสมือนจริง (AR/ VR) ระบบคลาวด์และ IoT ฯลฯมาผสมผสานเข้ากับการพัฒนาอุตสาหกรรมสร้างสรรค์โดยเน้นสร้างประสบการณ์ใหม่ๆให้กับผู้บริโภคในยุคปัจจุบันมากขึ้นซึ่งM ย่อมาจาก Music หรือดนตรีเช่นแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งเพลงการบริหารที่เกี่ยวข้องกับงานดนตรีตลอดจนการนำ AI มาใช้ตรวจจับด้านลิขสิทธิ์เพลง / A คือ Art หรือศิลปะเช่นการนำ AR และ VR มาใช้ในงานนิทรรศการและพิพิธภัณฑ์การนำเสนองานศิลป์รูปแบบใหม่ๆผ่านโดรนหรือ 3D Projection Mapping รวมถึงR มาจากคำเต็มๆคือ Recreation หรือนันทนาการไม่ว่าจะเป็นกีฬาดนตรีสดงานอีเวนท์คอนเสิร์ตเกมฯลฯเหล่านี้จะกลายเป็นอนาคตของตลาดที่มีศักยภาพการเติบโตสูงในอนาคต 

8. แปลงปัญหาสิ่งแวดล้อมให้เป็นโมเดลธุรกิจ 

สถานการณ์ด้านสิ่งแวดล้อมของโลกตอนนี้เรียกว่า Crisis ไม่ได้แพ้โรคระบาดและระบบเศรษฐกิจฉะนั้นหากให้ตีโจทย์ทางธุรกิจวันนี้ทุกท่านควรจะตั้งหลักให้ธุรกิจของท่านมีบทบาทต่อการลดผลกระทบแก่ระบบนิเวศน์ทางสิ่งแวดล้อมในโลกได้แค่ไหนธุรกิจที่จำเป็นต้องปล่อยของเสียปล่อยก๊าซคาร์บอนฯจะทำอย่างไรเพื่อลดหรือกำจัดมันก่อนออกสู่สังคมได้บ้างหรือสินค้าที่ผลิตและกลายเป็นขยะในอนาคตสามารถนำมารีไซเคิลใหม่ได้หรือไม่ยังไงขณะเดียวกันนี่คืออีกโจทย์ที่สตาร์ทอัพจำนวนมากควรต้องลุกขึ้นมาโฟกัสเพราะปัญหาทางสิ่งแวดล้อมในตอนนี้มีเยอะมากถ้าคุณสามารถสร้างธุรกิจขึ้นมาตอบสนองได้สตาร์ทอัพของคุณจะได้รับโอกาสทั้งทางธุรกิจและเป็นผู้ที่ช่วยกอบกู้โลกใบนี้ได้เลย

9. ยานยนต์ไฟฟ้าใครเริ่มก่อนได้เปรียบ

เชื่อว่าในช่วงปี 2025-2030 ตลาดของยานยนต์ไฟฟ้าจะมีสัดส่วนไม่น้อยกว่า 30% ของตลาดรถยนต์ในโลกซึ่งตอนนี้ทุกค่ายผู้ผลิตมีแผนการไว้หมดเพียงแต่ทางภาครัฐก็ต้องออกมาให้การสนับสนุนเรื่องนี้อย่างจริงจังในเรื่องเงื่อนไขและสิทธิประโยชน์ด้านการลงทุนขณะเดียวกันก็ต้องผลักดันให้ประชาชนเกิดความตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมจากมลพิษทางอากาศซึ่งจะกระตุ้นให้เกิดการผลิตและการใช้งานยานยนต์ไฟฟ้าได้แบบต่อเนื่องเพราะหากมองในภาพใหญ่และในระยะยาวยานยนต์ไฟฟ้ายังไงก็ต้องเป็นคำตอบชัดของคนทั่วโลกอย่างแน่นอนห้ามคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัวเด็ดขาดฉะนั้นในตลาดแห่งการแข่งขันหากผู้ปรับตัวได้ก่อนจะสามารถยืนหยัดอยู่ได้ส่วนผู้ที่ไม่สามารถปรับตัวได้ทันอาจจะต้องเป็นผู้สูญเสียตลาดนี้ไปและถูกทดแทนด้วยรายใหม่ที่เอาจริงเอาจังด้านนี้อย่างแน่นอน

10. Innovation Food แก้ปัญหาอาหารขาดแคลน

ตามที่คาดการณ์ว่าในปี 2593 หรืออีกราว 30 ปีข้างหน้าโลกจะเผชิญกับวิกฤติทางด้านอาหารอันเนื่องจากประชากรล้นโลกโดยอาจเพิ่มขึ้นเป็น 9,700 ล้านคนทำให้ความต้องการบริโภคเนื้อสัตว์ทั่วโลกคาดว่าอาจจะเพิ่มสูงขึ้นราว 70% ดังนั้นความท้าทายระยะยาวของนวัตกรรมด้านอาหารจึงถูกทิ้งบอมบ์ไว้ด้วยคำถามว่าอะไรคือการต่อยอดที่จะแก้ปัญหานี้หนึ่งในคำตอบที่ช่วยย้อนความกระจ่างแก่คำถามข้างต้นก็เริ่มมีมากขึ้นเช่นธุรกิจผู้ผลิตเนื้อไร้เนื้อหรือเนื้อสัตว์ที่ผลิตจากพืชหรือแม้แต่การเพาะพันธุ์เนื้อจากแล็ปซึ่งสิ่งเหล่านี้หากได้รับการผลักดันจะสามารถขจัดปัญหาด้านวัตถุดิบอาหารขาดแคลนได้ดีทีเดียว

11. เปิดใจรับการเปลี่ยนแปลงเพิ่มพูนทักษะใหม่แห่งอนาคต

โลกกำลังเปลี่ยนไปเร็วมากเราเห็นนวัตกรรมทางสังคมเทคโนโลยีทางการเมืองและการศึกษาเชิงใหม่เกิดขึ้นเต็มไปหมดซึ่งเราก็ต้องปรับตัวตามมันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เพียงแต่เรื่องแบบนี้พูดง่ายทำยากแต่ก็ต้องทำโดยวิธีที่ง่ายที่สุดคือเราต้องกล้าออกจาก ‘Comfort Zone’ ก่อนคุณถึงจะดีลกับสิ่งใหม่ๆที่เข้ามาในชีวิตได้อย่างในมุมของคนเราต้องกล้าทดลองกับสิ่งใหม่ที่เข้ามาในชีวิตต้องพร้อม Re-skillและ Up-Skill แบบไม่ต้องกลัวเสียอะไรเพราะมันคือสิ่งใหม่ที่ยังไงสักวันเราก็ต้องเจอ

ใครที่เข้าร่วมงานครั้งนี้ไม่ทัน  สามารถมาอัพเดทข้อมูล นวัตกรรมใหม่ๆ เรื่องราวที่ควรรู้จาก บรรดาเหล่าสตาร์ทอัพ และกูรูด้านต้านต่างๆมากมาย ได้ที่ https://stxite2020.nia.or.th 

Written By

Advertisement
Connect
Newsletter Signup