Connect with us

Subscribe

Interview

รีวิวน้ำจิ้มแจ่ว ยี่ห้อใดคือที่หนึ่งในยุทธจักร

เรื่อง: วิทวัส ปัญญาเลิศวุฒิ

รีวิวน้ำจิ้มแจ่ว ยี่ห้อใดคือที่หนึ่งในยุทธจักร

ด้วยกระแสความแรงของ ซอสพริกพริก By Todd ที่เล่าขานกันในหมู่มากถึงเรื่องความอร่อย พวกเราจึงอดความสงสัยไม่ได้ ต้องรีบไปหาเจ้าซอสตัวนี้มาลองทาน ปรากฏว่าเป็นซอสพริกอเนกประสงค์ที่มีความแจ่วหน่อย ๆ เท่านั้นหละเป็นเรื่องจนได้… ด้วยความแจ่วนี้ของมัน ทำให้อาทิตย์นี้ GM Brief จึงได้คัดเลือก 6 น้ำจิ้มแจ่วจากทุกสารทิศ มาทำการ Blind Test ให้นักชิมจำนวนนับสิบของเราเทสกันว่าตัวไหนจะเปรี้ยว จะเค็มจะหวาน จะแจ่วเพียงใด ต่างกันเพียงใด เราไปชมการรีวิวกันเลย

น้ำจิ้มแจ่ว ตามร้านอาหารทั่วไป

โดยทั่วไปน้ำจิ้มแจ่วตามร้านอาหารในหลาย ๆ ที่ก็จะมีรสชาติที่ ต่างกันไป หลายที่ก็จะมีรสชาติหวานนำ เค็มนำจากน้ำปลา เปรี้ยวนำจากน้ำมะขามหรือมะนาว ต่างกันไปตามสูตรของแต่ละร้าน โดยเฉพาะการทานคู่กับของย่างอย่าง คอหมูย่างถือเป็นสิ่งที่จะขาดไม่ได้เลย วันนี้เรานำน้ำจิ้มแจ่ว มาจากร้านใกล้เคียงกับฐานทัพของเรา เพื่อนำมาเทสรสชาติกัน ซึ่งผลคะแนนออกมาได้ไป 3.5 คะแนน

ส่วนประกอบสำคัญโดยประมาณของการทำน้ำจิ้มแจ่ว

น้ำมะขาม
น้ำตาลปิ๊บ
ซีอิ้วขาว
พริกป่น
ข้าวคั่ว
ตะไคร้ซอย
ผักชีฝรั่ง

ซอสพริกพริก By Todd

มาถึงคิว ซอสพริกพริก By Todd ซึ่งเราจะเรียกว่าน้ำจิ้มแจ่ว ก็ได้ไม่เต็มปากเพราะมันคือ ซอสพริกอเนกประสงค์ ที่ใช้ผัด ใช้จิ้ม หรือใช้แทนพริกเผาก็ยังได้ หน้าตาของซอสดูมีความเข้มข้นของพริกที่เห็นได้ชัดเจน ซอสตัวนี้จะมีความเป็นน้ำจิ้มแจ่วหน่อย ๆ รสชาติของมันจะมีความหวาน เผ็ดมัน ที่ได้จากพริกหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นพริกขี้หนูแห้ง พริกชี้ฟ้า พริกกระเหรี่ยงแห้ง หรือพริกยอดสนแห้ง ซึ่งต่างกับน้ำจิ้มแจ่วตัวอื่น ๆ เพราะน้ำจิ้มแจ่วส่วนใหญ่ใช้ น้ำปลา น้ำมะขาม ข้าวคั่ว เป็นส่วนผสมหลักในการผลิต สำหรับใครที่ชอบซอสที่มีความหอมจากพริกหนัก ๆ ต้องรีบไปหา เจ้าซอสพริกตัวนี้มาลองให้ได้ ขนาด 350 กรัม ราคา 129 บาท เรตติ้งที่ได้ 4 คะแนน

ส่วนประกอบ

น้ำตาลทราย 17.5 %
พริกชี้ฟ้า 6.5 %
น้ำส้มสายชู 5.0 %
น้ำมันรำข้าว 3.5 %
พริกขี้หนูแห้ง 3.5 %
เกลือเสริมไอโอดีน 3.5 %
กระเทียม 3.0 %
พริกกระเหรี่ยงแห้ง 2.2 %
พริกยอดสนแห้ง 2.2 %
สารควบคุมความเป็นกรด
สารให้ความข้นเหนียว
โมโนโซเดียมกลูตาเมต
โดโซเดียม 5 โรโบนิวคลีโอไทด์
ข้อมูลสำหรับคนแพ้อาหาร : มีน้ำปลา

แจ่วเสวย ตราวิเสท

แจ่วเสวย ตราวิเสท เป็นน้ำจิ้มแจ่วที่มีรสชาติของ ความเปรี้ยวนำจากน้ำมะขามเข้มข้น และยังมีความหวานและเค็ม ปะแล่ม ๆ ตามกันมาติด ๆ รสชาติจะไม่เข้มข้นมาก ไม่ดูเหนอะหนะ อีกทั้งยังมีกลิ่นหอมของเครื่องเทศและพริก ที่เราจะได้กลิ่นออกมาค่อนข้างแรง สำหรับคนที่ชอบทานรสชาติเปรี้ยวนำ และมีแต่ยังชอบความหวานเค็มอยู่น่าจะชื่นชอบน้ำจิ้มแจ่วยี่ห้อนี้ ขนาด 200 กรัม ราคา 36 บาท เรตติ้งที่ได้ 3 คะแนน

ส่วนประกอบ

น้ำ 51.8 %
น้ำปลา 20 %
น้ำมะขาม 10 %
น้ำตาล 10 %
พริก 5 %
เครื่องเทศ 3 %
แชนแทนกัม 0.2 %
โมโนโซเดียมกลูตาเมต
โดโซเดียม 5 โรโบนิวคลีโอไทด์
ข้อมูลสำหรับคนแพ้อาหาร : มีปลา

น้ำจิ้มแจ่วอีสาน ตรา น้องพร

ถ้าพูดถึงหน้าตาของมัน แค่เห็นแว็บแรก ก็จะสั่งเกตได้ถึงความเข้มข้นในส่วนประกอบมากกว่ายี่ห้ออื่น รสชาติจะมีความเปรี้ยว แต่หนักเค็มไปนิด รสชาติเบาไปหน่อย กลิ่นที่เราได้รับจะสัมผัสได้ถึงกลิ่นของมะนาวชัดเจน อีกทั้งน้ำจิ้มแจ่วตัวนี้ยังสามารถนำไปประกอบอาหารหรือทานกับอาหารประเภทอื่นได้ไม่ว่าจะเป็น สเต็ก ลาบ ก้อย น้ำตก ขนาด 300 กรัม ราคา 36 บาท เรตติ้งที่ได้ 2.5 คะแนน

ส่วนประกอบสำคัญโดยประมาณ

น้ำปลาแท้ 25 %
น้ำมะนาว 20 %
พริกขี้หนู่น 20 %
ใช้วัตถุปรุงแต่งรสอาหาร

น้ำจิ้มแจ่ว ตรา เด็กสมบูรณ์

รสชาติจะมีความเปรี้ยวนำหวานนำ ไม่เผ็ดมาก ตัวน้ำจิ้มเวลาทานจะมีความติดเนื้อมาก ที่สำคัญมีรสชาติดี เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะผู้ที่ไม่ชอบทานเผ็ด แต่สำหรับใครที่ชอบรสชาติเปรี้ยว กับเค็มนำ คุณอาจไม่ชอบน้ำจิ้มยี่ห้อนี้ ขนาด 165 กรัม ราคา 25 บาท เรตติ้งที่ได้ 4 คะแนน

ส่วนประกอบ

น้ำตาลทราย 20 %
น้ำปลา 10 %
น้ำเชื่อม 7 %
น้ำส้มสายชู 10 %
น้ำมะขาม 6.5 %
พริก 3.5 %
เกลือไอโอดีน
สารให้ความข้นเหนียว
โมโนโซเดียมกลูตาเมต
ข้อมูลสำหรับคนแพ้อาหาร : มีน้ำปลา

น้ำจิ้มแจ่ว ตรา บีเคพี

เป็นน้ำจิ้มที่มีรสชาติเปรี้ยวและเค็มนำ ความแตกต่างของน้ำจิ้มยี่ห้อนี่ จะอยู่ที่เรื่องของรสชาติและกลิ่น ที่จะสัมผัสได้ถึง ผักชีฝรั่ง และข้าวคั่ว มากกว่ายี่ห้ออื่น กลิ่นหอมรสชาติโอเค ขนาด 250 มิลลิลิตร ราคา 49 บาท เรตติ้งที่ได้ 3 คะแนน

ส่วนประกอบ

น้ำปลา 20 %
น้ำตาลปี๊บ 15 %
น้ำมะขาม 15 %
พริกขี้หนู 5 %
ผักชีฝรั่ง 5 %
ต้นหอม5
ข้าวคั่ว 3 %
ข้อมูลสำหรับคนแพ้อาหาร : มีปลา และมะพร้าว

ในการรีวิวครั้งนี้ทางเราไม่ได้มีส่วนในการโฆษณาสินค้า แต่อย่างใด จุดประสงค์เพื่อเป็นข้อมูลด้านโภชณาแก่ผู้บริโภคเท่านั้น ขอให้ทานอาหารให้อร่อยครับ 

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement
Connect
Newsletter Signup