เกม Home Sweet Home เกมผีสัญชาติไทยที่ฮิตติดตลาดต่างประเทศได้รับคำชื่นชมเรื่องรายละเอียดงานเป็นอย่างมาก องค์ประกอบในเกมละเอียดถึงขั้นมีเกมเมอร์ตาดีสังเกตป้ายชื่อบนโต๊ะทำงานที่มีชื่อคุ้นตาอย่าง “ประยุทธ์”​ อยู่บนโต๊ะด้วย 
 
 
เกม Home Sweet Home ผลิตโดยกลุ่มบริษัท YGGDRAZIL GROUP เป็นเกมสยองขวัญมุมมองบุคคลที่หนึ่งสัญชาติไทยแท้ซึ่งเพิ่งเปิดให้ดาวน์โหลดอย่างเป็นทางการผ่านเว็บไซต์ของ Steam เมื่อวันที่ 27 กันยายนที่ผ่านมา หลังปล่อยเดโมให้คอเกมทดลองเล่นมาหลายเดือนจนฮิตติดกระแส สื่อต่างประเทศและคอเกมต่างชาติพูดถึงเกมสยองขวัญไทยหลายครั้ง
 
 
กระแสความนิยม และคำชื่นชมในความละเอียดของงานภาพหลั่งไหลเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด มีคอเกมตาดีสังเกตเห็นรายละเอียดป้ายชื่อบนโต๊ะทำงานของผู้กำกับในโรงพักเขียนว่า “พ.ต.ท. ประยุทธ์ จันทรา” และนำมาบอกเล่าในชุมชนออนไลน์ สร้างรอยยิ้มมุมปากสำหรับผู้ที่ผ่านมาเห็นโพสต์
 
 
นายศรุต ทับลอย ผู้อำนวยการสร้างเกมให้สัมภาษณ์กับ GM Live โดยยืนยันว่า ภาพนี้อยู่ในเกมจริง พร้อมเปิดเผยเบื้องหลังว่า รายละเอียดนี้เป็นหนึ่งในแก๊ก หรือลูกเล่นที่ทีมงานใส่เข้าไปเป็นองค์ประกอบของฉากในเกมซึ่งทีมงานพยายามใส่รายละเอียดโดยหลีกเลี่ยงแนวโน้มเรื่องผลกระทบ 
 
นายศรุต อธิบายเพิ่มเติมว่า ทีมงานออกแบบเกมโดยใส่ใจรายละเอียดทุกอย่าง และเน้นหยิบเรื่องราวในชีวิตประจำวันของคนไทย  อาทิ ซองบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ให้ผู้เล่นรับรู้บรรยากาศเพื่อให้คนหันกลับมามองความเป็นอยู่ของตัวเอง ขณะที่ชาวต่างชาติจะได้เห็นในสิ่งที่ไม่เคยเห็น
 
“เมื่อคนไทยเล่นก็จะอมยิ้ม แต่การจะหยิบมาใส่ตรง ๆ ก็ต้องปรับปรุงรายละเอียดไม่ให้เกิดผลกระทบ สำหรับองค์ประกอบป้ายชื่อบนโต๊ะทำงานของผู้บริหารโรงพักก็เป็นองค์ประกอบหนึ่ง เราก็พยายามสื่อสารรายละเอียดในห้องของผู้บริหารที่มียศสูง เป็นคนน่านับถือ” ผู้อำนวยการสร้างเกมเล่า
 
สำหรับเบื้องหลังการสร้างเกม นายศรุต เล่าว่า ทีมงานต้องค้นเรื่องราวต่าง ๆ ในไทยเพื่อมาใส่รายละเอียด มีเล่าปัญหาสังคมยุคปัจจุบันที่เน้นทำงานหาเงิน แต่ลืมคนที่บ้าน 
 
 
“ส่วนอื่น ๆ จะมีเกี่ยวกับเรื่องความเชื่อ ทีมงานปรึกษา และหาข้อมูลเรื่องเล่าในสังคมไทย คุยกับคนที่มีข้อมูลเรื่องไสยศาสตร์ด้วย รายละเอียดอื่นก็จะมีอย่างเช่นใส่จุดลิฟต์สีแดง หรือศาลในห้องน้ำในมหาวิทยาลัยดัง ซึ่งเป็นเรื่องเล่าในสังคมไทย หยิบเรื่องราวที่คนไทยเข้าถึงได้มาเป็นกิมมิก ในเกมก็จะมีบอกเล่าบาป-บุญ-คุณ-โทษ” นายศรุต กล่าว
 
 
 
สำหรับเวอร์ชั่นเต็มจะมีภาพที่ปรับปรุงใหม่จากเวอร์ชั่นเดโม ซึ่งทีมงานรื้อทำใหม่เพื่อให้ได้ภาพที่ได้รายละเอียดตามต้องการซึ่งต้องใช้เวลา ขณะที่ผู้อำนวยการสร้างเล่าว่า ทีมงานต้องการสร้างงานที่มีคุณภาพดีเพื่อให้คนไทยตระหนักถึงคุณค่าของงานตัวเอง แน่นอนว่าการไปถึงเป้าหมายนี้ ชิ้นงานที่ผลิตต้องมีคุณภาพสูงตามไปด้วย 
 
“เป้าของเราคือแค่อยากทำเกมไทยให้คนตระหนักคุณค่าของตัวเอง ทีมงานวางภาคต่อเอาไว้ซึ่งภาคต่อก็ต้องดี ละเอียดกว่าเดิม อลังการกว่าเดิม แน่นอนว่าก็ต้องใช้เงินทุน”
 
“สำหรับพาร์ทนี้อยากให้มีเงินทุนไปทำเกมที่ดีขึ้น เอาเทคโนโลยีดี ๆ เข้ามาผลิตเกมดี ๆ ไม่แพ้ต่างชาติ ให้เด็กไทยที่เก่ง ๆ แล้วไปทำงานวิศวะในต่างประเทศกลับมาอยู่กับคนที่บ้าน มีงานดี ๆ” นายศรุตกล่าวถึงเป้าหมายของงาน
 
ด้วยเหตุผลเรื่องคุณภาพงานที่ต้องการปรับรายละเอียดให้ออกมาสมบูรณ์แบบ ผู้ผลิตจึงยังไม่กำหนดวันปล่อยเกมภาคต่อแบบเจาะจง แต่เบื้องต้นเชื่อว่า ไม่เกินปี 2018 น่าจะได้ยลโฉมกัน
 
 

***ติดตามเนื้อหาจาก GM Live จากช่องทางเหล่านี้

และ Line@ กดติดตามที่ด้านล่าง

เพิ่มเพื่อน