Connect with us

Subscribe

Interview

รีวิว ‘VICTORY BNK48’ เทปแรก รายการที่พัฒนามาจาก ‘BNK48 SHOW’

เนื่องจากเมื่อวาน “BNK48” ได้เปิดตัวฉายรายการวาไรตี้ใหม่ล่าสุดเป็นวันแรก ใช้ชื่อรายการว่า “VICTORY BNK48” โดยฉายผ่านช่องทางต่างๆ ของ “Workpoint” ในเวลา 21:05 น. ซึ่งในตอนนี้ช่องนี้ก็เป็นหนึ่งในหุ้นส่วนหลักของบริษัท “BNK48 Production” ด้วยเช่นกัน
“VICTORY BNK48” เป็นรายการวาไรตี้ ที่จับนําเอาสมาชิกต่างๆของ “BNK48” มาเล่นเกมกิจกรรมต่างๆ โดยการแบ่งออกเป็นสองทีม มีผู้นําทีมเป็นเมมเบอร์หนึ่งคน และมีพิธีดําเนินรายการ ได้แก่ “โอ๊ต ปราโมทย์” กับ “อุล ภาคภูมิ” สองพิธีกรสายโอตะกับฮา

ซึ่งเกมกิจกรรมที่เราได้เห็นสาวๆ “BNK48” เล่นไปในการฉายวันแรก มีดังนี้

เกมช่วงที่1

เปิดด้วยเกมเรียกนํ้าย่อย ให้ทายชื่อแขกรับเชิญว่าเป็นใครโดยฟังจากเสียงและการตอบคําถามจากเมมเบอร์ ซึ่งในรายการวันแรกไอคอนรับเชิญ ก็คือ “แก้ม วิชญาณี The Star” นั่นเอง

เกมช่วงที่2

เกมนํ้าปั่นต้านลม เมมเบอร์ต้องทํานํ้าปั่นให้กับแขกรับเชิญทาน แต่ว่ามันไม่ได้ง่ายขนาดนั้น ระหว่างทําไปจะมีอุปสรรค ก็คือ เมมเบอร์ต้องใส่ตีนกบขณะทํา รวมถึงต้องรับแรงลมมหาศาลจากเครื่องเป่า ซึ่งเมมเบอร์ทีมฝ่ายตรงข้ามจะเป็นคนเป่า แน่นอนว่าไม่เบาแน่นอน “โดยผู้ชนะเกมนี้จะได้รับไป 2 คะแนน”

เกมช่วงที่3

เกมแอบมองเธออยู่นะจ๊ะ เป็นเกมที่สมมติเหตุการณ์ขึ้นมาเพื่อแกล้งสาวๆ BNK48 โดยจะมีสมาชิกหนึ่งคนที่เป็นหน้าม้าร่วมรู้เห็นเหตุการณ์ที่จะคอยส่งเสริมแกล้งสาวๆอยู่ แล้วคนดูจะเป็นฝ่ายที่แอบบดูว่าสาวๆจะทําอะไรกันยังไงบ้าง ถือว่าเป็นเกมที่สนุกๆใช้ได้ทีเดียว ฉายครั้งแรกเป็นการซ้อมด่วนเพลง “Heavy Rotation” โดยมีแม่อรเป็นหน้าม้า ผลชนะจะตัดสินจากแขกรับเชิญว่าทีมไหนที่เป็นทีมที่รับมือกับสถานการณ์นั้นได้ดีที่สุด “โดยผู้ชนะเกมนี้จะได้รับไป 1 คะแนน”

เกมช่วงที่4

เกมธีมแขกรับเชิญ โดยเกมนี้แขกรับเชิญจะเป็นผู้ที่กําหนดหัวข้อและกติกา ครั้งแรกที่ฉายออกไป คือ เกมแต่งหน้าแข่งกันของ “แก้ม” เกมนี้จะให้ทั้งสองทีมส่งตัวแทนคนที่เป็นแบบที่ใช้แต่งหน้ากับช่างแต่งหน้าจากทีมฝ่ายตรงข้าม ให้คนที่เป็นคนแต่งหน้าพูดคําว่า “ตี่”ขณะทําการแต่งหน้า แต่งไปเรื่อยๆจนกว่าเสียงพูดหยุดลงจะถือว่าจบทันที เกมนี้ตัดสินโดยให้นางแบบที่แต่งหน้ามาเดินแบบให้กับแขกรับเชิญได้ดู ใครเดินโพสต์ท่าถูกใจก็จะกลายเป็นฝ่ายชนะไป “โดยผู้ชนะเกมนี้จะได้รับคะแนนไปมากถึง 3 คะแนน” เป็นตัวชี้ผลแพ้ชนะกันเลยทีเดียว ซึ่งเกมนี้มีการลงโทษตอนท้ายสําหรับผู้แพ้ด้วย

สรุป ผลในการฉายครั้งแรก ผู้ที่ชนะไปก็คือ “ทีม VICTORY BLUE” นั่นเอง น่าสงสารหัวหน้าทีมสีแดงอย่างน้องปัญจริงๆ ที่ต้องออกมาแสดงความรับผิดชอบแทนลูกทีม

จากที่เราได้ดูรายการฉายครั้งแรกไป แล้วไปสํารวจผลความพึงพอใจจากหลายๆเพจของแฟนคลับ จะดูเหมือนว่าผลตอบรับในวันแรกจะออกมาค่อนข้างจะดีกว่ารายการ “BNK48 SHOW” ที่ออกมาก่อนหน้านี้ที่มีความ Dead Air ค่อนข้างสูงทีเดียว

แต่แน่นอนว่าในรายการนี้ก็ยังคงมีในส่วนที่ยังคงต้องปรับปรุงกันอยู่

ดังนั้น วันนี้เราจะมาดูกันว่าปัจจัยที่ทําให้ “VICTORY BNK48” ประสบความสําเร็จในเสียงตอบรับที่ดีตั้งแต่ในวันแรก คืออะไร แล้วปัจจัยอะไรที่ทําให้รายการก่อนหน้านี้ที่ฉายออกมาอย่าง “BNK48 SHOW” ไม่ประสบผลสําเร็จสักเท่าไร คืออะไร ทั้งที่ทั้งสองรายการต่างก็เป็นรายการวาไรตี้และมีลักษณะดําเนินรายการที่คล้ายๆกัน ในวันนี้เราจะมาพูดถึงปัจจัยเหล่านั้นกัน รวมถึงแนวทางของรายการที่จะมีต่อไปในอนาคต

4 ปัจจัย ที่ทําให้ “VICTORY BNK48” ได้รับผลตอบรับที่ค่อนข้างจะดีตั้งแต่วันแรก คือ (อ้างอิง จาก AKBINGO! สู่ Victory BNK48 รายการไอดอลที่สนุกควรเป็นอย่างไร)

1.พิธีกร

ในส่วนนี้เราคิดว่าเป็นหนึ่งปัจจัยที่สําคัญมากในการที่จะทําให้รายการนี้ประสบความสําเร็จ การที่นํา “โอ๊ต ปราโมทย์” มาเป็นพิธีกรดําเนินรายการ เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทําให้ “VICTORY BNK48” ได้รับผลตอบรับที่ค่อนข้างดี่เยี่ยม เนื่องจาก “โอ๊ต” มีความคุ้นเคยกับน้องแถมยังเป็นโอตะตัวจริงอีกคนหนึ่ง ทําให้การดําเนินรายการมีความสนุกสนาน น่าดู เป็นกันเอง ไม่น่าเบื่อ ซึ่งเราคิดว่ามันต่างจากที่รายการ “BNK48 SHOW” ที่นําพิธีกรไตล์ญี่ปุ่นอย่าง “บก. เรโกะ” และครู เอ๊ะ ของน้องๆ มาเป็นพิธีกร มันออกจะดูเป็นสไตล์ญี่ปุ่นมากจนเกินไป ทําให้ดูแล้วไม่ค่อยถูกจริตกับโอตะไทยหรือคนไทยนัก

แต่ก็ยังมีในส่วนของพิธีกรอีกคนอย่าง “อุล ภาคภูมิ” ที่ยังไม่ค่อยมีบทบาทมากเท่าไหร่ ถ้าให้มีสีสันขึ้นอาจศึกษาเรื่องของน้องๆเพิ่มเสริมกันสักหน่อย แต่ต้องขอชมว่าเรื่องการส่งช่วงเข้ารายการหรือเกมต่างๆ สามารถยิงมุกตัวเองได้เมื่อมีจังหวะที่ดีมาก สมกับที่เป็นดาราตลกยุคใหม่ ปัจจัยตัวนี้ถือว่ารายการทํามาถูกทางแล้ว แต่ยังต้องปรับปรุงกันอีกเล็กน้อย

2.ไอคอนรับเชิญ

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งสําคัญที่จะทําให้รายการนี้ประสบความสําเร็จ สามารถดึงคนนอกมาดูได้ค่อนข้างมากนอกจากที่เป็นโอตะขาประจําที่ดูอยู่แล้ว แขกรับเชิญคนแรก ก็คือ “แก้ม วิชญาณี The Star” ที่มาเป็นแขกรับเชิญเราคิดว่า Air Time ยังน้อยไป เห็นได้จากรายการที่เพิ่งออกไปครั้งแรก ที่เธอมาเป็นเพียงผู้มอบภาระกิจให้สาวๆเท่านั้น ตรงนี้คือจุดที่ควรต้องแก้ไขปรับปรุง ต้องทําให้แขกรับเชิญสามารถมาเป็นหนึ่งในส่วนร่วมกิจกรรมกับน้องๆ ถ้าทําได้รายการจะสามารถดึง Air Time ความสนุกขึ้นมาได้อีกเยอะ

3.เนื้อหาและเกมในรายการกับเมมเบอร์

เปิดมาด้วยช่วงการทายว่าแขกรับเชิญคือใคร ในตรงนี้ก็ถือว่าโอเคอยู่ที่ไม่ใช่การเปิดตัวแขกรับเชิญมาเฉยๆ แต่เหมือนเป็นการเล่นเกมทายเกริ่นก่อนเข้าสู่รายการหลัก ถือว่าเรียกนํ้าย่อยได้เป็นอย่างดี ตรงนี้ถือว่าสอบผ่าน ส่วนเกมที่นํามาเล่นในช่วงต่างๆถือว่าทําเกมที่เล่นสนุก Create ใช้ได้ เกมต่างๆทําให้เรารู้สึกว่าเมมเบอร์เป็นกันเอง ไม่ใช่ “ปรุงแต่ง” ในกรอบของไอดอล มีความสนุก ฮาแตกกันอย่างเต็มที่

4.เรียนรู้ข้อผิดพลาด และปรับปรุง

การเรียนรู้จากความผิดพลาดจากรายการ “BNK48 SHOW” เราเองก็ไม่แน่ใจว่าทาง “VICTORY BNK48” ได้เรียนรู้อะไรจากตรงนั้นแล้วนํามาแก้ไขบ้าง แต่เราคิดว่าเขาน่าจะเรียนรู้จากในส่วนเสียจากตรงนั้นมาแล้วมาปรับปรุงในช่วงต่างๆ

แต่เราก็ต้องมาดูกันต่อยาวๆ ว่าตอนต่อไปจะมีรูปแบบไหน เพราะนี่เพิ่งฉายไปแค่ตอนเดียวเท่านั้นเอง เราเลยยังสรุปอะไรไม่ได้มากนัก แต่สิ่งที่รายการควรมี คือ ความความหลากหลายของ Content เพราะสิ่งนี้เป็นเรื่องสําคัญกับรายการอย่างมาก ถ้าจะเอาเพียงเมมเบอร์มาเล่นเกมแกล้งกันแบบเดิมๆ อย่างเดียวไม่นานคนก็จะเริ่มเบื่อกันไป

สุดท้ายเราก็หวังว่าเราจะได้เห็นอะไรที่สร้างสรรค์และมีความหลากหลายมากยิ่งขึ้นจากการพัฒนาในรายการนี้

นักเขียน : MUSICAN
ช่างภาพ : Workpointofficial

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement
Connect
Newsletter Signup