Connect with us

Subscribe

Life

พัฒนาเปลี่ยนตัวเองบ้างดีไหม

แม้งานศึกษาพบว่าไม่มีความสุขอย่างที่คิด

การพยายามทำให้ตัวเองเป็นคนที่ดีขึ้นนั้นเป็นสิ่งที่ดีจริงหรือเปล่า? แล้วทำไมบางคนที่เปลี่ยนตัวเองได้กลับไม่มีความสุขล่ะ

Reasons to Read

  • ผู้ที่วาดภาพตัวเองในอนาคตไว้ใกล้เคียงกับชีวิตปัจจุบันมากที่สุด จะมีความสุขกับการใช้ชีวิตมากกว่าผู้ที่ตั้งเป้าหมายให้ตัวเองเป็นคนใหม่หรือต่างไปจากเดิมโดยสิ้นเชิง

การเปลี่ยนแปลงตัวเองให้เป็นคนที่ดีขึ้นกว่าเดิมได้เป็นการเอาชนะตัวเองที่ยิ่งใหญ่ที่สุด หลายคนจึงมีธงเป้าหมายมากมายที่อยากทำให้สำเร็จในทุกๆ ปี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เงิน ชีวิตส่วนตัว หรือกระทั่งอุปนิสัยเดิมๆ ที่อยากกำจัดให้หายไป

ทว่าตอนนี้เราอาจต้องลองมาคิดกันดูอีกทีว่า จริงๆ แล้วการพยายามทำให้ตัวเองเป็นคนที่ดีขึ้นนั้นเป็นสิ่งที่ดีจริงหรือเปล่า แล้วทำไมบางคนที่เปลี่ยนตัวเองได้กลับไม่มีความสุขอย่างที่คิดเสียอย่างนั้น

จากผลการศึกษาหนึ่งที่ใช้ระยะเวลานานกว่า 10 ปีในการเก็บข้อมูลเพื่อหาคำตอบ พบว่า ผู้ที่ไม่มีความคิดอยากเปลี่ยนแปลงตัวเองมากมายจะใช้ชีวิตอย่างมีความสุขมากกว่า โดยการศึกษานี้ใช้ข้อมูลจากผู้ใหญ่เกือบ 5,000 คน ที่เคยทำแบบสอบถามเกี่ยวกับการเติบโตช่วงวัยกลางคนไว้ตั้งแต่ช่วงปี 1990 ซึ่งในตอนนั้นพวกเขามีอายุประมาณ 20-75 ปี โดยคำถามให้ตอบเกี่ยวกับความพอใจในชีวิต ณ ตอนนั้น และความคาดหวังในอีก 10 ปีข้างหน้าว่าพวกเขาจะเป็นอย่างไร

10 ปีต่อมา…

พวกเขาได้ตอบคำถามคล้ายเดิมอีกครั้ง และจากการเปรียบเทียบผลลัพธ์ ผู้ทำการศึกษาพบว่า คนที่วาดภาพตัวเองในอนาคตไว้ใกล้เคียงกับชีวิตปัจจุบันมากที่สุด จะรู้สึกพอใจกับชีวิตตนเองมากกว่า ตรงข้ามกับคนอีกกลุ่มที่คาดหวังให้ตัวเองแตกต่างจากเดิมหรือเปลี่ยนเป็นคนใหม่ ซึ่งจะรู้สึกไม่มีความสุข ไม่พอใจ หรือหมดแรงใจในการใช้ชีวิตไปเสียอย่างนั้น โดยสาเหตุก็ไม่ใช่เพราะอะไร นอกจากเป็นเรื่องของการสร้างความควาดหวังที่เกินจริงนั่นเอง

ผู้ทำการศึกษาบอกว่า คนที่คาดหวังให้ตัวเองเป็นคนที่ดีขึ้นทว่าคล้ายเดิม จะตัดสินใจทำสิ่งที่เป็นประโยชน์กับตัวเองได้ดีกว่า (หรือง่ายกว่า) อาทิ อยากเป็นคนที่มีสุขภาพดีก็จะเริ่มออกกำลังกาย หรืออยากมีเงินใช้หลังเกษียณก็จะเริ่มเก็บออมเงิน ทว่าผู้ที่คาดฝันจะเป็นคนใหม่หรือเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิงจะมีแรงจูงใจลงมือทำน้อยกว่า ซึ่งอาจเพราะเป้าหมายที่ตั้งไว้ต้องใช้ความพยายามหนักมาก จึงทำให้เกิดความรู้สึกแง่ลบในการเปลี่ยนแปลงตัวเอง และเมื่อทำตามความตั้งใจไม่สำเร็จก็จะรู้สึกไม่มีความสุข ท้อแท้ หมดแรงใจ หรือพาลทำให้รู้สึกแย่กับตัวเองอีกด้วย


หากเป็นเช่นนี้ เราควรพัฒนาตัวเองต่อไปดีไหม?

เราเห็นด้วยอย่างยิ่งว่า การเปลี่ยนแปลงหรือพัฒนาตัวเองให้เป็นคนที่ดีขึ้นเป็นสิ่งที่ดี ทว่าความตั้งใจนั้นต้องไม่ลืมคำนึงถึงสิ่งรอบข้างและความเป็นจริงด้วย ว่าเราสามารถทำให้สำเร็จได้มากน้อยเพียงใด และบางเรื่องอาจต้องใช้เวลานานกว่าจะเห็นผล

แต่เมื่อเราได้รู้แล้วว่าการคาดหวังที่เกินจริงหรือการตั้งเป้าหมายที่เป็นไปได้ยาก จะทำให้เรารู้สึกท้อ ผิดหวัง และล้มเหลว การลองเปลี่ยนวิธีลงมือด้วยการแบ่งมาตั้งเป้าหมายให้เล็กลง และค่อยๆ ทำให้สำเร็จไปทีละขั้นก็อาจช่วยให้เรามีความสุขและอยู่กับสิ่งนั้นได้นานขึ้น โดยที่ไม่รู้สึกว่าย่ำอยู่ที่เดิมหรือเป้าหมายอยู่ไกลเกินไป

Written By

อยากได้อะไรเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับตัวเอง

Life

มองอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ผ่านเลนส์
ดร.ยศพงษ์ ลออนวล

Life

สู่บทเรียน “ธนาคารกลางท่ามกลางความท้าทาย” ของผู้ว่าการวิรไท

Interview

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Inspiring WATCHES

Life

เปิดใจ ‘วี BNK48’ กับบทนางเอกครั้งแรก

GM TV

Advertisement
Connect
Newsletter Signup