x

ภาพจากเพจ Beby Chaesara Anadila และเว็บไซต์ http://www.thejakartapost.com
 
 
“แกแมสแล้วว่ะ”
 
 
นี่ถือเป็นหนึ่งในประโยคที่น่าสนใจมาก ๆ สำหรับวงการไอดอล โดยเฉพาะไอดอลไทยอย่าง BNK48 หลังจากที่เรารู้จักกันมาปี คำถามคือ แมสเพราะอะไรบ้าง เพราะปรากฏการณ์ในยูทูบ? เพราะได้ร่วมอีเวนต์สำคัญอย่างเช่น ฟุตบอลคิงส์คัพ? หรือ แมสเพราะมีสื่อใหญ่มากมายคอยทำข่าว?
 
และแน่นอน การพบผู้นำหรือคนดังทางการเมือง ก็ถือว่าเป็นตัววัดว่า BNK48 แมสระดับหนึ่งแล้ว อย่างเช่นการเข้าพบพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ในช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา (อ่านเพิ่มเติมที่ จาก AKB48-SNSD ถึง BNK48 พบลุงตู่ : มองไอดอลและโลกการเมือง) หรืออย่างที่ BNK48 ได้มีโอกาสไปฉลองจบการศึกษาปริญญาเอกของ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย (อ่านเพิ่มเติมที่ สัมภาษณ์ ‘สุดารัตน์’ ทำไมชอบ-เชียร์ BNK48 หลังมีโชว์งานฉลองรับปริญญา ไอดอลสะท้อนอะไร)
 
เหล่านี้แสดงให้เห็นว่า นอกจากประเด็น “แมส” แล้ว เรื่องการเมือง กับไอดอล ในบางมิตินี่ก็ไม่ได้แยกขาดจากกัน...
 
ใช่แต่เมืองไทยเท่านั้นที่กระแสไอดอลกรุ๊ปกำลังเป็นที่นิยม ที่อินโดนีเซีย วงน้องสาวในต่างประเทศของ 48 Group เช่นเดียวกับ BNK48 ก็ได้รับความนิยมเช่นเดียวกัน และมีประเด็นหนึ่งที่เป็นข่าวใหญ่ในโลกออนไลน์ตอนนี้
 
เมื่อบัญชีทวิตเตอร์ของประธานาธิบดีอินโดนีเซีย โจโค “โจโควี” วิโดโด ได้รีทวีตโพสต์ของเม็มเบอร์กลุ่ม JKT48 โดยไม่ได้ตั้งใจ
 
 
เรื่องมันเกิดขึ้นเมื่อเวลา 15.24 น. หรือบ่ายสามกว่า(ตามเวลาท้องถิ่น) ในวันพุธที่ 16 พฤษภาคม 2561 ในแอคเคานต์ทวิตเตอร์ทางการของประธานาธิบดี โจโค “โจโควี” วิโดโดได้มีการรีทวีตโพสต์ของแอคเคานต์แฟนเบสของ Beby Chaesara หนึ่งในสมาชิกของ JKT48 วงไอดอลชื่อดังของอินโดนีเซีย
 
ข้อความที่รีทวีตไปก็คือ “ว้าว! มันยอดเยี่ยมมาก ๆ มันทำให้ผมนึกถึงความตื่นเต้นตอนประกาศผลเซ็มบัตสึ(ตัวจริง) เพลง Uza เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว” ซึ่ง Beby Chaesara ได้เป็นตัวจริงของเพลงนี้
 
โพสต์นี้ถูกลบอย่างรวดเร็วโดยแอดมิน แต่ไม่เร็วเท่าความเร็วปานปิศาจของชาวเน็ตที่แค็ปเอาไว้ทัน จนกลายเป็นเรื่อง 
 
ซึ่งต่อมาทางรองเลขาธิการประธานาธิบดี หัวหน้าฝ่ายงานพิธีการ และสื่อมวลชน ได้เปิดเผยผ่านสื่อใหญ่อย่าง The Jakarta Post ใจความว่า ทวีตดังกล่าวอัพโหลดโดยหนึ่งในทีมงานแอดมินของประธานาธิบดี ซึ่งเลขาธิการฯ อธิบายว่า “แอดมินคนดังกล่าวถูกไล่ออกไปแล้ว” อย่างไรก้ตาม เขาได้เพิ่มเติมว่า ทางทีมงานของประธานาธิบได้เพิ่มความเข้มงวดในเรื่องความปลอดภัยภายในและมีมาตรการรับมือเพื่อหลีกเลี่ยงความผิดพลาดเช่นนี้ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต
 
เรียกได้ว่า งานเขาแอดมินทวิตเตอร์ของประธานาธิบดีอินโดนีเซียเต็ม ๆ ที่สลับแอคเคานต์ไม่ทัน เลยตกงานไม่รู้ตัว
 
สำหรับข้อมูล Beby Chaesara Anadila ไอดอลวัย 20 ปี ปัจุจบันเป็นสมาชิกของ JKT48 ในทีม KIII ซึ่งได้เข้าร่วม JKT48 ตั้งแต่ปีพ.ศ.2554 ในฐานะเคงคิวเซย์หรือเด็กฝึกหัด และเพิ่งได้เป็นเซ็มบัตสึ(ตัวจริง)ในเพลง Uza 
 
...
 
ที่มา: