Connect with us

Subscribe

Entertainment

เปิดที่มา 5 ชื่อวงร็อกระดับโลก
ที่คนไทยรู้จักมากที่สุด

เรื่อง : เมเจอร์ ทอม

“Rock Never Dies” คำขวัญที่ชาวร็อกพร่ำบอกกันเสมอว่าดนตรีร็อกนั้นไม่เคยตายไปจากโลกใบนี้ อาจมีเพียงบางช่วงที่แนวดนตรีอื่นๆ โดดเด่นขึ้นมาทดแทน แต่แล้ววันหนึ่งร็อกก็จะเริ่มกลับมาทวงบัลลังก์อีกครั้ง วนไปเช่นนี้ตามกระแสและวงจรของเทรนด์ดนตรีโลก

มีวงดนตรีร็อกชื่อดังสัญชาติต่างๆ มากมายที่สลับหมุนเวียนกันขึ้นมามีบทบาทโดดเด่นในแต่ละยุคสมัย ซึ่งสำหรับในประเทศไทยเองก็ถือว่าเป็นฐานชั้นดีของวงดนตรีร็อกระดับโลก โดยเฉพาะวงจากเกาะอังกฤษที่ค่อนข้างได้รับความนิยมเป็นพิเศษในหมู่แฟนๆ ชาวไทย ถึงกับขนาดที่ร้านขายแผ่นเสียงในกรุงเทพฯ ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า แผ่นเสียงของวงดนตรีที่ต้องมีไว้ติดร้านตลอดทั้งปี ได้แก่ The Beatles และ Oasis ซึ่งทั้งสองวงนี้ก็คือวงสัญชาติอังกฤษ

เสน่ห์ของดนตรีร็อกนอกจากจะมีความคลาสสิกแล้ว ยังมีความจัดจ้านทางเนื้อหา ซาวนด์ดนตรียังหนักหน่วงกระแทกอารมณ์ อีกทั้งสร้างความรู้สึกฮึกเฮิมได้ง่ายกว่าดนตรีแนวอื่นๆ นอกจากนี้เรื่องราวของฟรอนต์แมนหรือสมาชิกของวงร็อกก็มักเต็มไปด้วยสีสันที่มักสร้างความบันเทิงประดับวงการเพลงโลกอยู่เสมอ

เคยสงสัยไหมว่าวงดนตรีดังๆ ที่เรามักเอ่ยชื่อพวกเขาอยู่เสมอนั้น แท้จริงแล้วชื่อเหล่านี้มีที่มาอย่างไร กว่าจะกลายเป็นชื่อที่แฟนๆ ทั่วโลกจดจำและเป็น ‘แบรนด์’ ที่มีมูลค่าสูงในอุตสาหกรรมดนตรีที่สามารถสร้างรายได้และสร้างฐานแฟนเพลงผู้จงรักภักดีได้ทุกวัยและเชื้อชาติมาจนถึงทุกวันนี้

The Beatles

วงดนตรีสัญชาติอังกฤษผู้สร้างปรากฏการณ์ ‘Beatlemania’ ในช่วงยุค 60s-70s ประกอบสมาชิก 4 คน ได้แก่ พอล แมคคาร์ทนีย์, จอห์น เลนนอน, ริงโก้ สตาร์ และจอร์จ แฮร์ริสัน พวกเขามีอิทธิพลสำคัญที่กลายเป็นรากฐานของวงดนตรีในยุคปัจจุบัน นอกจากนี้บทเพลงเก่าๆ ที่มีอายุกว่ากว่าครึ่งศตวรรษ เช่น “Yesterday” “Hey Jude” และ “Let It Be” ก็ยังคงมีแฟนๆ เปิดฟังอยู่ในทุกๆ วันทั่วโลก

โดยก่อนที่จะใช้ชื่อวงว่า ‘The Beatles’ (เดอะบีเทิลส์) พวกเขาเคยใช้ชื่อ Johnny And The Moondogs และ The Silver Beatles จนกระทั่งในเดือนมีนาคม 1956 พวกเขาไปแสดงที่ Carvern Club ณ เมืองลิเวอร์พูล และนับเป็นครั้งแรกที่พวกเขาแนะนำตัวเองโดยใช้ชื่อวงว่า The Beatles ซึ่งมาจากคำว่า ‘Beetle’ ที่แปลว่าแมลงเต่าทองนั่นเอง แต่จอห์น เลนนอน เปลี่ยนตัว e เป็นตัว a จนกลายเป็นที่มาของชื่อดังกล่าว และนั่นจึงเป็นสาเหตุที่แฟนๆ ชาวไทยมักเรียกพวกเขาว่า ‘สี่หนุ่มเต่าทอง’

Oasis

วงดนตรีจากเกาะอังกฤษอีกวงที่โด่งดังอย่างมากในยุค 90s พวกเขาเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ดนตรีบริตป๊อปทะยานขึ้นมามีบทบาทอย่างสูง นอกจากความโดดเด่นทางด้านผลงานเพลงแล้ว คาแรกเตอร์ของวงก็ยังเป็นสิ่งที่ส่งเสริมให้ชื่อวง Oasis ปรากฏบนหน้าหนังสือพิมพ์ตลอดกว่า 20 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะสองพี่น้องกัลลาเกอร์อย่าง ‘โนล’ และ ‘เลียม’ ที่ทะเลาะกันจนนำไปสู่ปัญหาวงแตกในปี 2009 จนกระทั่งทุกวันนี้ก็ยังไม่คืนดีกันและต่างให้สัมภาษณ์แขวะกันไปมาผ่านสื่อเป็นประจำ

แต่ในอีกแง่หนึ่งก็ต้องยอมรับว่าเพลงดังอย่าง “Wonderwall” และ “Don’t Look Back In Anger” ยังคงเป็นเพลงฮิตที่ชาวอังกฤษเคยโหวตให้ดีที่สุดตลอดกาล โดยก่อนที่พวกเขาจะใช้ชื่อ Oasis เคยใช้ชื่อ ‘The Rain’ มาก่อน จนกระทั่งวันหนึ่ง เลียม กัลลาเกอร์ ฟรอนต์แมนของวงสังเกตเห็นคำว่า Oasis Leisure Centre อยู่บนโปสเตอร์ทัวร์ของวง Inspiral Carpets ซึ่งเป็นวงจากเมืองแมนเชสเตอร์ที่พี่ชายอย่างโนล ทำงานเป็นเด็กขนเครื่องดนตรี เลียมจึงแนะนำให้เปลี่ยนชื่อวงเป็น ‘Oasis’ และชวนโนลเข้ามาร่วมเป็นมือกีตาร์ของวงนับตั้งแต่นั้น

-Nirvana

วงกรันจ์สัญชาติอเมริกันขวัญใจเด็กวัยรุ่นทั่วโลก ที่นำโดยนักร้องนำหัวหอกอย่าง ‘เคิร์ท โคเบน’ กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความขบถทางดนตรี นอกจากนี้วง Nirvana ยังเป็นวงดนตรีที่มีอิทธิพลอย่างสูงต่อกระแสดนตรีในเมืองไทยสมัยยุค 90s นำไปสู่การก่อกำเนิดของเพลงแนวอัลเทอร์เนทีฟในประเทศไทย โดยเฉพาะเพลง “Smells Like Teen Spirit” ของอัลบั้ม Nevermind ทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จไปทั่วโลก แถมยังได้รับคำชมจากนักวิจารณ์อย่างล้นหลาม นอกจากนี้ ‘เดฟ โกรล’ ฟรอนต์แมนแห่งวง Foo Fighters ในปัจจุบันก็ยังมีดีกรีเป็นมือกลองของ Nirvana ในอดีตด้วย

เดิมทีวงใช้ชื่อว่า ‘The Stiff Woodies’ , ‘Fecal Matter’ , ‘Ted Ed Fred’ และ ‘Skid Row’ ก่อนจะเปลี่ยนชื่อเป็น Nirvana ในปี 1987 ส่วนเหตุผลที่เลือกใช้คำว่า Nirvana ซึ่งแปลว่า ‘นิพพาน’ นั้น ทางด้านเคิร์ท โคเบน เคยให้เหตุผลว่าเขาต้องการหาคำที่มีความหมายถึงสิ่งสวยงามหรือมีความหมายลึกซึ้งมากๆ นั่นเอง

-Queen

อีกหนึ่งวงดนตรีที่มีแฟนเพลงมากที่สุดในโลก เพลงดังของพวกเขาอย่าง “Bohemian Rhapsody” เคยถูกยกให้เป็นเพลงที่แต่งได้ดีที่สุดอันดับ 1 ของโลก นอกจากนี้ชาวอังกฤษยังโหวตให้เป็นเพลงที่ดีที่สุดตลอดกาลอีกด้วย อีกทั้งชีวิตของนักร้องนำอย่าง ‘เฟรดดี้ เมอร์คิวรี่’ ยังถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ที่ประทับใจคอหนังทั่วโลกอีกด้วย เขาถูกรู้จักในฐานะนักร้องมากความสามารถ น้ำเสียงมีพลังน่าจดจำ จนหลายคนกล่าวขวัญถึงว่า “ศิลปินเช่นเฟรดดี้…หนึ่งศตวรรษภึงจะมีปรากฏสักคน”

โดยก่อนที่จะมีชื่อวงดนตรีว่า Queen หรือ ‘ราชันในนามราชินี’ วงเคยใช้ชื่อว่า ‘Smile’ และหลังจากที่เฟรดดี้เข้ามาร่วมวง เขาเลือกใช้ชื่อวงใหม่ว่า Queen เนื่องจากเป็นคำที่เรียบง่าย แต่ทรงพลัง มีคำแปลหลากหลายในภาษาต่างๆ แต่ในขณะเดียวกันภายหลังจากที่เฟรดดี้เปิดเผยว่าเขาเป็นเกย์ มีผู้ตีความว่าคำว่า Queen คือซ่อนนัยดังกล่าวไว้นั่นเอง

-Radiohead-

เชื่อว่าแฟนๆ ชาวไทยต้องคุ้นเคยกับเพลง “Creep” อย่างแน่นอน ซึ่งเป็นผลงานที่โด่งดังของวง Radiohead นำโดย ‘ธอม ยอร์ก’ (แม้ธอมจะบอกว่าเขาเกลียดเพลงนี้อย่างมากก็ตาม) สำหรับอัลบั้มที่มีชื่อเสียงที่สุดต้องยกให้ ‘OK Computer’ ที่วางจำหน่ายในปี 1997 ซึ่งนับเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้พวกเขามีชื่อเสียงในระดับโลก นอกจากนี้ยังเต็มไปด้วยซาวนด์ดนตรีที่ล้ำสมัยและเป็นต้นแบบของความทะเยอทะยานให้วงดนตรีในยุคนั้น

ทั้งนี้ก่อนจะเป็นที่รู้จักในนาม Radiohead พวกเขาเคยใช้ชื่อวงว่า ‘On A Friday’ และเปลี่ยนชื่อวงหลังได้เซ็นสัญญากับค่ายเพลง โดยนำชื่อมาจากเพลง “Radio Head” ของวง Talking Heads จนกลายเป็นวงดนตรีหัววิทยุที่อยู่คู่วงการเพลงโลกมาอย่างยาวนาน ปัจจุบันนี้พวกเขาก็ยังคงสรรค์สร้างความแปลกใหม่ทางดนตรีให้แฟนๆ ได้เซอร์ไพรส์อยู่เสมอ

Written By

Advertisement
Connect
Newsletter Signup