Connect with us

Subscribe

Vision

ท่านผู้นำ กับ สภาวะซินโดรม

เรื่อง: The Last Dinosaur

สังเกตกันไหมครับ ยุคสมัยนี้ มีโรค รวมทั้งสภาวะอาการแปลกๆ เกิดขึ้นมากมาย ยกตัวอย่างนะครับ Burnout Syndrome แปลเป็นไทยว่า ภาวะหมดไฟ หรือชื่อออกแนวญี่ปุ่นสักหน่อย Hikikomori Syndrome (ฮิคิโคโมริ ซินโดรม) เป็นภาวะเก็บตัว ไม่อยากเจอผู้เจอคนในสังคม อีกอาการหนึ่งที่ชื่อหรูหราขึ้นมาหน่อย Prince or Princess Syndrome หรือโรคหลงตัวเอง คล้ายคลึงกับ ‘ภาวะฮ่องเต้ซินโดรม’ เป็นอาการที่ใครก็ขัดใจไม่ได้ในเด็กๆ

เห็นไหมครับว่า มีแต่สภาวะอาการแปลกๆ กันทั้งนั้น และจะว่าไป ผู้คนเดี๋ยวนี้ เดี๋ยวดี เดี๋ยวร้าย พกพา & สะสมความเครียดกันประหนึ่งสมบัติส่วนตัว มันถึงเป็นสาเหตุของสภาวะประหลาดล้ำทำนองนี้ แล้วรู้อะไรไหมครับ หนึ่งในกลุ่มคนที่เสี่ยงจะมีสภาวะแปลกๆ นี้ นั่นก็คือ ‘ผู้คนในสภา’ ใช่ครับ ท่านผู้นำ & ผู้ตามทั้งหลายนี่ละ เพราะวันๆ ท่านเจออะไรสารพัด และหากว่าท่านๆ เหล่านี้จะเกิดสภาวะแปลกๆ คิดกันไหมครับ พวกท่านจะเข้าข่ายสภาวะซินโดรมกันแบบไหน?

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา: อย่างที่ทราบกันดี ใครเป็นนายกรัฐมนตรีเมืองไทย ไม่เครียดให้มาเตะก้านคอเลยสิครับ และก็อย่างที่เห็น ลุงตู่ของเราประเดี๋ยวอารมณ์ดี ประเดี๋ยวอารมณ์เสีย หงุดหงิดแป๊บๆ อ้าว! กลับมายิ้มอีกแล้ว อาการแบบนี้ ฝรั่งอาจเรียกไบโพล่าร์ แต่เราขอตั้งชื่อแบบไทยๆ ดีกว่าครับ เป็นอาการ ‘แปรปรวนซินโดรม’ แนะนำท่านให้หายใจลึกๆ จิบน้ำเย็นบ่อยๆ ยิ่งช่วงนี้เดี๋ยวเจอปัญหาฝุ่น เดี๋ยวเจอปัญหาไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่ อย่าไปแปรปรวนตามปัญหานะครับลุง!

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ: ลุงป้อมของประชาชนชาวสยามประเทศ ปกติท่านรองนายกรัฐมนนตรีเป็นคนสบายๆ ยิ้มง่าย ใจดี ทว่าบางทีก็ขี้หลงขี้ลืม หรือบางทีก็ขี้เซาไปบ้าง (อุ๊บ!) Zzzzzz ไม่เป็นไรครับท่าน ถามหน่อย มีใครเกิดมาแล้วไม่ง่วงบ้าง ไม่มี๊! โดยเฉพาะหากนั่งอยู่ในห้องๆ อุณหภูมิเย็นๆ อาการนี้เรียกว่า ‘สลิปปี้ ซินโดรม (Sleepy Syndrome)’ เกิดง่ายกับ สส. เอ้ย! สว.-สูงวัยครับ แต่แก้ไขไม่ยาก นอนให้เพียงพอ หรือเครื่องดื่มชูกำลังช่วยท่านได้ครับ

ปารีณา ไกรคุปต์ & เสรีพิศุทธิ์ เตมียเวส: คู่ฟ้าประทานให้มาทำงานร่วมกันในคณะกรรมมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร หรือ ป.ป.ช. โดยตั้งแต่มีคณะกรรมาธิการชุดนี้ บรรดานักข่าวจะมีงานมากกว่าปกติ เพราะเมื่อใดที่มีวาระการประชุม จะต้องมีการปะทะกันดุเดือดของคู่ฟ้าประทาน ‘ปารีณา & เสรีพิศุทธ์’ ยิ่งหากได้ออปชั่นเสริมคือ ‘สิระ เจนจาคะ’ เข้าไปร่วมแจมอีกหนึ่ง งานนี้ยิ่งกว่าศึกวันทรงชัยครับ เรียกว่าไม่ได้งาน แต่ได้ใจกองเชียร์ ส่วนประชาชนตาดำๆ ก็จะอาจสงสัยกันนะครับ สภาวะนี้ของพวกท่านเป็นอะไรกัน? อ๋อ! แบบนี้เขาเรียก ‘วงแตกซินโดรม’ คือรวมตัวปุ๊บ วงแตกปั๊บ!

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ & ปิยบุตร แสงกนกกุล: คู่หูสายอนาคตใหม่ ขวัญใจชาวเจนวาย-เจนแซด แต่เห็นพูดจาดีมีหลักการ ครีเอทีฟสร้างสรรค์กันสุดติ่งกระดิ่งแมว ทว่าท่านหัวหน้าพรรคสีส้ม ‘คุณพ่อฟ้า-ธนาธร’ ก็ดั๊นเป็นคนขี้หลงขี้ลืม เกิดไปถูกจับได้ เอ้ย! เกิดไปถูกสืบค้นว่า ถือครองหุ้นสื่อ ซึ่งเป็นคุณสมบัติอันต้องห้ามของการเป็น สส. พอถึงเวลาให้ข้อมูลกับศาล ก็จำเรื่องราวได้บ้าง ไม่ได้บ้าง เขาเรียกสภาวะนี้ว่า ‘เบลอๆ ซินโดรม’ ฝากท่านปิยบุตร เลขาธิการพรรค เป็นธุระจัดหาแปะก๊วยให้ท่านหัวหน้าพรรคด้วยนะครับ

อนุทิน ชาญวีรกูล: ‘หมอหนู’ เจ้ากระทรวงสาธารณสุข และรองนายกรัฐมนตรี ที่ผ่านมา ถือว่าเป็น สส. เจ้าโปรเจ็กต์ มีผลงานเป็นข่าวคราวอยู่ตลอดๆ โดยเฉพาะโปรเจ็กต์กัญชารักษาโรค ช่วงชิงเรตติ้งมาตั้งแต่ปีก่อนโน่นแน่ะ ทว่าล่าสุด เรตติ้งของท่านเจ้ากระทรวงสาธารณสุขจะพุ่งรุ่งริ่ง เนื่องจากไปโพสต์ประชดเดือด กรณีถูกตั้งคำถามเรื่องมาตรการคัดกรองในสนามบินช่วงไวรัสโคโรน่าระบาดหนัก จนทำให้ชาวโซเชี่ยลพากันติดแฮชแท็ก #รัฐบาลเฮงซวย ขึ้นเทรนด์อันดับหนึ่งอยู่หลายวัน อาการพลาดแบบนี้ของท่านนั้น เรียกว่า ‘น็อตหลุดซินโดรม’ อันนี้ต้องแก้ด้วยกัญชาคลายเครียด ไม่ช่าย! ต้องใช้สติครับท่าน ไวรัสร้ายหรือจะสู้สติของเรา หมอหนูสู้ๆ!!

โลกมันวุ่น เชื้อโรคมันแยะ ดูแลร่างกายดีๆ ที่สำคัญ ดูแลจิตใจให้ผ่องใส เพื่อให้ห่างไกลสภาวะซินโดรมแปลกๆ กันนะครับ ขอพลังความดีงามจงอยู่กับทุกๆ ท่านเทอญ…

#GMlive #นักการเมือง #ซินโดรม

Written By

การเมือง เรื่องตัว ก.

Vision

โควิด…จิตป่วน!

Vision

เปลี่ยนใหม่…ไฉไลกว่าเดิม!

Vision

พงศาวดารตำนาน ‘ยุบพรรค!’

Vision

Her-story 2475 :
อันที่จริงผู้หญิงก็ก่อการปฏิวัติ

Vision

เกาหลีฟีเวอรรรร…ร์!!

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup