x

เรื่อง - รัชนิพงศ์ วรศะริน
 
"ไม่มีทุกคน ไม่มี G19 ขอบคุณทุกคนที่มาเติมเต็มความฝันนักดนตรี"
 
ตูน Bodyslam ศิลปินร็อกเบอร์ 1 ของประเทศ ประกาศก้องบนเวทีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเพื่อขอบคุณสาวก Genie ที่แสนทรหดอดทนสู้กับความเหนื่อยล้าของร่างกายกว่า 9 ชั่วโมงเพื่อดูโชว์ของศิลปินที่รัก และเสพดนตรีหล่อเลี้ยงชีวิต สู้กันต่อไป
 
เกมนัดรวมดาราของ Genie records ค่ายที่รวมวงร็อกไว้มากที่สุด มีขึ้นในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2561 ซึ่งสาวกนับถอยหลังเฝ้าตารอ บัตรถูกขายหมดในเพียง 15 นาทีแรกที่เปิดให้จอง  แสดงให้เห็นว่า "ร็อกของจีนี่ไม่มีวันตาย" ซึ่งยังมีอีกบางส่วนที่ปรารถนาเดินทางมา แต่ไม่สามารถ เพราะจองบัตรไม่ทัน (คลิกอ่านวิเคราะห์ความสำเร็จ อะไรทำให้ บัตรคอนเสิร์ต g19 ของ 'จีนี่' 60,000 ใบ หมดใน 15 นาที)
 
"G19 กว่าจะร็อกเท่าวันนี้" ขยับสเกลจาก G16 ซึ่งจัดที่ลานทะเลสาบเมืองทองจุได้ 30,000 คน มาใช้ “ราชมังคลากีฬาสถาน” สนามที่จุได้มากที่สุดในประเทศไทยแทนเพื่อรองรับกระแสมหาชน ท่ามกลางผู้ชมที่ต่างสวมใส่ชุดดำสีประจำสโมสรอัดกันเข้ามาเต็มความจุกว่า 60,000 คน
 
เวทีในชามอ่างยักษ์ถูกตั้งโซนฝั่ง W หันหน้ามาฝั่ง E แนวขอบเวทีลากกว้างสุดขอบสองด้านยาวเท่ากับสนามฟุตบอลฯ งานแสง เอฟเฟ็กต์ ซาวด์ จอมอนิเตอร์อลังการ จะอยู่จุดใดก็รับพลังจากศิลปินได้แบบเต็มที่ และโชว์แบบไม่มีสะดุด แม้จะมีถึง 20 ศิลปิน แต่รันคิวได้แบบต่อเนื่อง ด้วยการใช้กลไกหลักคือ การเลื่อนเวทีเข้า-ออกเพื่อลดเวลาในการเซ็ตอุปกรณ์
 
แฟนคลับทยอยสู่สเตเดียม ตั้งแต่ประตูเปิดในเวลา 12.00 น. เพื่อจับจองพื้นที่ติดขอบ ก่อนเริ่มเขี่ยลูก มี The dai dai และ Paper Planes สองเยาวชนของสโมสรเป็นวงเปิด สู้แดดที่ร้อนแรงตั้งแต่ก่อนบ่ายสาม เพลงที่คุ้นหูของ วงน้องใหม่ก็คือ “ง่ายจะตาย” และ “ก่อนเสียเธอไป”
 
วอร์มจนเหงื่อออกเล็กน้อยร่างกายพร้อม
 
 
ผู้ตัดสินเป่านกหวีดเริ่มเกม 15.00 น.
 
เซ็ตลิสต์ไม่มีการเปิดเผย ทุกวงพร้อมจะโผล่จากใต้เวทีมาเป็นซูเปอร์ซับสร้างความประหลาดใจได้ทุกเมื่อ นี่คือความตั้งใจของผู้จัดที่อยากจะเล่นสนุกกับคนดู และกวักมือให้มาเต็มสนามไวๆ
 
ผู้เล่นคนแรกถือเป็นเบอร์ใหญ่ ก็คือ Big Ass ซึ่งถือว่าเซอร์ไพรส์เล็กๆ เพราะหลายคนคิดว่า น่าจะขึ้นท้ายๆ โชว์ แต่กลับมาเป็นวงแรกเพื่อเรียกให้คนที่ชิลอยู่ด้านนอกต้องรีบวิ่งอย่างด่วน 
 
“จะทำให้รัก เราเป็นตำนาน” เจ๋งคำรามกึกก้องในฮุคของ “แดนเนรมิต” ราวกับจะจารึกวันนี้ให้เป็นตำนานกับสาวก ก่อนจะต่อด้วยขบวนสิงโต ที่มาพร้อมกับเพลง “เชิดสิงโต” ที่มีจุดเด่นที่ไลน์กีตาร์ของอ๊อฟที่โคตรเท่
 
“ข้าน้อยสมควรตาย” “เล่นของสูง” วงก้นใหญ่ ไม่เล่นเพลงช้า จากนั้น ผู้เล่นคนอื่นๆ ก็วิ่งลงสนามด้วยความคึกคักและจัดเต็ม
 
 
Instinct ขึ้นมาเบรกร็อกด้วยเพลงรักและไม่ลืมที่จะเล่น “โปรดส่งใครมารักฉันที”
 
พลพล Feat กับ Labanoon ที่มาในชุดลูกเสือ 3 คน รำลึกถึงสมัยประกวดฮอตเวฟ และยังหวนไปถึง “ยาม” ซิงเกิลสร้างชื่อเมื่อ 20 ปีก่อน ซึ่งไม่น่าเชื่อว่า เพลงนี้จะส่งต่อถึงคนที่อายุไม่ถึง 20 ปี ได้แบบน่าอัศจรรย์
 
ปั้น Basher มากับเพลงแรกกับค่ายใหม่ “แกล้ง” และหมุนเข็มนาฬิกาไปร้องเพลงสร้างชื่อ “เสียดายของ”
 
ป้าง นครินทร์ มี แพท klear มาทำหน้าที่ “ตั๊กแตน” เวอร์ชั่นร็อกในเพลง “ภูมิแพ้กรุงเทพ”
 
 
The Mousses ได้โอกาสเปิดตัวเพลงใหม่ ในงานใหญ่ “เท”
 
กวาง AB Normal อีกหนึ่งน้องใหม่หน้าเก่าของค่าย เรียกเสียงกรี๊ดกับ Oxygen เป็นพิษ + เด็กกว่าแล้วไง, อย่าทำให้ฉันรักเธอ, ใจน้อย, พูดไม่ค่อยเก่ง
 
 
กินเวลามาถึงพลบค่ำ ก็เริ่มเดือด จนถึงตอนนี้พื้นที่ในราชมังคลากีฬาสถานเต็ม และน่าจะเป็นวันที่ถูกจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ว่า มีคนเข้ามาในสนามแห่งนี้มากที่สุด
 
 
กำลังจะจบครึ่งแรก
 
Sweet mullet เพิ่มเชื้อความเดือด โดยมี อั๋น มือกีตาร์ที่ออกจากวงไปมาร่วมแจม ก่อนจะส่งสุริยะลับขอบฟ้าด้วย “พลังแสงอาทิตย์”
 
ความมืดเริ่มมาเยือน ไฟสนามทำงาน
 
หนุ่ม Kala ที่แกบอกเองว่า เป็นคนที่อยู่ค่ายนี้มานานที่สุด เรียกเสียงกรี๊ดด้วยการขึ้นมาเล่นเพลงโจ๊ะๆ พร้อมกับนำ “แอบ” เพลงใหม่มาร้องเป็นครั้งแรกด้วย
 
ก่อนที่จะมาตัดอารมณ์คึกด้วยความซึ้ง และไพเราะ เพราะเป็นการแจมกันในฝันของปาล์มมี่ กับ พี่ตูน นักร้องสาวร้องเพลงนาฬิกาตาย สลับกับเบอร์ 1 ของค่ายที่ปล่อยอารมณ์ไปในเพลงความเจ็บปวด
 
 
เกมครึ่งหลังเริ่ม
 
Yes'sir Days กับเทิร์นเทเบิล, EDM กับ Retrospect ที่ส่งให้ชาวเมทัลคอร์ได้โยกหัวกันแทบหลุด ก่อนลงเวทีหลังจบเพลงแจ้งเกิด “ไม่มีเธอ” โอตะแน็ปประกาศ "ร็อกไม่มีวันตาย แต่ถ้าเสือดำตายใครรับผิดชอบ"
 
"ร....ย!!!" เรียกรอยยิ้มทั้งสนาม
 
 
Cocktail มีช่วงแจมกับ เจ๋ง Big Ass เพื่อนเก่าในเพลง “เธอทำให้ลมเปลี่ยนทิศ” ที่นำเอา “เธอทำฉันเสียใจ” และ “ลมเปลี่ยนทิศ” มาผสมกัน ซึ่ง G19 นี้ โอมไม่ได้หยิบเพลงที่หน้ากากหอยนางรมเคยร้องมาเล่น
 
 
เข้าสู่ช่วงท้ายเกม ความบันเทิงได้เริ่มแบบต่อเนื่องโดดกันยับ Paradox เริ่มปลุกปั่น หลังจากที่กองเชียร์เริ่มเนือยๆ กันไป เพราะยืนกันมากว่า 6 ชั่วโมงแล้ว
 
 
Klear มาแบบซึ้งๆ โดยเฉพาะเพลง “สิ่งของ” ที่ทุกคนช่วยกันเปิดไฟดวงน้อยๆ จากมือถือสว่างไสวสวยงามทั่วทั้งราชมังคลากีฬาสถาน
 
 
The Yers และฟักแฟง No More Tear มากับสองเพลง “ความพยายาม” และ “รู้สึกดี”
 
 
 
"เสียงลมคำราม ฟ้าครามพลันมืดมัว"
 
เสียงนี้ขึ้นทำให้ความโกลาหลนอกสนามเกิดขึ้น หลายคนต้องรีบวิ่งเข้าสู่สนาม เพราะ Bodyslam วงอันดับ 1 ที่หลายคนรอคอย เริ่มแสดงแล้ว
 
พี่ตูน กัปตันทีมพร้อมสมาชิกอีก 4 มาในชุดสีน้ำเงินแปลกตา เปิดด้วย “เรือเล็กควรออกจากฝั่ง” ตามด้วย “ดัม-มะ-ชา-ติ”, “ความเชื่อ” และ “อกหัก” ให้ได้โดดกันสุดตัว
 
ก่อนจะปิดท้ายด้วย “ยาพิษ” ในเวอร์ชั่น Metalcore โดยมี แน็ป และเต๋า มัลเล็ต มาร่วมว๊ากกกกกกกกก ทำเอาสนามไฟลุก ซึ่งเป็นช่วงที่ขีดความมันขึ้นไปสูงสุดๆ แฟนคลับดีดตัวขึ้นเหนือพื้นและโยกกันสนั่น บนเสียงร่วมตะโกนอื้ออึง
 
 
25 hours รับบอลที่จ่ายจาก Bodyslam ต่อด้วยการปล่อยเพลงสนุกๆ ก่อนอำลาไปด้วย “ยินดีที่ไม่รู้จัก” ที่ส่งให้พวกเขาดังสุดๆ
 
 
หนึ่งในไฮไลท์ของ G19 นี้ น่าจะเป็นช่วงที่หลายคนโดน "ปาล์มมี่" เจ้าแม่เด็กแนวตกกันเป็นแถบๆ
 
ก้าวขึ้นเวทีด้วยหน้าที่แน่น ชุดอันแสนแพรวพราว performance ที่ยอดเยี่ยม เวทีฉากทุ่งนา พร้อมกับนำเอาเพลง "แม่เกี่ยว" ซิงเกิลใหม่มาเล่นในงานใหญ่อย่างเป็นทางการครั้งแรกด้วย
 
ศิลปินสาวเบอร์ต้นๆ ของแกรมมี่ เพิ่งจะย้ายมาร่วมชายคาจีนี่เมื่อปีที่ผ่านมา ได้เปิดตัวต่อสาวกชาวร็อก และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี หลายคนร้องได้แบบสบายๆ “ทำเป็นไม่ทัก”, “อยากร้องดังดัง”, “Ooh!”, “Tik Tok” ปลุกให้คนที่เหนื่อยล้าได้ลุกขึ้นเต้นอีกครั้ง
 
ทั้งสนามร้องกันตามได้แบบทั่ว แถมลูกล่อลูกชนลูกอ้อนมีครบ
 
ก่อนลาเวทีไปด้วยการเล่นกีตาร์และร่วมร้อง “ผงาดง้ำค้ำโลก” กับวง Paradox และแจกกีตาร์ไฟฟ้าส่วนตัวให้แฟนเพลงไปด้วย
 
ไม่แปลกถ้าโชว์วันนั้น ปาล์มมี่จะตกแฟนเพิ่มอีกมากโข และตั้งตารออัลบั้มเต็มกับจีนี่
 
เกมดูเหมือนจะจบลงแล้ว โดยมีสาวเซอร์เป็น "วีแมน ออฟ เดอะ แมตช์" พาทีม Genie ชนะเลิศในแมตช์วันนี้
 
 
แต่ยังมี Potato ขึ้นมารับลูกต่อกับภารกิจกล่าวขอบคุณทุกคนตั้งแต่อากู๋, พี่นิค เจ้าของค่าย, พี่กบ โปรดิวเซอร์ และผู้ชม ไปจนถึง Backstage ปิดงาน ส่งท้ายด้วย “ขอบคุณที่รักกัน”
 
"พวกผมอยากทำงานต่อไป ก็เพราะพวกคุณ" ปั๊บทิ้งท้ายกับกว่า 60,000 คนในสนาม
 
 
ก่อนจะหมดเวลา ศิลปินในค่ายทั้งหมดออกมาเปล่ง “แสงสุดท้าย” เพลง Theme ของG19พร้อมกัน
 
“ปรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดด” ที่มาพร้อมกับพลุ ผู้ตัดสินเป่านกหวีดยาว จบเกม
 
 
เป็นแมตช์ที่ครบรส สนุก มัน หวาน ซึ้ง เซอร์ไพรส์ อิน โดด โยก ยาวนาน แม้จะเหนื่อยล้า แต่ทุกคนไม่ถอย
 
เพลงเก่าระดับเกือบ 20 ปี ให้หวนกลับมาผ่านโสตได้รำลึกถึงความหลัง เพลงใหม่ที่เพิ่งออก 2 สัปดาห์ หรือ ยังไม่ออก MV ตัวเต็มก็ได้ยินที่สเตเดียมแห่งนี้เป็นครั้งแรก รวมทั้งสิ้น 109 บทเพลงจากมันสมองคนดนตรีที่ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านบทเพลงส่งมาถึงผู้ฟัง  
 
"ราชมังคลากีฬาสถาน" อาจไม่เพียงพอ สำหรับแฟนเพลงของค่ายนี้
 
9 ชั่วโมง ก็ยังอาจไม่เพียงพอ สำหรับโชว์ของทุกศิลปินแบบเต็มอิ่ม
 
"G19 กว่าจะร็อกเท่าวันนี้" แสดงให้เห็นจริงๆว่า Genie records คือ แชมป์ค่ายเพลงร็อกเบอร์ 1 ของประเทศแบบไร้คู่แข่ง