x

เนื่องจากไม่กี่วันที่ผ่านมา สปป.ลาวประสบภัยหลังเขื่อนแตกที่แขวงอัตตะปือ ส่งผลให้ชาวลาวจํานวนมากเสียชีวิต และบางครัวเรือนไร้ที่อยู่อาศัยรวมถึงทรัพย์สินเสียหายไปเป็นจํานวนมาก บ้านพี่เมืองน้องอย่างเราก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ หลายฝ่ายรีบประสานงานและร่วมมือให้ความช่วยเหลือในทันที รวมถึงทางวงไอดอลสาว 'BNK 48’ 
 
วงไอดอลแห่งยุคที่กําลังโด่งดังอยู่ในตอนนี้จับมือกับ WORKPOINT, TNN 24, มูลนิธิไทยพึ่งไทย และกลุ่มธุรกิจต่างๆ ร่วมใจกันจัดคอนเสิร์ตพิเศษขึ้นมา นํารายได้ทั้งหมดจากการจัดงานในครั้งนี้มอบให้พี่น้องผู้ประสบภัยชาวลาว

 
งานช่วยเหลือสังคม สําหรับวงไอดอล '48 Group' ถือเป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่งไปแล้วก็ว่าได้ หากย้อนไปดูวงรุ่นพี่อย่าง 'AKB48' การทํากิจกรรมให้สังคมเป็นหนึ่งในบทบาทสำคัญของไอดอล และพวกเธอได้ทําสิ่งเหล่านี้มานานกว่า 7 ปี โดยเริ่มมาตั้งแต่ปี 2011 ในเหตุการ์เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ในเขตโทโฮกุ ประเทศญี่ปุ่น ในฐานะไอดอลซึ่งมีหน้าที่มอบกําลังใจ และความสุขแก่ผู้อื่น 

และสิ่งดีๆ เหล่านี้ยังคงสืบสานต่อมาในหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการจัดคอนเสิร์ตระดมทุน ขายสินค้านํารายได้ช่วยเหลือผู้ประสบภัย หรือแม้แต่ลงพื้นที่ไปพบปะให้กําลังใจผู้ประสบภัย
 

งานคอนเสิร์ตของ BNK48 ในครั้งนี้ คือการสืบทอดวัฒนธรรมในอีกรูปแบบหนึ่ง เป็นการส่งต่อความดีจากรุ่นพี่สู่รุ่นน้อง โดยวันนี้ไม่ได้มีแค่ รุ่น 1 เท่านั้น แต่ยังมีรุ่น 2 ที่มาร่วมงานแสดงบนเวทีนี้อีกด้วย
 
สําหรับคอนเสิร์ตครั้งนี้ ขอบอกเลยว่าสาวๆ จัดเต็มกันมาก เล่นไปทั้งหมด 12 เพลง ดังนี้
River
Oogoe Diamond
Aitakatta
Shonichi, Sakura no hanabiratachi
Skirt Hikari 
Party
Doku
BNK48
Tsugi no Season
Koisuru Fortune Cookie
365 Nichi no kami Hikouki
 
แต่การแสดงคอนเสิร์ตยังไม่ได้จบเพียงแค่นั้น สาวๆ ออกมาปิดท้ายคํ่าคืนนี้ไปด้วยความสนุกสุดมัน ลุกขึ้นมาเต้นมาเชียร์กับอังกอร์ เพลง 'Koisuru Fortune Cookie' คุ้กกี้ เสี่ยงทาย ซึ่งน่าเสียดายสําหรับคนที่กลับไปก่อนทําให้ไม่ได้เห็นภาพบรรยากาศมันๆ เหล่านี้
 
นอกจากงานครั้งนี้สาวๆ จะมาแสดงโชว์บนเวทีแล้ว ยังได้ร่วมส่งกําลังใจไปให้กับพี่น้องชาว 'สปป. ลาว' อีกด้วย รวมถึงได้กล่าวเชิญ 'ท่านเอกอัครราชทูต สปป. ลาว’ ขึ้นมาบนเวทีเพื่อรับมอบเงินบริจาค ที่ได้จากผู้สนับสนุนทั้งหลายที่ระดมทุนมาให้ในครั้งนี้  เพื่อนําไปให้กับพี่น้องชาวลาวผู้ประสบภัยต่อไป 
'ท่านเอกอัครราชทูต สปป ลาว' ยังได้กล่าวทิ้งท้ายงานนี้ว่า เหตุการณ์ในครั้งนี้ถือเป็นเหตุการณ์ที่ร้ายแรงที่สุดเท่าที่ประเทศลาวเคยเจอมา และขอขอบคุณทุกคนจากใจจริงที่มาช่วยเหลือพี่น้องชาวลาว ให้ผ่านเหตุการณ์เลวร้ายในครั้งนี้ไปได้ด้วยดี
จากเหตุการณ์ครั้งนี้ทําให้เราได้เห็นในอีกหนึ่งบทบาทของไอดอลสาว 'BNK48' ที่น่าชื่นชม ที่พวกเธอไม่ได้มีดีแค่ การเต้น การแสดง การร้องอยู่บนเวทีเพียงเท่านั้น แต่พวกเธอยังเป็นบุคคลตัวอย่างในการทําความดีให้แก่สังคม ให้ความช่วยเหลือแก่ผู้อื่น เท่าที่พวกเธอจะสามารถทุ่มเท แรงกาย แรงใจ ส่งไปให้กับคนเหล่านั้นได้ และในอนาคตเราก็ยังคงจะได้เห็นบทบาทของสาว 'BNK48' แบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ ร่วมกันทําความดีเพื่อสังคมส่งไปยังรุ่นต่อรุ่น 
สุดท้ายเราขอให้เหตุการณ์เลวร้ายนี้ ผ่านไปได้โดยเร็ว และขอขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมแรง ร่วมใจกัน ทําสิ่งดีๆให้แก่พี่น้องชาวลาวทุกคน
สุดท้ายกับคลิปสัมภาษณ์สาวๆ BNK48 ถึงความรู้สึก กับงานคอนเสิร์ตที่จัดขึ้นเพื่อช่วยเหลือพี่น้องผู้ประสบภัย ชาว สปป. ลาว