x

คอนเสิร์ตเต็มรูปแบบครั้งแรกของ BNK48  กับ Tao Kae Noi Presents BNK48 1st Concert “STARTO”  หลายคนแปลกใจว่า วงที่เดบิวต์มา 1 ปีกับ 3 ซิงเกิ้ล 10 เพลง จะสามารถ จัดคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกได้เร็วขนาดนี้  วันนี้เราจะพาไป ดูกันว่าในคอนเสิร์ตครั้งนี้ มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นบ้าง 
 
ทางเจ้าของงานได้เริ่มจัดคิวบัตรยืนตามหมายเลขจากในบัตรตั้งแต่ช่วงบ่ายและเริ่มให้คนเข้าไปในงานในช่วงประมาณ บ่ายสามโมงครึ่ง  ในส่วนของบัตรนั่งเนื่องจากมีการล็อคหมายเลขที่นั่งแล้ว ทำให้ผู้เข้าชมในส่วนไม่ต้องรีบเดินทางเข้างาน ซึ่งเป็นเรื่องน่าอิจฉา เพราะบัตรยืนต้องยืนราวๆ สองชั่วโมงก่อนเริ่ม คอนเสิร์ตกันเลยทีเดียว และในระหว่างรอ การเริ่มขึ้นของ คอนเสิร์ต โฆษณา เถ้าแก่น้อย กับการตั้งชื่อปลาวิชัย เป็นสิ่งหนึ่งที่แฟน BNK48 คงจำได้ติดตา
 
 
และแล้วในเวลา 18:00 น. การรอคอยก็สิ้นสุดลง BNK48 ก่อนโชว์ตามธรรมเนียม เปิดด้วย overture VTR แบบใหม่ ก่อนที่ เซ็นบัตสึโชนิจิ ทั้ง 16 คน จะขึ้นมาโชว์ เพลง วันแรก (Shonichi) ถือเป็นการเปิดโชว์ที่น่ารัก ทั้งการเต้น การร้อง ทำได้ดีมาก แสดงให้เห็นว่าสาวๆ BNK48 ทุกคนเตรียมตัวมาดีจริงๆ  ต่อกันด้วยเพลง   อยากจะได้พบเธอ (Aitakata) ซึ่งสมาชิกที่เหลือก็ได้ขึ้นมาโชว์พร้อมกันทั้งวง  ตามด้วย เพลง ก็ชอบให้รู้ว่าชอบ (Oogoe Diamond)  ซึ่งเริ่มเป็นเพลงหาฟังยาก เพราะช่วงหลังตามงานแสดงไม่ค่อยได้นำออกมาโชว์เลย
 
หลังจากนั้น เซอร์ไพรส์ในงาน ก็เริ่มต้นขึ้นด้วยการ แสดงโชว์เป็นครั้งแรก ของเพลง ประกายน้ำตาและร้อยยิ้ม (Namida Surprise) โดยเนื้อเพลงเหมาะสำหรับ การเปิดในวันเกิด จริงๆและสมาชิกทุกคนในวงก็ไม่รอช้า จัดการ เซอร์ไพรส์วันเกิด แก้วในงานด้วยเค้ก 1 ก้อนพร้อมจดหมายพิเศษที่เขียนถึงแก้วจากปัน เป็นซีนเรียกน้ำตาให้ผู้ชมหลายๆ คนกันเลยทีเดียว
 
จบจากการ เซอร์ไพรส์วันเกิด แก้ว เข้าสู่ช่วง MC แนะนำตัว โดยการ catchphrase (ประโยคหรือวลีแนะนำตัวสั้นๆ ที่จะทำให้ผู้ชมจดจำเมมเบอร์แต่ละคนได้) หนึ่งในสิ่งที่หายไปจาก โชว์ของ BNK48 ไปพักใหญ่ ซึ่งผู้ชมหลายท่านที่พึ่งติดตามได้ไม่นานอาจจะยังไม่เคยได้ยินมาก่อน  นับเป็น กิมมิคที่สามารถเล่นกับคนดูได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว
 
ภาพจากเพจ Kaew BNK48
 
หลังจากช่วงแนะนำตัว ก็เริ่มต้นเข้าสู่ช่วงการอัดเพลง เธียร์เตอร์ 3 เพลงเข้ามาพร้อมกัน  ปาร์ตี้ในฝัน (PARTY ga Hajimaru yo) , คุณครูที่รัก (Dear my teacher) , แอปเปิ้ลอาบยาพิษ  (Doku Ringo wo Tabesasete)  เป็นออเดิร์ฟเชิญชวนทุกคนไปชม การแสดงที่เธียร์เตอร์ อยากจะแอบกระซิบว่า เนื้อหาเพลง คุณครูที่รัก (Dear my teacher) ถึงแม้จะแปลแล้วดูซอฟต์ลง แต่ก็แซ่บขนาดทำให้ ชู้กะชู้กลายเป็นเพลงเด็กๆ ไปเลยทีเดียว
 
ก่อนจะคั่นการปล่อยเพลงจากเธียร์เตอร์ ซึ่งผู้เข้าชมส่วนใหญ่ยังร้องตามกันไม่ได้ด้วยการให้ 7 สาว ออกมาแสดง เพลง พลิ้ว (skirt hirari)  และ การจับคู่กันอย่างลงตัว ของแก้วและตาหวาน ในเพลง คำสัญญาแห่งคริสต์มาสอีฟ (Anata to Christmas Eve ) โดยการจับคู่กันของทั้งสองคนนับเป็นส่วนผสมที่ลงตัวมากๆ
 
ต่อกันด้วยการอัดเพลง เธียร์เตอร์กันต่อ อีก 4 เพลง  เพื่อนคนพิเศษ(Classmate) , จูบ....ไม่ได้นะ (Kiss wa Dame yo)  , อุณหภูมิของดวงดาว ( Hoshi no Ondo ) , ฟ้าสีคราม (Aozora no Soba ni Ite )  โดยส่วนตัว ชอบลุคสาวๆในเพลง จูบ....ไม่ได้นะ (Kiss wa Dame yo)  ซึ่ง คอสตูมออกมาได้แซ่บมาก ฉีกลุคสาวๆ วัยใสกันเลยทีเดียว ส่วนในเพลง อุณหภูมิของดวงดาว (Hoshi no Ondo)ลุคดูสง่าเป็นคุณหนูผู้สูงส่ง
 
 
เพลงสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดของโชว์ก่อน encore คือการแสดงโชว์เป็นครั้งแรกของ เพลง ความทรงจำและคำอำลา (Sakura no Hanabiratachi)  โดยเป็นการร้องของทุกคนในวงและการแปลเนื้อหาออกมาค่อนข้างดี เหมาะสำหรับเป็นเพลงที่จะส่ง เมมเบอร์ที่จะจบการศึกษา เพื่อเดินต่อไปตามเส้นทางของแต่ละคน  ซึ่งหลังจบเพลง แคปเฌอได้ฝากเพลงนี้ ถึงสมาชิก ทั้ง 4 คนที่จบการศึกษาและไม่ได้ขึ้นมาบทเวทีนี้ ทั้ง คิตแคต ,ซินซิน,แจนและน้ำหอม เรียกน้ำตาจากเหล่าโอตะได้อีกระลอกหนึ่ง
 
ในส่วนของ การอัดเพลงยาวๆ ในรอบนี้ ขอติในส่วนของ Transition ระหว่างเพลง (ตอนน้องเปลี่ยนชุด) ยังนานไป เกิดเดดแอร์ในช่วงระหว่างต่อเพลงในหลายๆ เพลงทำให้โชว์เกิดการสะดุด แต่ในส่วนของ แสง สี วิดีทัศน์ จัดว่าดีมากนับว่าอลังการงานสร้างและทำได้ดีมาก
 
หลังจบ encore รอบแรก สาวๆ ก็ขึ้นมาโชว์เพลงฮิตที่ร้องกันได้กระหึ่ม ฮอลล์อย่าง เพลง คุกกี้เสี่ยงทาย
(Koisuru Fortune Cookie), BNK48 , 365 วันกับเครื่องบินกระดาษ (365 nichi no Kamihikouki) ซึ่งก็ทำได้อย่างดีและไร้ที่ติกันเลยทีเดียว
 
 
Encore ครั้งที่ 2 มาพร้อมกับจ็อบซังใส่สูทขึ้นมากล่าวขอบคุณ หลายๆ อย่างและในที่สุดวินาทีที่ทุกคนรอคอยก็มาถึง นั่นคือ เซอร์ไพรส์การประกาศ เซ็มบัตสึ เพลง RIVER ซึ่งก็ขอแสดงความยินดีกับ เซ็มบัตสึหน้าใหม่ ทั้งสองคน ก็คือ  เปี่ยมกับน้ำใส และการกลับมาอีกครั้งของ แคนแคน ด้วย โดยในส่วนของการโชว์เพลงนี้ ได้สร้างความประทับใจในความแข็งแกร่งของท่าเต้นและเนื้อร้องที่ทำออกมาได้อย่างดี  และเหมาะสมเป็นอย่างยิ่งที่ให้ อร เป็นเซนเตอร์เพลงนี้ 
 
Encore ครั้งที่ 3  เปิดด้วย VTR ขอบคุณ  MV คุกกี้เสี่ยงทาย ที่เตรียมจะร้อยล้านวิว(และตอนนี้ทะลุร้อยล้านวิวแล้ว) และน้องๆ ออกมาเต้นคุกกี้เสี่ยงทายอีกครั้งทั้ง 26 คน ในชุด วันเดบิวท์ เปรียมเสมือนกลับไปวันแรกที่ทุกคนได้เริ่มต้นในอีกครั้ง  และ เซอร์ไพรส์ อย่างสุดท้าย ในการ คอนเสิร์ตครั้งนี้ คือ การเปิดตัว MV Shonichi (วันแรก) เป็นที่แรกก่อนจะลงทางโซเชียล  ซึ่ง MV ออกมาในรูปแบบ story version  เรียกน้ำตาให้เหล่าเมมเบอร์ที่นั้งดูอยู่บนเวที กว่าจะฝ่าฟันอุปสรรคหลายอย่างจนก้าวขึ้นมาถึงจุดนี้ได้สำเร็จ 
 
ฉากสุดท้ายสำหรับ คอนเสิร์ตครั้งนี้ คือเหล่า เมมเบอร์ ทั้ง 26 คน ออกมาขอบคุณแฟนเพลงอีกครั้ง พร้อมกับที่ แคปเฌอ กล่าวปิดท้าย “ขอให้สนับสนุน BNK48 ต่อไปไม่ว่าจะรุ่นไหนก็ตาม คอนเสิร์ตวันนี้นับเป็นจุดเริ่มต้นของเราและเราจะเติบโตขึ้นไปเรื่อยๆ”
 
โดยภาพรวมแล้ว คอนเสิร์ตครั้งนี้ได้ แสดงให้เห็นถึงพัฒนาการของน้องๆ เป็นอย่างมากใน  1 ปีกว่าๆ ที่ผ่านมา  ทุกคนอาจจะยังไม่อึดไม่เจ๋งพอที่จะร้องสดจริงๆ ทั้งคอนเสิร์ต แต่เรื่องการเต้นถือถือว่าพัฒนาจนไม่มีอะไรต้องห่วงแล้ว