Connect with us

Subscribe

Vision

พงศาวดารตำนาน ‘ยุบพรรค!’

เรื่อง: The Last Dinosaur

ยุบหนอ! พองหนอ! ยุบหนอ! พองหนอ!

อย่าเครียดครับอย่าเครียด!  เชื่อว่าวันนี้ ประชาชนคนไทยคงโฟกัสไปที่หน้าข่าวการเมืองกันยกใหญ่ ถึงตรงนี้ พรรคอนาคตใหม่ ถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย มีมติยุบพรรค และตัดสิทธิ์คณะกรรมการพรรค จำนวน 16 คน เป็นเวลา 10 ปี 

ผลออกมาเรียบร้อย อย่างไรเสีย อยากให้ทุกๆ ฝ่าย เคารพการตัดสิน เพราะสังคมจะอยู่ได้ ก็ต้องเคารพกติการ่วมกันเป็นสำคัญ

เรื่องยุบนั้นเป็นเรื่องธรรมช๊าด! ที่ผ่านมา ประเทศไทยเรานั้นมีพงศาวดารตำนานการยุบพรรคอยู่มากมาย เอาที่ย้อนกลับไปไม่นาน เมื่อราวๆ 10 ปีที่ผ่านมา ยังจำการกำเนิดของ ‘บ้านเลขที่ 111’ กันได้ใช่ไหมครับ เป็นเหตุการณ์ที่พรรคไทยรักไทยถูกยุบ! งานนั้น ‘ลุงกำนันสุเทพ เทือกสุบรรณ’ เป็นตัวเปิด เอ้ย! เป็นผู้ชงเรื่อง

ในเวลานั้น ลุงกำนันยังเป็นเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ได้ไปร้องเรียน กกต.ว่า พรรคไทยรักไทย จ้างพรรคการเมืองขนาดเล็ก อย่างพรรคพัฒนาชาติไทย และพรรคแผ่นดินไทย ลงสมัครรับเลือกตั้งเพื่อหนีเกณฑ์ร้อยละ 20 ของผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้ง โดยร่วมกับเจ้าหน้าที่ กกต. ปลอมแปลงฐานข้อมูลสมาชิกพรรคเล็กเมื่อปี 2549

พอชงเรื่องไปปุ๊บ งานก็เข้าไทยรักไทยทันที สุดท้าย เมื่อวันที่ 30 พ.ค.2550  คณะตุลาการรัฐธรรมนูญ จึงมีมติให้ยุบพรรคไทยรักไทย พรรคพัฒนาชาติไทย และพรรคแผ่นดินไทย พร้อมสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรคทั้ง 3 พรรค รวม 111 คน นาน 5 ปี

เป็นที่มาของดองเค็มเหล่าทีมอเวนเจอร์ เอ้ย! สมาชิกพรรคไทยรักไทย  อาทิ พงศ์เทพ เทพกาญจนา, พงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล, ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์, จาตุรนต์ ฉายแสง, คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ และอีกมากมาย รวมไปถึงหัวหน้าทีม ‘กัปตันทักษิณ ชินวัตร’ ด้วย

ภาพจาก Thai PBS

ให้หลังแค่ปีกว่าๆ จักรวาลมาร์เวล เอ้ย! วงการการเมืองไทยก็เกิดการตัดสิทธิ์กันอีกครั้ง คราวนี้เป็นคิวของพรรคพลังประชาชน ที่นำโดย ‘กัปตันสมชาย วงศ์สวัสดิ์’ หัวหน้าพรรค ถูกกล่าวหาว่าเป็นนอมินีของพรรคไทยรักไทย แต่ไปๆ มาๆ ตีความทางกฎหมายกันฝุ่นตลบ ผลสรุปสั้นๆ ยังเอาผิดไม่ได้


แต่ กกต. ก็จัดการแจกใบแดงพรรคพลังประชาชนจนได้ เนื่องจากพบว่ามีการทุจริตการเลือกตั้งที่ จ.เชียงราย ของนายยงยุทธ ติยะไพรัช รองหัวหน้าพรรคพลังประชาชน ต่อมาศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้ง ได้วินิจฉัยเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งนายยงยุทธ 5 ปี ก่อนที่ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยยุบพรรคพลังประชาชนตามมาอีกระลอก

เหตุการณ์ครั้งนั้น ยังกระบทบชิ่งไปสู่พรรคบ้านใกล้เรือนเคียง เป็นเหตุให้พรรคชาติไทย พรรคมัชฌิมาธิปไตย โดนศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคเช่นกัน เนื่องจากกรรมการบริหารพรรคการเมืองได้กระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ผลของความสั่นสะเทือนครั้งนั้น มีพรรคหายไปอีก 3 พรรค พร้อมกรรมการบริหารพรรครวมกัน 109 ราย เป็นที่มาของ ‘บ้านเลขที่ 109’ ในตำนานอีกหลัง

ล่าสุด เมื่อปีก่อน พรรคไทยรักษาชาติก็จัดประเด็นเซอร์ไพรส์ กระทั่งเซอร์ไพรส์ตัวเองด้วยเช่นกัน และจากผลพวงการนำเสนอชื่อ ‘ตัวแทนพรรค’ ในการนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีในครั้งนั้น เป็นเหตุให้ กกต. ยื่นคำร้องยุบพรรคส่งให้อัยการสูงสุด ในเวลาต่อมา ศาลรัฐธรรมนูญจึงวินิจฉัยยุบพรรคไทยรักษาชาติ จากการนำสมาชิกชั้นสูงในพระบรมราชวงศ์เป็นฝักฝ่ายการเมือง เข้าลักษณะของการกระทำที่อาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

อย่างที่บอก พรรคการเมืองไทยมีเหตุการณ์ยุบไม่ยุบกันมายาวนาน นี่คือรายชื่อคร่าวๆ ของบรรดาพรรคการเมืองที่ถูกยุบไปในอดีต อาทิ พรรคเสรีมนังคศิลา พรรคเสรีประชาธิปไตย พรรคกรรมกร พรรคเศรษฐกร พรรคชาวนา พรรคสังคมประชาธิปไตย พรรคสหประชาไท พรรคแนวประชาธิปไตย พรรคประชาชน พรรคแนวร่วม-เศรษฐการ พรรคสัมมาชีพช่วยชาวนา พรรคแรงงาน พรรคเสรีประชาธิปไตย พรรคประชาพัฒนา พรรคชาวนาชาวไร่ และอีก ฯลฯ 

ทั้งหมดถูกยุบต่างกรรม ต่างวาระ แต่ไม่ต้องตกใจ เพราะเมื่อถูกยุบไป ก็จะหมุนวนกลับมาตั้งพรรคใหม่ ชื่อใหม่ เป็นลักษณะคล้ายการรีไซเคิล อาจเรียกว่า เป็นพรรคการเมืองอีโค ลดโลกร้อน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (อืมม…)

เพราะฉะนั้น ไม่ว่าจะยุบ หรือไม่ยุบ อย่างไรก็ยังมีพรรคหมุนวนกลับมาอยู่ดี ประเด็นที่น่าสนใจกว่านั้นคือ แล้วจะทำอย่างไรให้พรรคการเมืองไทยมีเสถียรภาพมากกว่านี้? ความเหมาะสม กฎกติกามารยาท บรรทัดฐานที่ควรมี อยู่ที่ตรงไหน?

ยุบหนอ พองหนอ ยุบหนอ พองหนอ…วานทุกฝ่ายนั่งสมาธิ เผื่อจะมีดวงตาเห็นธรรมกับปุจฉาข้อนี้ร่วมกันบ้างครับ…

Written By

การเมือง เรื่องตัว ก.

Vision

โควิด…จิตป่วน!

Vision

เปลี่ยนใหม่…ไฉไลกว่าเดิม!

Vision

Her-story 2475 :
อันที่จริงผู้หญิงก็ก่อการปฏิวัติ

Vision

เกาหลีฟีเวอรรรร…ร์!!

Vision

เมื่อศิลปินดัง…ขอแยกวง!

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup