Connect with us

Subscribe

Life

เมื่ออายุใกล้ 50 และไร้ซึ่งเงินเก็บ

เรื่อง : คำ ผกา

ช่วงนี้ฉันถามตัวเองอยู่เรื่อยว่า “นี่เราใช้เงินฟุ่มเฟือยเกินไปหรือเปล่า?”

อาจเป็นเพราะอายุ 47 ซึ่งแปลว่าอีก 3 ปี จะ 50 ซึ่งแปลว่าอีกแค่ 13 ปี จะอายุ 60 อันแปลว่าการเกษียณอายุ แม้จะเป็นเกณฑ์เกษียณอายุของคนทำงานประจำ แต่มนุษย์ฟรีแลนซ์อย่างฉันก็ยิ่งหวั่นไหว เพราะทุกๆวันที่ตื่นขึ้นมาเราไม่มีวันรู้ว่า วันนี้ยังจะมีคนจ้างเราทำงานหรือเปล่า? และนั่นคือเหตุผลที่ทำให้เริ่มตกใจว่า

“เชี่ย ไม่มีเงินเก็บเลยนี่หว่า”

อืม ไม่ถึงขนาดนั้น เพียงแต่ค่อนข้างมั่นใจว่า ด้วยปริมาณเงินเก็บที่มีอยู่ ไม่น่าจะทำให้เลี้ยงดูตนเองในยามชราที่ปราศจากงานและรายได้อย่างแน่นอน

หันมองเพื่อนฝูงรอบตัว ทุกคนต่างมีแผนการเงินที่ดีกว่าฉันหมดเลย เด็กๆรุ่นน้อง มีแผนออมเงินหลังเกษียณกันตั้งแต่อายุ 30 หรือ เพื่อนรุ่นเดียวกันเขาเรียนรู้การลงทุนการเงินในกองทุน LTF, RTF กันอย่างมีวินัย แถมยังวางแผนภาษีอย่างรอบคอบ

ส่วนตัวฉันน่ะหรือ? จ่ายภาษีอย่างปราศจากการวางแผน มีเงินในกองทุนแบบกะหล่อยกะหลิบ สะเปะสะปะ  แต่เครียดไปก็เท่านั้น ความเครียดไม่ได้ทำให้เงินในธนาคารงอกขึ้น แต่สุขภาพจิตที่ดีและความรื่นรมย์ในชีวิตต่างหากที่ทำให้เรามีเรี่ยวแรงไปทำมาหากิน หาเงิน หาทองต่อไป

ว่าแล้วไปรินไวน์ขาวเย็นเจี๊ยบในตู้เย็นมาเอนตัวลงบนโซฟา พาดตีนไว้กับหมอนอิง จิบไวน์ฟังเพลงให้สบายใจดีกว่า 555

ฉันเป็นคนแบบนั้นเอง จึงมีชีวิตมา 47 ปีแบบมีความสุขไปวันๆโดยที่ไม่มีเงินเก็บเลย

แม่ฉันชอบสอนอะไรที่ไม่ Make sense ว่า “หนอนไม่เคยกลั้นใบไม้” แปลจากภาษาเหนือเป็นภาษาไทยได้ว่า หนอนที่ไม่มีแขนไม่ขา อ้วน ช้าๆ กระดึ๊บๆ เนี่ย ไม่เคยจะต้องอดตายเพราะไม่มีใบไม้กินนะจ๊ะ

แต่แม่คะ เราไม่ได้กินใบไม้เป็นภักษาหารแบบหนอนนะแม่!

แต่  Wisdom แบบแม่ที่ดีที่สุดคือ มันทำให้ฉันมีชีวิตแบบไม่มีความเครียด และไม่มีความกลัว เช่น ตอนที่ตัดสินใจจะเป็นฟรีแลนซ์ ตั้งแต่ 17 ปีที่แล้วก็ด้วยความไม่กลัวแบบนี้ การตัดสินใจกู้เงินธนาคาร สร้างบ้านโดยไม่มีงานประจำ ไม่มีเงินเดือนก็ด้วยความบ้าบิ่นแบบที่คิดว่า “หนอนมันยังไม่เคยอดตายเลยโว้ย”

แต่ในความไม่กลัว ความบ้าบิ่น มันก็ถูกถ่วงเอาไว้ด้วยสติสัมปชัญญะและการประมาณตน เช่น ฉันให้เพดานการกู้เงินของตนเองแค่ 1 ล้านบาท เพราะประเมินความเสี่ยงของตนเองว่า ในกรณีที่ตกงาน จะสามารถแบกรับหนี้ก้อนหนี้ไหวในเงื่อนไขอะไรบ้าง

หรือในการตัดสินใจเป็นฟรีแลนซ์อย่างไม่กลัวอดตายนั้น จะต้องบริหารจัดการชีวิตอย่างไร ถึงจะเลี้ยงตนเองได้

ในความไม่มั่นคงทั้งปวงอีกด้านหนึ่ง มันก็ทำให้เราต้องรีดเอาทุกหยาดหยดของความรู้ ความสามารถ แรงกาย แรงใจออกมาทำงาน เพื่อจะได้มีคนจ้างเราอย่างไม่ขาดสาย ดังนั้น  Wisdom ที่ดูไม่ Make sense ของแม่นั้น สำหรับในที่สุดมันก็สมเหตุสมผลในแบบของมันคือ เลือกในทางที่ค่อนข้างเสี่ยงต่อการ “อดตาย” มันก็บังคับให้เราดึงศักยภาพในตัวเราออกมาสูงสุดด้วยเช่นกัน เพราะมันคือกลไกที่จะช่วยไม่ให้เราอดตาย  ทั้งไม่กลัวการเปลี่ยนแปลง ไม่กลัวที่จะลองทำงานใหม่ๆที่ไม่เคยทำ ไม่กลัวอาย ไม่กลัวผิด ไม่กลัวความล้มเหลว

กลัวขึ้นมาเมื่อไหร่ก็หันไปดูหนอน!

เพราะฉะนั้นในวัย 47 ที่สายเกินไปที่จะเริ่มแผนการเก็บเงินเพื่อใช้ยามแก่ ฉันจึงลืมเรื่องการเก็บเงินยามแก่ไปเสีย แต่บังคับเองให้ใช้เงินไม่ให้เกิน ¾ ของที่หาได้ (ผิดของทุกหลักการออม แต่พี่สะดวกแบบนี้ ฮา) ปลดหนี้ทุกก้อนออกจากตัว ไม่สร้างหนี้ใหม่ ไม่ซื้อของที่จะเป็นภาระแก่ลูกหลานเมื่อเราตายลงไป เคลียร์สมบัติบ้าออกจากตัว ออกจากบ้าน ออกจากห้อง

ขณะเดียวกันก็ลงทุนกับการจัดห้องหับให้อยู่สบายที่สุดเท่าที่จะอยู่ได้ จัดหาเครื่องครัว อุปกรณ์ วัตถุดิบการทำอาหาร เพื่อมีความสุขกับการทำ และ กินอาหารที่บ้าน รวมถึงลงทุนจัดการเครื่องดื่มดีๆไว้ในบ้านเสมอ และพบว่า การ Entertain ตัวเองที่บ้านนั้นถูกกว่าการไปดื่ม ไปกินนอกบ้าน ทำให้ยอดเงินเก็บเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

สุดท้ายในท่ามกลางความน้อยนิดของเงินเก็บอันพึงมีนั้น ฉันเลือกที่จะลงทุนดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดีที่สุด ทั้งการกิน การนอน การออกกำลังกาย การตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ  เพราะสุขภาพน่าจะเป็น Asset ที่แพงที่สุดเท่าที่เราจะมีได้ และยิ่งเริ่มดูแลตัวเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งได้กำไรเท่านั้น

ยิ่งเสียค่าหมอน้อยเท่าไหร่ เงินก็น่าจะเหลือในกระเป๋าเรามากเท่านั้น

ถ้าสุขภาพดีเท่าไหร่ เราก็จะยังมีเรี่ยวแรง มีแรงบันดาลใจในการลุกขึ้นมาทำอะไรๆสนุกๆไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

นั่นแหละ ความเครียด ความวิตกต่างๆ ไม่ได้ช่วยให้เงินในบัญชีเพิ่มขึ้น และฉันก็ท่อง Wisdom ของแม่ไปเรื่อยๆว่า “หนอนมันยังบ่กลั้นใบไม้” พร้อมๆ กับท่องคาถา “ประหยัดๆๆๆ” ให้ตัวเองฟังไปอย่างเป็นคู่ขนาน

Written By

40 แล้วทำไมต้องง่ายด้วย?

Life

จากหนอนหนังสือสู่มอดไม้ไผ่

Life

Live Work Play การอยู่อาศัยในอนาคตของคนยุคปัจจุบัน

Life

การตัดใจ “ทิ้ง” นั้นยาก

Life

อย่าให้แม่ต้องเป็นนางฟ้า

Life

Advertisement
Connect
Newsletter Signup