Connect with us

Subscribe

Interview

ความทรงจำ-คำอำลา Sakura no Hanabiratachi เพลงจบการศึกษาและกำเนิดเพลงตระกูลซากุระ

ในที่สุดก็มีมาให้ฟังแล้วใน iTunes สำหรับ “ความทรงจำและคำอำลา Sakura no Hanabiratachi” เพลงสำคัญของ 48 Group

ก่อนหน้านี้ BNK48 ได้แสดงในการแสดงคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรก Tao Kae Noi Presents BNK48 1st Concert “STARTO” และการแสดงในเธียเตอร์รอบปฐมทัศน์ทั้งรอบสื่อมวลชนและรอบบัตร Founder ไปแล้ว ซึ่งเฌอปราง BNK48 ร้องไห้ทุกครั้งที่แสดงเพลงนี้

ต้องบอกว่าหลังจากผิดหวังเล็กน้อยกับเพลงแปลไทยในซิงเกิลที่3นี้ทั้ง “คำสัญญาแห่งวันคริสต์มาสอีฟ Anata to Christmas Eve” (อ่านเพิ่มเติม รู้จักเพลงรอง Skirt, Hirari-Namida Surprise! และคำสัญญาแห่งคริสต์มาสอีฟของ BNK48) และ “วันแรก Shonichi” (อ่านเพิ่มเติม ข้อจำกัดของ BNK48 เมื่อแปลเพลง ‘วันแรก’ เป็นไทย ทำไมไม่ติดหูเท่า ‘คุกกี้เสี่ยงทาย’) ที่ดูเหมือนจะไม่ติดหูเท่าที่ควร

แต่ “ความทรงจำและคำอำลา Sakura no Hanabiratachi” กับทำได้ดีไม่มีที่ติ จากปลายปากกาของ “ตนุภพ โนทยานนท์” หรือ “แมน ละอองฟอง” คนเดียวกับที่เคยทำให้ “คุกกี้เสี่ยงทาย Koi Suru Fortune Cookie” (อ่านเพิ่มเติม กว่าจะเป็น Koi Suru Fortune Cookie ‘คุกกี้เสี่ยงทาย’ เพลงมหาชนจาก AKB48 สู่ BNK48) ดังไปทั้งประเทศ

ตอนแรกที่รู้ว่าเพลงดังกล่าวจะอยู่ในซิงเกิ้ลที่ 3 ทั้งไทป์ A และ B ก็แอบหวั่นใจว่าคนไทยจะอินกับเพลงนี้หรือไม่ เพราะการผลัดใบของซากุระที่เป็นสัญลักษณ์ของการลาจากอาจจะไม่ได้เห็นในประเทศไทย รวมไปถึงสำหรับแฟนๆ BNK48 มักจะยกให้เพลง “365 วันกับเครื่องบินกระดาษ 365 nichi no kamihikouki” เป็นเพลงสัญลักษณ์การจบการศึกษาไปแล้วซึ่งก็เป็นฝีมือครูแมนร่วมประพันธ์เช่นกัน

ขอยกท่อนฮุกที่รู้สึกว่าครูแมนทำได้อย่างไร้ที่ติในการเก็บความ ถอดเสียงและทำให้ละมุนละไมได้ดี เวอร์ชั่นแปลขออ้างอิงจากบล็อกของคุณ Konohana-Sakura ที่ว่า

ประวัติของเพลงเคยเล่าถึงไปแล้วว่านี่คือจุดกำเนิดของ AKB48 เพราะเป็นซิงเกิ้ลแรกที่ถูกจัดจำหน่ายตั้งแต่เป็นวงใต้ดิน (อ่านเพิ่มเติม รู้จัก Sakura No Hanabiratachi เพลงกำเนิด 48Group ในวันที่มิโอริ BNK48 ติดเลือกตั้งเรนัจจิ) และถูกนำมาทำใหม่อีกครั้งในชื่อ “Sakura No Hanabiratachi 2008” เป็นการบันทึกเสียงใหม่ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งการจบการศึกษาของเมมเบอร์ในวง และอยู่ในสเตจ A1 “ปาร์ตี้ในความฝัน PARTY ga Hajiaru Yo” ที่ BNK48 เอามาทำอีกด้วย (อ่านเพิ่มเติม BNK48 บอกเราว่า“PARTY ga Hajimaru yo-ปาร์ตี้เริ่มขึ้นแล้ว” ความฝันของพวกเธอจะไปไกลแค่ไหน?) และยังเป็นจุดนับหนึ่งของเพลงตระกูลซากุระอีกด้วย

เกร็ดเพิ่มเติมก็คือในช่วงยุคทอง 2009-2012 การวางจำหน่ายซิงเกิ้ลของ AKB48 จะมีสูตรสำเร็จก็คือ เปิดปีด้วยเพลงตระกูลซากุระ เพราะเป็นช่วงจะปิดภาคการศึกษาของนักเรียนญี่ปุ่นที่จะต้องลาจากเพื่อนๆ ต่อด้วยเพลงซิงเกิ้ลฤดูร้อน (และแน่นอน ชุดบิกินี่!!) ที่จะมาพร้อมกับบัตรโหวต และตามด้วยซิงเกิ้ลที่มาจากการเลือกตั้ง ปิดท้ายปีด้วยซิงเกิ้ลที่ได้เซมบัตสึจากงานเป่ายิ้งฉุบ

ซึ่งเพลงตระกูลซากุระล้วนมีความหมายกินใจจะขอไล่ตั้งแต่ 10Nen Zakura (ซากุระ 10ปี) ที่เป็นการต่อยอดตำแหน่งเซนเตอร์ให้ “มัตสึอิ จูรินะ” แห่ง SKE48 ที่เพิ่งแจ้งเกิดกับเพลงก่อนหน้านี้อย่าง Oogoe Diamond กลับมาเป็นเซนเตอร์คู่กับ “อัตจัง” มาเอดะ อัตสึโกะ แห่ง AKB48 โดยเนื้อเพลงบอกเราว่า ณ ใต้ต้นซากุระแห่งนี้ อีก10 ปีเราย้อนกลับมาเจอกันใหม่อีกครั้งนะ

และปี 2010 กับเพลง Sakura no Shiori (ที่คั่นหนังสือจากใบซากุระ) เพลงที่ร้องยากที่สุดเพลงหนึ่งของ 48Group เนื่องจากเป็นการร้องแบบ Choir หรือประสานเสียงสด PV นั้นถือว่ามีความเรียบง่ายและงดงามมากจากฝีมือกำกับของผู้กำกับแถวหน้าเจ้าพ่อหนัง Coming of Age อย่าง “ชุนจิ อิวาอิ” เนื้อเพลงเล่าถึงว่าเมื่อเห็นดอกซากุระก็เหมือนเครื่องย้ำเตือนดุจที่คั่นหนังสือที่ทำให้เรานึกถึงเพื่อนๆที่จากลา

2011 AKB48 กลับมากับก้าวที่ยิ่งใหญ่ในซิงเกิ้ลที่ 20 Sakura no Ki Ni Narou (ต้นซากุระอันเป็นนิรันดร์) เพราะนี่คือซิงเกิ้ลที่เป็นจุดเริ่มต้นขอความต่อเนื่องยอดขาย 1 ล้านแผ่นมาจนถึงปัจจุบัน (ก่อนหน้านี้เคย 1 ล้านแผ่นกับ Beginner แต่ไม่ต่อเนื่อง) จนมาถึงซิงเกิ้ลที่ 51 อย่าง Jabaja โดยเพลงพูดถึงว่า “ฉันจะคอยเป็นต้นซากุระที่ยืนรอเธอตรงนี้ หากเธอกลับมาก็จะพบฉันเป้นที่พักพิงเสมอ”

และปิดท้ายด้วยปี 2012 กับ GIVE ME FIVE! เพลงปิดซีรีส์ซากุระที่ไม่มีคำว่าซากุระในชื่อเพลง แต่บอกเล่าถึงสัญลักษณ์ของซากุระตั้งแต่ต้นเพลง ในวันที่เราลาจากคือวันที่ดอกซากุระผลิบานและขอให้สายสัมพันธ์แบบนี้คงอยู่ ซึ่งเมมเบอร์ AKB48 โชว์สกิลในการเล่นเครื่องดนตรีสดหลังซุ่มซ้อมกันมา 8เดือนโดยนักดนตรีมืออาชีพ ซึ่งชื่อวงของพวกเธอก็คือ Baby Blossom (ดอกซากุระใบอ่อน) นั่นเอง

หวังว่าหากเพลง “ความทรงจำและคำอำลา Sakura no Hanabiratachi” กระแสตอบรับจากแฟน BNK48 ดี เราจะได้เห็นเพลงตระกูลซากุระเพลงอื่นๆ ในฉบับภาษาไทยบ้าง หรือไม่แน่ถ้าฝันไปไกลอาจจะได้เห็นเมมเบอร์ได้เล่นเครื่องดนตรีสดแบบเพลง GIVE ME FIVE! ก็เป็นได้

แต่ตอนนี้ต้องขอชื่นชมทีมทำเพลงว่าทำเพลงนี้ออกมาได้สุดยอดมากๆ และมาดูว่าเมมเบอร์คนแรกของ BNK48 ที่จะได้ใช้เพลงนี้ในงานจบการศึกษาคือใคร?

นักเขียน : RicchanSama

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

นางฟ้าวงการเทนนิส
ผู้เคยมีเงินติดตัวเพียง
700 เหรียญ

Vision

ปฏิวัติวงการเพลงของจ็อบส์ vs. BNK48 ของจ็อบซังที่ทำให้ CD ขายได้อีกครั้ง

Entertainment

ปลอม! เปลือก!

Life

RIVER – BNK48 x A.P. Honda Thailand x GM Live

GM TV

BNK48 ส่งกำลังใจให้ มุกข์ลดา สารพืช เอ.พี. ฮอนด้า เรสซิ่ง

GM TV

10 ข่าวดังประจำปี 2018 ของวงการบันเทิงไทยและเทศ

Life

Advertisement
Connect
Newsletter Signup