Connect with us

Subscribe

Vision

สุภาษิตไทย 101

เรื่อง: The last Dinosaur

ชะเอิงเอย…ขึ้นต้นมาแบบไทยๆ กันเลยดีกว่าครับ จะว่าไป ประโยคไทยๆ ของเรานี้ มีความสละสลวย และอ่อนช้อย แถมยังมีความคมคาย โดยเฉพาะเหล่าสุภาษิตและคำพังเพย โบราณนานมานี่ช่างคิดกันเหลือเกิน

สมมติถ้าจะนำสุภาษิตและคำพังเพยไทยๆ มาเรียนรู้ผ่านข่าวสารบ้านเมือง มาดูกันครับว่า มีคำอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง…

เข้าคลาสแรกกันที่คำว่า ‘ความวัวยังไม่ทันหาย ความควายเข้ามาแทรก’ สุภาษิตนี้ยกให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ท่านนายกรัฐมนตรีของเรา นาทีนี้กัปตันทีมรัฐบาลไทย เต็มไปด้วยเรื่องราวสารพัด เรียกว่า ‘ความวัวยังไม่ทันหาย ความควายเข้ามาแทรก’ ปัญหาแต่ละเรื่องน่าเหนื่อยใจแทนท่านนายกฯ เสียจริงๆ

โดยเฉพาะช่วงนี้ พี่โควิด-19 แกไม่ยอมไปไหน ระบาดไปทั่วพื้นพิภพ เป็นเหตุให้รัฐบาลไทย นำโดยนายกฯ ลุงตู่ เกรงว่าเศรษฐกิจจะหยุดนิ่ง จึงผุดไอเดียเตรียม ‘แจกเงิน’ ให้ประชาชน 1,000-2,000 บาท

แต่ในทางกลับกัน เอ้า! ข่าวว่ารัฐบาลจะเปิดรับเงินบริจาคจากประชาชน เพื่อนำไปสู้กับภัยโควิด

งานนี้ประชาชนมึนตึ้บสิครับ เข้าทางสุภาษิตโบราณที่ว่า ‘อัฐยาย ซื้อขนมยาย’ แต่ขอเปลี่ยนเสียหน่อย เป็นว่า ‘อัฐลุง ซื้อขนมลุง’ โชคดีที่ ‘ลุง’ เปลี่ยนใจ เพราะทานกระแสไม่ไหว แคนเซิลการแจกไปเรียบร้อย..ยย

วิกฤติโควิด-19 ยังไปเกิดอาเพศใหญ่เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา กับข่าวฉาวโฉ่เรื่อง ‘กักตุนหน้ากากอนามัย’ ที่โลกอินเตอร์เน็ตออกมาแฉพฤติกรรมของชายผู้หนึ่งที่ถ่ายภาพ อัดคลิป การส่งสินค้าหน้ากากอนามัยไปขายต่างประเทศ (ในราคาที่สูงมากกกก)

หนำซ้ำยังโชว์ด้วยว่า มีสินค้าเป็นระดับร้อยล้านชิ้น งานนี้มันมาแซ่บลืมตรงที่ เมื่อสืบสาวราวเรื่องไปมา อ้าว! ดันมีความเชื่อมโยงกับรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า งานนี้เล่นเอาเก้าอี้ รมช. ร้อนฉ่าสิครับ เข้าตำราสุภาษิตไทยที่ว่า ‘ปลาเน่าตัวเดียว เหม็นไปทั้งข้อง’

ด้าน รมช. เกษตรฯ ต้องรีบออกมาแถลงข่าวทันควัน ว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ไม่รู้จักเป็นการส่วนตัว และเชื่อว่าเป็นการดิสเตรดิตทางการเมือง!

อืม…งานนี้ต้องติดตามตอนต่อไป ว่ากระบวนการการตรวจสอบความผิดจะไปลงเอยแบบไหน เอาเป็นว่า คุณครูภาษาไทยเคยบอกไว้ว่า ‘ช้างตายทั้งตัว เอาใบบัวปิดไม่มิด’ อ่ะ! ต้องรอดูครับว่า ‘ช้างตายทั้งตัว จะเอาหน้ากากอนามัย ปิดมิดหรือไม่?’

ขอให้ความจริงเปิดเผยด้วยเถิดขอรับเจ้านายยยย!

ผลพวงจากคดีฉาวโฉ่ ยังส่งผลกระทบต่อไป เข้าตำราสุภาษิตไทยว่า ‘ผีซ้ำด้ำพลอย’ เพราะจู่ๆ เหล่าสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ (บางส่วน) ก็ทนไม่ด้ายย! กับคดีความเรื่องนี้ มีการเรียกร้องขอให้ทางพรรคถอนตัวออกจากรัฐบาล แถมยังใช้คำไทยแบบเดือดๆ ว่า ‘เลิกพายเรือให้โจรนั่ง!’

อื้อหืออออ…!

ครั้นเมื่อนักข่าวไปถามเรื่องนี้กับนายกฯ ท่านก็เกิดน็อตหลุด เอ้ย! เกิดหลุดปากว่า ‘ก็ถอนไปสิ’ เท่านั้นละ อุณหภูมิการเมืองร้อนขึ้นทันที! อ่ะ! สุภาษิตไทยมาอีกครั้ง ‘ขิงก็รา ข่าก็แรง’

แต่ชั่วเวลาไม่นานนัก ท่านนายกฯ ก็ลดความเดือดลง ออกมาขอโทษโดยไว…ผมพูดเร็วไปนี๊ดดด!

งานนี้รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ ต้องออกมาลดทอนกระแสอันเชี่ยวกราก โดยจะนำเรื่องเข้าหารือเป็นมติพรรคต่อไป พร้อมกับสุภาษิตไทย (ที่ท่านไม่ได้บอกไว้) ‘คับที่อยู่ได้ คับใจอยู่ยาก!’

ผ่าม!!

ปิดคอร์สสุภาษิตไทย 101 กันดีกว่า ก่อนจะ ‘ตักน้ำใส่กะโหลก..ชะโงกดู (ไม่มี) เงา’ สวัสดี ลาไปก่อนขอรับ เอวัง…

Written By

COVID-19 : Game Change
สู่ยานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ

Life

การเมือง เรื่องตัว ก.

Vision

รักปิด & รักเปิด

Vision

“มึงว่ากูติดยังวะ”
นอยด์ได้แต่อย่าหยุดใช้ชีวิต

Life

‘คริสเตียโน่ โรนัลโด้’
นักกีฬาที่จะติดโควิด-19
เป็นคนสุดท้ายของโลก!

Vision

พลิกโควิด…ให้เป็นโอกาส

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup